ดีแล้วที่คุณกลัวการเป็นหนี้

ดีแล้วที่คุณกลัวการเป็นหนี้

พอพูดถึงคำว่า ‘หนี้’ หลายคนก็แทบจะวิ่งหนี แต่ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับหนี้กันใหม่ ว่าเรามีโอกาสเป็นหนี้กันได้ทุกคน เพียงแต่ ‘เหตุผล’ ของการเป็นหนี้ต่างหาก ที่แตกต่างกัน

ก่อนที่จะสร้างหนี้ ต้องคิดว่า...หนี้นั้นสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรให้กับชีวิตคุณ?

ในโมเมนต์ที่เราจะก้าวเข้าสู่สถานะ ‘ลูกหนี้’ เราอาจจะต้องหยุดคิดก่อนว่าหนี้ที่เราจะสร้างขึ้นมานั้น เป็น ‘ผลดี’ หรือ ‘ผลเสีย’ สำหรับเรา
หากหนี้ก้อนนั้น เกิดขึ้นเพื่อสร้างคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดี หรือความมั่นคงของชีวิตในอนาคต เช่น การกู้สินเชื่อเพื่อซื้อบ้านหรือคอนโด หนี้เพื่อการศึกษา (กยศ.) เลี้ยงดูพ่อแม่ หรือหนี้เพื่อสร้างธุรกิจ เหล่านี้ล้วนเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อตัวเองและครอบครัว…
บางครั้งหนี้ที่มาจากการบริโภค เช่น ซื้อคอมพิวเตอร์หรือรถยนต์ หากเป็นหนี้ที่ส่งเสริมการสร้างรายได้ให้เราได้ในอนาคต ก็อาจนับว่าเป็น หนี้สร้างประโยชน์ให้กับเราได้
แต่หากเป็นหนี้ที่เกิดจากความอยากได้อยากมี มีแล้วไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ ยกเว้นแต่ประโยชน์ทางใจที่ได้มา หรือหนี้จากการพนัน นั่นก็จะเป็นผลเสียที่มีแต่จะสร้างปัญหาให้กับเรา หากเราไม่มีเงินพอที่จะจ่ายคืนทีหลัง

ทำการบ้าน เพื่อการสร้างหนี้ที่ปลอดภัย

เมื่อเราทบทวนความจำเป็นในการสร้างหนี้และตัดสินใจกู้ยืมแล้ว เราก็จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับแหล่งที่เราจะตัดสินใจ ‘สร้างหนี้’ ด้วย เพื่อจะได้มีหนี้ที่ถูกต้องและปลอดภัย สำหรับแหล่งกู้ยืมหลักๆ แล้วจะมีสองแบบ

1. เงินกู้/สินเชื่อนอกระบบ : เป็นเงินกู้ที่เกิดจากตัวบุคคล ไม่ผ่านทางธนาคารและสถาบันทางการเงิน จึงไม่มีกฎหมายรองรับ คิดดอกเบี้ยตามใจผู้ปล่อยกู้ และติดตามทวงหนี้ได้โดยไม่สนใจกฎหมาย จึงเป็นการสร้างหนี้ที่อันตราย

2. เงินกู้/สินเชื่อส่วนบุคคลในระบบ : เป็นการกู้ยืมผ่านธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลที่ให้เงินก้อน โอนเข้าบัญชี หรือบัตรกดเงินสดอย่างเช่น บัตรกดเงินสด KTC PROUD ที่มีดอกเบี้ยอัตราพิเศษ 0.93% ต่อเดือน สามารถใช้ได้ทั้งกดเงินสด และผ่อนชำระสินค้า คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม

อย่างที่บอก.. หนี้เป็นเรื่องที่เราต้องรู้ไว้ เพราะเป็นเรื่องปกติ ที่เราอาจจำเป็นขึ้นมาวันไหนก็ได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นการกู้ยืมเพื่อให้ได้เงินมาด้วยวิธีใด อย่าลืมว่าเราสามารถที่จะลดภาระหนี้สินเหล่านี้ลงได้ โดยการคำนึงถึงความจำเป็น และที่สำคัญเมื่อเป็นหนี้แล้ว ต้องรู้จักการใช้หนี้ด้วย

ดีแล้วที่คุณกลัวการเป็นหนี้

สมัครบัตรกดเงินสด PROUD

พกไว้ยามฉุกเฉิน ไม่มีค่าธรรมเนียมตลอดชีพ

เบิกถอนเงินสดออนไลน์ตลอด 24 ชม.