เที่ยวเชียงใหม่หลากสไตล์แบบ One Day Trip! กับ 3 เส้นทาง ท่องเที่ยวสุดฮิต พาคุณไปพบกับแลนด์มาร์คใหม่ ๆ ที่แม้แต่ คนเชียงใหม่ก็ยังอยากไป ทั้งเที่ยววัดเก่า ชมเส้นทางธรรมชาติ และเช็คอินร้านเก๋ ๆ ที่ใคร ๆ ต้องถามว่าที่ไหน

HEAD TO THE FOREST ริม ๆ เชียงใหม่ แม่ริม - สะเมิง

N O R T H จากสนามบินนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ขึ้นไปทาง เหนือ ทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่ - แม่ริม เมื่อ เข้าสู่เขตอำเภอแม่ริม เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1096 เส้นทางสะเมิง จะพบกับถนนสายการท่องเที่ยวทาง ธรรมชาติที่คึกคักของจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดถนน เส้นนี้ทั้งน้ำตก ปางช้าง คุ้มเสือ ฟาร์มกล้วยไม้ และ กิจกรรม Adventure มากมายให้คุณได้เลือกแวะชม

1. ชมศิลปะล้านนา ที่วัดป่าดาราภิรมย์ THE HERITAGE OF LANNA

เริ่มต้นช่วงเช้าของวันด้วยความสงบร่มรื่นของวัดเก่าที่ถือได้ ว่าสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของเชียงใหม่ “วัดป่าดาราภิรมย์” พระอารามหลวงแห่งที่ 7 ในจังหวัดเชียงใหม่ มรดกทาง วัฒนธรรมของล้านนาที่งดงามด้วยศิลปะการสลักและ ภาพวาดบนผนังที่วิจิตรงดงาม ที่นี่มีทั้งมณฑปพระเจ้าทันใจ ศิลปะล้านนาแบบเชียงตุงประดิษฐานพระพุทธรูปศิลปะ เชียงแสนสิงห์ ในพระอุโบสถประดิษฐาน “พระสยัมภูโลกนาถ” พระประธานปางสมาธิศิลปะสุโขทัย ชื่อวัดตั้งตาม พระนามของเจ้าดารารัศมีพระราชชายาในพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ ผู้มีคุณูปการต่อ เมืองเชียงใหม่ บริเวณโดยรอบวัดสงบเงียบร่มรื่นและหอม ไปด้วยกลิ่นดอกไม้ มีพื้นที่ให้ผู้ที่สนใจเข้ามานั่งวิปัสสนา กรรมฐาน วัดป่าดาราภิรมย์ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอ แม่ริมและค่ายดารารัศมีประมาณ 1.2 กม.

LOCATION: ต.ริมใต้ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180

2. พักสบายสไตล์โมร็อคโคที่ THE GRAND MOROCC HOTEL

ห้องพักสไตล์โมร็อคโคที่สวยงามทันสมัยพร้อมสระว่ายน้ำ ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดป่าดาราภิรมย์ นอกจาก สถาปัตยกรรมสไตล์โมร็อคโคแล้ว เครื่องแต่งกายของ พนักงานยังเป็นแบบโมร็อคโคย้อนยุคสร้างสีสันให้กับ ห้องอาหารที่นำเสนออาหารอร่อยแบบฟิวชั่น และ มีเสื้อผ้าให้ลูกค้าได้สวมใส่ถ่ายรูปเช็คอินในสไตล์ โมร็อคโค โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

LOCATION: 596/2 ม.1 ต.ริมใต้ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180 โทร : 053 299 835

3. หลงป่า COFFEE BAR AND HOME COOKING

ร้านกาแฟในสวน เข้าซอยไปไม่ไกลมากแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนน สายแม่ริม - สะเมิง เส้นทางเดียวกับที่จะขึ้นไปม่อนแจ่ม ภายในร้านมีที่นั่งสามโซน โซนแรกจะเป็นโต๊ะไม้ญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในอาคารกระจกให้ลูกค้าได้มองเห็นน้ำตกจำลอง เล็ก ๆ ที่อยู่หลังอาคาร โซนที่สองเป็นโซนในสวนมีทั้งที่นั่ง แบบโต๊ะไม้ขนาดกว้างเหมาะสำหรับนั่งกับเพื่อนฝูงหรือ ครอบครัว และโต๊ะหินอ่อนเล็กที่มาพร้อมกับร่มสีขาวเหมาะ สำหรับนั่งกับคนรู้ใจ ส่วนโซนสุดท้ายคือโซน indoor เป็นที่ นั่งในบ้านไม้เล็ก ๆ ให้บรรยากาศอบอุ่นแบบบ้านเล็กกลาง ป่าใหญ่ เมนูเด็ดประจำร้านคือ สปาเก็ตตี้ซอสหมู ซอสกุ้ง และผัดขี้เมา โดยคุณจักร เจ้าของร้านเล่าว่าลูกค้าส่วนใหญ่ จะชื่นชอบสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาเป็นพิเศษ เพราะมีรสชาติ จัดจ้านเหมาะกับการทานคู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเค้กและกาแฟคุณภาพให้เลือกทานกันด้วย

LOCATION: ต. แม่แรม อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ 50180 เปิด 9.00 - 18.00 น. โทร. 062 742 8967

4. ชมวิวหมอกเคลื่อนคลุมภูเขาที่ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่มเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ยังคงเป็นที่นิยมในจังหวัด เชียงใหม่ เสน่ห์ของที่นี่ไม่เคยลดเลือนไปเลย เพราะม่อนแจ่ม เต็มไปด้วยวิวสวย ๆ ของทิวเขาสลับซับซ้อน ไอหมอกที่ เคลื่อนที่พัดผ่านทิวเขาไกล ๆ เป็นพัก ๆ พร้อมอากาศเย็น ๆ และทุ่งดอกไม้สวยหลากสีสันตามฤดูกาล ทำให้คุณรู้สึก อยากนั่งทอดอารมณ์อยู่บนนี้ให้นานเท่านาน ไฮไลท์อยู่ที่เพิง หลังน้อยที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ให้เลือกนั่งชมวิวกันเต็ม ๆ ตา นอกจากวิวสวย ๆ และอากาศเย็นสบายแล้ว ด้านบนยังมีบริการ อาหารและเครื่องดื่มอีกด้วย

LOCATION: ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180

5. เอาเท้าแช่น้ำ ฟังเสียงลำธารที่ซอมบี้คาเฟ่

คาเฟ่ริมน้ำบรรยากาศดีสไตล์ป่าแห่งนี้มีที่นั่งหลายส่วน ให้เลือก ทั้งในตัวบ้านที่สามารถนั่งห้อยขาชมวิวทุ่งนา หรือจะทิ้งตัวลงนอนฟังเสียงสายน้ำไหลเอื่อย ๆ ที่นั่งบริเวณ ริมลำธาร และที่นั่งชิวกลางสายน้ำที่เท้าของคุณสามารถ สัมผัสกับความเย็นชุ่มฉ่ำของสายน้ำพร้อมรับประทาน อาหารที่มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นอาหารรสแซ่บ อาทิ เมนูยำต่าง ๆ อาหารไทยแท้เมนูแนะนำประจำร้านคือ ยำซอมบี้ที่ทางร้านนำเอาหมี่กรอบกับผักบุ้งฉีกฝอย คลุกเคล้ากับน้ำยำรสเด็ดพร้อมโรยหน้าด้วยกุ้ง ลวกตัวโต เพิ่มความสดชื่นด้วย “เร็กเก้ซอมบี้” เครื่องดื่มที่ทำจากน้ำผลไม้สามชนิดผสมกับโซดา ช่วยดับความเผ็ดของยำได้เป็นอย่างดี ร้านอยู่บนถนนเส้น สะเมิง จากแยกแม่ริมไปประมาณ 4.8 กม.

LOCATION: ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180 เปิด : 9.00 - 18.00 น. โทร : 085 041 3714

6. สักการะพระพุทธบาทสี่รอย

อีกหนึ่งวัดป่าที่น้อยคนจะได้มีโอกาสไปเยือนสักครั้ง กับวัดพระพุทธบาทสี่รอย ที่ตามตำนานได้เล่าไว้ว่า เมื่อครั้งพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้เสด็จออกโปรดสัตว์ และเผยแผ่พระธรรมคำสอนมายังดินแดนที่เป็น ประเทศไทยในปัจจุบันจนถึงภูเขาลูกหนึ่งทางตอน เหนือของประเทศไทย ที่ปัจจุบัน เรียกว่า “ภูเขาเวภาร บรรพต” พระพุทธองค์ก็ได้รู้ด้วยญาณว่าบนเทือกเขาแห่งนี้ เคยมีพระพุทธเจ้าอีก ๓ พระองค์เสด็จมาเยือนแล้ว คือ พระพุทธเจ้ากกุสันธะ พระพุทธเจ้าโกนาคมนะ และพระพุทธเจ้ากัสสปะ และทุกพระองค์ประทับ พระบาทลงบนก้อนหินใหญ่ก้อนหนึ่งบนภูเขาลูกนี้ พระพุทธองค์จึงประทับรอยพระบาทของตนซ้อนลงบน รอยเดิมทั้งสามกลายเป็น “พระพุทธบาทสี่รอย” พร้อมทั้งอธิษฐานจิตว่าเมื่อตนเสด็จดับขันธ์ปรินิพพานแล้ว ให้เทวดาทั้งหลายนำพระธาตุมาบรรจุที่พระพุทธบาทองค์นี้ ภายในวัดเต็มไปด้วยพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ให้สักการะ อากาศเย็นสบาย เหมาะแก่การเดินทางมาสวดมนต์ แสวงบุญสักครั้งในชีวิต

TRAVEL ALONG THE SOUTH WAY ลงสายใต้ ไม่ได้มีแค่ดอยอินทนนท์

S O U T H เริ่มต้นกันที่สนามบินเชียงใหม่ ตรงเรื่อยลงมาทางถนนเส้น เชียงใหม่ - ฮอด นำไปสู่ปลายทางฮอตฮิตอย่างดอยอินทนนท์ แอบซ่อนร้านกาแฟน่ารัก วัดเก่าสวย ๆ และฟาร์มขนาด ย่อม ๆ บรรยากาศคาวบอย อิงแอบอยู่ตามรายทาง

1. แวะไหว้พระที่วัดต้นเกว๋น

วัดต้นเกว๋น หรืออีกชื่อคือวัดอินทราวาส หนึ่งในวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความเก่าแก่และสวยงามแบบไม่ได้ปรุงแต่ง ตั้งอยู่ใน อ.หางดง ระหว่างทางไปยัง อ.สะเมิง วัดเล็ก ๆ แห่งนี้ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความสงบร่มรื่นด้วย ต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งปกคุลมอยู่ทั่วบริเวณ ทั้งยังมีกลิ่นหอมของดอกจำปีอ่อน ๆ จุดเด่นของวัดนี้คือ ศาลาจตุรมุข ที่ตอนนี้พบเพียงหลังเดียวในภาคเหนือ คงความสมบูรณ์และทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ล้านนาไว้อย่างเต็มเปี่ยม และยังเป็นต้นแบบของหอคำหลวงในงานพืชสวนโลกราชพฤกษ์อีกด้วย ถือเป็นวัดที่คู่ควรแก่การมาเยี่ยมเยือน ไหว้พระขอพรเป็นสิริมงคลสักครั้ง

LOCATION: ม.4 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่

2. COOL VIEW CHILL OUT เท้าแช่น้ำที่ เสพศิลป์ กลิ่นกาแฟบ้านนอก

หนึ่งร้านที่ต้องห้ามพลาดเลยคงต้องยกให้ร้าน เสพศิลป์ กลิ่นกาแฟบ้านนอก ที่ตั้งอยู่บนถนนเส้นหางดง - สะเมิง ไม่ไกลจากวัดต้นเกว๋นมากนัก ร้านนี้เท่ด้วยการตกแต่งร้าน ที่ดูดิบ ๆ ทั้งจากตู้คอนเทนเนอร์ ล็อกเกอร์เก่า รวมไปถึงการ ใช้สังกะสีในการช่วยให้ร้านมีความเท่มีสไตล์ของตัวเอง กาแฟที่นี่ไม่น้อยหน้าที่ไหนเพราะใช้กาแฟคุณภาพเยี่ยม หอมกรุ่น ให้สัมผัสแสนพิเศษ เมนูเด็ดที่คุณแม็กซ์ และ คุณแมน สองบาริสต้าหนุ่มอารมณ์ดีแนะนำมาก็คือ “คาปูดอย” กาแฟที่มีส่วนผสมของนมและน้ำผึ้งป่าแท้ ๆ ให้รสสัมผัสเข้ม กลมกล่อม อีกหนึ่งเมนูคือบลูฮาวาย สีฟ้าสดใส ที่รับรองได้เลยว่าแก้วนี้จะดึงความสดชื่น ให้คุณรู้สึกเฟรชได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ชิม นอกจาก เครื่องดื่มรสชาติเด็ดขาดแล้ว ที่นี่ยังมีบริการอาหาร อีกหลายเมนูในราคาที่ไม่แพง แถมยังอร่อยกลมกล่อม ทุกเมนูอีกด้วย แนะนำผัดกระเพราที่ได้รสชาติผัดกระเพรา แท้ ๆ รสจัด อร่อย ทานคู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ ในวิวริมน้ำเย็น ไหลเอื่อย ๆ เติมเต็มวันพักผ่อนของคุณได้อย่างดี

LOCATION: ถ.สะเมิง บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ (สี่แยกสะเมิงเลี้ยว มาตรงมาทาง อ.สะเมิง ประมาณ 12 กิโล สังเกตด้านซ้ายมือ ติดถนน) เปิด : 10.00 - 22.00 น. โทร : 086 374 1716

3. EXCITE YOUR SOUL สวนน้ำแกรนด์แคนยอน

จากพื้นที่สระน้ำธรรมดาที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติ ผันมาเป็นสวนน้ำสุดสร้างสรรค์เหมาะสำหรับคนวัยมันส์ ไฮไลท์เด็ดสุดของเครื่องเล่นอยู่ที่ฐาน Rock Climbing ลอยน้ำ ซึ่งจะต้องไต่ขึ้นไปบนเครื่องเล่นสูบลมขนาดสูง แล้วกระโดดลงมา ที่นี่มีบริการครบครันทั้งรถรับส่งจาก ลานจอดรถไปจนถึงหน้าทางเข้า ห้องน้ำห้องแต่งตัว ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร และคาเฟ่ในส่วนห้องแอร์ ที่พร้อมบริการเครื่องดื่มและขนมให้แขกที่มาเยือน

LOCATION: ม.1 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เปิด : 10.00 - 19.00 น. โทร : 063 672 4007

4. ขึ้นไปชมวิวแบบ 360 องศา PHUFINN DOI

แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่นั้นคงเป็นหนึ่งแลนด์มาร์ค ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ใกล้ ๆ กัน สูงขึ้น ไปบนเนินเขาร้าน “ภูฟิน” ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นบนเนิน ครอบคลุมวิวมุมสูงของเมืองเชียงใหม่ข้างล่างที่มองเห็น ได้ไกลถึงภูเขาอีกฝั่ง ร้านนี้บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม มีหลายเมนูให้ได้เลือกชิมระหว่างชมวิวสวย ๆ ในอากาศ เย็นสบาย พิเศษที่เมนูเครื่องดื่มที่จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล เมนูที่ต้องสั่งเลยคือ Mango Icecream ที่ใช้มะม่วง โชคอนันต์สด หวานหอมอร่อย และมีเสิร์ฟตลอดปี เพิ่มความตื่นตาด้วย Dry Ice ตอนเสิร์ฟ และ Marshmallow Frappuccino เครื่องดื่มสีพาสเทลสดใส แน่นด้วยท็อปปิ้ง คุณภาพทั้งป๊อปคอร์นรสคาราเมลชิ้นโตและมาชเมลโล่สี ลูกกวาด ถูกใจนักชิมสายถ่ายรูปแน่นอน ร้านนี้ยังมีสาขาใหม่ อีกสองสาขา ทั้ง Phufinn In The Lake และ Phufinn Terrace ที่ให้บรรยากาศต่างกัน แต่ประทับใจทุกสาขาแน่นอน

LOCATION: ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ (เลยแกรนด์แคนยอนขึ้นไป ใช้เวลาเดินทางจากปากซอยประมาณ 3 นาที) เปิด : 8.00 - 18.00 น. โทร : 080 220 9660

5. แวะทานอาหาร เล่นกับแมวที่ มีแมวคาเฟ่ ME AND MEOW CAFE

ร้านเล็ก ๆ แห่งนี้สร้างมาจากบ้านเก่าเป็นบ้านไม้แบบ โบราณอายุกว่า 44 ปี อยู่ในซอยเล็ก ๆ ตรงข้าม วัดพระธาตุศรีจอมทอง เปิดมาแล้วถึง 3 ปี บริการ อาหารแบบอิตาเลี่ยนโดย คุณแตง เจ้าของร้านให้ คอนเซ็ปต์ร้านแบบติดตลกเอาไว้ว่า “ร้านนี้มีเมนูเด็ด คือ พิซซ่า สปาเกตตี้ สลัด และแมว 3 ตัว” Pizza ที่นี่ เป็นแบบแป้งบาง กรอบแน่นอร่อยกัดเต็มคำ อบใหม่ ๆ ทุกถาด สลัดใช้ผักสด กรอบ หวานอร่อย และปีกไก่ทอด สูตรพิเศษที่ให้รสชาติเผ็ดนิด ๆ แต่นุ่มกลมกล่อม แถมยัง เอาใจคนรักแมวด้วยแมวอ้วน 3 ตัว ที่คุณแตงกระซิบ ว่าสามารถเล่นและถ่ายรูปด้วยได้ตามสบายถือเป็น อีกหนึ่งร้านเด็ดที่ต้องมาเยือนสักครั้ง

6. นั่งพักยามบ่ายที่ COFFEE NGEGGEE

เดินเลาะข้ามซอยเล็ก ๆ มาอีกหน่อยจากร้าน Me and Meow Cafe ไม่ไกลก็จะเจอกับร้าน Coffee Ngeggee ร้านกาแฟที่ตกแต่งสไตล์จีน เริ่มมาจากคุณแพรวและ คุณพลอย พี่น้องเจ้าของร้านที่ตั้งใจจะสร้างให้คล้าย โรงเตี๊ยมแบบจีน ทั้งการตกแต่งภายใน ข้าวของเครื่อง ใช้ โต๊ะ เก้าอี้ ประตู และรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ส่วนที่มาของชื่อร้าน คุณแพรวเล่าว่ามาจากชื่อ ของอาม่าที่ชื่อ “เง็กกี่” เลยกลายมาเป็นชื่อร้านเก๋ ๆ จนถึงปัจจุบัน เมนู Signature ของที่นี่คือ “กาแฟเง็กกี่” กาแฟโบราณในถ้วยชาจีนเซรามิก พร้อมลาเต้ อาร์ตลายสวย ๆ จากฝีมือบาริสต้าสาวสวยอย่าง คุณแพรว ทีเด็ดอีกอย่างอยู่ที่เค้กคุณภาพเยี่ยมฝีมือของ คุณพลอย เจ้าของร้านอีกคน ที่รับรองได้เลยว่าอร่อย จนต้องหาโอกาสกลับมาทานอีกครั้ง

LOCATION: 165 ม. 3 ต. บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิด : 8.00 - 18.00 น. โทร :084 040 9430

7. ร้านกาแฟแบบบ้านเก่าในโรงรถหลังน้อย YOUNG FOLK BEAN & BREW

ร้านกาแฟน่ารัก ในซอยเล็ก ๆ ใกล้กับอำเภอจอมทอง เกิดจากการนำบ้านเก่าสไตล์ล้านนาที่ตั้งใจสร้างให้คุณพ่อใน วัยหลังเกษียณของคุณปอม บาริสต้าหนุ่มประจำร้าน ร้านสร้างมาจากการรีโนเวทโรงรถเก่าของตัวบ้านให้กลาย เป็นห้องเล็ก ๆ กรุ่นกลิ่นกาแฟ ดูอบอุ่นด้วยกรอบประตู หน้าต่างที่เป็นไม้สีขาว คุณปอมเล่าว่า เพราะคุณพ่อและ คุณแม่เป็นคุณครูทั้งสองคน ร้านเลยถูกออกแบบมาให้ดู เหมือนโรงเรียน ทั้งการใช้โต๊ะเก้าอี้แบบนักเรียน รวมไปถึง การตั้งชื่อเมนู Signature ของร้านอย่าง Good Morning Teacher ที่เป็นลาเต้ร้อนรสเข้มจากกาแฟคุณภาพ ตกแต่ง ด้วยลายสวย ๆ แบบลาเต้อาร์ตด้านบน เสิร์ฟมาใน แก้วเซรามิก

LOCATION: 381 ม. 2 ต. ดอยแก้ว อ. จอมทอง จ. เชียงใหม่ (ถนนแท่นคำ จากแยกไฟแดงเยื้องที่ว่าการอำเภอจอมทอง มุ่งหน้าไปบ้านแท่นคำ ประมาณ 200 เมตร เลี้ยวขวาตรง ข้ามครัวต้นตาล) เปิด : 7.30 - 17.30 น. โทร :084 170 5021

8. ทดลองใช้ชีวิตในฟาร์ม SMALL FARM

ฟาร์มเล็กแต่ครบครันสไตล์คาวบอย มีร้านอาหารและที่พัก สุดอบอุ่นราคาประมาณ 4,000 บาท/คืน เหมาะสำหรับ มาพักผ่อนกับเพื่อนฝูงหรือครอบครัวเพื่อชื่นชมธรรมชาติ อย่างแท้จริง ที่นี่มีทั้งดอกไม้หลากสี พืชผักปลูกตามฤดูกาล ที่ผ้มู าเยือนสามารถเดินเก็บมาทำอาหารไดเ้ อง การขึ้นรถราง ชมสัตว์ต่าง ๆ พร้อมสัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิต แบบบ้านไร่โดยการเก็บไข่เป็ดไข่ไก่ และให้อาหารม้า กับแกะ ไฮไลท์เด็ดสุดของฟาร์มคือโชว์คาวบอยที่มี การแสดงพ่นไฟและขี่ม้า 2 ขา จะจัดขึ้นในช่วงสิ้นปี

LOCATION: 99 ม. 21 ต. บ้านหลวง จ. เชียงใหม่ เปิด : 8.00 - 21.00 น. โทร :053 033 068

9. ชมพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ

แวะสักการะบูชาพระพิฆเนศ ณ พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย รวบรวมองค์ พระพิฆเนศปางต่าง ๆ ไว้มากถึง 1,000 กว่าองค์ ชื่นชม ความงดงามของแต่ละองค์ที่ทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน มีตั้งแต่เนื้อทองคำไปจนถึงเป็นแก้ว ไฮไลท์เด็ดสุดของ พิพิธภัณฑ์ซึ่งก็คือ พระพิฆเนศปางปัญจมุข ที่ถือเป็น สุดยอดของเทวรูปพระพิฆเนศเหนือทุก ๆ ปาง

TIP! ห้ามพลาดจุดเทียนบูชานพเคราะห์ ถวายเครื่องสักการะ ให้แก่พระสีวลี พระแม่อุมาเทวี และองค์พระพิฆเนศ นอกจากนี้ทางพิพิธภัณฑ์ มีบริการเช่าชุดส่าหรีเพื่อ ถ่ายรูปบริเวณรอบ ๆ ได้

LOCATION: 277 ม.10 ถนนเชียงใหม่ - ฮอด ต.ยางคราม กิ่ง อ.ดอยหล่อ (เขตติดต่อ อ.สันป่าตอง) จ.เชียงใหม่ เปิด : 9.00 - 17.00 น. โทร :053 269 101, 089 855 5852

10. MARNDADEE HERITAGE RIVER VILLAGE

บูทีครีสอร์ทสไตล์ล้านนา รายล้อมด้วยนาข้าวและแม่น้ำ ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ย้อนยุค เพิ่มคุณค่า ด้วยของสะสมโบราณจากทั่วทุกมุมโลก จุดเด่นของที่นี่ นอกจากจะเป็นรีสอร์ทแบบชุมชนวัฒนธรรมริมน้ำแล้ว แต่ละห้องพักยังมีการตกแต่งและมีชื่อเรียกที่แตกต่าง กันออกไป

DO YOU KNOW! Marndadee Heritage River Village ได้รับรางวัล จากการประกวดสุดยอดโรงแรมบูทีคไทย (The Winner Award for Basic Thematic River) ถึง 2 ปีซ้อนนอกจากความสวยงามของ สถาปัตยกรรมของอาคารที่พักต่าง ๆ แล้ว ภายในยังมี หอพระ ประดิษฐานพระพุทธรูปและรอยพระพุทธบาท ให้สักการะและ “Art Gallery” ให้ชมงานศิลป์

LOCATION: 9 หมู่ 1 ต.ขัวมุง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โทร : 053 103 703

EAST WAY BACK TO BASIC เข้าป่า สู่วิถีชีวิตเรียบง่าย ที่แม่กำปอง

E A S T ลุยเที่ยวเชียงใหม่ครั้งนี้จะพาคุณไปพบความบริสุทธิ์ ที่หาไม่ได้จากในเมือง ให้คุณได้เสพกลิ่นธรรมชาติบริสุทธิ์ ไม่ปรุงแต่งที่ “แม่กำปอง” ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยิน ชื่อเสียงเรียงนามกันมาบ้างแล้ว หมู่บ้านเล็ก ๆ น่ารัก แห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางแมกไม้และสายหมอก ลึกเข้าไปในเขตป่าธรรมชาติของ อ.แม่ออน เต็มไปด้วย สีเขียวชอุ่ม ความชุ่มฉ่ำของธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ทั้งปี ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่มาที่หมู่บ้านแม่กำปอง ประมาณ 50 กิโลเมตร ระหว่างทางมีวิวสวย ๆ ของภูเขา ที่เรียงรายสลับกันอย่างสวยงามให้คุณได้เพลิดเพลิน

1. แวะถ่ายรูปกับเหล่าม้าแคระที่ DUTCH FARM

เมื่อเริ่มเข้าสู่อำเภอแม่ออน ทิวทัศน์สองข้างทางจะเริ่ม เปลี่ยนเป็นทุ่งนาโล่ง ๆ ที่มีภูเขาใหญ่เป็นฉากหลัง ด้านขวามือของถนนเส้นยาวนี้มีฟาร์มน่าเที่ยว อย่าง Dutch Farm ด้านในมีม้าแคระตัวเล็ก น่ารักให้ได้ชมและเล่นด้วย และยังมีฝูงแกะ ให้ถ่ายรูปด้วยได้อย่างใกล้ชิด ด้านหลังสามารถ ให้อาหารปลาที่เลี้ยงไว้ได้ แถมยังมีร้านกาแฟเล็ก ๆ บรรยากาศแบบชายทุ่งรับลมเย็น ๆ ให้นั่งพัก กันเพลิน ๆ ได้อีกด้วย

LOCATION: ถนนสันกำแพงสายใหม่ - แม่ออน 56 ม. 5 ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ 50130 เปิด : 8.00 - 18.00 น. โทร : 064 001 0014

2. แม่กำปอง หมู่บ้านน้อยในแมกไม้

เมื่อเริ่มเข้าสู่พื้นที่หมู่บ้านแม่กำปอง ทิวทัศน์สองข้างทาง จะเริ่มเปลี่ยนไปเป็นแนวป่า ถนนเส้นเล็ก ๆ ที่แสนร่มรื่น นี้เองที่พาดผ่านกลางหมู่บ้านน้อย เผยให้เห็นบ้านเรือน ที่ปลูกกันอย่างง่าย ๆ หลบอยู่ระหว่างแมกไม้ สัมผัสได้ถึง ความร่มรื่นได้ทันทีเมื่อก้าวลงจากรถ เพราะหมู่บ้านแห่งนี้ มีธารน้ำเล็ก ๆ ที่ไหลลงมาจากน้ำตกหล่อเลี้ยงอยู่ตลอด เดินขึ้นเนินไปอีกหน่อยจะเจอกับวัดกันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง ถือเป็นวัดเดียวในหมู่บ้านแม่กำปอง โดดเด่น ด้วยพระอุโบสถที่ตั้งอยู่กลางน้ำ วิหารหลังเก่าเป็นไม้ทั้งหลัง หน้าจั่วหลังคาวัดแกะสลักจากไม้สัก เป็นลวดลายล้านนา สวยงามอ่อนช้อยและทรงคุณค่าหาดูได้ยาก เลยวัดขึ้น ไปอีกจะเป็นน้ำตกแม่กำปองที่มีความสูงถึง 7 ชั้น น้ำใส สะอาด เย็นชื่นใจสามารถดื่มได้ มีต้นเฟิร์น และตะไคร่น้ำ ขึ้นอยู่ทั่วไป เป็นต้นน้ำแหล่งกำเนิดประปาของหมู่บ้านที่ ชาวบ้านร่วมกันสร้างเอง และยังมีร้านกาแฟ โฮมสเตย์ มากมายให้ได้เลือกไปพักผ่อนกัน แต่ที่อยากแนะนำเลยคือ ร้านลุงปุ๊ดป้าเป็ง ที่ตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน ร้านกาแฟที่ถือว่าเป็น ร้านคู่หมู่บ้านแม่กำปองที่ใครได้มาก็ต้องแวะมาเยี่ยมเยียน และเช็คอินถ่ายรูปหน้าร้านว่ามาถึงแม่กำปองแล้ว ด้านหลังของร้านเป็นระเบียงยื่นลงไปในลำธาร ให้คุณ ได้สัมผัสความชุ่มฉ่ำอย่างจุใจ เมนูมีทั้งของคาวของ หวานให้เลือกมากมาย ที่สำคัญคือรสชาติกาแฟที่เข้มข้น มีคุณภาพ อีกหนึ่งร้านที่อยากแนะนำคือร้านไส้อั่วป้านิ่ม อยู่ติดกับร้านลุงปุ๊ดป้าเป็ง ที่นี่มีทั้งอาหารเหนือและ ส้มตำรสชาติเด็ดขาดให้ลองชิมในบรรยากาศดี ๆ ของระเบียงไม้ริมน้ำ อากาศเย็นสบาย อาหารอร่อย หรือจะเลือกเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติโดยการเดิน ชมรอบหมู่บ้านพร้อมไกด์ก็น่าสนุก เพราะต้องเดินเข้าไปในป่า ลัดเลาะไปตามเส้นทางเล็ก ๆ ใช้เวลาเดิน 2 - 3 ชั่วโมง มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 300 บาท (ค่าจ้างไกด์)

3. ชิมกาแฟไนโตร THE AFTERTASTE DRIP

อีกหนึ่งร้านกาแฟน้องใหม่ที่เปิดมาได้ไม่นานมากนักแต่ จัดสรรพื้นที่เล็ก ๆ ในร้านได้อย่างน่ารักต้องยกให้ร้าน The Aftertaste Drip ที่ตั้งอยู่ติดกับถนนสายหลักของ หมู่บ้าน คุณบูม เจ้าของร้านเล่าว่าร้านนี้ใช้กาแฟที่ปลูก เองและคั่วเอง ทำให้ได้รสสัมผัสที่แตกต่างจากที่อื่น รวมไปถึงเมนูที่หาทานค่อนข้างยากอย่าง Nitro Coffee ที่เป็นกาแฟผ่านกรรมวิธีสกัดเย็นแบบของทางร้าน ทำให้ได้ กาแฟรสสัมผัสเย็น ออกรสหวานนิด ๆ กลิ่นหอม เพิ่มความ สดชื่นให้คุณได้ทันทีที่ชิม คุณบูมกระซิบมาว่ากาแฟแก้วนี้ คุณภาพเปรียบได้เทียบเท่ากับ Craft Beer Porter ทีเดียว

LOCATION: หมู่บ้านแม่กำปอง เปิด : 8.00 – 16.00 น. โทร : 063 236 3838

4. ชมวิวมุมสูงของแม่กำปองที่ร้านชมนกชมไม้

เลยขึ้นไปจากวัดแม่กำปองอีกไม่ไกลนัก จะเจอร้านกาแฟ น่ารักอีกร้านซ่อนตัวอยู่ริมทาง ชื่อร้านน่ารัก ๆ อย่างร้าน ชมนกชมไม้ ที่มีจุดเด่นคือวิวมุมสูงที่เห็นครอบคลุม เกือบทั้งหมู่บ้านด้านล่าง เป็นมุมสุดฮิตที่หากได้มีโอกาส มาแล้วควรแวะมานั่งพักสูดอากาศดี ๆ สักครั้ง เมนูฮิต ของร้านนี้คงหนีไม้พ้นลาเต้ร้อนรสเข้มที่ต้องทานคู่กับ สโคนที่อบร้อน ๆ ใหม่ ๆ ราดซอสสตรอเบอรี่หวานฉ่ำ เข้ากันเป็นอย่างดีกับอากาศเย็น ๆ และวิวสวย ๆ ที่ทำให้คุณอยากทอดเวลาไปกับที่นี่ให้นาน

LOCATION: หมู่บ้านแม่กำปอง เปิด : 8.00 – 17.00 น. โทร : 081 847 8043

5. จิบกาแฟบนต้นไม้ใหญ่ THE GIANT

อีกหนึ่งจุดหมายหลัก ๆ ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา เที่ยวแม่กำปอง คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ปนตื่นเต้นด้วยโลเคชั่นของร้านที่สร้างอยู่กับต้นไม้ต้นใหญ่ สูงจากพื้นอยู่มาก มองเห็นวิวสวย ๆ ได้ไกลจนเห็นภูเขา อีกฝั่ง ถึงแม้การเดินทางขึ้นมาที่นี่จะไกลและอันตราย สักหน่อย แต่สามารถเลือกใช้บริการรถสาธารณะที่ ชำนาญทางบริเวณเนินเขาได้ ความประทับใจแรกเมื่อก้าว เข้าสู่ประตูของร้านคือความสงบร่มเย็นของต้นไม้ขนาด ใหญ่ยักษ์ที่โอบเอาร้านเล็ก ๆ แห่งนี้เอาไว้ในอ้อมกอด บริเวณร้านกว้างขวางโล่งสบาย ลมโกรกเสมอ อากาศดี เหมาะกับการนั่งพักผ่อนชิลล์ ๆ มีบริการ อาหารและ เครื่องดื่ม และกิจกรรมให้เลือกสนุกมากมาย อาทิ กิจกรรม โรยตัวจากความสูง โหนลวดสลิง กิจกรรมเดินป่าสำรวจ ธรรมชาติเป็นต้น นอกจากนี้ที่นี่ยังมีห้องพักให้บริการอีกด้วย

LOCATION: 19 บ้านป๊อก ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ 50130 เปิด : 11.00 - 17.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ โทร : 086 776 2946

6. แวะแช่น้ำที่น้ำพุร้อนสันกำแพง

หลังจากเดินเที่ยวแม่กำปองอย่างเต็มอิ่มแล้ว แนะนำให้ แวะแช่น้ำร้อนที่น้ำพุร้อนสันกำแพงในขากลับ เพราะอยู่เส้น ทางเดียวกัน ทางเข้าบ่อน้ำพุร้อนมีซุ้มบริการอาหารเครื่อง ดื่มต่าง ๆ หลายซุ้ม แถมยังขายสินค้าของที่ระลึกของดี เมืองสันกำแพง และของจังหวัดเชียงใหม่อีกหลายชนิด มีทั้งผ้าทอล้านนา ร่มบ่อสร้าง ของตกแต่งบ้าน ผลไม้ตาม ฤดูกาล อาหารแปรรูป เครื่องปั้นดินเผา และไม้แกะสลัก จึงทำให้ที่นี่ดูคึกคักอยู่ตลอด บรรยากาศโดยรวม ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ และมีน้ำอุ่นให้ได้นั่งแช่เท้ากัน เป็นแถวยาว หรือเลือกแช่น้ำแร่แบบส่วนตัวก็ทำได้ ส่วนด้านในสุดเป็นบริเวณน้ำพุร้อนสองบ่อที่พุ่งขึ้นมาจาก ใต้พิภพ พลาดไม่ได้เลยที่จะซื้อไข่สักกระเช้าแล้วนำไป ต้มในบ่อเหล่านี้ เที่ยวเต็มที่แล้วก็เดินทางกลับเพื่อพักผ่อน เอาแรงในโปรแกรมเที่ยวของวันถัดไป จากบ่อน้ำพุร้อน กลับเข้าเมืองเชียงใหม่ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

TIP! ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวแม่กำปองคือช่วง ฤดูหนาว เพราะอากาศและบรรยากาศดีมาก ๆ แนะนำให้จองที่พักล่วงหน้าเพื่อความสะดวกสบาย หรือเลือกวันเดินทางก่อนหน้าช่วงเทศกาลเล็กน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถติด ที่พักที่หมู่บ้านแม่กำปอง ส่วนใหญ่จะเป็นแบบโฮมสเตย์มีให้เลือกหลากหลาย

LOCATION: ต.บ้านสหกรณ์ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ 50130 เปิด : 8.00 - 21.00 น. โทร : 053 929 077

ที่มา : นิตยสาร MyWorld Vol.109 September-October 2017