การวิ่งเพียง 1 นาทีต่อวัน จะสามารถทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้นได้หรือไม่

การวิ่งเพียง 1 นาทีต่อวัน จะสามารถทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้นได้หรือไม่

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ดีเกินกว่าที่จะเป็นจริงเป็นหัวข้อข่าวสุขภาพที่กำลังได้รับความสนใจเมื่อไม่นานมานี้ เป็นบทความจากทางเว็บไซต์ dailymail ซึ่งเขียนหัวข้อว่า “การวิ่งไปขึ้นรถประจำทางสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ แค่การวิ่งเพียง 1 นาทีต่อวันก็ทำให้กระดูกมีสุขภาพดีขึ้นได้แล้ว”

หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคือการพูดเกินจริงหรือปล่าว สามารถอ่านแถลงข่าวอย่างเป็นทางการได้ที่นี่ ซึ่งในหัวข้อนั้นกล่าวว่า “การวิ่ง 1 นาทีต่อวันเกี่ยวข้องกับสุขภาพกระดูกที่ดีขึ้นในผู้หญิง” เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าพวกนักวิทยาศาสตร์เจออะไรและมันเป็นไปได้อย่างไร

มันเป็นผลงานวิจัยของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอ็กเซเตอร์และมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ ซึ่งถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร “International Journal of Epidemiology” การวิจัยนี้ได้ใช้ประโยชน์จากคลังข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า UK Biobank ซึ่งประกอบไปด้วย การเฝ้าสังเกตุกิจกรรมและข้อมูลเรื่องสุขภาพกระดูกของคนจำนวน 100,000 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 40-69 ปี นักวิจัยต้องการจะรู้ว่ารูปแบบกิจกรรมที่ทำในแต่ละวันจะสามารถใช้ทำนายว่าใครจะมีสุขภาพกระดูกที่ดีที่สุดได้หรือไม่

ซึ่งนักวิจัยพบว่าผู้หญิงที่ออกกำลังกายแบบเข้มข้น , มีกิจกรรมยกของหนัก ประมาณ 60-120 วินาทีต่อวัน จะมีสุขภาพกระดูกมากกว่าคนที่มีกิจกรรมเหล่านี้น้อยกว่า 1 นาที ถึง 4% นอกจากนั้น ดร.Victoria Stiles จากมหาวิทยาลัยเอ็กเซเตอร์ ยังบอกอีกด้วยว่าการออกกำลังกาย 2 วันต่อสัปดาห์จะส่งผลดีเช่นเดียวกับ 1-2 นาทีต่อวัน

“มันมีความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงและการออกกำลังที่มีการยกน้ำหนักกับสุขภาพกระดูกที่ดีขึ้นของผู้หญิง”

เพราะนี่เป็นการศึกษาแบบตัดขวางซึ่งประเมินข้อมูลที่นำมาจากส่วนย่อยของประชากร ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง ในตอนนี้เรายังไม่แน่ใจว่ากิจกรรมที่มีการออกกำลังกายแบบเข้มข้นเป็นสาเหตุที่ทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้นหรือว่าคนที่มีสุขภาพกระดูกดีกว่าคนอื่นมักชอบทำกิจกรรมแบบนี้กันแน่

“อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าการวิ่งเพียง 1-2 นาทีต่อวันนั้นดีต่อสุขภาพกระดูก”

นักวิจัยดูข้อมูลของผู้หญิงมากกว่า 2,500 คน และเปรียบเทียบกิจกรรม (เฝ้าดูกิจกรรมโดยใช้จอภาพสวมใส่ข้อมือ) กับสุขภาพกระดูก (วัดจากการสแกนอัลตร้าซาวด์กับกระดูกส้นเท้า)

และเช่นเดียวกับการค้นพบว่าผู้หญิงที่ออกกำลังกายแบบเข้มข้น 1-2 นาทีต่อวันจะมีสุขภาพกระดูกที่ดีขึ้น 4% การออกกำลังกายที่ต้องยกของหนัก (weight-bearing exercise) ก็สามารถทำให้กระดูกมีสุขภาพดีขึ้น 6% สำหรับคนที่ออกกำลังกายแบบนี้เกินวันละ 2 นาที

ดร.Victoria Stiles ยังแนะนำอีกด้วยว่าให้เริ่มต้นจากการเพิ่มกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเดิน หลังจากนั้นก็เปลี่ยนไปเป็นการวิ่งสลับกับการเดิน ให้มันเหมือนกับตอนที่เรากำลังวิ่งไปขึ้นรถประจำทางให้ทัน การมีสุขภาพกระดูกที่ดีนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง เช่น ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน และกระดูกร้าวเมื่อมีอายุมากขึ้น

แหล่งที่มา : https://bit.ly/2wgxXVo  ,  https://bit.ly/2RbVjG9