RANONG IN THE MOOD
  รักนะ...ระนอง

  RANONG_IN_THE_MOOD1.jpg

  เมืองสงบแต่ไม่เงียบเหงา เนิบช้า แต่ไม่เคยหยุดนิ่ง ประตูสู่อันดามัน ที่ใครหลายๆคนอาจจะแค่เคย ขับรถผ่านไปเท่านั้น วันนี้มาทำความรู้จักกับ “ระนอง” เมืองฝนแปดแดดสี่ อิงแอบป่าเขา และทะเลอันอุดมสมบูรณ์ มั่นใจว่า คุณต้องเพิ่มเมืองเล็กๆ แสนอบอุ่นแห่งนี้ไว้ในลิสต์ ของวันหยุดหน้าแน่นอน

  RANONG_IN_THE_MOOD2.jpg

  แหล่งน้ำแร่บริสุทธิ์ เมืองระนองได้ชื่อว่ามีบ่อน้ำแร่ธรรมชาติดีที่สุดติดอันดับหนึ่งในสามของ โลก เพราะจังหวัดเล็กๆแห่งนี้ ทอดตัวพาดผ่านสายแร่ธรรมชาติที่แทรก ตัวอยู่ใต้ผืนดินลึก ทำให้น้ำแร่ของที่นี่สามารถดื่มได้โดยไม่ต้องผ่านการ กลั่นกรองใดๆ เพราะไม่มีกลิ่นกำมะถันหรือกลิ่นหินปูนเจือปนเลยแม้แต่ น้อย จุดแช่น้ำแร่ที่มีชื่อเสียงและอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองที่ชาวระนองภูมิใจ นำเสนอคือ บ่อน้ำร้อน สวนสาธารณะรักษะวาริน อยู่ห่างจากศาลากลาง จังหวัดระนองไปทางทิศตะวันออกประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหล่งน้ำแร่ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีอยู่ด้วยกัน 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และ บ่อลูก มีความร้อนปากบ่อสูงสุดถึง 65 องศาเซลเซียส ใกล้ๆกันมีบ่อน้ำแร่สำหรับแช่เท้า ผ่อนคลายและห้องอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพไว้บริการ อีกที่ที่น่าสนใจเช่นกัน คือ น้ำพุร้อนพรรั้ง อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว อยู่ห่างจากตัวเมือง ระนองประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติใกล้ลำธาร มีตาน้ำของสายน้ำแร่ร้อนอุณหภูมิประมาณ 35-40 องศาเซลเซียส แทรกตัวผ่านผิวดิน และกระจายเป็นแอ่งมากถึง 13 ตา มีบริการบ่อน้ำร้อนแช่เท้า แบบแช่ทั้งตัว และบ่ออาบน้ำกลางแจ้งท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นกลางหุบเขา นอกจาก ได้ผ่อนคลายความเครียดแล้วการแช่น้ำแร่บริสุทธิ์ยังมีประโยชน์ต่อ สุขภาพอีกด้วย

  RANONG_IN_THE_MOOD3

  ภูเขาหญ้าสองสี ไม่ต้องไปไกลถึงแอฟริกา ที่ระนองก็มีทุ่งหญ้าสะวันนาโล่งกว้างให้ได้สูดออกซิเจนได้แบบเต็มปอด ที่ภูเขา หญ้าสองสี ตรงข้ามน้ำตกหงาว ริมทางหลวงหมายเลข 4 (ระนอง-พังงา) ในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคม ภูเขาทั้งลูกจะกลายเป็นสีเขียวชอุ่มและจะเปลี่ยนเป็นทุ่งหญ้าสีทองอร่ามยามต้องแสงแดด ในฤดูแล้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน เป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทยยกให้เป็นอันซีนอินไทยแลนด์เลยทีเดียว นอกจากเก็บภาพสวยๆที่ทุ่งหญ้ากว้างด้านล่างแล้ว หากไม่กลัวเหนื่อยสามารถเดินขึ้นไปสัมผัสความงามของวิวพาโนรามาจากมุมสูงบนเนินเขาได้ด้วย แต่คุณต้องมี ความฟิต พอสมควรและแนะนำให้พักน้ำดื่มติดตัวไปด้วย ขอการันตีว่าคุณจะได้ภาพสวยๆ กลับไปเพียบแน่นอน

  RANONG_IN_THE_MOOD4.jpg

  เส้นทางธรรมชาติป่าชายเลน บนพื้นที่กว่า 150 ไร่ ที่ศูนย์วิจัยป่าชายเลนระนองเปิดให้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวและศึกษาธรรมชาติ เหมาะกับเป็น กิจกรรมในวันพักผ่อนของครอบครัว เพราะเด็กๆจะได้ สนุกสนานกับเส้นทางชมป่าชายเลนและระบบนิเวศแหล่ง กำเนิดและที่อยู่อาศัยของพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ ทั้งกุ้ง หอย ปูทะเล ปูแสม ปูก้ามดาบ ปลาตีน นกกินปลาหลากหลาย ชนิด สิงแสม และแมลงชนิดต่างๆ ตลอดสองข้างที่ทาง ทอดยาวไปตามสะพานศึกษาธรรมชาติยาวถึง 850 เมตร ความพิเศษของผืนป่าชายเลนแห่งนี้คือ ได้รับยกย่องและ ประกาศจาก UNESCO ให้เป็นเขตพื้นที่สงวนชีวมณฑล ของโลก และยังเป็น แหล่งพบต้นโกงกางขนาดยักษ์ อายุ 200 ปี ความสูงถึง 25 เมตร ศูนย์วิจัยป่าชายเลน ระนอง อยู่ห่างจากตัวเมืองไปตามถนนเพชรเกษม ประมาณ 15 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตรงที่ทำการเทศบาล ตำบลหงาวเข้าไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร

  RANONG_IN_THE_MOOD5.jpg

  Evergreen Ranong เพราะเป็นเมืองที่มีฝนตกชุกที่สุดในประเทศไทย ทำให้ระนองเขียวชอุ่ม ด้วยผืนป่าฉ่ำเย็นแม้ในฤดูร้อน มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้ได้ไป สัมผัสความสดชื่นตลอดทั้งปี

  ข้ามเรือสู่เกาะพยาม ถ้าคุณรู้สึกเบื่อกับชายหาดที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว วุ่นวาย เกาะพยามคือคำตอบที่ดีที่สุด เพราะอยู่ไม่ไกล จากตัวเมืองระนอง บนพื้นที่รอบเกาะเพียง 35 ตาราง กิโลเมตร อัดแน่นด้วยธรรมชาติสวยๆและมีกิจกรรม ให้ทำเพียบ เรือข้ามฟากจอดเทียบท่าอ่าวแม่หม้าย ที่เป็นทั้งที่ตั้งของรีสอร์ทสวยๆน่าพักและศูนย์กลางการค้า ทั้งหมดของเกาะใกล้ๆกับท่าเรือแวะไหว้พระที่วัดเกาะพยาม วัดแห่งเดียวบนเกาะนี้ มีโบสถก์ ลางทะเลวิวสวยสดุ ๆ ให้ไปเก็บภาพอีกที่ห้ามพลาดคืออ่าวเขาควาย อยู่ห่างจากจุดจอดเรืออ่าวแม่หม้ายเพียง 10 นาที ว่ายน้ำ พายเรือคายัคเล่นหรือนอนอาบแดดบนหาดทรายขาวละเอียด ที่มีแนวหาดโค้งเข้าหากันเหมือนรูปเขาควาย ช่วงน้ำลด มากๆสามารถเดินข้ามไปเที่ยวชมวิถีชีวิตหมู่บ้าน ชาวมอร์แกนที่สุดปลายหาด หรือจะเช่าจกั รยานปั่นเล่น ชมวิวร่มรื่นสองข้างทางที่เต็มไปด้วยสวนยางพาราและ ต้นกาหยูหรือมะม่วงหิมพานต์ที่ชาวบ้านปลูกไว้ทั่วเกาะ หากโชคดีจะได้เห็นนกเงือกสีสวยที่ตอนนี้ พบเห็นได้ค่อน ข้างยาก บินออกมาหากินตามสวนผลไม้อีกด้วย ช่วงที่เหมาะแก่การเดินทางมาเที่ยวเกาะพยาม คือ เดือนพฤศจิกายน - พฤษภาคม เพราะปลอดมรสุม ท้องฟ้าสวยและน้ำทะเลใสน่าเล่นสุดๆ

  RANONG_IN_THE_MOOD6.jpg

  TIP สามารถขึ้นเรือข้ามฟากไปเกาะพยามได้ที่ท่าเรือเทศบาลตำบลปากน้ำ ห่างจากตัวเมืองระนองประมาณ 15 นาที เรือเฟอรี่ธรรมดา ออกเดินทางวันละ 2 เที่ยว ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 30 นาที ราคา 150 ต่อคน และเรือสปีดโบ๊ทออกเดินทางวันละ 3 เที่ยว ใช้เวลา เดินทาง 30 นาที ราคา 350 บาทต่อคน

  DON’T MISS นอกจากทะเลสวยๆและแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติน่าสนใจ ต้องห้ามพลาดจุดหมายปลายทาง สำคัญ ที่ชาวระนองภูมิใจนำเสนอ และอยากให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักของดีเมืองระนองมากยิ่งขึ้น

  RANONG_IN_THE_MOOD7.jpg

  พระราชวังรัตนรังสรรค์ พระราชวังเรือนไม้ที่จำลองขึ้นมาใหม่บริเวณเชิงเขา รัตนรังสรรค์ใกล้ศาลากลางจังหวัดระนอง สร้างขึ้น เป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมของพระมาหากัษตริย์ 3 พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.6) และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.7) ทดแทนของเดิมที่ชำรุดและถูกรื้อถอนออกไป เดิมพระราชวังแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นที่ ประทับแด่รัชกาลที่ 5 แม้จะเป็นพระราชวังจำลองแต่ ความงดงามและรายละเอียดของโครงสร้างมีความ ใกล้เคียง ละเมียดละไมไม่แพ้ของเดิม โครงสร้างทำ จากไม้สักและไม้ตะเคียนทองเก่าแก่ ภายในจัดแสดง ห้องบรรทมรัชกาลที่ 5 สถาปัตยกรรมรูปแบบหลังคา ทรงปั้นหยาแบบไทยผสมผสานเชิงชายไม้ฉลุแบบพม่า ทำให้พระราชวังแห่งนี้สวยงามเป็นสถานที่ต้องห้าม พลาดเมื่อมาถึงระนอง

  RANONG_IN_THE_MOOD8.jpg

  ไร่กาแฟก้องวัลเลย์ เปลี่ยนโหมดจากเที่ยวทะเลและสถานที่ท่องเที่ยว เชิงประวัติศาสตร์ มาท่องเที่ยวเชิงเกษตรในไร่กาแฟ ก้องวัลเลย์ อ.กระบุรี จิบกาแฟหอมๆ พร้อมชมขั้น ตอนการคั่วกาแฟโบราณแบบคั่วด้วยมือในกระทะที่ ส่งออกไปขายทั่วโลก เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค จากชาวบ้านในชุมชน ใครที่อยากตื่นเช้ามาสัมผัส อากาศบริสุทธิ์ ชมวิถีชีวิตชาวไร่กับการเกษตรแบบ ยั่งยืน ที่นี่มีโฮสเตย์น่ารักบรรยากาศกลางสวนผลไม้ และสวนกาแฟไว้ให้บริการ สอบถามรายละเอียด หรือจองห้องพักได้ที่ gongvalley.weebly.com

  ที่มา : นิตยสาร My World Vol.99 Jan-Feb 2016


              KTC World Travel Service บริการข้อมูลการเดินทางและท่องเที่ยวสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC ดำเนินการโดย บริษัท เวิลด์ เอ็กซ์พลอเรอร์ จำกัด บริษัทนำเที่ยวสมาชิก IATA เลขที่ 35-3-0509-3 ใบอนุญาตประกอบธุรกิจท่องเที่ยว ททท. เลขที่ 11/03724 ผู้ให้บริการสำรองบัตรโดยสารเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า กรุ๊ปทัวร์ แพ็คเกจอิสระในและต่างประเทศ ตั๋วรถไฟต่างประเทศ บัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว และประกันการเดินทาง สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02 123 5050 จันทร์ - อาทิตย์ (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) 8.00 - 20.00 น.

Browser Recommended : Firefox Safari Chrome สำหรับ IE เวอร์ชั่น 9.0 ขึ้นไป                                                  Copyright 2014 Krungthai Card PCL. All Rights Reserved.