7 ที่เที่ยว ไต้หวัน
ตระการตา ตระการใจ
ในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา การท่องเที่ยวในไต้หวันเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนหลายเว็บไซต์จัดอันดับให้เป็นอีกหนึ่งประเทศในเอเชียที่ควรไปเยือน ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นในเรื่องวัฒนธรรมแบบผสมผสานระหว่างจีนและญี่ปุ่น ความเป็นมิตรของผู้คน วิถีชีวิตที่ปะปนอยู่กับสถาปัตยกรรมเก่าแก่และอาหารรสชาติอร่อยถูกปาก ราคาเป็นมิตรกับนักเดินทาง และที่สำคัญคือความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติราว สวรรค์บนดิน เกาะเล็ก ๆ รูปร่างคล้ายมันหวานแห่งนี้จึงสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวเล่าขานต่อกันจนกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขว้าง
ไต้หวัน : 7 ข้อควรรู้ก่อนเริ่มออกเที่ยว
  1. การชมวิวตึกไทเป 101 นอกจากจะซื้อบัตรขึ้นลิฟต์ไปยังจุดชมวิวแล้วสามารถไปจิบกาแฟที่ร้านสตาร์บัค ชั้น 35 ชมวิว ไปด้วยได้เช่นกัน
  2. การขึ้นรถบัส ควรเตรียมเงินให้พอดีเพราะไม่มีการทอนเงิน
  3. ใช้กระแสไฟฟ้า แบบ110 V. 60 Hz ปลั๊กเสียบแบบขาแบนสองขา ควรพก Universal Adaptor ไปด้วย
  4. SIM CARD สามารถซื้อได้สะดวกที่สนามบินตามจำนวนวันที่ต้องการราคาเริ่มต้นที่ 300 NT$
  5. รถไฟฟ้าเที่ยวแรก 06:00 น. และเที่ยวสุดท้าย 24:00 น.
  6. ควรมีบัตร Easy Card ซึ่งเป็นบัตรเติมเงินใช้แทนเงินสดได้ ครอบคลุมเรื่องการเดินทางผ่านรถขนส่งมวลชนเกือบทั้งหมด เช่น รถไฟฟ้า MRT รถบัส รถแท็กซี่ เช่าจักรยาน และใช้แทนเงินสดในร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ
  7. ถ้าต้องการใช้บริการรถแท็กซี่ ควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Uber ไว้ใช้งานเพราะประหยัดกว่ามาก
 
 Taipei-101
ไทเป (Taipei 101)
เริ่มต้นผจญภัยและบันทึกภาพความทรงจำที่ตึกไทเป 101 แลนด์มาร์คของไทเป อาคารแห่งนี้มีความสูง 101 ชั้น นับจากชั้นใต้ดิน 5 ชั้น เป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวันและสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวยอดฮิตเมื่อมาเยือนไทเป และยังมีสถานีรถไฟใต้ดินเป็นของตัวเองเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่นักท่องเที่ยวตึกแห่งนี้ยังนับได้ว่าเป็นนวัตกรรมด้านวิศวกรรมสะท้อนศักยภาพทางเทคโนโลยีของไต้หวัน ออกแบบโดยวิศวกรชาวไต้หวัน ภายในตัวอาคารมีลูกตุ้มขนาดใหญ่ ทำหน้าที่กันการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวและมีการตั้งระบบป้องกันวินาศกรรมทางอากาศอย่างดี ตัวอาคารมองดูคล้ายปล้องไผ่ ปล้องต่อกัน และยังมีลิฟท์ที่เร็วที่สุดในโลก โดยใช้เวลา
จากชั้น 5 ถึงชั้น 89 เพียง 37 วินาทีเท่านั้น นอกจากการชมวิวเมืองมุมสูงแล้ว นักท่องเที่ยวยังนิยมมาซื้อของฝาก ของทีร่ ะลกึ แม็กเน็ท แก้วน้ำ และเขียนโปสการ์ดส่งไปรษณีย์ด้วย

การเดินทาง 
MRT สายสีแดง ลงที่สถานี Taipei 101 หรือ World Trade Center Station Exit 4 
เวลาเปิด - ปิด: 09.00 - 22.00 น. 

ximending.jpg
ซีเหมินติง (XIMENDING)
ต่อด้วยการละลายทรัพย์ ชิม & ช้อปโต้รุ่งไม่ไกลกันนัก ที่ซีเหมินติงย่านที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาดเพราะที่นี่คือศูนย์รวมแหล่งช้อปปิ้งเดินเล่น และอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของไทเป ถ้าจะเปรียบเทียบก็คือ สยามสแควร์บ้านเรา หรือ ย่านเมียงดงอันเลื่องชื่อของเกาหลีนั่นเอง ซีเหมินติง (Ximending) ที่มีฉายาว่าฮาราจูกุและ ชิบูย่าแห่งไทเป ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเขต Wanhua เป็นที่รู้จักกันดี เพราะเป็นถนนคนเดินแห่งแรกและ ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน แหล่งวัฒนธรรม แฟชั่นยามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยสินค้าเก๋ ๆ หลากหลายสไตล์ตอบโจทย์ ทุกความต้องการของเหล่าสาวก ขาช้อป ทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ไปจนถึงสินค้าไอที และชุดคอสเพลย์ อีกทั้งยังเป็นแหล่งพบปะของเหล่าวัยรุ่น นักท่องเที่ยวยามราตรี และมีร้านอาหารอร่อย ๆให้เลือกอีกมากมาย จะซื้อให้ตัวเองก็ได้หรือเป็นของฝากก็ดีเพราะมีทุกอย่างรวมไว้ที่นี่
การเดินทาง
MRT สถานี Ximen Station Exit 6
WHERE-TO-STAY-1.png
พักที่ไหนดี?
ที่พักที่อยากแนะนำ คือ โรงแรม Palais De Chine ห้องพักระดับห้าดาว ที่สุดแห่งความสะดวกสบายในการเดินทางกลาง กรุงไทเป ซึ่งเป็นโรงแรมที่อยู่ใจกลางเมืองย่าน สถานีรถไฟ Taipei Main ศูนย์รวมการเดินทาง ของไทเป ห้องพักหรูหรา สิ่งอำวยความสะดวกครบครัน และที่สำคัญมีไลน์อาหารเช้าเป็นบุฟเฟ่ต์ที่สุดคุ้ม และมีปลาทูน่าสดใหม่ทุกวันมาบริการให้ เต็มอิ่ม
ที่อยู่
No. 3, Section 1, Chengde Rd, Datong District, Taipei City
www.palaisdechinehotel.com

 CHIANG.jpg
อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (CHIANG KAI-SHEK MEMORIAL HALL)
ตามรอยอดีตเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ที่อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (Chiang Kai - Shek Memorial Hall) อนุสรณ์สถานแห่งชาติที่สำคัญสร้างขึ้นในปี1976 เพื่อระลึกถึง “เจียงไคเช็ค” อดีตประธานาธิบดี แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน อนุสรณ์สถานหินอ่อนสีขาวในเขต Zhong Zheng แห่งนี้ ตั้งเด่น เป็นสง่าอยู่กลางของจัตุรัสเสรีภาพ (Freedom Square) หลังคาสีฟ้า ลักษณะเป็นรูปแปดเหลี่ยม เป็น สัญลักษณ์ของจำนวนตัวเลขมงคล หมายถึงความอุดมสมบูรณ์และ ความโชคดี ด้านหน้ามีบันได 89 ขั้น เท่ากับอายุของท่านประธานาธิบดี ภายในมีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ขนาด ใหญ่สูงเกือบ 10 เมตรในท่านั่ง มีทหารผลัดเปลี่ยนกันเฝ้าตลอดเวลา ส่วนของกำแพงด้านหลังปรากฎให้เห็นข้อความปรัชญาทางการปกครองของท่านคือ “จริยธรรประชาธิปไตยและวิทยาศาสตร์” บริเวณชั้นล่างนั้นเป็นสถานที่จัดแสดงประวัติภาพถ่ายเครื่องใช้ส่วนตัว รวมถึงฉากจำลองการทำงานและเรื่องราวความเป็นมาในการพัฒนาไต้หวันให้ชมอีกด้วย
นอกจากอนุสรณสถานเจียงไคเช็คจะเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชมซากุระที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในไทเปมีต้นซากุระเรียงรายอยู่ทั้งบริเวณสวนด้านข้างและด้านหลังของหอรำลึกเวลาซากุระผลิบานสะพรั่งพร้อมกันท??ำให้เกิดภาพผสมผสานระหว่างความสวยงามของซากุระกับสถาปัตยกรรมที่วิจิตรกลายเป็นภาพอันน่าประทับใจสามารถชมซากุระบานในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์จนถึงกลางเดือนมีนาคม
Highlight
พิธีเปลี่ยนเวรทหารทุกต้นชั่วโมงจาก 3 เหล่าทัพตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.00 น.นอกจากนี้ยังมีพิธีเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาในตอนเช้าและตอนเย็นคือเวลา 06.00 และ 18.00 น.
การเดินทาง
MRT สถานี Chaing Kai-Shek Memorail Hall สาย 2 สีแดงและ สาย 3 สีเขียว Exit 5 
เวลาเปิด - ปิด : 09.00 - 18.00 น. เข้าชมฟรี
รู้รึเปล่า?
สวนเล่อหัว (Lohas Park) สวนสาธารณะกลางใจเมืองเป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระในไทเป เดินทางง่ายอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Donghu Station ใช้เวลาเดินเพียง 10 นาที ก็สามารถสัมผัสซากุระได้อย่างใกล้ชิด หากใครไม่ชอบความแออัด ต้องการชมซากุระในบรรยากาศสบาย ๆ ที่นี่ก็สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี
MS1.png
เรื่องต้องรู้!
อดีตประธานาธิบดี เจียงไคเช็ค เป็นอดีตผู้นำทางการเมืองและการทหารของจีนในยุคต้นศวรรษที่ 19 ภายใต้พรรคชาตินิยมจีน (Chinese Nationalist Party) แต่พ่ายแพ้ให้กับประธานเหมาเจ๋อตุงในสงครามกลางเมือง จึงหลบมาอยู่ที่เกาะไต้หวัน ก่อตั้งรัฐบาลใหม่และพัฒนาไต้หวันจนก้าวหน้าอย่างปัจจุบัน

 LUNGSHAN-TEMPLE.png
LUNGSHAN TEMPLE
พักเรื่องราวประวัติศาสตร์แล้วมาเสริมความสิริมงคลต่อกันที่ วัดหลงซาน (Lungshan Temple) หรือวัดเขามังกร วัดเก่าแก่ที่สุดอยู่เคียงคู่เมืองไทเปเกือบ 300 ปีเพียงก้าวแรกก็สัมผัสได้ถึงมนต์ขลังของสถาปัตยกรรมโบราณ ผลงานแกะสลักอันวิจิตรบรรจงงดงามเคล้ากับบรรยากาศที่เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความศรัทธาทั้งจากชาวไต้หวันและต่างชาติที่ต่างจุดธูปไหว้พระกันอย่างหนาตา วนไปจนครบทั้ง 7 กระถางตามธรรมเนียมความเชื่อ วัดแห่งนี้เป็นสถานที่สักการะบูชาที่ผสมผสานความเชื่อทางพุทธศาสนาและลัทธิบูชาเทพเจ้าจีนที่สำคัญหลายองค์เช่น เจ้าแม่กวนอิม เป็นพระประธาน, Mazu,Guanyin, Guan Yu และ Yuelao ที่หนุ่มสาวมักมากราบไหว้เพื่อขอพรให้สมหวังในเรื่องความรัก
การเดินทาง
ลงที่ MRT Longshan Temple Station สายสีน้ำเงิน Exit 1
เวลาเปิด - ปิด : 06.00 - 22.00 น. เข้าฟรี 

ตามรอยสายกินฉบับคนไทเป
eat-1.png
PARADISE DYNASTY
ร้านเสี่ยวหลงเปาที่แสนอร่อยที่ใครต่างแวะเวียนมาเยือนก็ติดใจกันทุกราย จุดเด่นของร้านนี้คือเสี่ยวหลงเปามีหลายสี สีละรสชาติ มีทั้งรสโสม รสตับห่าน รสเห็ดทรัฟเฟิล รสชีส รสปู รสกระเทียม รสหมาล่าและยังมีซาลาเปาไส้ไหลที่ปั้นเป็นรูปหมีดำสัญลักษณ์ไต้หวันอีกด้วย
การเดินทาง
MRT Taipei City Hall Station สายสีน้ำเงิน Exit 3
 eat2.png
CHUN SHUI TANG
ร้านชาไข่มุกไต้หวันเจ้าแรกที่เปิดกิจการมายาวนานเกือบ 34 ปี ภายในร้านตกแต่งให้มีเสน่ห์ของร้านชาแบบดั้งเดิม เมนูเด็ดของที่นี่ก็คือ ชานมไข่มุกสูตรเด็ดที่คิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 1987 เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวของชาและนมรสเข้มข้น ส่วนไข่มุกก็ถูกต้มด้วยอุณหภูมิต่ำ และที่สำคัญคือทางร้านไม่ใช้วัตถุกันเสีย
การเดินทาง
MRT Taipei City Hall Station สายสีน้ำเงิน Exit 2

New-TP.jpg
New Taipei
นิวไทเป (New Taipei) เป็นเขต ปกครองใหม่ของไต้หวันที่อยู่รอบนอกไทเป เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติหลากหลาย เพราะครอบคลุมพื้นที่ภูเขาและทะเล การเดินทางจากไทเปมายังนิวไทเปไม่ยากเพราะมีรถไฟใต้ดิน MRTและระบบรสบัสต่าง ๆ เชื่อมต่อถึงกัน เพียงไม่ถึงชั่วโมงก็จะได้พบกับเมืองน่ารัก ๆ แดนสวรรค์แห่งการท่องเที่ยว
JIUFEN
เสพงานศิลป์ โชยกลิ่นชาโบราณตามรอยหมู่บ้านโคมแดงใน Spirited Away ที่ เมืองจิ่วเฟิ่น (Jiufen) แหล่งท่องเที่ยวเมืองโบราณที่เคยรุ่งเรืองมาก เนื่องจากสมัยก่อนเป็นเหมืองแร่ทองคำแต่มีจำนวนลดน้อยลงในยุค 50s ความเจริญรุ่งเรืองและชื่อเสียงของเมืองจิ่วเฟิ่นก็ลดน้อยถอยลงตามไปด้วยแต่ด้วยเสน่ห์ของหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนแห่งนี้ ยังเป็น Destination ของนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ ทั้งบ้านเรือนที่เป็นอาคารแบบไม้เก่า โรงน้ำชาบรรยากาศย้อนยุคมากมายประดับโคมแดงสไตล์จีน ที่สวยทั้งตอนกลางวันและส่องสว่างสดใสในตอนกลางคืน บางร้านดึงดูดลูกค้าด้วย Tea session สอนชงชาและดื่มชาแบบไต้หวันดั้งเดิม ร้านขายของที่ระลึกรวมไปถึงอาหารขนมท้องถิ่นที่มีให้เลือกซื้อเลือกชิมในราคาสบายกระเป๋า อีกทั้งยังมีจุดชมทัศนียภาพของเมืองจิ่วเฟิ่นและความงามบนผืนน้ำสีครามของมหาสมุทรแปซิฟิก
การเดินทาง 
นั่งรถไฟ (TRA) จาก ไทเป มายังสถานี Ruifung Station แนะน