4 วิธีง่ายๆ สำหรับการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งด้วยตัวเองจากที่บ้าน

หมวดหมู่ : ช้อปปิ้ง

เผยแพร่ 2020-06-29 00:00:00

หลายคนคงเริ่มเคยชินกับ New Normal กันบ้างแล้ว และคงเริ่มมาออกกำลังกายวิ่งนอกบ้าน หรือตามสวนสาธาณะต่างๆ วันนี้ เราชวนมาหาแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายด้วยรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ เลือกได้ง่ายๆ จากที่บ้าน ครบจบใน 4 ขั้นตอน ตามมาเลย ….

1. ตั้งงบประมาณ
ขั้นแรกสุดเราควรตั้งงบประมาณก่อนว่าเรามีงบประมาณในการซื้อรองเท้าวิ่งมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการตั้งงบประมาณนี้เป็นการตัดตัวเลือกและจำกัดวงแคบลงไปได้เยอะพอสมควรเลย แต่ในบางครั้งการตั้งงบประมาณก็ควรเผื่อไว้อีกสัก 500-1,000 บาท ไว้สำหรับเผื่อเจอคู่ที่ถูกใจและเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วอยากได้คู่ที่แพงกว่า จะทำให้เราไม่คิดมากจนเกินไป

2. รู้ขนาดเท้าและลักษณะเท้าของเรา
นักวิ่งหลายๆ ท่านที่ผ่านการซื้อรองเท้าวิ่งมาอย่างโชกโชนมักจะรู้ไซส์เท้าของตัวเองเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่แน่ใจ เราก็มีวิธีวัดไซส์หรือขนาดเท้าของเราได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่าง ได้แก่ กระดาษ A4, ดินสอหรือปากกา และไม้บรรทัด

ขั้นตอนการวัดขนาดเท้าด้วยตัวเอง
ข้อแนะนำในการวัดขนาดเท้า ควรวัดในช่วงบ่ายหรือช่วงเย็น หลีกเลี่ยงการวัดในช่วงเช้า เนื่องจากความร้อนและกิจกรรมต่างๆ ในช่วงกลางวันส่งผลให้เท้าขยายใหญ่ขึ้น ช่วงเย็นเป็นเวลาที่เหมาะสมในการวัดขนาดเท้ามากที่สุด

จากนั้นให้วางกระดาษไว้ที่พื้นเรียบ โดยให้ปลายกระดาษด้านหนึ่งติดกับผนัง ยืนบนกระดาษ โดยให้ส้นเท้าของเราติดกับผนัง ใช้ดินสอวาดรอบๆ เท้า หรือทำสัญลักษณ์ที่ปลายนิ้วโป้งหรือนิ้วที่ยาวที่สุด และด้านข้างของเท้าเพื่อวัดความกว้างของเท้าเราด้วย จากนั้นนำไปเปรียบเทียบกับตารางขนาดของแบรนด์ต่างๆ โดยส่วนใหญ่จะมีความยาวแบบเซ็นติเมตรและนิ้วให้เปรียบเทียบ

ทั้งนี้ในการเลือกไซส์รองเท้าวิ่งควรมีพื้นที่ด้านหน้าเหลือเล็กน้อย ขอแนะนำว่าให้เพิ่มอีกครึ่งไซส์จากขนาดเท้าของเราเพื่อไม่ให้เวลาวิ่งนานๆ แล้วนิ้วเท้าจะชนรองเท้า 

สำหรับลักษณะเท้า หากจะดูกันง่ายๆ ก็คือเราเอาเท้าไปเหยียบน้ำ หลังจากนั้นมาเหยียบบนกระดาษ เราจะเห็นลักษณะของอุ้งเท้าของเราว่าปกติ หรือเท้าแบน หรือเท้าเว้าสูง (ตามรูปเท้าสีน้ำเงินในภาพ)

สำหรับใครที่เท้าแบนและเท้าล้มด้วยนั้น การเลือกรองเท้าจะต้องค่อนข้างละเอียดและควรสวมใส่รองเท้าสำหรับคนเท้าล้มในประเภท Stability จะดีที่สุด ไม่อย่างนั้นจะบาดเจ็บได้ง่าย ส่วนใครที่ที่มีอุ้งเท้าสูงจะต้องเน้นรองเท้าที่รองรับแรกกระแทกได้ดี

3. หาข้อมูลรองเท้าวิ่งตามลักษณะการวิ่งที่ต้องการของเรา
หลังจากที่ตั้งงบประมาณที่ไหวพร้อมกับรู้จักลักษณะเท้าของเราแล้ว เราก็มาหาข้อมูลของรองเท้าวิ่งที่เราอยากได้และให้ตรงกับความต้องการลักษณะเท้าและการวิ่งของเรา ซึ่งรองเท้าวิ่งสมัยนี้มีออกมาหลากหลายประเภทมาก แต่ก็ยังแบ่งออกเป็นหลักๆ เป็นรองเท้าวิ่งแข่ง, รองเท้าซ้อม ซึ่งในรองเท้าซ้อมก็มีแยกหลากหลายประเภทไปอีก ในสมัยนี้ก็มีสื่อมากมายที่มีการรีวิวรองเท้าวิ่งไว้อย่างหลากหลาย ลองหาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนว่ารองเท้าคู่นั้นๆ เหมาะกับเราหรือไม่ แนะนำว่าไม่ต้องรีบร้อน ค่อยๆ ศึกษาเพื่อให้ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด

4. สั่งซื้อออนไลน์ มองหาโปรโมชั่นดีๆ 
ในช่วงนี้แต่ละแบรนด์แต่ละร้านก็มีช่องทางการสั่งซื้อทางออนไลน์มากขึ้น และมีการจัดโปรโมชันส่วนลดมากมาย รวมถึงโปรโมชันจากบัตรเครดิต KTC ที่มอบส่วนลด, แลกส่วนลด หรือเครดิตเงินคืนกับร้านที่ร่วมรายการมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ktc.co.th/sport

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง