Hallstatt Idling in Idyllic lakeside Village @AUSTRIA 
ทอดเวลาไปกับความโรแมนติกของหมู่บ้านเล็กในหุบเขา

“ H a l l s t a t t ” เมืองน่ารักริมทะเลสาบที่สะกดสายตาทุกคู่ที่ได้สัมผัส ภาพหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ แอบอิงอยู่กับธร รมชาติ สวยร่มรื่น มี เทือกเขาอยู่ เบื้องหลัง ผืนน้ำ กว้างใหญ่โอบล้อมบ้านเรือนแสนคลาสสิกไว้อย่างอบอุ่น สวยสะท้านใจประทับแนบแน่นในความทรงจำของทุกคนที่ได้มาเยือน

The magical meeting place of East and West

ฮัลล์สตัทท์ (Hallstatt) เมืองริมทะเลสาบที่ได้รับ คำกล่าวขานว่าสวยที่สุดในโลก เป็นหนึ่งในเมือง ท่องเที่ยวยอดนิยมของออสเตรีย (Austria) ฮัลล์สตัทท์ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลสาบฮัลล์สตัทท์ (Lake Hallstatt) หรือ ฮัลล์สตัทท์เทอร์ ซี (Hallstatter See) ทะเลสาบในเขตภูมิภาคซาลซ์คัมเมอร์กุท (Salzkammergut) ภูมิภาคทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากแห่งหนึ่งของประเทศ เนื่องจากเนื้อที่จำกัด บ้านเรือนในเมืองนี้จึงต้องสร้างลดหลั่น เป็นชั้น ๆ ตามแนวเขา มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 800 กว่าคน เท่านั้น องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียน Hallstatt เป็นเมืองมรดกโลก ประเภท Historic Cultural Landscape เมื่อปี 1997 ในฐานะชุมชนที่มีการผสมผสานกันอย่างกลมกลืนของภูมิประเทศ ที่สวยงามกับวัฒนธรรมที่เก่าแก่ สิ่งแรกที่นักท่องเที่ยวสัมผัส ได้ก็คือความเป็นเมืองชนบทเล็ก ๆ ที่มีอากาศแสนบริสุทธิ์ เหมาะเดินทางมาพักผ่อนตากอากาศ และชมทัศนียภาพสวย ๆ ของตัวเมืองที่ถูกโอบล้อมไปด้วยทะเลสาบ และเทือกเขาสูงตระหง่าน

TIP!

การเดินทางไปสู่ Hallstatt ทางที่สะดวกที่สุดคือนั่ง รถไฟจากกรุงเวียนนา ตรงมาลงยังเมืองนี้ได้โดยตรง ไม่ต้องเสียเวลาจองตั๋ว เพราะสามารถซื้อตั๋วที่สถานี (Westbannhof) แล้วขึ้นมาได้เลย ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง หรือ หากนั่งรถไฟจาก Salzburg ซื้อตั๋ว ที่สถานี (Salzburg Hauptbahnhof) มาได้เช่นกัน จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ศึกษารายละเอียดได้ ทางเวปไซด์ www.oebb.at/en นอกจากนั้นการเช่า รถขับเที่ยวก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี โดยเฉพาะคนที่คิด จะไปสถานที่เที่ยวออสเตรียบริเวณชานเมืองและ เมืองในเขตชนบท เพราะสามารถไปเที่ยวได้หลายที่ หลายเมือง และชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติ แม่น้ำ ป่าเขา ที่สลับกับบ้านคนประปรายรายทาง

การเดินทางท่องเที่ยวในเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ ค่อนข้างสะดวกสบาย ง่ายต่อการเดินสำรวจ ตัวเมืองไม่พลุกพล่านไปด้วยผู้คนจนเกินไป ทำให้เดินเที่ยวสบาย ไม่แออัด Hallstatt มีจุด สวยงามเหมาะแก่การถ่ายรูปมากมาย นอกจากจุด ถ่ายรูปยอดฮิตอย่างริมทะเลสาบที่จะเห็นตัวเมือง สวย ๆ พร้อมโบสถ์สูงที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง มีพื้นหลังเป็นเทือกเขาสูงแล้ว ตรอกซอกซอยต่าง ๆ รวมไปถึงทางเดินเล็ก ๆ ระหว่างบ้านแต่ละหลัง หรือ บันไดที่ไต่ไปตามแนวเขา ยังดูร่มรื่นสวยงาม ควรค่า แก่การเก็บภาพอีกด้วย บ้านเรือนของเมืองนี้ส่วน ใหญ่แล้วจะถูกตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนหน้าบ้านด้วยดอกไม้สีสดใส และการปลูกดอกไม้ตามขอบหน้าต่าง เป็นที่สะดุดตา ต่อคนที่เดินผ่านไปมาให้ได้รับความสดใสไปด้วย ตาม ๆ กัน จุดที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว จุดอื่น ๆ ก็คือ ไบน์เฮาส์ (Beinhaus) หรือ โบน์เฮส์ (Bone House) อาคารขนาดเล็กที่แยกออกจาก คริสตจักร ซึ่งภายในเป็นที่เก็บหัวกะโหลกที่มีมากกว่า 1,200 กะโหลก สวยงามและน่ากลัวในเวลาเดียวกัน หรือจะเป็นทางเดินเลียบทะเลสาบ ชมความงดงาม ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์มาให้ พร้อมหงส์สีขาวสวย ที่ปรากฎตัวให้เห็นอยู่เป็นระยะก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

ไฮไลท์อีกจุดของเมือง คือการเดินทางไปชมเหมือง เกลือโบราณ (Hallstatt Salt Mine) ที่มีอายุ มากกว่า 7,000 ปี โดยสามารถขึ้นกระเช้าไฟฟ้า เพื่อไปยังเหมืองเกลือที่ตั้งอยู่บนภูเขาที่มีความสูง กว่าระดับน้ำทะเล ประมาณ 838 เมตร ใช้เวลา เดินทางโดยกระเช้าเพียง 3 นาทีเท่านั้น ด้านบน เป็นจุดชมวิวทะเลสาบ Hallstatt ในมุมสูง จากจุด นี้สามารถมองเห็นวิวทะเลสาบกว้างใหญ่ พร้อม บางส่วนของเมือง Hallstatt และเมืองเล็กอีกเมือง ที่อยู่ห่างออกไปอีกเล็กน้อย เชื่อมกันด้วยถนนสวย ๆ เลาะไปตามริมทะเลสาบ และขนานไปด้วยภูเขาสูงที่ มีต้นสนสีเขียวขจีปกคลุมอย่างหนาแน่น ไกลออกไป มีเทือกเขาที่ยังคงปกคลุมด้วยหิมะเป็นฉาก หลังสวยงาม สำหรับการเที่ยวชมเหมืองเกลือ สามารถเที่ยวชมได้ในช่วงระหว่างเดือนเมษายน - ตุลาคมของทุก ๆ ปี

EATING HERE

ในเรื่องของอาหารการกิน Hallstatt ขึ้นชื่อมาก ในเรื่องของปลาเทราต์ที่สุดใหม่มีคุณภาพ เนื้อปลาหวานอร่อย เมนูส่วนใหญ่ของที่นี่จึงมี ส่วนประกอบของปลาเทราต์ แนะนำให้ไปลองรับ ประทานที่ร้าน Gasthof Zauner ร้านเก่าแก่ดั้งเดิม และถือว่ามีชื่อเสียงที่สุดของที่นี่ เมนูที่ใครมาก็ต้องลิ้ม ลองสักครั้งคงหนีไม่พ้นปลาเทราต์ย่างเกลือ ที่หวาน อร่อยจากความสดของเนื้อปลา นอกจากนี้หากโชคดี ร้านอาหารบางร้านยังมีโชว์ระบำแบบท้องถิ่น ให้ผู้ที่มาเยือนได้ชมกันระหว่างทานอาหารอีกด้วย

TIP!

หากต้องการจะได้ที่พักสะอาด อบอุ่น สวยประทับใจ และอยู่ใจกลางเมืองแล้วยังมีร้านอาหารไว้คอย บริการให้ความสะดวก แนะนำ Gasthof zauner hallstatt (ราคาประมาณคืนละ 53 ยูโร) หรือ หากต้องการที่พักสงบ ๆ ริมทะเลสาบ Gasthof Gruner Anger (ราคาประมาณคืนละ 81 ยูโร) เป็นอีกหนึ่งที่พักยอดนิยมที่ทำให้ผู้มาเยือน ได้ชื่นชมกับวิวริมทะเลสาบอย่างใกล้ชิด

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.106 Mar - Apr 2017