LET THE FAIRY TALE BEGIN AT PRAGUE

PRAGUE
LET THE FAIRY TALE BEGIN AT PRAGUE
ปราก...เมืองเทพนิยายในฝัน

PRAGUE LET THE FAIRY TALE BEGIN AT PRAGUE ปราก...เมืองเทพนิยายในฝัน

เมืองสุดโรแมนติกที่ปกคลุมไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะแบบโกธิค ในบรรยากาศแสนคลาสสิก อาคารสิ่งก่อสร้างแบบเทพนิยายที่ซ่อนตัวอยู่ ในกรุงปราก ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่เแสนทรงเสน่ห์ เต็มไปด้วยเรื่อง ราวของประวัติศาสตร์ที่ยังรอเชื้อเชิญให้เหล่านักเดินทางช่างฝันมาสัมผัส

กรุงปราก (Prague) หรือ ปราฮา (Praha) เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดใน สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) ที่เก็บบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ อันแสนยาวนับพันปี มีวัฒนธรรมและศิลปะที่โดดเด่นหลายแขนง รวมถึง บ้านเรือนที่เป็นเอกลักษณ์สวยงามและเปี่ยมด้วยที่เที่ยวที่กินแสนประทับใจ

5 Best Places IN PRAGUE

PRAGUE LET THE FAIRY TALE BEGIN AT PRAGUE ปราก...เมืองเทพนิยายในฝัน

PRAGUE CASTLE
สิ่งก่อสร้างที่บันทึกประวัติศาสตร์อัน ยาวนานนับพันปี และถือเป็นสถานที่ สำคัญคู่เมือง ปราสาทปราก (Prague Castle) สร้างขึ้นในปีค.ศ.885 นอกจาก จะวิจิตรงดงามไปด้วยศิลปะแบบโกธิคแล้ว ที่นี่ยังเคยเป็น ที่ประทับของกษัตริย์ในจักรวรรดิโบฮีเมียในอดีต Guiness World Records บันทึกไว้ว่าปราสาทปรากเป็นปราสาทโบราณ ที่ใหญ่และซับซ้อนที่สุดในโลกด้วยพื้นที่กว่า 70,000 ตร.ม. ปัจจุบันที่แห่งนี้ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นทำเนียบประธานาธิบดี ภายในยังประกอบด้วยมหาวิหาร St. Vitus Cathedral สไตล์ โกธิคที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1344 แล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1929 เป็นที่เก็บมงกุฎเพชรซึ่งทำขึ้นในสมัยพระเจ้า ชาร์ลที่ 4 และเป็นที่เก็บพระศพของเหล่ากษัตริย์โบฮีเมีย ที่ยิ่งใหญ่ ถือเป็นจุดสำคัญของเมืองที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชม

PRAGUE LET THE FAIRY TALE BEGIN AT PRAGUE ปราก...เมืองเทพนิยายในฝัน

CHARLES BRIDGE
หลังจากชื่นชมความงามของปราสาทอย่างเต็มอิ่มแล้ว สะพาน Charles Bridge เป็นอีกหนึ่งจุดแนะนำ ที่ควรมาสัมผัสบรรยากาศคึกคักของชาวเมืองและเหล่า นักท่องเที่ยวสักครั้ง จากปราสาทปรากต้องเดินข้าม สะพาน Charles Bridge สะพานปูนสไตล์โกธิคแห่งแรก ที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง ทอดข้ามแม่น้ำวัลตาวาที่เชื่อม ระหว่าง Old Town และ Little Town ทั้งสองฝั่ง ของสะพานประดับตกแต่งไปด้วยรูปปั้นโลหะของเหล่า นักบุญสไตล์บารอกที่ตั้งอยู่สองข้างสะพานราว 30 องค์ หนึ่งในจำนวนนี้มีรูปปั้นของเซนต์จอห์น เนโปมุก (St. John Nepomuk Little Town) เป็นรูปปั้นที่เก่าแก่ ที่สุดบนสะพาน สะพานแห่งนี้เปรียบเสมือนเป็นอีก สัญลักษณ์หนึ่งของกรุงปราก มีชื่อเสียงไปทั่วโลก และเป็นหนึ่งในสะพานที่งดงามมากที่สุดในยุโรป

DO YOU KNOW? ปราสาทเปิดให้เข้าชมบริเวณรอบโดยไม่เสีย ค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการเข้าชมด้านในหรือมหาวิหาร ต้องเสียค่าธรรมเนียม ราคาเริ่มตั้งแต่ 70 - 350 CZK ต่อคน ขึ้นอยู่กับส่วนต่าง ๆ ที่ต้องการเข้าชม ควรตรวจสอบช่วงเวลาที่ไป เวลาเปิด - ปิด และ ค่าธรรมเนียมอีกครั้ง โดยสามารถซื้อบัตรเข้าชม ได้ที่ห้องสำนักงานประชาสัมพันธ์ของปราสาท เมษายน - ตุลาคม เปิด 09.00 - 17.00 น. พฤศจิกายน - มีนาคม เปิด 09.00 - 16.00 น. ในส่วนของปราสาทเปิดให้เข้าชม 06.00 - 22.00 น.

PRAGUE LET THE FAIRY TALE BEGIN AT PRAGUE ปราก...เมืองเทพนิยายในฝัน

OLD TOWN SQUARE

หลังจากเดินข้ามสะพาน Charles Bridge จะพบกับจัตุรัสเมืองเก่า (OLD TOWN SQUARE) จัตุรัส เก่าแก่กลางเมืองที่สำคัญของ กรุงปรากรอต้อนรับอยู่ ที่นี่ทำให้ เราได้พอเห็นภาพและบรรยากาศของยุโรปย้อนไปเมื่อสมัย 700 ปีก่อน เพราะปราศจากสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่มารบกวน จัตุรัส รายล้อมไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมสวย ๆ ทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกต่าง ๆ และร้านกาแฟให้นั่งชื่นชม บรรยากาศของตัวเมืองอย่างเต็มอิ่ม ส่วนกลางจัตุรัส เป็นที่ตั้งของรูปปั้น ยาน ฮุส (Jan Hus) บุคคลสำคัญที่สุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์เช็ก และไม่ไกลกันนัก คือนาฬิกาดาราศาสตร์ (The Astronomical Clock) ที่โด่งดัง นาฬิกาเก่าแก่นี้ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อ 600 ปีก่อนอยู่ บนหอคอยเมืองเก่า (The Old Town Hall) ทุก ๆ ชั่วโมง เมื่อนาฬิกาตีบอกเวลา จะมีรูปปั้นตุ๊กตาสาวกทั้ง 12 ของ พระเยซูคริสต์ออกมาให้ชมตามกลไก หอคอยแห่งนี้เปิด ให้ขึ้นไปชมวิวจากบนยอดหอคอยได้ด้วย วิวด้านบนจะ เห็น The Church of Our Lady Before Tyn โบสถ์ สไตล์โกธิคที่มียอดแหลมสูงสองยอดที่อยู่บริเวณจัตุรัส เมืองเก่า นับว่าเป็นอีกที่หนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของจัตุรัสนี้ นับเป็นภาพความงามของนครโบราณที่หายากในทุกวันนี้

PRAGUE LET THE FAIRY TALE BEGIN AT PRAGUE ปราก...เมืองเทพนิยายในฝัน

WENCESLAS SQUARE
นอกจากที่เที่ยวสวย ๆ แล้ว แหล่งช้อปปิ้งของเมืองก็มี ให้ขาช้อปได้เลือกเดินซื้อ ของกันอย่างจุใจอีกด้วย ไม่ไกลจากจัตุรัสเมืองเก่าจะพบกับ จัตุรัสเวนเซสลัส (Wenceslas Square) ใจกลางย่าน New Town ของกรุงปราก มีสิ่งปลูกสร้างในสมัย ศตวรรษที่ 20 สถาปัตยกรรมสไตล์อาร์ตนูโวอยู่รอบ ๆ บริเวณ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ บริเวณด้านหน้า มีรูปปั้นของกษัตริย์เวนเซสลัส ซึ่งเป็นผู้นำและผู้อุปถัมภ์ ศาสนาคริสต์ให้เข้าสู่ภูมิภาคนี้ ย่านนี้เต็มไปด้วยร้านค้า แฟชั่น เครื่องแต่งกาย เครื่องสำอาง โรงภาพยนตร์ ร้าน อาหาร ร้านกาแฟ ที่เที่ยวยามค่ำคืน โรงแรมที่พัก พิพิธภัณฑ์ และสำนักงาน ถือว่าเป็นศูนย์กลางของกรุงปรากอีกที่ หนึ่งเลยทีเดียว

DO YOU KNOW? เดือนมกราคม - กุมภาพันธ์เหมาะอย่างยิ่งใน การไปเที่ยวเพื่อสัมผัสหิมะ และมีเทศกาลให้ เลือกไปชมมากมาย ราคาที่พัก ตั๋วเครื่องบิน ในช่วงนี้จะราคาค่อนข้างพิเศษ แต่อุณหภูมิ ค่อนข้างหนาวเย็น จึงควรเตรียมตัวให้พร้อม

PRAGUE LET THE FAIRY TALE BEGIN AT PRAGUE ปราก...เมืองเทพนิยายในฝัน

FROM STREET FOOD TO RESTAURANT
ในเรื่องของอาหารการกิน อาหารท้องถิ่น อย่างหนึ่งของเช็กก็คือ Klobasa เป็น ไส้กรอกหมูนั่นเอง สามารถหาทานได้จาก ร้านข้างทาง บางร้านมาในรูปแบบ Hot Dog กับขนมปัง บางร้านก็ทำเป็นแซนด์วิช ในช่วงเทศกาลจะสามารถเจอกับ Klobasa แบบพื้นเมืองแท้ ๆ ให้ลิ้มลองกัน ขนมอีกอย่างที่ขึ้นชื่อ ของเช็กและหาทานได้ง่ายก็คือขนม Trdelnik เป็นขนมที่ เอาแป้งที่นวดแล้วมาคลึง เป็นเส้นและพันเป็นวง นำไปปิ้งบนเตาโดยหมุนให้ สุกได้ที่แล้วโรยน้ำตาลนิดหน่อย ต้องกินตอนเสร็จใหม่ ๆ อุ่น ๆ ร้อน ๆ จะได้ความหอมอร่อยอย่างเต็มที่

และแน่นอนว่าเมืองแต่ละเมือง ก็มักจะมีร้านเด็ดที่ต้องห้าม พลาดในหมู่นักท่องเที่ยว เช่น เดียวกันกับที่กรุงปรากแห่งนี้ ร้านอาหาร PORTFOLIO RESTAURANT ถือเป็น ร้านดังที่ได้รับความนิยมอย่างมากร้านหนึ่งในกรุงปราก ด้วยการตกแต่งที่ทันสมัย พร้อมบริการอาหารชั้นหนึ่ง แสนอร่อยจากฝีมือเชฟระดับมิชลินสตาร์ที่คัดสรรวัตถุดิบ ชั้นดีจากในประเทศ ทานคู่กับไวน์ชั้นเลิศที่บ่มมานานจน หวานหอมกลมกล่อม มีพนักงานคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ด้วยรอยยิ้มและพร้อมให้คำแนะนำแขกทุกท่านอย่างเต็มใจ เมนูแนะนำเมื่อมาที่ร้านนี้คือ Porcini Mushroom and Port Wine Sauce เนื้อวัวอบพร้อมซอสเห็ดสูตรพิเศษรวมถึง ของหวานแสนอร่อยอย่างเมนู Caramelized apples ice cream ที่มีส่วนผสมของแอปเปิ้ลเชื่อมที่ไม่ควรพลาด

Address : Havlickova 1030/1, 110 00 Praha 1 - Nove Mesto, Czechia
Website : www.portfolio-restaurant.cz/en

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.107 May - Jun 2017