2 DAYS IN ROMANTIC PAI
เก็บความทรงจำ ซึมซับความโรแมนติกที่ปาย

ปายเมืองเล็ก ๆ ที่โอบล้อมด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ มีแม่น้ำไหลผ่าน ธรรมชาติอากาศอันบริสุทธิ์ ดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิดที่ผลิบาน ต้อนรับลมหนาวที่พัดมาในช่วงปลายปี ดึงดูดให้นักเดินทาง หลั่งไหลมาเยือนเมืองปายกันอย่างไม่ขาดสาย หลายคนข้ามน้ำ ข้ามทะเลมาจากอีกซีกโลก บางคนกลับมาอีกเป็นครั้งที่ 2 หรือ ครั้งแล้วครั้งเล่า ปายมีดีอะไร? ลองใช้เวลาสัก 2 วันสัมผัสปายกัน

THINGS TO SEE IN PAI
ปายมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลาย ทั้งในเมือง และนอกเมือง ทั้งแนวธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม รวมทั้ง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ บรรยากาศชิลชิลที่ใคร ๆ ต้องถ่ายรูป เซลฟี่เช็คอิน

DAY 1
ตื่นเช้าตรู่สูดโอโซนให้ชุ่มปอด สัมผัสหมอกสีขาวปกคลุม เป็นม่านทั่วทั้งเมืองปาย ราวกับว่าเมืองนี้ล่องลอยอยู่ บนท้องฟ้า ออกเดินทางไปยังตลาดเช้าปาย ตลาดเก่า ของเมือง ใส่บาตรชมวีถีชีวิตชาวบ้านจ่ายตลาด เดินทอดน่องไปเรื่อย ๆ เวลาที่ปายเดินช้ากว่าที่อื่น ทิ้งความเร่งรีบไว้ในเมืองหลวง มาเดินช้า ๆ ตามเข็ม นาฬิกาที่ปาย นอกจากสองเท้า จักรยานเป็นพาหนะ ที่เหมาะกับปายมากที่สุด สองล้อของจักรยานวิ่งตาม หลังกันไปเรื่อย ๆ จะปั่นไป เที่ยวไป แวะถ่ายรูป ไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก สูดอากาศบริสุทธิ์ และ ชมธรรมชาติอันงดงามในปาย หากชอบความเร็ว หน่อยจะเช่ามอเตอร์ไซด์สักคัน ซ้อนท้ายไปกับคนรู้ใจ ขับชมวิวเมืองปายไปเรื่อย ๆ ก็ดูจะโรแมนติกไม่น้อย

เติมพลังยามเช้าที่ร้าน “Om Garden Cafe” ร้านเปิด ตั้งแต่แปดโมงเช้าไปจนถึงห้าโมงเย็น ให้บริการอาหาร สำหรับคนรักสุขภาพ พอได้ยินแบบนี้ก็ไม่รอช้า ร้านนี้เป็นร้านเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มากตกแต่งสไตล์เรียบง่าย เป็นธรรมชาติ ร่มรื่นน่ามานั่งชิลสุด ๆ เมนูอาหารและ เครื่องดื่มจะเป็นแนว Fusion ที่หลายคนต้องไม่เคย สัมผัสอย่างแน่นอน เมนู Signature คือ Banana Kaati Espresso เครื่องดื่มที่ผสมกะทิ กล้วยและชอตกาแฟ เข้าด้วยกัน นุ่มละมุนและแปลกใหม่มาก ๆ และเมนู อิ่มท้องอย่าง Tandori Chicken & Sweet Corn with Herb Salsa ที่อร่อยถูกปากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ เราก็เดินทางขากลับไปยัง ที่พัก “Reverie Siam Resort” ดินแดนแห่งเทพนิยายที่ พึ่งสร้างเสร็จเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่นี่ยังถือว่าใหม่มากเพราะ คนที่ไม่ได้มาเยือนปายนานจนต้องอึ้งกับสิ่งใหม่ ๆ ที่ได้เจอ ต้องขอบอกเลยว่าประทับใจทุกอย่างที่นี้ ไม่ว่าจะเป็น การบริการของพนักงานไปจนถึงห้องพักแสนสบาย สิ่งอำนวยความสะดวก มีบริการยกกระเป๋าเดินทางส่งถึงห้อง มีสระว่ายน้ำที่ไม่เหมือนกัน แถมตอนเย็นในแพ็คเกจ ห้องพักของเรายังมีบริการในส่วนของ “Sunset Picnic” ที่ทางโรงแรมได้จัดเตรียมไว้เซอร์ไพรส์อีก สไตล์การ ตกแต่งห้องของที่นี้ เหมือนอยู่ต่างประเทศเลย การตกแต่งภายในที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะ ห้องพักแบบ Villa ที่มีการผสมผสานกับธรรมชาติ ได้อย่างลงตัว

หลังจากนอนเล่นพักผ่อนที่โรงแรม ช่วงบ่ายแก่ ๆ ทาง โรงแรมได้พาเราก็ไปเที่ยว กองแลน อีกหนึ่งสถานที่ ดังในปายที่ใคร ๆ เรียกว่า ปาย แคนยอน เป็นสถานที่ ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว คนแถวนั้นเล่าว่าปายแคนยอนเกิดจากการถูก กัดเซาะของลมและฝน จนกลายเป็นทางเส้นเล็ก ๆ บนสันเขา ท่ามกลางภูเขาสลับซับซ้อน สามารถ เดินสำรวจเส้นทางได้เป็นวงกลม ชมความสวยงาม ได้โดยรอบแบบ 360 องศา ปายแคนยอนเป็นจุด ชมพระอาทิตย์ตก ไฮไลท์ยอดฮิตอันดับต้น ๆ ของปาย “Sunset Picnic” เซอร์ไพรส์สุดพิเศษจากโรงแรม ทำให้เราได้นั่งทานของว่างพร้อมจิบชาเบา ๆ นั่งชม พระอาทิตย์ตกดิน ท่ามกลางหุบเขาและแสงอาทิตย์ที่ ลาลับขอบฟ้าเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจและน่าจดจำ

Om Garden Cafe
Address : 60/4 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 58130
Telephone : 082 451 5930

Reverie Siam Resort
Address : 476 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
Telephone : 053 699 870

MUST KNOW
กองแลน อยูที่ ต.ทุ่งยาว อยู่บนถนนสาย 1095 ปาย - แม่มาลัย ห่างจาก อ.ปายประมาณ 7 กม. จุดชมวิวที่นี่ค่อนข้างอันตราย เพราะทางชัน แคบ เล็ก และสูงมาก สองข้างทางเป็นเหว ต้องใช้ความ ระมัดระวังในการเดินผ่านไปยังจุดต่าง ๆ โดยเฉพาะ ช่วงโพล้เพล้มีแสงน้อยพยายามอย่าเดินออกนอก บริเวณที่มีไม้กั้นหรือป้ายห้าม

DAY 2
เช้าวันที่ 2 ต้องไม่พลาดไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเล หมอกยามเช้าที่ จุดชมวิวหยุนไหล ที่หมู่บ้านสันติชล ต.เวียงใต้ อ.ปาย แต่ต้องเดินทางเลยหมู่บ้านสันติชล ขึ้นไปประมาณ 1.6 กม. ที่นี่คุณจะได้สัมผัสสายหมอก จากรอบทิศ พร้อมจิบชาจีนร้อน ๆ รอชมแสงแรกของวัน ที่ค่อย ๆ แสดงตัวอาบไปทั่วบริเวณ ปล่อยเวลาซึมซับ ความสวยงามของธรรมชาติให้นาน ด้านล่างเป็น หมู่บ้านสันติชล หรือหมู่บ้านจีนยูนนาน ที่จำลองร้านรวง ประเพณีต่าง ๆ ของชาวจีนอย่างโรงเตี๊ยม และบ้านดิน ให้เดินเล่นชมสินค้าหรือลองรับประทานอาหารจีนยูนนานแบบต้นตำรับทั้งขาหมู หมั่นโถว และไก่ตุ๋นยาจีน ถ้าโชคดีนอกจากทะเลหมอกแล้วอาจได้เจอ Jack Sparrow แห่งเมืองปาย หรือคุณอเนก ช่างภาพ อิสระที่สร้างเอกลักษณ์ให้ตัวเองดูสะดุดตาด้วยการ แต่งตัวทั้งเสื้อผ้าหน้าผมให้ดูเหมือนบทของกัปตัน Jack ในภาพยนตร์เรื่อง Pirate of The Caribbean ที่โด่งดัง ฝีมือการถ่ายรูปของคุณอเนกเข้าขั้นมืออาชีพ แถมยังสามารถรอรับรูปถ่ายให้คุณทำเป็นโปสการ์ด กลับบ้านได้เลยอีกด้วย เรียกได้ว่าสามารถเก็บความ ประทับใจไว้กับรูปสวย ๆ เป็นความทรงจำที่ดีไปอีกนาน

DO YOW KNOW
การมาชมทะเลหมอกควรเริ่มมาจับจองพื้นที่ชมวิว ตั้งแต่ตี 5 มีรถรับส่งบริการจากหน้าหมู่บ้านสันติชล ราคาคันละ 300 บาท ไม่แนะนำให้นักท่องเที่ยว ขับรถขึ้นเองเนื่องจากทางค่อนข้างแคบ มีเส้นทาง ขึ้น - ลง คนละทาง หากผู้ที่ไม่เคยชินกับเส้นทาง อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ช่วงที่สวยที่สุดคือช่วงเดือน พฤศจิกายน นอกจากทะเลหมอกจะหนาแน่น แล้ว ยังเป็นช่วงที่ดอกบัวตองผลิดอกสีเหลือง อร่ามไปทั่วหุบเขาอีกด้วย

จากหมู่บ้านสันติชล แนะนำให้เดินทางต่อไปยัง สะพานโขกู้โส่ หรือสะพานบุญ ที่หมู่บ้านแพมบก ต.ทุ่งยาว ใช้ถนนเส้นกุงแกง-แพมบก ห่างจากตัว อ.ปาย 12 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง “สะพานโขกู้โส่” ในภาษาไทใหญ่แห่งนี้เป็นสะพาน ไม้ไผ่ขัดเพียงที่เดียวในปายที่มีความยาวถึง 800 เมตร กว้าง 1.80 เมตร ทอดยาวลงไปในผืนนาสีเขียวชอุ่ม เชื่อมระหว่างวัดป่าห้วยคายคีรี และหมู่บ้านแพมบก จุดประสงค์หลักที่ชาวบ้านสร้างสะพานแห่งนี้ขึ้น ก็เพื่อให้พระสงฆ์ข้ามมาบิณฑบาตในตอนเช้าได้สะดวก ปลอดภัยในฤดูฝน และไม่เหยียบโดนพืชผลทางการ เกษตรและนาข้าวของชาวบ้าน ด้วยความแปลกตา ของสะพานที่ทอดยาวข้ามนาข้าวเขียวขจี ท่ามกลาง วิวสวย ๆ ของป่าเขาและทุ่งนาทำให้ที่นี่กลายเป็น สถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับต้น ๆ ของปายในปัจจุบัน

ก่อนจะกลับเข้าโรงแรมได้มีโอกาสแวะทานอาหารสไตล์ Mexican ขึ้นชื่อในอำเภอปายที่ “Cafecito” ร้านนี้ บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม เด็ดที่กาแฟรสเข้มสูตร เฉพาะที่ทางร้านคั่วและบดเอง ที่นี่บริการอาหารแบบ Mexican แท้ ๆ พร้อมวัตถุดิบแบบโฮมเมดทั้งร้าน และเมนูขนมหวานที่สลับสับเปลี่ยนมาให้ชิมทุกวัน แถมยังมีหลากหลายเมนูให้เลือกชิม ทั้ง Quesadilla แป้งบางกรอบและหอมกลิ่นเตาอบ, Smothered Burrito เบอร์ริโต้ที่มาพร้อมซอสสูตรเข้มข้น, Fish Tacos ทาร์โก้ปลาชิ้นเล็กพอดีคำ สามารถบีบมะนาวเพิ่ม ความกลมกล่อมได้ และ Chilaquiles ที่อร่อยด้วย แป้งสูตรพิเศษ สามารถสั่งมาทานเล่นได้เพลิน ๆ ซอสพริกเข้มข้นแบบโฮมเมดของที่นี่นำเข้าวัตถุดิบ จากแม็กซิโก ทางร้านตกแต่งง่าย ๆ หากแต่มีชาว ต่างชาติแวะเวียนมาเรื่อย ๆ ทั้งวัน นี่จึงเป็นอีกหนึ่ง ร้านที่หากมีโอกาสมาเที่ยวปายแล้วไม่ควรพลาด

DO YOU KNOW
ไม่ไกลจากสะพานบุญมากนักมี น้ำตกแพมบก เป็นน้ำตกสายเล็ก ๆ ที่ไหลผ่านหน้าผาที่เป็นช่องเขาสูง กว่า 40 เมตร โดยสายน้ำจะตกลงมาตามไหล่เขา เกิด เสียงกระทบอย่างไพเราะทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน ถือว่า เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักท่องเที่ยว

Cafecito
Address : 256 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 58130
Telephone : 086 587 2107

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.110 November-December 2017