เราจะต้องปั่นจักรยานต่อวันมากแค่ไหนถึงจะรักษารูปร่างให้ดูดีได้ | Cycle a Day

เราจะต้องปั่นจักรยานต่อวันมากแค่ไหนถึงจะรักษารูปร่างให้ดูดีได้

การปั่นจักรยานไม่ได้เป็นแค่เพียงการออกกำลังกายที่สนุกเท่านั้น แต่ยังเป็นรูปแบบการออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

การปั่นจักรยานเป็นประจำจะช่วยให้เรามีรูปร่างที่ดีได้ เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ ทำให้เรามีสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่ดี และแน่นอนว่าถ้าหากเราต้องการให้ร่างกายมีความฟิต เราจะต้องปั่นจักรยานให้มากพอเพื่อที่จะมีรูปร่างที่ดี

เราจะต้องปั่นจักรยานต่อวันมากแค่ไหนถึงจะรักษารูปร่างให้ดูดีได้ | Cycle a Day

ความต้องการขั้นต่ำ

ไม่ว่าเราจะเลือกปั่นจักรยานหรือออกกำลังกายแบบอื่นๆ องค์กร MayoClinic ก็ให้คำแนะนำว่าเราควรได้ออกกำลังกายแบบแอโรบิค อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จำนวน 2 ครั้งในแต่ละสัปดาห์ เพื่อที่จะรักษาสมรรถภาพทางกายที่ดีเอาไว้ และแนะนำให้เพิ่มการออกกำลังกายแบบ Strength training เป็นจำนวน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนการปั่นจักรยาน เราจะปั่นนอกบ้านหรือในบ้านก็ได้แล้วแต่สะดวก

ระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกาย

เมื่อเราปั่นจักรยานเราก็ควรจะปั่นในระดับที่เข้มข้นมากพอ ที่จะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจให้ไปถึงระดับที่จะช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เครื่องมือในการวัดระดับความเข้มข้นของการออกกำลังกายที่ดีที่สุด คืออัตราการเต้นของหัวใจของเรานี่เอง

ในตอนที่เริ่มต้นปั่นจักรยานใหม่ๆ ให้เราปั่นในระดับที่มีอัตราการเต้นหัวใจ 40-50% ก็พอ และอย่าลืมว่า 100% ของแต่ละคนไม่เท่ากัน สามารถลองคำนวณค่า Maximum Heart Rate ของตัวเอง ผ่านการกรอกข้อมูลง่ายๆได้จากเว็บไซต์ https://www.ntnu.edu/cerg/hrmax

และเมื่อเวลาผ่านไปเราก็ควรปั่นในระดับ 70% ของค่า Maximum Heart Rate ของเรา ถ้าร่างกายเราเริ่มฟิตเมื่อไหร่ ก็ให้ปั่นจักรยานเร็วในระดับใกล้เคียง 70% ต่อไปเรื่อยๆ

การควบคุมน้ำหนัก

การปั่นจักรยานสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นจำนวนมาก และช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วย การนับแคลอรี่ที่เผาผลาญไประหว่างการปั่นจักรยาน และแคลอรี่ที่ได้รับจากการรับประทานอาหาร คือวิธีการคุมน้ำหนักที่ดีเยี่ยม

ปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญตอนปั่นจักรยาน จะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของเรา ความเร็วในการปั่นจักรยานของเรา และระยะทางทั้งหมดที่เราปั่นจักรยาน

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเรามีน้ำหนัก 58 กิโลกรัม เราจะสามารถเผาผลาญได้ 354 แคลอรี่ใน 1 ชั่วโมง ด้วยการปั่นที่ความเร็ว 16-19 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนคนที่มีน้ำหนัก 81 กิโลกรัม จะสามารถเผาผลาญได้ 490 แคลอรี่ต่อชั่วโมงเมื่อใช้ความเร็วเท่ากัน

แต่ถ้าหากเราหนัก 58 กิโลกรัมแล้วเราปั่นจักรยานด้วยความเร็ว 22.5-25.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็จะสามารถเผาผลาญได้ 590 แคลอรี่ ส่วนคนที่หนัก 81 กิโลกรัม จะเผาผลาญได้ 817 แคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

เราจะต้องปั่นจักรยานต่อวันมากแค่ไหนถึงจะรักษารูปร่างให้ดูดีได้ | Cycle a Day

สำหรับเพื่อนๆคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เราจะปั่นจักรยานมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนแคลอรี่ที่เราต้องการเผาผลาญในแต่ละสัปดาห์

การลดความเสี่ยง

ส่วนหนึ่งในการรักษารูปร่างที่ดีไว้นั้น คือการลดความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บ จากการออกกำลังกายให้อยู่ในระดับที่ต่ำที่สุด การปั่นจักรยานจะช่วยเพิ่มความความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขา ทำให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น แต่ว่าเราก็แทบจะไม่ได้ออกกำลังกายสำหรับร่างกายส่วนบนเลย จึงควรมีการเพิ่มความฟิตและลดโอกาสได้รับบาดเจ็บ ด้วยการฝึก Strength-training ให้กับร่างกายส่วนบน และเรายังควรปั่นจักรยานในท่าที่ถูกต้อง ขนาดของจักยานควรเหมาะกับตัวเรา ต้องมีความเหมาะสมกับส่วนสูงและสัดส่วนของเรา ซึ่งจะช่วยลดความตึงเครียดของร่างกาย และลดโอกาสได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย

แหล่งที่มา : https://bit.ly/2TfqAFM