เช็กลิสต์ให้พร้อมก่อนเปิดร้านชาบู ให้กิจการสุดปัง
หากเอ่ยถึงเมนูอาหารสุดฮิตที่หลายคนเช็กลิสต์เป็นเมนูโปรดที่สามารถทานได้บ่อย ๆ ไม่มีเบื่อ แถมส่วนใหญ่ยังเป็นบุฟเฟ่ต์ให้เลือกทานได้แบบอิ่มคุ้มจุใจกับการทานชาบู ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีทั้งร้านปิ้งย่างเกาหลีและร้านชาบูเปิดให้บริการอยู่มากมาย สำหรับใครอยากเริ่มต้นเปิดร้านอาหารเล็กๆ ทำธุรกิจเปิดร้านชาบูและกำลังเตรียมศึกษาหาข้อมูล เตรียมความพร้อมว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรถึงจะสามารถเปิดร้านชาบูได้และประสบความสำเร็จ ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ พี่เบิ้มมีข้อมูลดี ๆ สำหรับคนอยากลงทุนเปิดร้านชาบูมาฝากกัน
เลือกอ่านตามหัวข้อ
ชาบูคืออะไร ทำไมได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
ชาบู (Shabu) หรือชาบู ชาบู คืออาหารประเภทหม้อไฟ ที่มีต้นตำรับมาจากอาหารญี่ปุ่นประเภทเดียวกันกับเมนูสุกี้ยากี้ ถือกำเนิดจากเมืองโอซาก้าตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ดัดแปลงมาจากอาหารประเภทหม้อไฟของปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นการดัดแปลงโดยใช้เนื้อสัตว์ต่าง ๆ แทน เช่น เนื้อวัว หมู ไก่ ปลา อาหารทะเล และผักต่าง ๆ แทนเนื้อแกะที่ชาวจีนนิยมทานกัน ชาบูในตอนแรกเป็นชื่อของเมนูที่เสิร์ฟเป็นหม้อไฟมีความคล้ายกับสุกียากี้ แต่เนื้อที่ทานจะแล่บางกว่า ทานคู่กับน้ำจิ้มให้รสชาติอร่อยลงตัว และต่อมาชาบู-ชาบู ได้ถูกจดทะเบียนโดยภัตตาคารซูอิฮิโระเป็นเครื่องหมายการค้าในปี ค.ศ.1955 ต่อมาเมนูชาบูจึงกลายเป็นที่รู้จักที่แพร่หลายมากขึ้นจนกลายมาเป็นที่รู้จักทั่วโลก ปัจจุบันชาบูมีหลากหลายประเภทให้เลือกทานทั้งแบบดั้งเดิมและแบบประยุกต์
เตรียมความพร้อมก่อนเปิดร้านชาบู
เปิดร้านชาบูต้องเตรียมอะไรบ้าง สานฝันการเป็นเจ้าของธุรกิจ
ร้านชาบูถือเป็นเทรนด์ร้านอาหารที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มนักลงทุนเพิ่มมากขึ้น เพราะเสน่ห์ของอาหารประเภทชาบูคือการที่ได้ทานพร้อมกันกับครอบครัว กลุ่มเพื่อน กับบรรยากาศสบาย ๆ ภายในร้าน พร้อมทั้งวัตถุดิบหลากหลายที่ถูกคัดสรรมาให้ได้เลือกทานกันแบบจุใจ ทำให้ทิศทางการเติบโตของร้านอาหารประเภทชาบูมีสูงขึ้น สำหรับใครที่อยากลงทุนเปิดร้านชาบูเป็นของตัวเองแต่ยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง ขายแบบไหนให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำตามไปดูกัน
1. สำรวจความพร้อมด้านเงินทุน
เงินทุน ปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจซึ่งควรมีเงินทุนก้อนใหญ่สักก้อนก่อนเตรียมเปิดร้าน เพราะก่อนเปิดร้านต้องเจอกับค่าใช้จ่ายมากมายไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าสถานที่ ค่าก่อสร้างหรือตกแต่งร้าน ค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงคำนวณปริมาณของพื้นที่และโต๊ะที่ใช้รองรับลูกค้าว่าต้องการเปิดเป็นร้านขนาดไหน เพราะยิ่งเปิดร้านใหญ่ยิ่งต้องลงทุนเยอะตามไปด้วย ดังนั้นควรคำนวณงบประมาณต้นทุนเริ่มต้นให้ดีและสำรวจความพร้อมของเงินทุนว่ามีเพียงพอหรือไม่ ที่สำคัญต้องไม่ลืมเตรียมพร้อมในส่วนของเงินฉุกเฉินในกรณีที่มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติม
2. เลือกทำเลร้านที่เหมาะสม
ในการเปิดร้านชาบูนอกจากเงินทุน ควรเลือกทำเลร้านที่เหมาะสมแก่การเปิดร้าน เพราะเพิ่มโอกาสในการขายได้เป็นอย่างดี แนะนำให้หาทำเลที่เป็นแหล่งชุมชน ใกล้ที่พักหรือสถานศึกษา โรงงาน หรือแหล่งที่มีผู้คนพลุกพล่านอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายถึงแม้อาจต้องจ่ายค่าที่สูงขึ้นสักนิดเพื่อแลกกับปริมาณลูกค้าที่เพิ่มขึ้นรับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน
3. กำหนดรูปแบบของร้าน
ก่อนเปิดร้านควรกำหนดรูปแบบร้านที่เหมาะสม เช่น เปิดร้านชาบูสายพาน ร้านชาบูบุฟเฟ่ต์ เพื่อกำหนดทิศทางของร้านให้ชัดเจนว่าต้องการทำร้านแบบไหน หรือมีแนวทางไปในทิศทางไหน เพื่อให้ง่ายต่อการวางแผนการลงทุนและการทำการตลาดต่อไปในอนาคต
4. จดทะเบียนร้านอาหารให้ถูกต้อง
เมื่อต้องการเปิดร้านชาบูสิ่งสำคัญ คือ การจดทะเบียนร้านให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยการเปิดร้านอาหารสามารถการจดทะเบียนได้ 2 ประเภท คือ นิติบุคคลและบุคคลธรรมดา สามารถยื่นจดทะเบียนพาณิชย์ได้ที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักการคลัง กรุงเทพมหานครหรือสำนักงานเขตทุกแห่ง ที่สำคัญต้องระบุให้ชัดเจนว่าเป็นร้านอาหารประเภทไหน
5. หาซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับเปิดร้าน
ในการเปิดร้านชาบูมีอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นหม้อชาบู เตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ เครื่องสไลด์เนื้อ ตู้แช่วัตถุดิบ ตู้ใส่เครื่องดื่ม เครื่องทำน้ำแข็ง โต๊ะ เก้าอี้ ถ้วย จาน ช้อน ตะเกียบ ไปจนถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับการทำครัว และการให้บริการลูกค้า แนะนำให้ค้นหาจากแหล่งขายส่งเพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพในราคาที่สบายต่อต้นทุนมากยิ่งขึ้น
6. หาแหล่งวัตถุดิบ
วัตถุดิบสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเปิดร้านชาบู โดยควรเลือกคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ซีฟู้ด ผักสด ลูกชิ้น ของทานเล่นต่าง ๆ และแนะนำว่าก่อนเปิดร้านควรหาแหล่งวัตถุดิบจากหลาย ๆ ที่เพื่อเปรียบเทียบราคาและคุณภาพของวัตถุดิบที่จะได้รับว่าที่ไหนเหมาะสมต่องบประมาณและการลงทุนมากที่สุด
7. คำนวณการจ้างพนักงาน
ในการเปิดร้านอาหารสิ่งสำคัญคือการจ้างพนักงาน เพราะถือเป็นปัจจัยหลักอีกหนึ่งอย่างที่สามารถขับเคลื่อนร้านชาบูให้ดำเนินต่อไปได้ ดังนั้นก่อนเปิดร้านชาบูควรคำนวณในเรื่องของอัตราการจ้างพนักงานที่เหมาะสม ตำแหน่งงานต่าง ๆ ที่ต้องทำรวมถึงค่าแรงพนักงาน
8. สร้างจุดเด่นของร้าน
นอกจากการหาฤกษ์ดีเปิดร้านแล้ว การสร้างจุดเด่นของร้านจะทำให้ร้านเป็นที่น่าจดจำและถูกพูดถึง เนื่องจากปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำธุรกิจร้านชาบูนั้นก็มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการที่ร้านมีจุดเด่นหรือมีภาพจำจะยิ่งช่วยดึงดูลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ ราคา บริการ น้ำจิ้มสูตรเฉพาะ น้ำซุปหลากหลาย การเปิดร้านแบบโต้รุ่ง หรือโปรโมชั่นสุดคุ้ม สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้ร้านชาบูเป็นที่จดจำและถูกพูดถึงมากขึ้น ยิ่งเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะนำไปบอกต่อและเข้ามารับประทานมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง
ลงทุนเปิดร้านชาบู
การลงทุนเปิดร้านชาบูถึงจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายและมีแนวโน้มขยายธุรกิจที่เติบโตได้มากขึ้นในอนาคต เนื่องจากเป็นอาหารที่คนนิยม ทานได้ง่ายและทานได้บ่อย แต่ก็ถือได้ว่าเป็นธุรกิจที่มีต้นทุนในการเปิดร้านค่อนข้างสูง ดังนั้นหากยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถเปิดร้านได้ด้วยตัวเองหรือคิดว่ายังไม่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ลองมองหาแฟรนไชส์ร้านชาบูที่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ทั้งยังสามารถลดความเสี่ยงของการลงทุนได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากแบรนด์มีชื่อเสียงอยู่แล้วทำให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า ไปจนถึงไม่ต้องหาวัตถุดิบหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เอง สามารถปรึกษากับทางร้านได้เลยเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นเปิดร้านชาบู
สำหรับคนที่กำลังมองหาธุรกิจที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ไม่ว่าจะเป็นอยากขายของออนไลน์ เริ่มต้นยังไง ทําธุรกิจส่วนตัวเริ่มจากอะไร การเปิดร้านอาหาร ร้านชาบู ที่อยากมีเงินก้อนเพื่อนำไปลงทุนหรือใช้เป็นเงินทุนสำรองในยามฉุกเฉิน ที่มีรถปลอดภาระเป็นของตัวเอง ขอแนะนำ KTC พี่เบิ้ม รถแลกเงิน สินเชื่อรถแลกเงิน ที่บริการสินเชื่อพร้อมให้วงเงินใหญ่ รู้ผลอนุมัติไว รถยังมีใช้ขับขี่ไม่ต้องจอด ไม่ต้องโอนกรรมสิทธิ์รถ ใช้เพียงเล่มทะเบียนรถในการยื่นขอสินเชื่อ ผ่อนรายเดือนได้นานถึง 84 งวด ยื่นเรื่องด้วยตัวเองผ่านช่องทางออนไลน์จากนั้นพี่เบิ้ม Delivery จะเดินทางไปรับเอกสารพร้อมตรวจสภาพรถให้ถึงที่บ้าน เมื่อผ่านการอนุมัติรับเงินโดนเข้าบัญชีทันที พร้อมรับบัตรกดเงินสด KTC พี่เบิ้มฟรี ไว้ใช้ยามเกิดเหตุฉุกเฉิน สามารถกดเงินจากตู้ ATM ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีค่าธรรมเนียม หากต้องการเสริมสภาพคล่องหรือมองหาเงินก้อนไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นพี่เบิ้มพร้อมอยู่ข้างคุณในทุกสถานการณ์ครับ
KTC พี่เบิ้ม รถแลกเงิน มองหาเงินลงทุนพี่เบิ้มช่วยได้
บทความ
บุฟเฟ่ต์ใกล้ฉัน 7 ร้านร่วมแลกคะแนนบัตรเครดิต ลดเพิ่มสะใจ
แนะนำร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ใกล้ฉัน มีให้เลือกปักหมุดครบทั้งบุฟเฟ่ต์นานาชาติ ปิ้งย่าง ชาบูโดนใจคนเลิฟบุฟเฟ่ต์แน่นอน ทั้งยังแลกคะแนนบัตรเครดิตเพื่อรับส่วนลดเพิ่มได้
ร้านสุกี้ แจกพิกัดความอร่อย คุณภาพพรีเมียม อิ่มคุ้มเกินราคา
แนะนำหน้าพิซซ่าฮัทที่ต้องลิ้มรส มีให้เลือกชิมหลากหลายสไตล์ จัดเต็มด้วยเครื่องแน่น ๆ และชีสเน้น ๆ อิ่มอร่อย สั่งง่าย สามารถสั่งซื้อได้ทั้งผ่านออนไลน์และหน้าร้าน
ปิ้งย่างเกาหลี 6 พิกัดอร่อยเหมือนบินตรงไปกินที่โซล
ปิ้งย่างเกาหลีเมนูอาหารที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน พร้อมแนะนำร้านปิ้งย่างสไตล์เกาหลีรสชาติอร่อยแบบดั้งเดิมให้เหมือนบินตรงไปกินเองที่ประเทศเกาหลีใต้