เล่นหุ้นระยะสั้นดีไหม ข้อดี-ข้อเสียควรรู้ ก่อนตัดสินใจลงทุน

หมวดหมู่ : Knowledge

เผยแพร่ 2021-06-07 00:00:00

ลงทุนหุ้นระยะสั้น สร้างเงินให้งอกเงยในยุค COVID-19

วิธีทำเงินให้งอกเงยเป็นสิ่งที่เราได้ยินคนพูดอยู่บ่อย ๆ เช่นการออมเงินด้วยการฝากประจำ แบ่งเงินไปซื้อสลากออมสิน ลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ ลงทุนหุ้นปันผล หรือลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ อย่างการออมทองคำ ซื้อคอนโดแล้วปล่อยเช่า ล้วนเป็นวิธีให้เงินลงทุนออกดอกผลโดยที่เราไม่ต้องทำงานด้วยตนเองทั้งสิ้น

ช่วงวิกฤตโควิด-19 หลายคนที่เก็บสะสมเงินออมมาได้สักระยะแล้วอยากนำเงินที่ได้ไปลงทุนหุ้นเพื่อเก็งกำไรในระยะสั้น ๆ เราขอแนะนำการเล่นหุ้นระยะสั้นที่ใช้เวลาสร้างผลกำไรภายในวันเดียว ส่วนวิธีเล่นหุ้นระยะสั้น เป็นอย่างไร มีข้อดี ข้อเสีย ที่นักลงทุนควรรู้อะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

หุ้นระยะสั้น คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร

เป็นการลงทุนระยะสั้นที่ผู้ลงทุนรู้ผลกำไรและขาดทุนในวันเดียว หากอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือ เป็นการเทรดหุ้นรายวัน (Day trade) ที่นักลงทุนซื้อหุ้นตอนเช้า แล้วขายทิ้งตอนเย็นโดยไม่ถือข้ามไปอีกวัน ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมและวิธีเล่นหุ้นรายวันยังลดความเสี่ยงที่ต้องสูญเสียเงินทุนจากความไม่แน่นอน

ข้อดี ข้อเสีย การเล่นหุ้นระยะสั้น

ข้อดี

  • สร้างกำไรจากการลงทุนภายในวันเดียวกัน
  • ไม่ต้องนั่งเฝ้าพอร์ตหุ้นทั้งวัน
  • เป็นการลงทุนที่เสี่ยงต่ำ ถึงมีเงินทุนเริ่มต้นน้อยก็สามารถลงทุนได้

ข้อเสีย

  • มีต้นทุนสูง เพราะนักลงทุนต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมถ้าเทรดหุ้นระยะสั้นวันละ 2-3 ครั้ง อย่างค่าธรรมเนียมนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ หรืออัตราเงินเฟ้อ เป็นต้น
  • ผู้ที่ลงทุนหุ้นระยะสั้นต้องมีประสบการณ์สูง เพื่อวางแผนการลงทุนให้ได้กำไรสูงที่สุด

ต่อยอดการลงทุน ด้วยบัตรเครดิต...กรอกข้อมูลที่นี่

วิธีการเล่นหุ้นระยะสั้น ให้ได้กําไรทุกวัน

ศึกษาข้อมูลหุ้นที่ต้องการลงทุน

ควรศึกษาข้อมูลหุ้นที่สนใจอย่างละเอียด ทั้งผลประกอบการย้อนหลัง ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง ช่วยให้นักลงทุนประเมินความคุ้มค่าในการลงทุน และวางแผนการลงทุนได้อย่างถูกต้อง

ดู Volume การซื้อขายในภาวะปกติ

การศึกษาข้อมูลหุ้นไม่ได้ดูแค่ผลประกอบธุรกิจของบริษัท ยังต้องดูราคาซื้อขายหุ้นในแต่ละวันว่า มีแรงซื้อแรงขายต่อวันเป็นอย่างไร และถ้ามีเหตุการณ์ผิดปกติส่งผลกระทบต่อปริมาณการซื้อขาย (Volume) มากน้อยแค่ไหน

วิเคราะห์กราฟหุ้นให้เป็น

การอ่านกราฟหุ้นหรือกราฟราคาทำให้นักลงทุนมองเห็นภาพเคลื่อนไหวของหุ้นที่สนใจในสภาวะต่าง ๆ รวมถึงแนวโน้มในอนาคตได้ชัดเจนขึ้น เรื่องเหล่านี้ช่วยให้นักลงทุนรู้ว่าหุ้นที่กำลังเทรดนั้น ควรปล่อยขายเวลาไหนเพื่อทำกำไร

แม้การเล่นหุ้นระยะสั้นสามารถสร้างกำไรให้นักลงทุนได้เป็นกอบเป็นกำภายในระยะเวลาอันสั้น แต่การลงทุนระยะสั้นให้ได้เงิน ต้องอาศัยประสบการณ์และความรู้ความเชี่ยวชาญไม่น้อย ฉะนั้นก่อนเทรดหุ้นระยะสั้นนักลงทุนควรประเมินตัวเองก่อนว่า ยอมรับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นมากเพียงใด แล้วค่อยเดินหน้าลงทุนเพื่อทำกำไร

ส่วนใครที่ยังขาดประสบการณ์ในการลงทุน อาจปรับวิธีใช้เงินทำงานใหม่ จากเดิมที่ตั้งใจลงทุนหุ้นระยะสั้นทั้งหมด เป็นแบ่งเงินออมไปลงทุนสร้างอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ช่วงโควิด-19 อย่างการขายของออนไลน์ ขายอาหาร หรือเปิดคอร์สสอนออนไลน์ ซึ่งการลงทุนลักษณะนี้ไม่ต้องใช้เงินทุนเลยก็ได้ เพียงใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตรูดซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ มาใช้ในการตั้งต้นธุรกิจ หรือสั่งซื้อสินค้ามาสต็อกไว้ก่อนจำหน่ายให้ลูกค้า ถ้าบริหารจัดการการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตดี ๆ นอกจากไม่เสียดอกเบี้ยบัตรเครดิต ยังได้รับสิทธิประโยชน์มากมายจากโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษมากมาย ทั้งเครดิตเงินคืน ผ่อน 0% แลกคะแนนเป็นส่วนลด รู้แบบนี้แล้ว ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิตขอแนะนำให้สมัครติดไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจควรเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

 

เปลี่ยนคะแนนสะสมบัตรเครดิต มาลงทุนหุ้นระยะสั้น...ที่นี่
ไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี

สมัครบัตรกดเงินสด เสริมสภาพคล่องทางธุรกิจ...ที่นี่
เบิกถอนเงินสด แบ่งผ่อนชำระได้ทุกที่ทุกเวลา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง