มือใหม่ควรรู้ Bitcoin ขุดยังไง รู้เบื้องต้นไว้ก่อนลงทุน

หมวดหมู่ : Knowledge

เผยแพร่ 2021-06-21 00:00:00

อยากมี Bitcoin ในมือห้ามพลาด

หลัง Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลในประเภทของ Cryptocurrency ซึ่งเกิดจากเทคโนโลยี Blockchain กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง เมื่อ Elon Musk เจ้าพ่อแห่งวงการเทคโนโลยีและนวัตกรรมโลก นายใหญ่ของ Tesla เข้าไปลงทุนใน Bitcoin มากกว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ราคาของเหรียญ Bitcoin ทะลุล้านบาทและมีแนวโน้มที่มูลค่าจะพุ่งขึ้นไปอีก ทำให้นักลงทุนและบุคคลทั่วไปสนใจอยากเข้ามาทำกำไรจาก Bitcoin แม้เหรียญบิตคอยน์เป็นหนึ่งในการลงทุนที่มีความผันผวนสูง แต่เมื่อมองความเป็นไปได้ของผลตอบแทนหลังลงทุน Bitcoin ใครต่างอยากมีเหรียญ Bitcoin ไว้ครอบครองเพื่อเก็งกำไร โดยวิธีหาเหรียญบิตคอยน์ มี 2 วิธี คือ (1) การทำฟาร์มขุดเหรียญ หรือที่เรียกว่า การขุดเหมือง และ (2) ซื้อจากตลาดขายเหรียญ Bitcoin ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูกันว่า ถ้าอยากขุด Bitcoin 2021 ต้องทำไง ?

ขุดบิตคอยน์ คืออะไร

เป็นการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อทำการแก้ปริศนาที่กำหนดไว้ นักขุด (Miners) คนไหนแก้ปริศนาได้ก่อน จะได้รับ Bitcoin เป็นรางวัลตอบแทน แต่ยิ่งมีการขุดเหรียญ Bitcoin โจทย์สมการที่ต้องแก้ในระบบ Blockchain ยิ่งมีความยากมากขึ้น ทำให้นักขุดต้องมีคอมพิวเตอร์ที่มีหน่วยประมวลผลแรงมาก ๆ มาช่วยแก้รหัส ฉะนั้นผู้ที่สนใจทำเหมืองขุด Bitcoin ควรเตรียมเงินทุนให้พร้อม เพราะการทำเหมืองขุดบิตคอยน์มีค่าใช้จ่ายไม่น้อย อาทิ

  • ซื้อเครื่อง ASIC Miner ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่ประกอบมาเพื่อขุดเหรียญดิจิทัลโดยเฉพาะ หรือการ์ดแสดงผล (Graphic card) ของคอมพิวเตอร์จำนวนมาก เพื่อใช้ในการขุดหาเหรียญ แม้ทุกวันนี้ราคา Graphic card ไม่แพงมาก แต่ถ้าสินค้าขาดตลาดอาจถูกฉวยโอกาสขึ้นราคา
  • จ่ายค่าไฟฟ้า เนื่องจากการขุด Bitcoin ต้องใช้พลังงานที่สูงมาก ทำให้ค่าไฟฟ้าต่อเดือนของคุณพุ่งสูงตามไปด้วย บางรายอาจต้องจ่ายค่าไฟฟ้าสูงถึงหลักหมื่นหรือหลักแสนบาทต่อเดือนเลยก็ได้

ขุดด้วยตัวเอง มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

ข้อดี

ได้เงินจากการขุด Bitcoin เต็ม 100% โดยไม่ต้องแบ่งใคร ถ้าเลิกใช้งานสามารถนำไปขายต่อได้
มีเครื่องขุด Bitcoin เป็นของตัวเอง

ข้อเสีย

ใช้เงินจำนวนมากในการลงทุน ทั้งซื้ออุปกรณ์ จ่ายค่าไฟ ค่าซ่อมบำรุง และค่าอินเทอร์เน็ต

ผ่อนคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊กชิลล์ ด้วยบัตรเครดิต...กรอกข้อมูลที่นี่

เริ่มขุด Bitcoin ต้องซื้ออุปกรณ์อะไรบ้าง

นักลงทุนกำลังขุดเหรียญบิตคอยน์บนโน้ตบุ๊ก

อุปกรณ์ต้องพร้อม

คุณสามารถซื้อเครื่อง ASIC Miner ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ประกอบมาใช้ขุดเหรียญดิจิทัลโดยเฉพาะ หรือจัดสเปคคอมพิวเตอร์เองก็ได้เช่น โดยสเปคหลัก ๆ ของคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก อาทิ

  • การ์ดจอ ยิ่งการ์ดจอแรงมีประสิทธิภาพสูง ยิ่งคุ้มค่าไฟที่ต้องจ่าย
  • RAM เกิน 4GB ขึ้นไป
  • Mainboard เน้นรุ่นที่ใส่การ์ดจอได้เยอะ 6 GPU ขึ้นไป ฯลฯ

แต่ถ้าไม่อยากซื้ออุปกรณ์ใหม่ คุณสามารถใช้คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กที่มีขุดเหรียญบิตคอยน์ได้เหมือนกัน แม้ประสิทธิภาพในการขุดจะน้อยกว่ามาก

ติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับขุดบิตคอยน์

โปรแกรมที่นิยมใช้ในการขุด Bitcoin มีให้เลือกใช้งานหลากหลายตัว อาทิ โปรแกรม NiceHash Miner, BFGMiner, EasyMiner หรือ RPC Miner โดยแต่ละโปรแกรมมีวิธีการใช้งานและความสามารถแตกต่างกันไป ฉะนั้นก่อนติดตั้งซอฟต์แวร์ควรศึกษาวิธีใช้งานโปรแกรมที่สนใจอย่างละเอียด เพื่อให้การขุด Bitcoin ราบรื่นและรวดเร็ว

สมัคร Wallet

กระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์หรือ Wallet เป็นตัวกลางไว้เก็บเงินดิจิทัล เมื่อขุดเหรียญบิตคอยน์ออกมาได้ Wallet จะทำหน้าที่เหมือนบัญชีธนาคารที่คอยเก็บเงินเอาไว้ให้ โดยสามารถสมัคร Wallet ผ่านเว็บไซต์ ZenGo และ coins.co.th เป็นต้น

สำหรับใครที่ไม่มีคอมพิวเตอร์แรง ๆ หรือเครื่อง ASIC ไว้ขุดบิตคอยน์ สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์ JIB, Advice, IT City, Power Mall หรือ Power Buy พร้อมรับโปรโมชั่นส่วนลดจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นผ่อน 0% เลือกรับเครดิตเงินคืน หรือรับแลกคะแนนสะสม นอกจากได้อุปกรณ์มาใช้ขุดบิตคอยน์ ยังมีข้อเสนอส่วนลดและโปรโมชั่นพิเศษดี ๆ อีกเพียบ

สุดท้ายก่อนลงทุนบิตคอยน์หรือเหรียญดิจิทัลประเภทอื่น ๆ ควรศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อน เพราะการลงทุนลักษณะนี้มีความเสี่ยงสูงทั้งเต็มไปด้วยความซับซ้อน ถ้าขาดความรู้ความเข้าใจที่ดีพอก็มีโอกาสสูญเงินลงทุนมากด้วยเช่นกัน

 

สมัครบัตรเครดิต ผ่อนอุปกรณ์ขุดบิตคอยน์...ที่นี่
ไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี

บัตรกดเงินสด ทางออกยามหมุนเงินไม่ทัน...ที่นี่
เบิกถอนเงินสด แบ่งผ่อนชำระได้ทุกที่ทุกเวลา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง