ปาลาวัน เพชรเม็ดงามแห่งเอเชีย สวรรค์ของคนรักทะเล

JIUFEN-TOWN-TAIWAN1.jpg

เมืองจิ่วเฟิน “Jiufen” เมืองโบราณที่ตั้งอยู่บนเขาในเขตเมืองจีหลง ทางตอนเหนือของไต้หวัน แม้จะเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่ที่นี่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ เฉพาะตัว มีเสน่ห์และกลิ่นอายของอดีตอยู่อย่างเต็มเปี่ยม เมืองนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจ ของการออกแบบเมืองต้องมนต์ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “Spirited Away” ที่โด่งดังของสตูดิโอจิบลิญี่ปุ่นอีกด้วย ภาพของบ้านเรือนและโรงน้ำชาที่สร้างจาก ไม้เก่า ประดับตกแต่งอย่างสวยงามไปด้วยโคมแดงที่เป็นสัญลักษณ์ ทำให้บริเวณ โดยรอบตัวเมืองดูสดใสสวยงาม แฝงความเป็นอดีตไว้ให้ชื่นชมอย่างลงตัว

JIUFEN-TOWN-TAIWAN2

WELCOME TO JIUFEN OLD STREET
ย้อนเวลาไปกับเมืองโคมแดง

ในเรื่องของการเดินทางมาเมืองนี้นั้นง่ายดายเพียงเกือบ ๆ 1 ชั่วโมง จากไทเปเท่านั้น มีบริการทั้งรถบัสและแท๊กซี่ คนส่วนใหญ่นิยมเที่ยวแบบวันเดียว คือไปเดินเล่นและ กลับในตอนค่ำ สำหรับคนที่พอมีเวลาแนะนำให้ค้างสัก หนึ่งคืนเพื่อสัมผัสและเก็บเอาเสน่ห์อันน่าประทับใจเหล่านี้ ไว้ในความทรงจำไปตราบนานเท่านาน ด้วยความที่เมืองนี้ เคยรุ่งเรืองมาก่อนในอดีตจากการเป็นเหมืองแร่ทองคำ ทำให้แม้ว่าความโด่งดังเหล่านั้นจะหมดความสำคัญลง ไปแล้ว แต่เสน่ห์ของอดีตที่เคยรุ่งเรืองยังปรากฏ ให้เห็นตามตรอกซอกซอย และถนนเส้นเล็ก ๆ ทั่วเมือง

เมื่อก้าวลงจากรถบัส จะเห็นป้ายเขียนว่า “Jiufen Old Street” ต้อนรับผู้มาเยือนอย่างอบอุ่น จุดสังเกตของทาง เข้าหมู่บ้านโบราณแห่งนี้อยู่ที่ร้าน 7-Eleven ที่อยู่ปากซอย นำสู่ถนนโบราณสายยาว สะพรั่งไปด้วยร้านอาหาร ร้านขายของจุกจิกที่ระลึก และร้านขนมต่าง ๆ ให้คุณได้ เพลิดเพลินในการเดินเข้าออกร้านต่าง ๆ ถนนทั้งเส้น มีเนินขึ้นลงบ้างตามลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเนินเขา เดินไปสักพักจะพบกับ Sky Castle Teahouse ที่ถือได้ว่า เป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ ตกแต่งด้วยโคมจีนสีแดงสะดุดตา เป็นที่มาของแรงบันดาลใจในเรื่อง Spirited Away

โรงน้ำชาโบราณแห่งนี้นอกจากจะทำให้รู้สึกเหมือนหลุด เข้าไปในโลกสมัยก่อนแล้ว ยังมีส่วนของแกลเลอรี่และ ร้านขายเครื่องเซรามิก แถมยังมีโซนระเบียง outdoor ที่สามารถชื่นชมวิวของเนินเขากับน้ำทะเลได้อีกด้วย จึงไม่ควรพลาดเลย ที่จะเก็บภาพสวย ๆ มุมนี้ไว้เป็นที่ระลึก

JIUFEN-TOWN-TAIWAN3.jpg

เมืองเล็ก ๆ อย่างจิ่วเฟินเหมาะกับการเดินเล่นชม บ้านเมือง เพราะตั้งอยู่บนเนินเขา ตัวเมืองเชื่อมกันด้วย ถนนเส้นเล็กที่ลัดเลาะไปตามไหล่เขา การเดินเล่นที่นี่ จึงต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกายอยู่พอสมควร เพราะพื้นที่ที่เป็นเนินเขาทำให้ต้องออกแรงและใช้พลังขา กันอย่างหนักหน่วง แต่ก็คุ้มค่ากับวิวและบรรยากาศ ที่จะได้รับระหว่างทาง ร้านที่ไม่ควรพลาดที่จะแวะเลย คงหนีไม่พ้น ร้านขายหน้ากากและร้านน้ำชาที่ภายใน ตกแต่งอย่างเรียบง่ายอบอุ่น แถมยังเห็นวิวทะเลให้ได้ใช้ เวลานั่งทอดอารมณ์นาน ๆ จิบชาเคล้ากับขนมหวานให้ ชื่นใจ แวะชิมเมนูเด็ดของที่นี่อย่างซุปลูกชิ้นปลาที่ขึ้นชื่อ เรื่องความหอมหวานของน้ำซุปสีใส และล้างปากด้วย ขนมขึ้นชื่ออย่าง Taro And Potato Ball หรือ บัวลอย เนื้อแน่นสีสันสวยงาม

ไฮไลท์สำคัญของที่นี่ที่ทำให้ผู้คนหลั่งไหลเข้ามายัง เมืองคงต้องยกให้บรรยากาศยามเย็น ช่วงใกล้พลบค่ำ เพราะหลังจากที่ดวงอาทิตย์ค่อย ๆ ลาลับขอบฟ้า แสงไฟสีส้มละมุนจะถูกเปิดขึ้นมาแทนที่ความมืดที่มาเยือน ด้วยความที่เป็นหมู่บ้านโบราณ ร้านรวงและบ้านเรือนต่าง ๆ จึงยังอยู่ในสภาพเก่าแก่คลาสสิก โคมแดงของโรงน้ำชา ยามค่ำคืนที่ถูกแขวนเรียงกันเป็นแนวแถวสลับซับซ้อน ไปตามเนินเขา พร้อมกับอากาศเย็น ๆ และกลิ่นของ ทะเลที่พัดเอาความสดชื่นมาแตะจมูก ก็สร้างความ โรแมนติกให้เมืองเล็กแห่งนี้ราวกับตกอยู่ในมนต์สะกด

TIP! สำหรับการเดินทาง ง่ายที่สุดคือใช้บริการรถบัส สาย 1062 ที่ป้ายรถตรง MRT Zhongxiao Fuxing สามารถออกจากทางออก ที่ 1 หรือ 5 ป้ายรถบัส จะอยู่ใกล้ร้าน Kathy สังเกตจากคนยืนต่อแถวรอรถอยู่ ค่ารถ 102 TWD สามารถใช้บัตร Easy Card แตะขึ้น และลงได้ ใช้เวลาในการเดินทางจากไทเปไปถึงจิ่วเฟิน ประมาณ 1 ชม. ข้อควรระวังคือรถบัสขากลับจะหมด เวลา 20.00 น. จึงไม่ควรเที่ยวเพลินจนลืมเวลากลับ

ที่มา: My World Vol.108 July-August 2017