How to เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า ใส่แล้วปัง เพิ่มความมั่นใจ

หมวดหมู่ : Shopping

เผยแพร่ 2021-07-26 00:00:00

เลือกแว่นตาแบบไหนดีให้เข้ากับหน้า เสริมความมั่นใจ 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแว่นสายตา แว่นกันแดด แว่นกรองแสง ไปจนถึงแว่นแฟชั่น เป็นหนึ่งในของใช้ประจำวันของใครหลายคน เพื่อใช้เวลาเรียนออนไลน์ อ่านหนังสือ นั่งทำงานหน้าโน๊ตบุ๊ค หน้า MacBook หรือแม้แต่ขณะเดินทาง เพราะแว่นตามีส่วนช่วยเรื่องการมองเห็นสำหรับผู้ที่มีค่าสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง นอกจากนี้แว่นตายังมีประโยชน์อีกมากมายตามรูปแบบแว่นตาที่เลือกใช้ อย่างแว่นกันแดดเหมาะสวมใส่เวลาเดินทางในวันที่ต้องเผชิญแสงแดดจ้า ส่วนแว่นถนอมสายตาเหมาะสวมใส่เวลานั่งหน้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น หน้าจอคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรือโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน เนื่องจากแสงสีฟ้าที่ออกจากอุปกรณ์เหล่านี้ส่งผลเสียต่อสายตา การสวมใส่แว่นกรองแสงหรือแว่นตัดแสงช่วยให้รู้สึกสบายตามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีแว่นตาแฟชั่นให้คุณเลือกสวมใส่เพื่อให้แมทซ์เข้ากับลุคและสไตล์การแต่งตัวในแต่ละวัน 

และสิ่งสำคัญในการเลือกสวมใส่แว่นตา นอกจากเลือกแว่นตาให้เหมาะกับค่าสายตาและรูปแบบการใช้งาน อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือการเลือกแว่นให้เข้ากับใบหน้า เพราะแต่ละคนมีรูปหน้าที่แตกต่างกัน ทั้งทรงแว่นก็มีตัวเลือกหลากหลาย คงดีไม่น้อยหากมีเทคนิคที่ช่วยเลือกใส่แว่นให้เข้ากับหน้าหรือเลือกแว่นตามรูปหน้า เพื่อเพิ่มความเด่นของใบหน้าและความเข้ากันยามสวมใส่แว่นตาของคุณ

ทริคเลือกแว่นตาแบบไหนดีให้เข้ากับใบหน้า

รูปแบบแว่นตา

ใบหน้ารูปไข่

สำหรับผู้ที่มีใบหน้ารูปไข่ ซึ่งมีลักษณะรูปหน้าเป็นทรงรี ใบหน้ายาวกว่ารูปหน้าด้านกว้างไปจนถึงมีช่วงคางที่โค้งมนอย่างชัดเจน รูปหน้าเช่นนี้สามารถสวมใส่ได้ทั้งแว่นตาทรงเหลี่ยม ทรงกลม ทรงหยดน้ำ ทรง Cat eye แต่เวลาเลือกขนาดของแว่นตาควรเน้นความสมดุล เพื่อให้เหมาะกับใบหน้า 

หลีกเลี่ยง : สวมใส่แว่นตาที่มีขนาดใหญ่หรือแบบโอเวอร์ไซส์ เพราะทำให้ใบหน้าของคุณดูเล็กลงอย่างมาก

ใบหน้ากลม

การเลือกแว่นตา สําหรับคนหน้ากลม จะมีลักษณะโครงหน้าที่ค่อนข้างสั้นและมีเนื้อตรงบริเวณแก้ม ให้เลือกแว่นทรงเหลี่ยมหรือแว่นทรง Cat Eye เพื่อช่วยปรับรูปหน้าทรงกลมให้ดูมีมิติและมีรูปหน้าที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ควรเลือกกรอบแว่นที่มีลักษณะบาง ไม่หนาเพราะจะทำให้หน้าดูไม่แคบจนเกินไป

หลีกเลี่ยง : แว่นทรงกลมมีกรอบหนาหรือเลือกกรอบแว่นสีสด

ใบหน้าทรงเหลี่ยม

ผู้ที่มีใบหน้าทรงเหลี่ยม ลักษณะใบหน้ามีความกว้างและความยาวเท่ากัน แต่บางคนจะเห็นลักษณะสันกรามและโหนกแก้มเป็นมุมชัดเจน ให้เลือกแว่นตาทรงโค้งมนเพราะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวยาวมากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจเลือกแว่นตาทรงกลมหรือทรงหยดน้ำที่ช่วยเสริมใบหน้าให้ดูมีมิติก็ได้เช่นกัน 

หลีกเลี่ยง : แว่นตาทรงเหลี่ยมหรือแว่นตากรอบหนา เพราะเน้นรูปแบบใบหน้าให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น

ใบหน้าทรงหัวใจ

ส่วนผู้ที่มีใบหน้าทรงหัวใจ คือ โครงหน้าบริเวณหน้าผากกว้างและมีส่วนกลางและทางแคบ แนะนำให้เลือกแว่นตาที่มีความโค้งมน อย่างแว่นตาทรงกลม ทรงรี หรือทรง Cat eye ที่มีขนาดรับกับรูปหน้าพอดี

หลีกเลี่ยง : แว่นตาที่มีขนาดโอเวอร์ไซส์ เพราะเป็นการเน้นด้านบนของใบหน้าให้มีความกว้างมากขึ้น

ใบหน้ารูปเพชร

สำหรับใบหน้ารูปเพชร ลักษณะใบหน้าบริเวณหน้าผากแคบ ส่วนคางที่แหลมและกระดูกแก้มใหญ่ ให้เลือกแว่นตาที่มีความโค้งมน เช่นแว่นทรงรี ทรงกลม หรือทรง Cat eye จะช่วยทำให้ใบหน้ามีความสมดุลมากยิ่งขึ้น 

หลีกเลี่ยง : แว่นตาที่มีความแคบหรือเป็นรูปแบบยาว จะทำให้ใบหน้าดูแคบมากยิ่งขึ้น รวมถึงแว่นตาทรงเหลี่ยมหรือแว่นตาที่มีความกว้างกว่าโหนกแก้ม หากใส่จะยิ่งเน้นกรอบหน้าให้ดูกว้างยิ่งขึ้น

รูดซื้อแว่นตาให้เข้ากับรูปหน้าในราคาสุดคุ้ม เมื่อจ่ายผ่านบัตรเครดิต…กรอกข้อมูลที่นี่

นอกจากเลือกทรงแว่นตาให้เข้ากับรูปหน้าแล้ว ยังมีอีกสิ่งที่หลายคนกังวลนั่นคือสีของกรอบแว่นตา ด้วยไม่รู้ว่าควรเลือกสีแบบไหนดีถึงเข้ากับลักษณะโทนผิว เพราะต่อให้เลือกทรงแว่นตาเข้ากับรูปหน้าแค่ไหน แต่ถ้าเลือกสีกรอบแว่นตาผิดก็ทำให้หมดความมั่นใจได้เช่นกัน

เทคนิคการเลือกสีแว่นให้เข้ากับหน้า เลือกแบบไหนดี

วิธีเลือกสีกรอบแว่นตา

ผิวขาวเหลือง

สำหรับผิวสีขาวเหลืองถือเป็นสีอันเดอร์โทน ถือเป็นสีมาตรฐานของคนไทยส่วนใหญ่ โดยสีกรอบแว่นที่เหมาะ คือ สีทอง สีทองแดง สีพิงค์โกลด์ สีบรอนซ์ เพราะเป็นสีที่ช่วยขับผิวให้ดูมีออร่า ดูสว่างมากยิ่งขึ้น ส่วนโทนสีเข้มเช่นสีแดง สีเขียวเข้มสามารถใช้ได้เช่นกัน แต่ให้หลีกเลี่ยงกรอบแว่นตาสีอ่อน สีเบจ สีขาวล้วน หรือสีดำล้วน เพราะทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำลง หรือดูกลมกลืนกับผิวมากเกินไป

ผิวขาวอมชมพู

ส่วนคนที่มีผิวขาวอมชมพูสามารถเลือกกรอบแว่นได้เกือบครบทุกสี เน้นกรอบโทนสีสว่างเพราะช่วยให้ใบหน้าดูสว่าง มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น โดยอาจเลือกกรอบสีทอง สีบรอนซ์ สีพิงค์โกลด์ สีเทา หรือโทนสีสันสดใส และไม่แนะนำให้ใช้กรอบแว่นสีโทนพาสเทล สีใส หรือสีที่เข้มเกินไป เนื่องจากทำให้ใบหน้าดูดุ

ผิวสีน้ำผึ้งหรือผิวสองสี

ผู้ที่มีผิวสีน้ำผึ้งหรือผิวสองสี กรอบแว่นที่เหมาะสวมใส่ คือ โทนสีที่กลมกลืนกับสีผิว เพราะช่วยเพิ่มความโดดเด่นของใบหน้า และดูสว่างมากยิ่งขึ้น อย่างกรอบสีน้ำตาล กรอบสีทอง หรือสีเงิน แต่ถ้าอยากได้ลุคดูผู้ใหญ่หรือดูเท่ให้เลือกกรอบแว่นสีเข้ม เช่น สีดำ สีแดงเข้ม สีกรมท่า จะทำให้ใบหน้าดูโดดเด่น ทั้งนี้ให้เลี่ยงกรอบแว่นสีพาสเทลหรือโทนสีจัดจัด เช่น สีแดงสว่างหรือสีฟ้า เนื่องจากทำให้ผิวดูหมองคล้ำลง

ผิวแทน

ใครที่มีผิวสีแทน สามารถเลือกใช้งานกรอบแว่นตาได้เกือบทุกสี แต่ถ้าอยากขับสีผิวให้มีออร่าทั้งเพิ่มความเด่นของใบหน้า แนะนำโทนสีเข้ม เช่น สีน้ำตาลเข้ม สีดำ หรือสีเทา ส่วนกรอบแว่นตาที่ควรเลี่ยง คือ สีสดหรือมีสีจัด อย่างสีแดงจัด สีส้ม ที่ทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำ แถมแว่นตายังดูเด่นมากกว่าใบหน้าของผู้สวมใส่อีก

ปัจจุบันการเลือกแว่นตาให้เหมาะกับรูปหน้า เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการสวมใส่แว่นตาและเหมาะกับการใช้งานไม่ใช่เรื่องยาก เพียงรู้ทริคในการเลือกทรงแว่น กรอบแว่นให้เข้ากับใบหน้าเท่านั้น แถมการจ่ายค่าแว่นตาใหม่ก็แสนสะดวก เพราะร้านแว่นตาหลายแห่งให้คุณชำระค่าแว่นตาด้วยบัตรเครดิตได้ แต่ก่อนตัดแว่นตาถนอมสายตา แว่นสายตา หรือแว่นกันแดดอันใหม่ อย่าลืมเช็คโปรโมชั่นบัตรเครดิตอีกครั้ง ไม่แน่อาจมีโปรผ่อน 0% หรือใช้คะแนนสะสมแลกเป็นส่วนลดที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋ามากยิ่งขึ้น

 

สมัครบัตรเครดิต เพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้จ่ายสุดคุ้ม…ที่นี่
ไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง