TOP 7EXPERIENCES CHENGDU
  7 สิ่งที่ควรทำเมื่อไปเที่ยวเฉิงตู

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU1.jpg

  ออกเดินทางไปพบประสบการณ์ที่ประเมินค่าไม่ได้ที่ เฉิงตู เมืองหลวงของมณฑณเสฉวน มหานครสีเขียวทางตะวันตกของจีน ได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่น่าอยู่อันดับ 2 ของ ประเทศ รุ่มรวยด้วยศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่หลายพันปี เมืองบ้านเกิดของหมีแพนด้าแห่งนี้ ยังเป็นประตูสู่เมืองมรดกโลกหลายแห่งอีกด้วย

  1. Giant Panda Breeding & Reseach Base
  PREPARE YOURSELF TO MEET MANY CUTE BABY PANDAS

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU2

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU3.jpg

  คุณสามารถศึกษาเที่ยวชมการดำเนิน ชีวิตสุดน่ารักของเหล่าแพนด้าภายใน ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้า หรือ หมู่บ้าน แพนด้า ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 10 กิโลเมตร มีเนื้อที่กว่า 600,000 ตารางเมตร แวดล้อมไปด้วยป่าไผ่เขียวขจี อากาศบริสุทธิ์ ดอกไม้นานาชนิดหลากสีสัน ทัศนียภาพที่สวยงาม ที่เอื้ออำนวยต่อการดำเนินชีวิตของเหล่าแพนด้า ค่าเข้าชม 58 หยวน (หรือประมาณ 290 บาท) เวลาที่เหมาะแก่การเข้าชมคือช่วงให้อาหาร ในตอนเช้า (8.30 – 10.00 น.) ดูข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ www.panda.org.cn เยือนหมู่บ้านแพนด้า ทั้งที ต้องมีของที่ระลึกติดไม้ติดมือฝากคนไกล จะเป็นอะไรไม่ได้นอกจากผลิตภัณฑ์แพนด้าที่มี ครบพร้อมเพรียงให้เลือกสรรตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า รวมถึงของใช้น่ารักต่าง ๆ ซึ่งมีราคาไม่แพงมากนัก

  2. Leshan Giant Buddha

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU4.jpg

  จุดถัดไปที่ไม่ควรพลาด ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 2 ชั่วโมง โดยรสบัสจากตัว เมืองหรือโดยสารรถไฟไฮสปีดไปต่อแท๊กซี่ ที่สถานีเล่อซาน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ไปสักการะพระพุทธรูปเล่อซาน พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเขาเล่อซาน ห่างจากตัวเมืองเฉิงตูประมาณ 140 กิโลเมตร ความสูงกว่า 70 เมตร ไหล่กว้างกว่า 20 เมตร ตั้งตระหง่านเป็นสง่าเทียบเท่าภูเขาริมแม่น้ำ ทั่วบริเวณยังมีรูปปั้นหินแกะสลักเป็นเหล่าบริวาร อีกนับร้อยนับพันองค์ ในอดีตจุดนี้เป็นจุดรวม ของลำน้ำสามสาย เรือที่เดินทางผ่านไปมามักจะ ประสบอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงมีการสร้างองค์ พระที่จุดนี้ เพื่อให้ชาวเรือได้มองเห็นตั้งแต่ระยะไกล ๆ ช่วยให้เกิดความระมัดระวังได้ดียิ่งขึ้น วิธี สักการะพระมีอยู่สองวิธี คือซื้อตั๋วล่องเรือในแม่น้ำ ชมองค์พระ หรือขึ้นบันไดตามแนวเขาเพื่อไป สักการะก็ได้

  3. World Heritage of Jiuzhaigou
  NATURE'S MASTERPIECES

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU5.jpg

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU6.jpg

  ไม่เพียงแค่อารยธรรมอันเก่าแก่ที่ผสมผสาน เข้ากับตัวเมืองได้อย่างดี แต่อีกหนึ่งเหตุผลที่ นักท่องเที่ยวมาหยุดอยู่ที่ เฉิงตู (Chengdu) คือเพื่อที่จะเดินทางต่อไปยังอุทยานจิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) อุทยานมรดกโลกที่ใครต่อใครให้ คำนิยามว่าเป็นอุทยานแห่งสวรรค์ นักท่องเที่ยว สามารถบินตรงจากสนามบินเฉิงตู (Chengdu) มุ่งสู่ สนามบินจิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) ใช้เวลาราว ๆ 50 นาที เมื่อถึงแล้วสามารถต่อรถบัสภายในตัวเมือง ไปยังอุทยานใช้เวลาในการเดินทางอีก 1 - 2 ชั่วโมง

  ประหยัดเวลาในการเดินทางไปได้มากเมื่อเทียบกับ การนั่งรถบัสจากตัวเมืองเฉิงตูที่ใช้ระยะเวลาเกือบ 10 ชั่วโมง อุทยานจิ่วจ้ายโกวมีอากาศหนาวเย็น ตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 7 องศา โดย จุดท่องเที่ยวแนะนำอย่าง ทะเลสาบกระจก (Mirror Lake) ทะเลสาบที่มีน้ำใส ป่าสนและภูเขาหิมะเป็น ฉากหลัง ในช่วงที่น้ำใสและนิ่ง ทะเลสาบแห่งนี้จะ สะท้อนภาพของท้องฟ้า ผืนป่า แสงสะท้อนวับวาว ราวกับเป็นกระจกแห่งธรรมชาติเลยทีเดียว

  4. Sichuan Traditional
  TASTE THE TRADITIONAL FOOD IN LOCAL ATMOSPHERE

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU7.jpg

  ลิ้มรสชาติอาหารเสฉวนต้องไม่พลาดเมนู ท้องถิ่น “หม้อไฟเสฉวน” (Hot Pot) รสชาติเผ็ดร้อนการันตีความเผ็ดร้อน จากส่วนผสมของพริกสด พริกแห้ง พริก ไทย ขิง และเครื่องเทศต่างๆ ในหม้อกว่า 20 ชนิด นอกจากการลวกเนื้อสัตว์แผ่นบางในน้ำซุป 3 เครื่อง เคียงหลักที่นักท่องเที่ยวนิยมลิ้มลองต้องใส่ลงไปใน หม้อไฟคือ กระเพาะวัว ไส้ห่าน และหลอดลมวัว มาเยือนเฉิงตูแล้วไม่ได้ลิ้มลองเมนูนี้ถือว่าผิด อด นำไปบอกต่อไม่ได้ถึงรสชาติแสนอร่อย อีกหนึ่งเมนู ที่ห้ามพลาดเช่นกันคือ ผัดเต้าหู้ทรงเครื่องในเมนู

  “หม่าโผโต้วฟู” โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมกรุ่น รสชาติ จัดจ้านจนลิ้นชาตามแบบฉบับพริกเสฉวน ภายใน จานประกอบด้วยซอสพริกเสฉวน เต้าหู้ เนื้อสับ และถั่ว ตกแต่งชามด้วยผักสีเขียวโรยหน้า เมนู นี้สามารถหาทานได้เกือบทุกร้านในเมืองเฉิงตู

  5. Sichuan Opera Chinese Mask Changing

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU8.jpg

  ชมการแสดงโชว์เปลี่ยนหน้ากากอันขึ้นชื่อ ของเฉิงตู ศิลปะการแสดงงิ้วชั้นสูงของชาว เสฉวน สืบทอดกันมาภายในตระกูลหลาย ชั่วอายุคน ศาสตร์การแสดงนี้จะไม่ถ่ายทอดให้บุคคล ภายนอกทั่วไป ด้วยท่วงทำนองภาษา การขับขาน ที่ไพเราะ และท่วงท่าการแสดงอันงดงามเข้าใจได้ ง่ายแฝงด้วยอารมณ์ขันของนักแสดง สร้างสีสัน ให้การแสดงมีชีวิตชีวาอย่างมาก การสะบัดหน้า เพียงหนึ่งครั้งก็สามารถเปลี่ยนหน้ากากได้ภายใน เสี้ยววินาที ไม่ว่าใครที่ได้มาชมโชว์นี้ก็ยังไม่สามารถ จับผิดหรือรู้วิธีการเปลี่ยนหน้ากาก จึงเป็นโชว์ ที่ผสมผสานมายากลเข้ากับการแสดงอย่าง กลมกลืนสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว อย่างมาก การแสดงโชว์เปลี่ยนหน้ากากนี้สามารถ หาดูได้ตามร้านอาหาร หรือบ้านที่ดัดแปลงเป็น โรงละครเรียงรายตามท้องถนนภายในเมืองเฉิงตู

  6. Jinly Ancient Street

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU9.jpg

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU10.jpg

  วัฒนธรรมสังคมเมืองเก่าแก่ถูกหล่อหลอม ให้เข้ากับยุคสมัยใหม่บนถนนโบราณจินหลี่ ถ น น ค น เ ดิน ท า ง ทิศ ต ะ วัน อ อ ก ข อ ง วัดวูเฮา (Wuhou Temple) เสน่ห์ของ ถนนจินหลี่คือ 2 ข้างทางที่ตกแต่งด้วยเรื่องราว วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนเฉิงตูสมัยโบราณ ผสม ความทันสมัยใส่เข้าไปได้อย่างลงตัว มีร้านค้าเล็ก ๆ ตั้งเรียงรายอยู่ตลอดสายให้เดินช้อปกันเพลิน คุณสามารถหาของเก่าได้ที่นี่ เช่นงานเย็บปักถักร้อย แบบโบราณ ผลิตภัณฑ์เคลือบงานหัตถกรรมพื้นบ้าน ที่สวยงาม อีกทั้งยังมีร้านขายเสื้อผ้า ร้านหนังสือ ร้านกาแฟ บาร์ โรงแรมสมัยใหม่ที่มีการออกแบบ ตกแต่งกลมกลืนกับวัฒนธรรมดั้งเดิม ไปจนถึง ร้านอาหารนานาชนิดเรียงรายพร้อมเสียงตะโกน เรียกเชิญชวนลูกค้าให้เข้าใช้บริการอย่างไม่ขาดสาย โชว์เปลี่ยนหน้ากากก็สามารถหาชมได้บนถนนสายนี้

  7. Wuhou Memorial Temple

  TOP-7EXPERIENCES-CHENGDU11.jpg

  เสริมสิริมงคลด้วยการแวะวัดวูเฮา วัดเก่าแก่ที่สุด ในเฉิงตู ตั้งอยู่ติดกับถนนโบราณจินหลี่ สักการะ ศาลเจ้า อู่โหวฉือ หรือศาลเจ้าขงเบ้ง สร้างขึ้นเพื่อ รำลึกถึงขงเบ้ง อัครมหาเสนาบดีที่มีความเฉลียวฉลาด ซึ่งแฟน ๆ นวนิยายเรื่องสามก๊กรู้จักกันดี ภายใน ศาลเจ้ามีรูปปั้นขงเบ้งสวมหมวกและถือพัดขนนก กระเรียน ที่เชื่อกันว่าหากได้สักการะจะมีโชคลาภ เงินทองเข้ามาในชีวิต หน้ารูปปั้นยังมีกลองสำริดที่ ใช้ตีส่งสัญญาณในคราวออกศึกปราบศัตรูในดินแดน ทางตอนใต้จนได้รับฉายาว่า กลองขงเบ้ง ทั้งยังมี รูปปั้นเทพเจ้าองค์อื่นๆ รวมไปถึงศิลาจารึกและป้าย โคลงกลอนต่าง ๆ ที่แต่งโดยขงเบ้งกว่า 70 ชิ้น ให้ได้ศึกษา ท่ามกลางความเจริญรอบด้านศาลเจ้า แห่งนี้ยังคงให้ความรู้สึกถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ ที่ลึกซึ้งในอดีตทันทีที่ได้ก้าวเข้าไปสัมผัส

  DO YOU KNOW?
  ค่าเข้าวัดจะอยู่ที่ประมาณ 60 – 80 หยวนต่อคน (หรือราว ๆ คนละ 300 บาท)

  ที่มา : นิตยสาร My World Vol.106 Mar - Apr 2017


              KTC World Travel Service บริการข้อมูลการเดินทางและท่องเที่ยวสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC ดำเนินการโดย บริษัท เวิลด์ เอ็กซ์พลอเรอร์ จำกัด บริษัทนำเที่ยวสมาชิก IATA เลขที่ 35-3-0509-3 ใบอนุญาตประกอบธุรกิจท่องเที่ยว ททท. เลขที่ 11/03724 ผู้ให้บริการสำรองบัตรโดยสารเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า กรุ๊ปทัวร์ แพ็คเกจอิสระในและต่างประเทศ ตั๋วรถไฟต่างประเทศ บัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว และประกันการเดินทาง สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02 123 5050 จันทร์ - อาทิตย์ (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) 8.00 - 20.00 น.

Browser Recommended : Firefox Safari Chrome สำหรับ IE เวอร์ชั่น 9.0 ขึ้นไป                                                  Copyright 2014 Krungthai Card PCL. All Rights Reserved.