TRAVELLING UNDER THE TUSCAN SUN
  ใต้เงาพระอาทิตย์ที่แคว้นทัสคานี

  TRAVELLING_UNDER_THE_TUSCAN_SUN1.jpg

   

  ภาพของเนินเขาน้อยใหญ่ที่ปกคลุมไปด้วยสีเขียวสดของ ทุ่งหญ้ากว้างสุดลูกหูลูกตา ตัดกับสีสันของบ้านชนบทสไตล์ วิลล่าที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบอิตาลี รวมไปถึงแนวของ ต้นสนไซเปรส ทุ่งทานตะวัน ไร่องุ่นหรือไร่มะกอก คือแลนด์สเคป อันงดงามเหนือคำบรรยายของแคว้นทัสคานี (TUSCANY) หรือ ทอสคานา ที่เย้ายวน ชวนให้ไปสัมผัส จิบไวน์รสเยี่ยม พร้อมกับชม พระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติ ที่เปรียบเหมือนศิลปะชั้นเยี่ยมที่โลกมอบเป็นของขวัญแก่มนุษย์

  ทัสคานี (TUSCANY) เป็นแคว้นที่สวยงามที่สุดใจกลางของ ประเทศอิตาลี พื้นที่เกือบทั้งหมดของแคว้นเป็นเนินเขาสลับ กับที่ราบอุดมสมบูรณ์ แทรกไปด้วยป่าสนที่เขียวชอุ่มตลอด ทั้งปี มีทั้งทะเลสาบ ชายฝั่งทะเลสวยงาม รวมไปถึงเกาะน้อย ใหญ่ ด้วยภูมิทัศน์แบบชนบทที่โดดเด่น เป็นที่ตั้งของเมืองมรดก โลกมากมาย เสน่ห์ของผู้คน อาหารรสเลิศและไวน์รสเยี่ยม ทำให้ตลอดทั้งปี 7 เมืองหลักเหล่านี้ไม่เคยว่างเว้นแขกมาเยือน

  TRAVELLING_UNDER_THE_TUSCAN_SUN2.jpg

  1. วัลดอร์เชีย (Val D'orcia)
  แลนด์สเคปมรดกโลกที่สวยตราตรึงคนทั่วโลกคือ ภาพหุบเขา Val D'orcia ที่อยู่ห่างจากเมือง Siana ไปทางใต้ประมาณ 40 นาที เส้นทางในฝันมุ่งไปยัง Val D'orcia เป็นถนนเส้นเล็ก ๆ เงียบสงบ เรียบง่าย ทำให้การขับขี่บนถนน แสนจะรื่นรมย์ ได้เพลิดเพลินดูวิวทิวทัศน์ธรรมชาติของไร่องุ่น สลับกับต้นมะกอกเรียงรายเป็นแถวแนวระนาบสันเขา สองข้าง ทางที่สวยงามเหนือคำบรรยายจนอยากจะหยุดเวลาไว้นาน ๆ ที่นี่

  TRAVELLING_UNDER_THE_TUSCAN_SUN3.jpg

  2. ฟลอเรนซ์ (Florence)
  ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งศิลปะอารยธรรม ระดับโลก แคว้นฟลอเรนซ์ครอบคลุมพื้นที่กว่า 22,990 ตารางกิโลเมตรในภาคกลางของประเทศ และมีความ สำ คัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะเป็นจุดกำ เนิด ของศิลปะยุคเรอเนซองส์ นอกจากจะได้ชื่นชมกับงานศิลปะ และสถาปัตยกรรมงดงามของมหาวิหารฟลอเรนซ์ ที่เขตจัตุรัส เปียซซ่าเดลดูโอโม (Piazza Del Duomo) รูปปั้นเดวิด ผลงาน ของไมเคิลแองเจโลหรือพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Galleria degli Uffizi ที่มีงานศิลป์ชิ้นสำคัญ ๆ ของโลก ฯลฯ ฟลอเรนซ์ยังได้ ชื่อว่าเป็นเมืองสำหรับช้อปปิ้งสินค้าแฟชั่นชั้นนำอีกด้วย

  TRAVELLING_UNDER_THE_TUSCAN_SUN4.jpg

  3. เซียน่า (Siena)
  เสน่ห์ของ Siena คือจัตุรัส เดล คัมโป (Piazza del Campo) ศูนย์กลางเมืองที่นักท่องเที่ยว และชาวเมืองมักจะมานั่งพักผ่อน รายล้อมด้วยร้านอาหาร กาแฟ ที่เรียงรายในลักษณะวงกลมโดยรอบ โดยด้านนอก จัตุรัสยังใช้เป็นพื้นที่จัดงานเทศกาล Palio การแข่งขัน ขี่ม้าซึ่งเป็นงานเฉลิมฉลองอันยิ่งใหญ่ในเซียน่า (Siena) ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำในช่วง เดือนกรกฎาคม Siena เป็น เมืองมรดกโลกยุคกลางที่มีสถานที่สำคัญทางประวัตศิ าสตร์ สถาปัตยกรรมสวยงามหาชมยากมากมาย อาทิ Palazzo Pubblico พระราชวังที่สร้างแบบ Romanesque หอระฆัง Mangia และมหาวิหาร Duomo di Siena

  TRAVELLING_UNDER_THE_TUSCAN_SUN5.jpg

  4. เคียนติ (Chianti)
  เมืองเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในแคว้นทัสคานี ใกล้กับ เมืองฟลอเรนซ์ (Florence) และ เซียนา (Siena) บ้านของไวน์ชื่อดังรสชาติเยี่ยม ด้วยลักษณะภูมิประเทศและ อากาศ ผสมผสานกับภูมิปัญญาของคนท้องถิ่นที่เหมาะสม ทำให้เมืองเคียนิตสามารถปลูกองุ่นเพื่อผลิตไวน์คุณภาพดี เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ไวน์ที่นี่จะมีรสชาติแตกต่างจากที่ อื่น ๆ เพราะมีทั้งกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องมาจากความเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนของคนที่นี่ ตั้งแต่ การเริ่มคัดพันธุ์องุ่นเพื่อปลูก การปลูกต้นองุ่นอย่างตั้งใจ การดูแลระหว่างที่ต้นกล้าเติบโต และการเก็บเกี่ยว ทั้งยังมี ความประณีตเป็นขั้นตอนเฉพาะตัวในการบ่มไวน์ จนไปถึงการ คัดสรรแพคเกจที่สวยงาม มีคุณค่า สำหรับการการบรรจุหีบห่อ เพื่อส่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ที่ได้รับ ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผล ว่าทำไมคนรักไวน์ทั่วโลกจึงยกให้ไวน์ที่นี่ เป็นอันดับหนึ่งในใจ

  TRAVELLING_UNDER_THE_TUSCAN_SUN6.jpg

  5. ลุคคา (Lucca)
  เมืองคลาสสิกยุคกลางที่ได้รับการโหวต ให้เป็น “Best Small Town in Italy” อยู่ห่างจาก ฟลอเรนซ์ประมาณ 1 ชั่วโมงโดยทางรถยนต์บ้านเกิดของคีต- กวีชื่อก้องคือ “ปุชชินี่” (Giacomo Puccini) ผู้เขียนบทละคร โอเปร่า เรื่อง Madame Butterfly และ Tosca เสน่ห์ของ เมืองนี้คือมีกำแพงเมืองโบราณสไตล์เรอเนซองส์โอบล้อม ทั้งเมือง ด้านในกำแพงเต็มไปด้วยสถานที่น่าเที่ยวชม เช่น โบสถ์ซาน มิเคเล่ (San Michele) อายุเก่าแก่กว่าร้อยปี จัตุรัส Piazza dell' Anfiteatro ถนนคนเดินบนกำแพง เก่ายาว 4 กม. ที่สามารถจ๊อกกิ้งหรือขี่จักรยานได้ ใน เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ยังเต็มไปด้วยตรอกซอกซอยเล็ก ๆ ให้ สำรวจ ซุกซ่อนร้านอาหารอร่อยในสไตล์อิตาเลียนแท้ให้ ได้ลองชิม คู่กับรสสัมผัสของไวน์คุณภาพดี รวมทั้งร้าน ขายของที่ระลึกของคนท้องถิ่นให้ช้อปปิ้งเพลิดเพลินใจ

  TRAVELLING_UNDER_THE_TUSCAN_SUN7.jpg

  6. ซาน จิมิยาโน (San Gimignano)
  เมืองเล็กน่ารักบนเนินเขาสูงทางตะวันตกเฉียงใต้ ของฟลอเรนซ์ โดดเด่นด้วยหอคอยสูงกว่า 14 แห่ง ซึ่งใช้สำหรับสังเกตการณ์ป้องกันการบุกรุกของศัตรูในอดีต ปัจจุบันร่องรอยความรุ่งเรืองของเมืองโบราณแห่งนี้ยัง ปรากฏให้เห็นได้ตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ของเมือง อย่าง เช่น จัตุรัสเก่าแก่ซิสเทอนา (Piazza della Cisterna) ที่สร้างขึ้นในรูปสามเหลี่ยมล้อมรอบไปด้วยบ้านเรือนและ สถาปัตยกรรมอาคารยุคกลาง ภาพจิตรกรรมฝาผนังอันงดงาม ที่ เคียซา ดิ เซนท์อกอสติโน (Chiesa di Sant'Agostino) หรือ โบสถ์เซนต์ออกัสติน (St Augustine Church) โบสถ์ใหญ่อันดับ 2 ของเมือง อีกหนึ่งไฮไลท์หลักคือ ทอร์เร กรอสซา (Torre Grossa) หอคอยที่สูงที่สุด ในเมือง ด้วยความสูงประมาณ 200 ฟุต ที่สามารถขึ้นไปชมวิว ของเมืองแบบ 360 องศา เห็นทัศนียภาพของแค้วนทัสคานี สุดลูกหูลูกตา

  TRAVELLING_UNDER_THE_TUSCAN_SUN8.jpg

  7. ปิซา (Pisa)
  เมืองที่ตั้งของหอเอนอันโด่งดัง แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ หอเอนปิซา สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่เป็นจุดดึงดูด นักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก แต่ด้านข้างของหอเอนยังเป็นที่ตั้ง ของสุสานแคมโป ซองโต (Campo Santoหรือ Holy Field) ที่มีเรื่องเล่าจากตำนานที่ว่า ดินที่ใช้ในการสร้างสุสานแห่ง นี้ถูกนำมาจากดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ขึ้นชื่อว่าเป็นสุสานแต่ กลับไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เนื่องจากสุสานแห่งนี้ตกแต่ง ด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วาดโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงใน ศตวรรษที่ 14 และยังมีชิ้นงานแกะสลัก รูปปั้นที่สวยงาม ประดับไว้ การชมเมืองปิซ่านั้นแนะนำว่าให้เดินเท้าเป็นดี ที่สุด คุณสามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศของเมืองได้อย่าง สบายใจ เนื่องจากเมืองปิซ่านั้นเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยสูง ทั้งนี้ก็เพื่อลิ้มรสชาติบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาในอิตาลีทำให้ หลายคนที่ได้มาเยือนตกหลุมรักที่นี่ไปอย่างไม่น่าสงสัย

  WHEN TO GO
  ช่วงเวลาที่ควรไปเยี่ยมชมความงามของเมืองเคียนติ คือช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคม เพราะอากาศ กำลังอบอุ่นสบาย และในทุก ๆ ปีช่วงสัปดาห์ที่สอง ของเดือนกันยายนจะมีเทศกาลของไร่ไวน์ในเขต เคียนติอีกด้วย

  HOW TO GO
  หากต้องการชมวิวทิวทัศน์แลนด์สเคปงดงามของ แคว้นทัสคานี แนะนำการเช่ารถขับ โดยเฉพาะในช่วง เดือน พ.ค. - มิ.ย ทุ่งหญ้ากำลังเขียวขจีสวยงามมาก การขับรถเที่ยวในอิตาลี ให้สังเกตป้ายจราจรต่าง ๆ ให้ดี อาทิ ป้ายบอกโซนห้ามเข้า (ZTC) ศึกษาข้อมูลการ เช่ารถขับในอิตาลีได้ที่ www.bookingcar.eu/th/ italy_car_rental

  TRAVELLING_UNDER_THE_TUSCAN_SUN9

  STAY HERE!
  สำหรับที่พักแนะนำ Villa Bordoni ในเมืองเคียนติ วิลล่าระดับ สี่ดาวที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ ของทัสคานี ตั้งอยู่บนเนิน เขาในทำเลที่เหมาะแก่การชมวิวของไร่องุ่นแบบ 360 องศา ที่จะทำให้คุณผ่อนคลายไปกับทัศนียภาพอันสวยงามโดยรอบ ภายในสะดวกสบายด้วยเครื่องใช้เกรดพรีเมี่ยม ครบครันไป ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งสระว่ายน้ำ จักรยาน ให้เช่า และจุดชมวิวไร่องุ่นสวย ๆ ตกแต่งบริเวณโดยรอบ อย่างประณีต สวยงามเป็นส่วนตัว และเต็มไปด้วยบรรยากาศ ของการพักผ่อนอย่างแท้จริง ดื่มด่ำในบรรยากาศแสนประทับ ใจกับไวน์ที่ขึ้นชื่อ จะทำให้ช่วงเวลาของคุณมีค่าทุกนาทีที่นี่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.villabordoni.com/en/

  ที่มา : My World Vol.107 May - June 2017


              KTC World Travel Service บริการข้อมูลการเดินทางและท่องเที่ยวสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC ดำเนินการโดย บริษัท เวิลด์ เอ็กซ์พลอเรอร์ จำกัด บริษัทนำเที่ยวสมาชิก IATA เลขที่ 35-3-0509-3 ใบอนุญาตประกอบธุรกิจท่องเที่ยว ททท. เลขที่ 11/03724 ผู้ให้บริการสำรองบัตรโดยสารเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า กรุ๊ปทัวร์ แพ็คเกจอิสระในและต่างประเทศ ตั๋วรถไฟต่างประเทศ บัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว และประกันการเดินทาง สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02 123 5050 จันทร์ - อาทิตย์ (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) 8.00 - 20.00 น.

Browser Recommended : Firefox Safari Chrome สำหรับ IE เวอร์ชั่น 9.0 ขึ้นไป                                                  Copyright 2014 Krungthai Card PCL. All Rights Reserved.