Getting Around Sri Lanka พานั่งรถไฟเที่ยว ศรีลังกา เก็บเกี่ยวความประทับใจ

เรื่องและภาพโดย คุณณัชชา โกสิยวัฒน์
สมาชิกบัตรเครดิต KTC Visa Platinum (My World Freelance Writer Project)

Getting_Around_Sri_Lanka1.jpg

พานั่งรถไฟเที่ยว “ศรีลังกา” เก็บเกี่ยวความประทับใจ ณ 6 สถานที่ต้องห้ามพลาด ของไข่มุกแห่งคาบสมุทธอินเดีย อดีตเมืองอาณานิคม ประเทศมหาอำนาจในยุโรป ที่ร่ำรวยธรรมชาติมหัศจรรย์ สถาปัตยกรรมและวัฒนธรรม ผสมผสาน ชวนตื่นตาตื่นใจ

Getting_Around_Sri_Lanka2.jpg

Bentota
เราเลือกใช้รถไฟในการเดินทางจาก Fort Railway Station ในเมืองหลวง Colombo ไปยังหาด Bentota เมือง ชายฝั่งของศรีลังกา ลงที่ Bentota Railway Station ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที เพื่อจะได้ดื่มด่ำกับวิว ข้างทางเป็นการเรียกน้ำย่อย ก่อนจะ ได้ชิลกับบรรยากาศชายหาดยาว เหยียดอันแสนสงบ น้ำทะเลใสหาด ทรายนุ่ม ที่พักมีให้เลือกหลากหลาย เช่นเดียวกันกับร้านอาหารทะเลสด ใหม่ และปาร์ตี้สนุกๆริมชายหาด หลังตะวันตกดินจากบาร์เก๋ๆเลียบ ชายหาด

Kosgoda
จากเมืองชายฝั่ง Bentota แนะนำให้ เรียกรถตุ๊กตุ๊กนั่งเลียบชายหาดไปเรื่อยๆ ไปทางใต้ จนถึงย่าน Kosgoda ที่นี่มี ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล Sea Turtle Hatchery ซึ่งมีไม่กี่ประเทศในเอเชียที่มี เต่าทะเลให้ศึกษา ตั๋วเข้าศูนย์อนุรักษ์ ราคา 500 รูปี คุณจะได้รับความรู้จาก ไกด์ชาวพื้นเมือง แน่นอนว่าชาวศรีลังกา ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว โดยเฉพาะไกด์ เจ้าของที่พัก รวมถึงคน ขับตุ๊กตุ๊ก ไม่ไกลจากศูนย์อนุรักษ์มากนัก มีศูนย์สมุนไพร ต้องลองดื่มชาสมุนไพร ท้องถิ่นแถมที่นี่ยังมีบริการนวดสำหรับนัก ท่องเที่ยว รับรองว่าสดชื่นคลายเมื่อยได้ดี ทีเดียว

Getting_Around_Sri_Lanka3.jpg

Galle
จาก Bentota มาถึง Galle Railway Station ใช้ เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ระยะทาง ประมาณ 70 กิโลเมตร Galle เป็นเมืองทางใต้ของ ศรีลังกาถูกล้อมด้วยมหาสมุทรอินเดียทั้ง 3 ด้าน และยังได้รับการบันทึกให้เป็นเมืองมรดกโลกโดย UNESCO กำแพงป้อมปราการที่ล้อมเมืองนี้เป็น สถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปผลพวงจากยุคอาณานิยม ช่วงศตวรรษที่ 17 ที่ชาวดัชต์สร้างไว้ เช่นเดียวกัน กับประภาคารที่สร้างขึ้นโดยชาวอังกฤษ แม้กาล เวลาภายนอกจะเปลี่ยนแปลงไป ภายใต้กำแพงเมือง แห่งนี้ยังคงไว้ซึ่งชุมชนเล็กๆ เรียบง่าย มีทั้งโรงเรียน ศาล สถานีตำรวจ โบสถ์คริสต์ และมัสยิด ให้นัก ท่องเที่ยวได้สัมผัสกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์

Getting_Around_Sri_Lanka4.jpg

Ella
จากเมือง Galle ไม่มีทางรถไฟไปยัง Ella แต่สามารถ เรียกแท็กซี่หรือรสบัสไปได้ระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง กิจกรรม ที่ไม่ควรพลาดคือการเดินเขา Ella’s Rock ในยามเช้า แม้เส้นทางจะไม่ซับซ้อน แต่ก็ควรจ้างไกด์ชาวท้องถิ่น ให้นำทาง ราคาอยู่ที่ 1000-2000 รูปี ใช้เวลาเดินไป กลับประมาณ 5 ชั่วโมง ระหว่างทางคุณจะพบกับไร่ชา น้ำตก ป่าที่อุดมสมบูรณ์ หมู่บ้านเล็กๆ ของชาวไร่ เห็นวิถีการทำเกษตรกรรมของชาวศรีลังกา สัมผัสกับ ธรรมชาติที่งดงามและอากาศบริสุทธิ์ ตกเย็นมาเดิน เล่นใน Ella Town มองหาของที่ระลึกและอาหาร พื้นเมืองชิมเพลินๆ

Getting_Around_Sri_Lanka5.jpg

Kandy
สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือการนั่งรถไฟลงเขาจาก Ella Railway Station ไปยัง Kandy ระหว่างทาง 4 ชั่วโมงคุณจะได้เห็นกับทิวทัศน์ทั้งธรรมชาติ ตึก รามบ้านช่อง วิถีชีวิต ถือว่าเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของ การมาเยือนศรีลังกา โบกแท็กซี่ให้พาเที่ยวในตัว เมือง ที่นี่ชาวพุทธนิยมมากราบนมัสการวัด Sri Dalada Maligawa (Temple of The Tooth) หรือ วัดพระเขี้ยวแก้วอันโด่งดัง หรืออีกวัดที่น่าสนใจคือ Bahirawakanda Temple ที่ตั้งของพระพุทธรูปสูง 80 ฟุต นอกจากวัดแล้วพิพิธภัณฑ์ชา Ceylon Tea Museum เป็นอีกที่ต้องห้ามพลาด ค่าเข้าชม 650 รูปี จัดแสดงประวัติศาสตร์ของใบชาในประเทศ ศรีลังกาพร้อมดื่มชาหอมๆ ตกค่ำหากอยากลอง สัมผัสบรรยากาศร้านอาหารกึ่งบาร์ที่ศรีลังกา ขอแนะนำ Bamboo Garden อยู่ไม่ไกลจากสถานี รถไฟแคนดี้มากนัก ที่นี่เจ้าของเป็นชาวอังกฤษ และ มักมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแวะเวียนมาพบปะพูด คุยแชร์ประสบการณ์กันอยู่เสมอ หากอยากได้เพื่อน ใหม่ จะแวะมาชิลที่นี่ก่อนกลับที่พักก็ไม่เลว

Getting_Around_Sri_Lanka6

COLOMBO จาก Kandy นั่งรถไฟวนกลับเข้าสู่เมืองหลวง Colombo ลงที่ Fort Railway Station ระยะทางประมาณ 130 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาที เมืองนี้ เป็นที่ตั้งของสนามคริกเก็ตหลายแห่ง หากมาถึงศรีลังกาในฤดูคริกเก็ตแล้วก็ไม่ควรพลาดชมกีฬาสุดฮิตของที่นี่ ชาวศรีลังกาเล่นคริกเก็ตมา ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1802 ครั้งยังอยู่ใต้อาณานิคมของอังกฤษ เรามักจะเห็นประชาชนทั่วไปเล่นคริกเก็ตอยู่ตาม ลานหญ้า หรือริมทะเล เราจะเข้าใจความหลงใหลต่อคริกเก็ตของชาวศรีลังกาได้ก็ต่อเมื่อไปดูการแข่งขัน ที่สนาม แท็กซี่พาเราไปยัง R. Premadasa International Cricket Stadium สนามคริกเก็ตหลักของเมือง ตั๋วเข้าชมเริ่มต้นที่ 200 รูปีเท่านั้น วันที่เรามาถึงมีการแข่งขันคริกเก็ตระหว่าง Sri Lanka และ West Indies เลยได้เห็นภาพชาวศรีลังกาเชียร์กีฬากันอย่างสนุกสนาน

  • การขอวีซ่า : การเดินทางเข้าศรีลังกา ไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถท่องเที่ยวได้นานถึง 30 วัน
  • การเดินทาง : มีเที่ยวบินตรงไปกรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของศรีลังกา วันละ 2 - 5 เที่ยว บิน โดยสายการบิน Singapore Airline, Malaysia Airlines, C athay Pacific, Sri Lankan Airlines และการบินไทย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง
  • การเดินทางโดยรถไฟในศรีลังกา : การนั่งรถไฟเที่ยวในศรีลังกา เส้นทางหลักๆที่นิยมคือ จากเมืองโคลอมโบไปแคนดี้และต่อไปเมืองอื่นๆได้อีกหลายเส้นทาง สามารถเช็คตาราง เวลา ราคา เส้นทางเดินรถและจองออนไลน์ได้ที่ www.railway.gov.lk ควรตรวจสอบ ชั้นโดยสารของแต่ละเส้นทางให้ละเอียด เพราะบางเส้นทางมีรถไฟให้บริการเฉพาะชั้น 2 และ 3 เท่านั้น

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.101 May-June 2016 (หน้า 16)