Journey Along Mekong River Highway 211
Chiangkhan-Nongkhai

ขับเรื่อย ริมฝั่งโขง จากเชียงคานไปหนองคาย

ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 211 จากอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย มายังอำเภอเมือง จังหวัดหนองคายระยะทางประมาณ 185 กม. เป็นเส้นทางเลาะเลียบริมแม่น้ำโขง ที่สวยงาม เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม พร้อมเสน่ห์ วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้านให้สัมผัสตลอดสองข้างทาง

ชีวิตช้า ๆ ที่เชียงคาน
เริ่มต้นทริปที่ความสงบริมฝั่งโขงของอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ดินแดนแห่งความ Slow Life ที่ก็ยังคงรักษา วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านไว้เป็นอย่างดี โรงแรม ที่พักและร้านอาหารต่าง ๆ ถูกออกแบบมาให้ยังคงความ คลาสสิก เต็มไปด้วยกลิ่นอายของบ้านเรือนไม้เก่า ๆ โบราณ มีโรงแรมและโฮมสเตย์ริมฝั่งโขงชิค ๆ น่ารัก น่าพักหลายแห่งที่รอให้คุณมานอนเล่นใช้ชีวตเนิบ ๆ ช้า ๆ ตื่นมาใส่บาตรข้าวเหนียวตอนเช้า หรือนั่งสกายแลป ไปดูหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูทอก หรือชมวิวแม่น้ำ ยามเช้าใกล้ที่พัก สายหน่อยหาร้านกาแฟเก๋ ๆ วินเทจ ๆ นั่งจิบกาแฟก่อนไปกินข้าวเปียกเส้น แล้วต่อด้วยเดินเล่น ปั่นจักรยานชมเมือง ก่อนจะกลับมาทอดอารมณ์กับ บรรยากาศพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้ายามเย็น ชมสินค้า พื้นบ้านที่ถนนคนเดินยามค่ำ ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกเก็บ ความทรงจำดี ๆ

WHERE TO STAY
ที่พักสบาย ๆ ในเชียงคานแนะนำให้พักที่ สุเนต์ตา โฮสเทล เชียงคาน ที่ถือเป็นอีกหนึ่งมุมมหาชน ของเชียงคาน ด้วยความที่เป็นอาคารไม้สองชั้น แบบเก่าแก่ให้บรรยากาศแสนคลาสสิก สะอาด และสะดวกสบายแถมยังมีวิวติดริมแม่น้ำโขงแสน โรแมนติกให้ชมอีกด้วย

จากเชียงคานเดินทางต่อไปยังอำเภอสังคม ขับเลียบเลาะ ขนานริมฝั่งโขงมาเรื่อย ๆ วิวสวยงามตลอดเส้นทาง เห็น ฝั่งลาวอยู่ลิบ ๆ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงเศษ ๆ ระหว่างทางสามารถแวะชมวิวที่แก่งคุ้ดคู้ ที่อยู่ห่างจาก เชียงคานประมาณ 3 กม. ช่วงน้ำลงจะเห็นเกาะแก่ง น้อยใหญ่มากมาย บรรยากาศดี บริเวณแก่งคุดคู้ มีบริการล่องเรือชมสองฝั่งโขง ของฝากยอดฮิต ของที่นี่ก็คือ “มะพร้าวแก้ว”

อ.สังคม Unseen เมืองเล็กริมฝั่งโขง
จาก อ.ปากชม จ.เลย เข้าสู่เขต “อ.สังคม” ห่างจากตัวเมือง หนองคายประมาณ 100 กม. มีที่เที่ยวมากมายแวะได้ ตลอดทาง อาทิ พันโขดแสนไคร้ โขดหินที่มีต้นไคร้รอบ ๆ เป็นแก่งหินกลางแม่น้ำโขง หนองปลาบึก จุดชมวิว พระอาทิตย์ตก ภูห้วยอีสัน และ ภูหนอง ที่ถือเป็น Unseen ของภาคอีสาน เป็นจุดชมทะเลหมอกและ พระอาทิตย์ขึ้นหรือตกที่สวยที่สุดในหนองคาย หรือ หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวสายผจญภัยควรไปเยือน ถ้ำพญานาค หรือถ้ำดินเพียง ที่วัดถ้ำศรีมงคล เชื่อกันว่า ถ้ำแห่งนี้เชื่อมไปยังฝั่งลาวลอดใต้แม่น้ำโขงใช้เวลาเดิน 9 วัน 9 คืน ตำนานเล่าว่าถ้ำแห่งนี้เป็นทางเข้าออกของ ธิดาพญานาคที่ตกหลุมรักกับเจ้าชายมนุษย์ การชมถ้ำต้อง อาศัยการมุด หมอบ ลอด คลาน ไถตัว ใครข้อไม่ดีอาจไมเ่ หมาะ นอกจากนี้ยังมี น้ำตกธารทอง น้ำตกธารทิพย์ และ ภูโล้น ให้ได้เลือกไปเที่ยวและเก็บรูปสวย ๆ และอีกหนึ่งที่เที่ยวใหม่ ก็คือ สกายวอล์ควัดผาตากเสื้อ ตำบลผาตั้งที่สามารถชม วิวมุมสูงบนทางเดินกระจกที่ยื่นออกไปจากหน้าผาถึง 6 เมตร เห็นความเวิ้งว้างของฝั่งโขงและลานทรายกว้างที่ ปรากฏให้เห็นเมื่อน้ำลง นอกจากนี้ยังสามารถไหว้พระที่ วัดผาตากเสื้อได้อีกด้วย ออกจากอำเภอสังคมมาอีกไม่ไกลมากจะผ่าน “อำเภอศรีเชียงใหม่” อย่าลืมแวะ วัดหินหมากเป้ง วัดป่าสายปฎิบัติ นมัสการรูปเหมือนหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี พระราชนิโรธรังสีฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล ภายในวัด มีเจดีย์พิพิธภัณฑ์ฯ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นธรรมานุสรณ์ หลวงปู่เป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชนชาวไทยและลาว

WHERE TO STAY
สำหรับที่พักในอำเภอสังคมแนะนำ โรงแรมสังคม ริเวอร์วิว โรงแรมสไตล์รีสอร์ทริมน้ำโขง วิวสวย เป็นส่วนตัว ห้องสะอาด พักสบาย แถมยังมีร้านอาหาร ติดริมน้ำโขงไว้บริการอีกด้วย โทร. 042 441 088

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม บนถนนเส้น 211 ก็คือหมู่บ้านยาสูบ ที่ อ.ท่าบ่อ ชาวบ้านที่นี่จะทำ ไร่ยาสูบ เขียวขจี ตามแนวริมฝั่งโขง ภูเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง
เมื่อเข้าสู่ตัวเมืองหนองคาย แนะนำให้ไปไหว้หลวงพ่อ พระใสที่วัดโพธิ์ชัย วัดดังของจังหวัดก่อน วัดนี้เป็น พระอารามหลวงชั้นตรีสังกัดมหานิกาย ด้านในประดิษฐาน หลวงพ่อพระใส รูปขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัยหล่อด้วยทอง สีสุก เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองที่ชาวหนองคายให้ความเคารพ มานาน ต่อด้วยการสักการะและเยี่ยมชม ศาลาแก้วกู่ หรือวัดแขก ที่อุทยานเทวาลัย (สำนักพุทธมามกสมาคม จังหวัดหนองคาย) อยู่ห่างจากตัวเมืองราว 3 กม. จัดแสดง ประติมากรรมปูนปั้นศาสนาพุทธ พราหมณ์ ฮินดู มากกว่า 200 องค์ เก่าแก่และสวยงาม สามารถศึกษาเรื่องราว ประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพุทธประวัติของพระพุทธเจ้าได้ที่นี่ อีกด้วย โดยรอบ ๆ เทวาลัยตื่นตาตื่นใจไปด้วยสิ่งก่อสร้าง ที่ยิ่งใหญ่และมีมนต์ขลัง ไฮไลท์คือรูปปั้นเจ้าแม่นาคี

ยามเย็นที่หนองคาย
อีกหนึ่งที่เที่ยวสำคัญในเมืองหนองคายคือสะพาน มิตรภาพไทย - ลาว ยาว 1.2 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างไทย และลาว สวยงามเป็นพิเศษในช่วงเย็นที่พระอาทิตย์สาด แสงสุดท้ายกระทบกับแสงไฟของสะพาน ไม่ไกลกันนัก จะมี หาดจอมมณี เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมือง และนักท่องเที่ยว เต็มไปด้วยอาหารริมหาดจนดูคล้ายกับ ทะเล หาดตั้งอยู่อยู่บริเวณใต้สะพานไทยลาว มีทางลง หาดใกล้กับสะพาน และหากโชคดีในช่วงน้ำลงอาจจะได้ เห็นพระธาตุกลางน้ำที่เป็นตำนานของเมืองบาดาลแห่ง จังหวัดหนองคายอีกด้วย ในยามเย็นแนะนำให้ไปเดินทอด น่องสัมผัสวิถีชีวิตริมฝั่งโขงและชมความสวยงามของเมือง หนองคายยามค่ำคืนที่ถนนริมแม่น้ำโขงหน้าวัดลำดวน ที่มีลานน้ำพุสวยงามแลนด์มาร์คของจังหวัดให้ได้ชม และหากกำลังมองหาร้านแหนมเนืองอร่อย ๆ ต้องห้าม พลาดแดงแหนมเนือง ร้านดังของหนองคาย บรรยากาศ ดีริมฝั่งน้ำโขง เมนูแนะนำก็คือ แหนมเนืองสูตรเฉพาะ ของที่ร้าน กระยอทอด ขนมจีนทรงเครื่อง ข้าวเกรียบ ปากหม้อญวน หรือขาหมูยัดไส้ นอกจากจะได้มานั่ง กินอาหารอร่อยแล้วยังสามารถซื้อเป็นของฝากได้ใน แพ็คเกจสวยงามอีกด้วย

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.110 November-December 2017