ดื่มนมทุกวันร่างกายแข็งแรง คุณค่าทางโภชนาการสูง
“นม” เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับทุกวัย อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม วิตามิน น้ำ และเกลือแร่ต่าง ๆ หลายคนดื่มนมมากสุดในช่วงวัยเด็ก - วัยรุ่น เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่ปริมาณการดื่มนมแต่ละวันเริ่มลดน้อยลง ดังนั้นทางองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติเล็งเห็นความสำคัญในการดื่มนม ได้กำหนดให้วันที่ 1 มิถุนายนทุกปี เป็น "วันดื่มนมโลก" เพื่อให้ประเทศต่าง ๆ และองค์กร ให้ความสำคัญและสนับสนุนการบริโภคนม หากคุณไม่รู้ว่าการดื่มนมนั้นมีประโยชน์มากน้อยเพียงใด บทความนี้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดื่มนมมาฝาก พร้อมวิธีดื่มนมอย่างถูกต้อง เพื่อให้ร่ายกายได้รับประโยชน์สูงสุด
ทำความรู้จักนมประเภทต่างๆ ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
นมสด (Whole Milk)
นมสด เป็นน้ำนมดิบ 100% ไม่ได้ผ่านกระบวนการต่าง ๆ อาทิ การฆ่าเชื้อหรือปรุงแต่งใด ๆ สารอาหารในน้ำนมจะครบถ้วนสมบูรณ์ ทำให้นมสดมีกลิ่นและรสชาติหอมมันกว่านมทั้งหมด เพียงแต่นมสดจะไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเพราะมีจุลินทรีย์ที่ทำให้นมเสียได้เร็ว
นมพาสเจอร์ไรส์ (Pasteurized Milk)
นมพาสเจอร์ไรส์เป็นนมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยความร้อน 63-72 องศาเซลเซียส เพื่อทำลายจุลินทรีย์บางส่วนที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ไม่ได้ทำลายตัวที่ทำให้นมเน่าเสีย นมพาสเจอร์ไรส์อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร รสชาติหอมมันใกล้เคียงกับนมสดมากที่สุด มีอายุเพียง 7-10 วัน และต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาตลอดเวลา
นมสเตอริไลซ์ (Sterilized Milk)
นมสเตอริไลซ์เป็นนมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยอุณหภูมิสูงถึง 100-135 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-30 นาที ทำให้จุลินทรีย์ชนิดที่ส่งผลเสียต่อร่างกายและทำให้อาหารเน่าเสียถูกทำลายจนหมด สามารถเก็บไว้โดยไม่ต้องแช่เย็นได้ถึง 1 ปี แต่ก็สูญเสียกลิ่น รสชาติ และวิตามินบางชนิดไป
นมยูเอชที (Ultra-High Temperature Milk หรือ UHT)
นมยูเอชทีเป็นนมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนเช่นกัน โดยใช้ความร้อนสูง 135-150 องศาเซลเซียส ในระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 2-4 วินาที ทำให้สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ออกไปได้เกือบทั้งหมด และแทบไม่สูญเสียวิตามินเลย สามารถเก็บได้โดยไม่ต้องแช่เย็นนาน 6 - 8 เดือน นอกจากนมยูเอชทียังมีแบบที่ผลิตจากนมผงและนมสดโดยตรง มักอยู่ในรูปแบบกล่องกระดาษขนาดกะทัดรัดพร้อมหลอดให้เจาะดื่มได้สะดวก
นมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนย (Low Fat Milk)
นมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนยถูกสกัดแยกมันเนยออกให้เหลือไม่เกิน 15% ทำให้มีปริมาณไขมันเพียงเล็กน้อยและให้พลังงานต่ำ แต่สารอาหารชนิดอื่น ๆ ยังคงอยู่ครบถ้วน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีปัญหาไขมันในเส้นเลือดสูง นมประเภทนี้ก็สามารถเป็นได้ทั้งนมในรูปแบบพาสเจอร์ไรส์ สเตอริไลส์ และยูเอชที
นมขาดมันเนย (Skim Milk หรือ Non-Fat Milk)
นมขาดมันเนยเป็นนมที่ถูกสกัดไขมันออกไปจนเหลือเพียง 0.15% เท่านั้น ทำให้สูญเสียวิตามินที่ละลายในไขมันออกไปพอสมควร ยังมีสารอาหารจำพวกโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต แต่วิตามินที่ละลายในไขมันอาจเหลืออยู่ไม่มาก นมขาดมันเนยเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องไขมัน และสำหรับเด็ก ๆ และผู้ที่ร่างกายแข็งแรงปกติ
นมปรุงแต่ง (Flavored Milk)
นมปรุงแต่งเป็นการนำนมวัว นมผง มาผ่านกรรมวิธีการผลิตต่าง ๆ ปรุงแต่งกลิ่น สี รสชาติ ทำให้นมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น อาทิ นมรสหวาน นมรสช็อกโกแลต นมรสกาแฟ หรือนมรสสตรอเบอรี่ นมประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความใหม่
นมแลคโตสฟรีพาสเจอร์ไรส์ (Lactose free Milk)
นมโคแท้ 100% ที่ผ่านกระบวนการย่อยด้วยเอนไซม์ธรรมชาติ ทำให้น้ำตาลแลคโตสที่มีอยู่ในนมแปรสภาพจากโมเลกุลใหญ่กลายเป็นโมเลกุลขนาดเล็กลง แต่ยังคงคุณประโยชน์เทียบเท่านมโคสดจากธรรมชาติ และยังมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร
นมเปรี้ยว (Fermented Milk)
นมเปรี้ยวเป็นนมที่มีรสชาติแตกต่างจากน้ำนมประเภทอื่น ทำจากนมชนิดต่าง ๆ อาทิ นมสด นมพร่องมันเนย หรือนมถั่วเหลือง โดยการใช้ Bacteria Lactobacillus Streptococcus และอื่น ๆ ใส่ลงไปหมักผลิตภัณฑ์นม เพื่อให้แบคทีเรียเหล่านี้ช่วยย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนมให้เป็นกรดแล็กติก ทำให้มีภาวะกรดและมีรสเปรี้ยว เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาเรื่องการย่อยน้ำตาลในนม
โยเกิร์ตพร้อมดื่ม (Drinking Yogurt)
โยเกิร์ตพร้อมดื่มมีกระบวนการหมักเหมือนกับโยเกิร์ต ใช้วัตถุดิบเป็นน้ำนมวัว นำมาผ่านกระบวนการหมักด้วยเชื้อ Lactobacillus bulgaricus และ Streptococcus thermophilus เป็นจุลินทรีย์ที่ผลิตกรด Lactic Acid Bacteria ทำให้ได้โยเกิร์ตมีกรดแลคติกธรรมชาติจากการหมัก ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย แก้ท้องอืด กระตุ้นการย่อยอาหาร ที่สำคัญมีแคลเซียมสูงจากนมโคแท้
วิธีดื่มนมอย่างถูกวิธี สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง
ดื่มนมทุกวันสุขภาพร่างกายแข็งแรง
การดื่มนมทุกวันทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ยิ่งดื่มนมตามช่วงเวลาที่เหมาะสมร่างกายจะได้รับประโยชน์สูงสุด เนื่องจากแต่ละช่วงเวลาร่างกายมีการดูดซับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่างกัน ฉะนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดื่มนม ดังนี้
- ช่วงเวลา 05.00 น.- 07.00 น. ช่วงเวลาที่ลำไส้ใหญ่มีการทำงานและเคลื่อนไหวมากที่สุด หากดื่มนมสด หรือนมเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นลำไส้ใหญ่ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย
- ช่วงเวลา 07.00 น.- 09.00 น. ช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการพลังงานมากที่สุด หากดื่มนมเข้าไปจะทำให้ร่างกายสดชื่น เพราะอาหารจะเป็นตัวช่วยดูดซับน้ำนมเข้าไปในช่วงเช้าส่งสารอาหารเข้าไปเลี้ยงสมองทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง
- ช่วงเวลา 09.00 น.- 12.00 น. ช่วงเวลาของอาหารมื้อเช้าหมดไป ร่างกายต้องการพลังงานเพิ่มเติม หากรับประทานนมเข้าไปร่างกายจะตอบสนองได้ดีในเรื่องของความจำ
- ช่วงเวลา 12.00 น. – 15.00 น. เป็นช่วงเวลาการทำงานของระบบย่อยอาหารของลำไส้เล็ก หากดื่มนมเปรี้ยว ช่วยให้ลำไส้เล็กย่อยอาหารได้ดี
- ช่วงเวลา 17.00 - 21.00 น. ช่วงที่ร่างกายต้องการพักผ่อน หากดื่มนมที่มีวิตามิน C และ E ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและหัวใจ
- ช่วงเวลา 21.00 - 23.00 น. เหมาะแก่การดื่มนมอุ่น ๆ อย่างมาก เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีที่สุด
10 เรื่องน่ารู้ของการดื่มนม ที่ผู้บริโภคไม่ควรมองข้าม
- นมมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม วิตามิน น้ำ และเกลือแร่ต่าง ๆ ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย
- ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง และเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคต่าง ๆ
- ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ
- ไขมันดีจากนมช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย และช่วยให้กระดูกเจริญเติบโตแข็งแรง
- ช่วยให้กระดูกเจริญเติบโตและแข็งแรง โดยเฉพาะเด็กในช่วงก่อนเข้าวัยรุ่นและช่วงวัยรุ่น
- วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ช่วยบำรุงประสาท บำรุงหัวใจ และช่วยในการทำงานของระบบเซลล์ผิวหนัง วิตามิน D ช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อ และวิตามิน B12 ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง
- แคลเซียมสารอาหารที่มีประโยชน์ในนม ช่วยทำให้ระบบประสาทไวต่อสิ่งเร้า ทำหน้าที่ยืดและหดตัวของกล้ามเนื้อ และมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ไปจนถึงเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
- นมรสเปรี้ยวช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารเป็นปกติ ส่งผลดีต่อการขับถ่าย และป้องกันอาการท้องผูก
- การดื่มนมตอนเช้าหลังจากทานอาหารเช้า ช่วยให้ร่างกายดูดซึมอาหารที่รับประทานเข้าไปได้มาก ส่งผลทำให้ร่างกายมีพลังงานและสดชื่น
- นมวัวมีส่วนประกอบของโปรตีนและกรดอะมิโน ช่วยยับยั้งการรับประทานอาหารมากเกินพอดี ชะลอกระบวนการย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน
การดื่มนมให้เหมาะสมตามช่วงวัย
วัยทารก
นมแม่มีสารอาหารสำคัญช่วยในการเจริญเติบโต และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับวัยทารก แนะนำให้ทารกดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวจนถึงอายุ 6 เดือน และควรให้ต่อเนื่องไปจนลูกอายุ 2 ปี ควบคู่กับการรับประทานอาหารตามวัยที่เหมาะสม
เด็กและวัยรุ่น
เด็กและวัยรุ่นควรดื่มนมที่ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน และแคลเซียมที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต อาทิ นมวัวไขมันเต็มรสจืด ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้ดี เสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน และช่วยบำรุงสมอง เด็กก่อนวัยเรียนดื่มวันละ 3 แก้ว เด็กวัยเรียนและวัยรุ่นดื่มวันละ 2 แก้ว ควบคู่กับการรับประทานอาหารอื่น ๆ ให้ครบ 5 หมู่ ทั้ง 3 มื้อ
ผู้ใหญ่
ผู้ใหญ่มักได้รับสารอาหารเพียงพออยู่แล้ว อาทิ โปรตีน แคลเซียม และวิตามินดี แต่ทว่ามวลกระดูกจะเริ่มสลายหลังจากอายุ 25 ปี การดื่มนมทุกวันชะลอการเสื่อมสลายของมวลกระดูก ควรดื่มนมรสจืดวันละ 1-2 แก้ว หากมีภาวะไขมันในเลือดสูงควรเลือกดื่มนมรสจืดชนิดพร่องมันเนย หรือนมชนิดไร้ไขมัน
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ระบบต่าง ๆ ในร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพลง การดื่มนมจะช่วยเสริมสารอาหารจากการรับประทานอาหารทั่วไป ช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ และชะลอการสูญเสียมวลกระดูก ควรดื่มนมรสจืดวันละ 1-2 แก้ว ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ผู้ที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร
นมอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ควรดื่มนมจืดวันละ 2 แก้ว หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำนมดิบที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ อาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกได้
จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นเห็นได้ชัดว่าการดื่มนมมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะมีอายุอยู่ในช่วงวัยไหนร่างกายยังคงต้องการสารอาหารที่มีประโชน์จากนม เพียงแต่เลือกดื่มนมในปริมาณที่เหมาะสมในช่วงเวลาที่ดีต่อสุขภาพ และเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงการมีนมติดตู้เย็นเอาไว้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม สามารถช้อปผลิตภัณฑ์นมได้ที่ Tops เพียงชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิต KTC ใช้คะแนน KTC FOREVER แลกรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 13% พร้อมรับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย
ช้อปซูเปอร์ คุ้มเวอร์ยกบ้าน ใช้คะแนน KTC FOREVER แลกรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 13%
โปรโมชั่นช้อปซูเปอร์ใช้คะแนน KTC FOREVER แลกรับเครดิตเงินคืน
- เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต KTC ณ ร้านค้าซูเปอร์มาร์เก็ตที่กำหนด ทั้งหน้าร้านค้าและออนไลน์ และลงทะเบียนใช้คะแนน KTC FOREVER เท่ากับยอดใช้จ่ายต่อเซลส์สลิปตามกำหนด
- เมื่อมียอดใช้จ่าย 1 - 999 บาท/เซลส์สลิป และใช้คะแนน KTC FOREVER เท่ากับยอดใช้จ่าย แลกรับเครดิตเงินคืน 11%
- เมื่อมียอดใช้จ่ายครบ 1,000 บาทขึ้นไป/เซลส์สลิป และใช้คะแนน KTC FOREVER เท่ากับยอดใช้จ่าย แลกรับเครดิตเงินคืน 13%
ระยะเวลาโปรโมชั่น : วันนี้ – 31 ธ.ค. 66
การดื่มนมมีประโยชน์ต่อร่างกาย มอบคุณค่าทางโภชนาการสูง และครบถ้วนด้วยสารอาหารหลัก 5 หมู่ หากคุณเป็นคนรักสุขภาพอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการดื่มนมเป็นประจำทุกวัน ทั้งนี้ KTC ใส่ใจทุกการใช้จ่าย มอบทางเลือกสุดคุ้มของนักช้อปสมาชิกบัตรเครดิต KTC สามารถแลกรับคะแนนบัตรเครดิตสุดพิเศษและสิทธิประโยชน์ด้านสินค้าและบริการ ทั้งกิน ช้อป เที่ยว และอีกมากมาย ตอบโจทย์ทุกการใช้จ่ายของคุณ
ช้อปคุ้มจ่ายสบาย ใช้คะแนน KTC FOREVER แลกรับเงินคืน 13%...ที่นี่