ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด1.jpg

ลำปาง นครรถม้าแสนสงบที่เหมาะสำหรับปล่อย ชีวิต เดินอย่างช้า ๆ เที่ยวชมเมือง วัดวาอาราม สิ่งก่อสร้าง ที่มีศิลปะเก่าแก่งดงาม สูดกลิ่นอาย เมืองล้านนา สำรวจแหล่งธรรมชาติบริสุทธิ์งดงาม สถานที่ ท่องเที่ยวที่มีซุกซ่อนอยู่มากมาย

ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด2

ขัวสี่โก๊ง แลนด์มาร์คแรกที่ไม่ควรพลาด

สะพานรัษฎาภิเศกเป็นสัญลักษณ์ของเมืองลำปางในฐานะ “ขัวสี่โก๊ง (สะพานสี่โค้ง)” “ขัวหลวง (สะพานใหญ่)” “ขัวขาว (สะพานขาว)” โดดเด่นด้วยรูปร่างที่เป็นเส้นโค้ง ทรงคันธนูรวม 4 โค้ง บริเวณหัวสะพานมีเครื่องหมาย ไก่ขาวและครุฑหลวงประดับไว้เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 5 เป็นสะพานเก่าแก่สวยงาม ที่สุดในลำปาง และพึ่งมีอายุครบ 101 ปี ในวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมานี้เอง

Address: ถนนรัษฎา อ.เมือง

ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด3.jpg

วัดพระธาตุลำปางหลวง

มาต่อกันที่วัดคู่บ้านคู่เมืองลำปาง มาแต่โบราณกันอย่าง วัดพระธาตุ ลำปางหลวง วัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุด แห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็น ที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า หรือพระแก้วมรกต มีความงดงาม ด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมาย นอกจากนี้ยังมีสิ่งมหัศจรรย์อีก หนึ่งอย่างคือ เงาพระธาตุหัวกลับ ที่สามารถชมได้ 2 แห่งคือใน วิหารพระพุทธและซุ้มพระบาท

Address: 271 หมู่ 2 ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา

ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด4.jpg

วัดเฉลิมพระเกียรติ พระจอมเกล้าราชานุสรณ์

ชื่อเดิมเรียกว่า “วัดพระพุทธบาท ปู่ผาแดง” สิ่งที่โดดเด่นของวัด นี้จนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังคือ ภาพอันงดงามของเจดีย์เล็ก ๆ สีขาวสร้างขึ้นบนภูเขาสูงเสียดฟ้า ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสูง ซึ่งสร้าง จากแรงศรัทธาของมนุษย์ เป็น ภาพที่ดึงดูดให้ใครหลายคนอยาก เดินทางไป บนยอดเขาแห่งนี้มี รอยพระพุทธบาท ประดิษฐานอยู่ เป็นที่เคารพบูชาของชาว อ.แจ้ห่ม มาอย่างยาวนาน

Address: ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม

ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด5.jpg

วัดศรีรองเมือง

แต่ก่อนมีชื่อว่า วัดท่าคะน้อยพม่า เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 107 ปี มีพระวิหารไม้สักทองสวยงาม เปรียบดั่งวิมานของพระอินทร์ มี พระสงฆ์จากพม่ามาจำพรรษาและ เป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดหลายองค์ ภายในมีศิลปะพม่าที่น่าสนใจคือ ตัว วิหารสร้างด้วยไม้สัก หลังคาซ้อนเป็น ชั้น ๆ แบบพม่า มีลายฉลุบนสังกะสี ใช้ประดับบนจั่วและเชิงชายคา ส่วน เสาไม้ในวิหารประดับด้วยกระจก หลากสี เดิมภายในวัดศรีรองเมือง มีทั้งวิหารใหญ่และวิหารน้อยถึง 9 หลัง แต่ปัจจุบันวิหารน้อยเหล่านั้น ปรักหักพังไปจนหมดสิ้น จึงเหลือ อยู่เพียงวิหารใหญ่ซึ่งเป็นวิหาร ประธานของวัดเพียงหลังเดียว

Address: 80 บ้านท่าคราวน้อย ถนนท่าคราวน้อย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง

ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด6.jpg

กาดกองต้า

กองต้าถือเป็นถนนสายเศรษฐกิจที่มีความเป็นมาที่เก่าแก่และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ปัจจุบันคนในชุมชนได้ร่วมมือ กันบูรณะฟื้นฟูให้อาคารเก่ากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งและกลายเป็น ถนนคนเดินในช่วงคืนทุกวันเสาร์และอาทิตย์ โดยมีร้านค้าขายของ ที่ระลึก ร้านอาหารภาคเหนือที่หาทานได้ยาก การแสดงทางวัฒนธรรม โดยเด็กในชุมชน และความน่าตื่นตาตื่นใจอื่น ๆ อีกมากมาย

Address: ถนนตลาดเก่า ตั้งแต่ฝั่งถนนสวนดอก จนถึงสะพานรัษฏาภิเศก ต.สวนดอก อ.เมือง

ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด7.jpg

บ้านหลุยส์สนุกสนานไปกับ ท่ามะโอ เรโทร แฟร์

เรือนครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้น หลังคา ทรงปั้นหยาสไตล์โคโลเนียล อายุ กว่า 120 ปีนี้ เคยเป็นที่ตั้งของ บริษัท หลุยส์ทีเลียวโนเวนส์ นาย ห้างค้าไม้ ชาวอังกฤษ ลูกชาย แหม่มแอนนา ครูสอนภาษาอังกฤษ ในราชสำนัก สมัยรัชกาลที่ 4 ได้ รับการบูรณะขึ้นใหม่เพื่ออนุรักษ์ สถาปัตยกรรมที่สวยงามมรดก ล้ำค่านี้ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะ แหล่งท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้ ชุมชน โดยทุกวันเสาร์ที่ 3 ของ เดือน มีการจัดงาน ‘ท่ามะโอ เรโทร แฟร์’ มีกิจกรรมมากมาย อาทิ กาดมะโอมาร์เก็ตตลาดนัดชุมชน ลานเด็กยิ้มลานไก่เขี่ย สตรีทอาร์ต และการแสดงต่าง ๆ มากมาย

Address: ถ.ป่าไม้ ต.เวียงเหนือ อ.เมือง เปิดให้เข้าชมทุกวัน 9.00- 17.00 น.

ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด8.jpg

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

ปัจจุบันเป็นทั้งโรงพยาบาลช้างโรงเรียนฝึกควาญช้าง และแหล่งท่องเที่ยว มีกิจกรรมให้เข้าร่วมหลากหลาย ทั้งชมการแสดงช้างการนั่งช้างเดินป่าใช้ชีวิตร่วมกับ ช้างการฝึกเป็นควาญช้างเบื้องต้นศูนย์อนุรักษ์ช้างนี้ ยังเป็นสถานที่แห่งแรกในประเทศไทยที่ประสบความ สำเร็จในการฝึกช้างให้วาดภาพ ก่อตั้งวงดนตรีช้าง แห่งแรกและแห่งเดียวในโลก การแสดงช้างมี 3 รอบต่อวัน (10.00 น. 11.00 น. และ 13.30 น.) ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

Address: อ.ห้างฉัตร ริมทางหลวงหมายเลข 11 ลำปาง - ลำพูน ห่าง จากตัวเมืองประมาณ 24 กม. เปิดให้เข้าชมทุกวัน โทร. 054 829 333

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี

เรียนรู้ต้นกำเนิดชามตราไก่ตำนาน เซรามิคลำปาง ประวัติความเป็นมา ชมการสาธิตวิธีการผลิตชามตราไก่ แบบโบราณ การวาดลวดลายด้วย เทคนิคดั้งเดิมจับพู่กัน 3 ด้าม พร้อมกัน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ นี่เท่านั้น ผู้เข้าชมสามารถลองวาด ลายชามด้วยตัวเอง และนำกลับไป เป็นของ ที่ระลึกได้ ชมชามตราไก่จิ๋ว ที่เล็กที่สุดในโลก เตามังกรโบราณ เก่าแก่ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการ เซรามิคสมัยใหม่ดีไซน์เก๋ที่ส่ง ออกต่างประเทศ ร้านจำหน่าย เซรามิคให้ ช้อปเป็นของฝาก มี มัคคุเทศก์นำชม ค่าเข้าชม 50 บาท

Address: 32 ถ.วัดจองคำ ต.พระบาท อ.เมือง เปิด 9.00 - 17.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ โทร. 054 354 011 - 2 ต่อ 103

ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด9.jpg

ฟาร์มแกะ Hug You

ฟาร์มแกะแห่งแรกของลำปางตกแต่งสถานที่ได้น่ารักและสวยงาม มีมุมสวยเก๋ ให้ถ่ายรูป และสนุกสนานไปกับการให้อาหาร แกะในฟาร์ม ขี่ม้าชมฟาร์ม ฯลฯ มีร้านกาแฟรสชาติดี ร้านอาหาร เมนูอร่อยที่มีทั้งเนื้อแกะและนม แกะเป็นส่วนประกอบ เช่น ข้าว ซอยนมแกะ สเต๊กเนื้อ แกะ คุ๊กกี้ ไอศครีมนมแกะ และ โซน ขายของที่ระลึก ผลิตภัณฑ์จาก แกะ เช่น เครื่องสำอางรกแกะ นมแกะ ผ้าทอขนแกะ เป็นต้น

Address: 349 ม.2 ต.วังพร้าว อ.เกาะคา (ห่างจากตัวเมือง 15 กม.) เปดิ ทกุ วนั 7.30 - 19.00 น. โทร 083 947 5349

เดอะโคโค่ นครลำปาง

อาคารสีสันสดใสสไตล์อิตาลี ตั้งอยู่ ท่ามกลางธรรมชาติ ใกล้กับฟาร์ม แกะฮักยู เป็นจุดพักรถ มีร้านกาแฟ ศูนย์อาหาร และร้านจำหน่ายสินค้า ของฝาก OTOP ของดี ของอร่อย จังหวัดลำปาง อาทิ ไส้อั่ว แหนม หมูยอ น้ำ พริกหนุ่ม แคบหมู สินค้า เซรามิค งานไม้ เสื้อผ้า ทอพื้นเมือง ฯลฯ ให้ ชิม ชิล ช้อป เป็นของฝาก

Address: ถนนสายเอเชีย ต.วังพร้าว อ.เกาะคา เปิดทุกวัน 7.30 - 19.00 น. โทร 054 209 609

ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด10.jpg

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีทั้ง น้ำตกและบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ ธารน้ำแร่ในอุทยานเต็มไปด้วย โขดหิน ธรรมชาติสวยงามแทรก อยู่ท่ามกลางแอ่งน้ำร้อน น้ำแร่ ที่นี่มีอุณหภูมิสูงถึง 70 - 80 องศา เซลเซียส สามารถนำไข่นกกระทา หรือ ไข่ไก่ หย่อนลงต้มเพียง 17 นาทีก็ได้ไข่สุกกำลังดี ไข่ต้มน้ำแร่ จึง เป็นเมนูขึ้นชื่อของร้านอาหารของ อุทยานฯ โดยเฉพาะยำไข่แจ้ซ้อน อาหารจานเด็ดสูตร“เชลล์ชวนชิม” ที่ทำการของอุทยานฯ มีบริการ บ้านพัก และ ห้องอาบน้ำแร่ ให้แช่ สบายแบบไทยสไตล์ไม่แพ้ออนเซน ที่ญี่ปุ่น

Address: ต.วังเงิน อ.เมือง (ห่างจาก ตัวเมือง 75 กม.) เปิดทุกวัน 08.00 - 17.00 น. โทร. 093 137 5533

ร้านอาหารชื่อเด็ดชื่อดังประจำเมืองลำปาง

มาเที่ยวทั้งทีก็ไม่ควรพลาดที่จะไปแวะเช็คอินตามร้านอาหารชื่อดังของจังหวัด กันใช่ไหม ขอแนะนำร้านอาหารยอดฮิตติดชาร์จประจำเมืองลำปางให้ทุกคนได้ตาม พิกัดนี้มาลองชิมรสชาติอาหารเมืองเหนือกันให้ฟินไม่รู้ลืม

1. ร้านของกิ๋นบ้านเฮา

ของกิ๋นบ้านเฮา เป็นภาษาเหนือแปลว่า ของกินบ้านเรา ความหมายง่าย ๆ ที่บ่งบอกถึงความเป็นอาหารพื้นเมือง เมนูของทางร้านมีความหลากหลาย ทั้ง ออร์เดิร์ฟเมืองมีไส้อั่ว แคบหมู หมูยอ แหนม น้ำพริกหนุ่ม ผักต้ม ยังมี เมนูพื้นเมืองจานหลักอย่าง ลาบคั่วหมู แกงแคไก่ และอื่น ๆ ซึ่งร้านนี้ได้ รับการยอมรับจากลูกค้าว่าเป็นร้าน อาหารพื้นเมืองที่อร่อยและราคา ไม่แพง รสชาติอร่อยแบบต้นตำรับ

Address: ถ.จามเทวี ต.เวียงเหนือ อ.เมือง เปิดทุกวัน 11.00 – 00.00 น.

2. ร้านข้าวซอยโอมา

ข้าวซอยโอมา บรรยากาศร้านตกแต่ง อย่างเรียบง่าย น่านั่ง การบริการ เป็นกันเองเปิดร้านอาหารมานาน นับ 17 ปี มีเมนูให้คุณได้เลือกหลาก หลายเมนู ได้แก่ ข้าวซอยไก่ ข้าวซอย เนื้อ ขนมปังหน้าหมู หมูสะเต๊ะ อิ่ม อร่อย ในราคาย่อมเยา

Address: 260 ซ.ซอย สุขสวัสดิ์ 2 ถ.สุขสวัสดิ์ ต.พระบาท อ.เมือง เปิด 08.00 น. - 15.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

ลำปาง เมืองรอง ต้องห้ามพลาด11.jpg

WHERE TO STAY

ลำปาง ริเวอร์ ลอดจ์ (Lampang River Lodge Resort)

สัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติท่ามกลางแม่น้ำและสวนสีเขียวขจี มีระเบียงให้ออกมานั่งรับลมชมวิว มีมุมสวนหลังบ้านพัก สไตล์การตกแต่งเป็นแบบล้านนา พร้อมห้องอาหารพื้นเมืองและ การแสดงพื้นเมืองที่ทางรีสอร์ทเตรียมไว้เป็นกำไรให้กับลูกค้าที่มาพักได้แฮปปี้กันอย่างถ้วนหน้า

Address: 330 หมู่ 11 อ.เมือง โทร 054 209 778 - 9