เที่ยวอินเดีย เส้นทางสามเหลี่ยมทองคำ ชัยปุระ เดลลี อัครา

ชัยปุระ เดลลี อัครา เส้นทางสามเหลี่ยมทองคำ ของการท่องเที่ยวอินเดีย เมืองแรก ๆ สำ หรับการเริ่มต้นทำ ความรู้จักกับอินเดียสำหรับนักเดินทาง หน้าใหม่ 3 เมืองนี้จะเปิดหัวใจคุณให้ตกหลุมรักอินเดียอย่างง่ายดาย

เที่ยวถิ่นราชสถาน “ชัยปุระ” เมืองแห่งมหาราชา

ราชสถานเป็นรัฐอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของ อินเดีย ติดกับชายแดนประเทศปากีสถาน มีเมืองหลวง คือจัยปูร์ (Jaipur) หรือเมืองชัยปุระที่คนไทยรู้จัก อยู่ห่างจากกรุงเดลลีราว ๆ 273 กม. ราชสถาน เป็นดินแดนที่เคยรุ่งเรืองในอดีต เต็มไปด้วยป้อม ราชวัง สิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์โอ่อ่าตระการตา ที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่และอำ นาจของเหล่าพระราชา แคว้นน้อยใหญ่ จนได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งมหาราชา

JAIPUR PINK KINGDOM
ชัยปุระ นครสีชมพู เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐราชสถานเป็นเมืองหลักที่ นักท่องเที่ยวต้องเดินทางมาเยี่ยมเยียนเป็นอันดับแรก ชัยปุระกลายเป็นนครสีชมพูเนื่องจาก ในปี 1876 มหาราช ซาราม ซิงห์ (Maharaja Ram Singh) ได้มีรับสั่งให้ประชาชนทาสี ชมพูทับบนสีปูนเก่าของบ้านเรือนตนเอง เพื่อต้อนรับการมาเยือนของเจ้าชายแห่งเวลส์ (Prince of Wales) มกุฎราชกุมารของอังกฤษในขณะนั้น จนเป็นเอกลักษณ์ที่ดึงดูด นักท่องเที่ยวจากทั้งโลก ชัยปุระเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมงดงามมากมาย ที่ต้องห้ามพลาดเลยคือ ฮาวามาฮาล (Hawa Mahal) หรือที่ถูกเรียกติดปากกันว่า พระราชวังแห่งสายลม (Palace of the Winds) ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ สร้างจากหินทรายสีแดงและสีชมพูสูงถึง 5 ชั้น มีหน้าต่างฉลุช่องลมสีชมพูอมส้ม ถึง 953 ช่องจนดูเหมือนรังผึ้ง หน้าต่างฉลุลวดลายนี้มีไว้เพื่อให้นางในวังมองทะลุ มาเห็นชีวิตนอกวังได้ จุดถ่ายรูปแนะนำคือร้านจิวเวลรี่ตรงข้ามวัง จะได้มุมสวยพอดี อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญคือหอดูดาวจันตาร์มันตาร์ (Jantar Mantar) ซึ่งถูกประกาศ ให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 2010 คิดค้นและสร้างโดยมหาราชาสะหวายจัย ซิงห์ที่ 2 เพื่อใช้ดูความเคลื่อนไหวของพระอาทิตย์ พระจันทร์ และดวงดาว และยังเป็น เครื่องมือสำคัญในสมัยโบราณ เพราะต้องใช้คำนวณฤกษ์เวลาในการออกรบ

DELHI THE CAPITAL CITY OF INDIA
เมืองหลวงของประเทศอินเดียที่ต้อนรับเหล่าผู้มาเยือนด้วยเสียงแตรที่เป็นเอกลักษณ์ และความคึกคักของผู้คนที่สร้างความตื่นเต้นให้นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี “เดลลี” หรือ ที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า “ดิลลี” มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานถึงหลายพันปี ปัจจุบันแบ่ง ออกเป็นส่วนของ Old Delhi ซึ่งเป็นย่านชุมชนที่อยู่อาศัยมาแต่เดิม และ New Delhi เมืองที่ขยายสร้างใหม่เมื่อร้อยปีที่แล้ว เป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการ รัฐสภา ศูนย์กลางการ ปกครองต่าง ๆ และสถานทูต แลนด์มาร์คหลัก ๆ ที่ต้องไม่พลาดไปเยี่ยมชมเลยต้องยกให้ ประตูเมืองอินเดีย หรือ India Gate ที่หน้าตาคล้ายกับ Arc de Triomphe ของ ฝรั่งเศส สร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ทหารที่พลีชีพในสงครามครั้งสำคัญต่าง ๆ อีกที่ที่ควรไปคือ ป้อมแดง หรือ Red Fort คนอินเดียจะเรียกที่นี่ว่า ลาล ขีลา ป้อมปราการอันเกรียงไกรนี้ จักรพรรดิชาห์ จาฮาน แห่งราชวงศ์โมกุล ทรงให้สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นหัวใจของ นครซาห์ชาฮานาบัด เมื่อปี 1639 ชื่อป้อมแดงมาจากเนินทรายสีแดงที่ใช้ ก่อสร้าง หรือที่เรียกว่า Lal Gila ป้อมแดงคือตัวอย่างสถาปัตยกรรมแบบโมกุล ที่รวมฐานที่มั่นในการรบ ศูนย์ราชการ และที่พำนักของผู้ปกครองไว้ด้วยกัน โดยมีคูน้ำและแนวกำแพงศิลาขนาดใหญ่มหึมาคอยป้องกัน เป็นสัญลักษณ์ อันสวยงามอีกหนึ่งแห่งของเมือง และยังเป็นพระราชวังของชาห์ จาฮาน ซึ่งทรงสร้าง ทัชมาฮาลเช่นกัน ภายในมีราชบัลลังก์หินอ่อนที่เคยเป็นที่ประทับเวลาเสด็จออก ว่าราชการปรึกษางานกับเหล่าขุนนาง ไฮไลท์อยู่ที่ผนังห้องที่ถูกฝังไปด้วยหินสีต่าง ๆ สวยงามสมจริงและยังไม่ลบเลือน อีกที่คือราชบัลลังก์นกยูง หรือ Peacock Throne เป็นทองคำแท้ ฝังด้วยเพชร และยังมีอักษรที่จารึกไว้ว่า “If there is a paradise on earth it is this, it is this, it is this” เป็นคำจารึกที่เป็นประโยคคลาสสิกตรึงใจใครหลายคน

AGRA THE RECOMMENDED SPOT YOU SHOULDN’T MISS!
อัครา (Agra) เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ต้องห้ามพลาด อยู่ห่างจากเดลลีประมาณ 200 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาขับรถประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง สามารถเดินทางมาเที่ยวได้แบบ One Day Trip ที่นี่เคยเป็นเมืองหลวงของอินเดียในช่วงศตวรรษที่ 16 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำพรหมบุตร หรือ ที่เรียกกันว่า น้ำยมุนา เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของอินเดีย เป็นที่ตั้งของ ทัชมาฮาล (Taj Mahal) อันโด่งดังสิ่งมหัศจรรย์แห่งความรักที่ถูกกล่าวขานว่าสวยงามที่สุด ในโลก การเดินทางไปชมทัชมาฮาล (Taj Mahal) ต้องมีการเตรียมตัวเล็กน้อย เริ่มต้นจาก การออกเดินทางแต่เช้าตรู่ประมาณตีห้าเพื่อลดเวลาในการต่อคิวที่อาจนานได้ถึง 1 ชั่วโมง ทัชมาฮาลคืออนุสรณ์แห่งความรักที่พระเจ้าชาห์ จาฮาน ได้สั่งสร้างอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดเพื่อ เป็นสุสานของพระมเหสีผู้เป็นที่รัก หลังจากยื่นพาสปอร์ตเพื่อซื้อตั๋วเข้าชมแล้ว จะได้รับถุง สำหรับครอบรองเท้าและน้ำดื่มหนึ่งขวด ทุกคนจะมีเวลาเดินชื่นชมความสวยงามด้านใน 2 ชั่วโมง เมื่อเดินพ้นประตูทางเข้าที่ค่อนข้างมืดก็จะพบกับความยิ่งใหญ่แบบไม่สามารถ หาคำมาเปรียบเปรยได้ของทัชมาฮาลตั้งตระหง่านอยู่ สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่จากหินอ่อนที่ วิจิตรงดงามนี้จะเปลี่ยนสีไปตามแสงอาทิตย์ เริ่มจากแสงแรกที่ตกกระทบจะทำให้มองเห็น ทัชมาฮาลที่เป็นสีอมส้มอ่อน ๆ กลายมาเป็นอมชมพู และค่อย ๆ กลายเป็นสีขาวเมื่อ แสงอาทิตย์สาดมาอย่างเต็มตา ดูสงบ วิจิตรงดงามตราตรึงอยู่ในความทรงจำไปแสนนาน นอกจากนี้แนะนำให้แวะไปชม ป้อมอัครา (Agra Fort) คู่กันด้วย ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียน เป็นมรดกโลกเมื่อปี 1983 ด้วยความสวยงามมีเอกลักษณ์ ผสมเข้ากับความยิ่งใหญ่ของ สิ่งก่อสร้างที่เป็นศิลปะแบบเฉพาะของราชวงศ์โมกุล และยังแสดงถึงความมุมานะที่จะรวม ธรรมเนียมประเพณีของสองศาสนาคือ อิสลาม และฮินดูเข้าด้วยกันผ่านรายละเอียดของ สถาปัตยกรรมต่าง ๆ เป็นหนึ่งจุดชมวิวที่จะสามารถถ่ายภาพทัชมาฮาลทั้งหลังได้อย่างสวยงาม ค่าเข้าชมทัชมาฮาลหากโชว์พาสปอร์ตไทยจะเหลือเพียง 530 รูปี จาก 750 รูปี แถมตั๋วแบบ Combined Entrance Ticket ที่สามารถลดราคาที่อื่นได้อีกทั้ง Agra Fort , Tomb of Itmad-ud-Daulah และ Akbar’s Tomb

DO YOU KNOW

  • ช่วงเวลาที่น่าไปเที่ยวอินเดียจะเริ่มตั้งแต่กลางเดือน มิถุนายนเป็นต้นไป เพราะอุณหภูมิจะเริ่มลดลง อากาศดีไม่ร้อนมาก และเป็นช่วงที่คนยังไปเที่ยวไม่ มาก จึงไม่ต้องเบียดหรือต่อคิวนาน ๆ
  • เรื่องเล็ก ๆ อย่างการแปรงฟันในประเทศอินเดียเป็น อีกหนึ่งเรื่องที่ควรใส่ใจ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วน้ำใน ประเทศนี้จะไม่ค่อยสะอาด จึงแนะนำให้ใช้น้ำดื่มแบบ ขวดในการแปรงฟันแทนที่จะใช้น้ำก๊อกจากโรงแรม เพราะอาจมีสิ่งสกปรกเจือปนเข้าสู่ร่างกายได้

TIP!
อีกหนึ่งจุดที่สามารถชมวิวทัชมาฮาลได้อย่างเต็มตา และสวยงามคือบริเวณสวนเมห์ตานบาคห์ (Mehtab Bagh) อีกฟากหนึ่งของแม่น้ำยมุนา ที่ต้องขับรถอ้อมจากทัชมาฮาลไปอีกประมาณ 30 นาทีแต่คุ้มค่ากับนักเก็บภาพแน่นอน เพราะตั้งอยู่ในทิศที่ตรงข้ามกับทัชมาฮาล ช่วง พระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกจะทำให้ได้ภาพ ทัชมาฮาลที่สวยงามมาก ค่าเข้า คนไทย 15 รูปี

RECOMMENDED!
เที่ยวเส้นทาง Gloden Triangle India แนะนำ KTC Guide Zine ฉบับ Rajasthan, Delhi & Agra มหัศจรรย์อินเดีย หาซื้อได้ตาม ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปหรือที่ KTC Touch ทุกสาขา หรือสอบถามที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

สอบถามรายละเอียดการสั่งซื้อคู่มือท่องเที่ยวอินเดีย KTC Guidezine x Wongklom Journey ฉบับ Incredible India Rajasthan Delhi & Agra มหัศจรรย์อินเดีย เส้นทางราชสถาน เดลี และอักรา
คลิกดูรายละเอียดได้ที่ KTC Guidezine Vol. 5 ไกด์ซีนฉบับมหัศจรรย์อินเดีย คู่มือท่องเที่ยวอินเดีย ข้อมูลครบ เส้นทางราชสถาน เดลี อักรา
หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวอินเดีย ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

ที่มา : นิตยสาร MyWorld Vol.109 September-October 2017