รัฐที่กว้างใหญ่ที่สุดในของสหรัฐอเมริกา ดินแดนน้ำแข็ง

A GLIMPSE OF ALASKA เดินทางสู่ดินแดนน้ำแข็งอลาสก้า

“ขอบผืนฟ้า จรดธารน้ำแข็ง” เป็นอีกหนึ่งคำจำกัดความของ “อลาสก้า” รัฐที่กว้างใหญ่ที่สุดในของสหรัฐอเมริกา ดินแดนน้ำแข็งแห่งนี้เดิมเคยเป็น ส่วนหนึ่งของรัสเซีย จนกระทั่งในปี 2410 พระเจ้าอเล็กซาเดอร์ ที่ 2 ของรัสเซีย ขายอลาสก้าให้สหรัฐ อลาสก้าจึงกลายมาเป็นเป็นรัฐอันดับที่ 49 ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐที่ไม่มีพื้นที่ติดกัน แม้จะเป็นดินแดน ที่ยามหน้าหนาวยาวนาน หนาวเย็นสุดขั้ว แต่ความกว้างใหญ่ไพศาลของ อลาสก้าทำ ให้ที่นี่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามระดับภาพถ่ายก็ไม่ สามารถสะท้อนความงามแท้จริงที่สายตาสัมผัสได้ทั้งหมด

กิจกรรมที่อลาสก้ามีให้เลือกทำหลายอย่าง เหมาะสำหรับ สายรักธรรมชาติ รักการผจญภัยและถ่ายรูป เพราะดินแดน แห่งนี้เต็มไปด้วยทัศนียภาพธรรมชาติ ที่แปลกใหม่ งดงาม อลังการ ที่นี่คุณสามารถเลือกเดินป่าแบบ Into the Wild ที่หากโชคดีอาจได้พบกับหมีกริซลี่ตัวเป็น ๆ ล่องเรือชม ธารน้ำแข็งหรือ Glacier ขนาดยักษ์ที่อาจได้พบปลาวาฬ โผล่ขึ้นจากผิวน้ำ ผจญภัยแบบเอ็กซ์ตรีมกับการเล่นสโนว์ไคท์ หรือ ชมแสงเหนือมหัศจรรย์บนขอบฟ้า สำหรับคนที่ยัง ไม่เคยมาเยือนอลาสก้า แนะนำว่าให้เริ่มต้นที่ Anchorage เมืองชายฝั่งทางใต้ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของอลาสก้า

สัมผัสแรกอลาสก้า ที่ Anchorage
Anchorage เมืองสวยที่มีทัศนียภาพสวยงามอยู่ท่ามกลาง เทือกเขา Chugach นักท่องเที่ยวมักจะเลือกบินลงที่นี่ เพราะเป็นเมืองท่าสำคัญมีสายการบินให้เลือกหลากหลาย เป็นเมืองที่เจริญและมีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดมี ศูนย์การค้าใหญ่ ๆ ย่านช้อปปิ้ง ย่านบันเทิง พิพิธภัณฑ์ และ Anchorage ยังโด่งดังในฐานะเป็นสถานที่ชมแสงเหนือ ที่สามารถมองเห็นได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงช่วงฤดู ใบไม้ผลิ สำหรับคนรักธรรมชาติ ที่นี่คุณจะได้เห็นสัตว์ป่า เช่น หมี กวางมูส หมาป่า และตัวบีเวอร์ ตัวเป็น ๆ มีกิจกรรมให้เพลิดเพลินมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อทัวร์นั่ง เรือไปชมฟยอร์ด ชมปลาวาฬ ใน Prince William Sound เดินป่าในอุทยาน Chugach State Park พายคายัค ที่ทะเลสาบ Eklutna ชมนกนางนวลนกพัฟฟินหรือ สิงโตทะเลริมชายฝั่ง นั่งเลื่อนสุนัขสำรวจพื้นที่ ถ้ามาใน ช่วงเดือน มี.ค. จะมีโอกาสได้ชมการแข่งขันหมาลากเลื่อน “Iditarod Trail Sled Dog Race” ที่จัดเป็นประจำทุกปี สำหรับสายกินขอให้ลองจิบเบียร์ท้องถิ่น “ Polar Pale Ale” แกล้มปูอลาสก้าและ Alaska King Salmon

Seward
เดินทางลงใต้สู่เมือง Seward เมืองท่าเล็ก ๆ ติดกับ คาบสมุทร Kenai ซึ่งสามารถเดินทางโดยรถยนต์โดย ใช้เส้นทางไฮเวย์สาย 1 ลัดเลาะตามชายฝั่งทะเล ระยะทางประมาณ 200 กม. ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. หรือ โดยสารรถไฟจากสถานีแองเคอเรจใช้เวลานาน ประมาณ 4 ชม. ทิวทัศน์ตลอดการเดินทางไม่ว่าจะเป็น เส้นทางรถยนต์หรือรถไฟน่าตื่นตาตื่นใจมาก เพราะวิว สวยงามของธรรมชาติ อาทิ ทะเลสาบเรียบใสราวกระจก มีแนวทิวเขาปกคลุมด้วยหิมะเป็นฉากหลัง หรือแม้แต่ สัตว์ป่าอย่าง กวางมูส หรือ หมีกริซลี่ ก็อาจโผล่มาให้ เพลิดเพลินระหว่างทาง Seward เป็นเมืองเก่าแก่ เงียบสงบ มีประชากรไม่กี่พันคน ชื่อของเมืองมาจากชื่อ ของอดีต รมต. ว่าการกระทรวงต่างประเทศ “William H. Seward” ผู้สนับสนุนให้สหรัฐซื้ออลาสก้าจากรัสเซีย Seward ถือเป็นประตูสู่อุทยานแห่งชาติ “Kenai Fjords National Park” ซึ่งมีธารน้ำแข็ง สวยงามให้ได้ชมอยู่ หลายจุด กิจกรรมน่าทำที่ Seward คือ การเข้าชม Alaska Sea Life Center ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่อ่าว Resurrection ซื้อทัวร์ล่องเรือชมธารน้ำแข็งและฟยอร์ด ปลาวาฬ ซึ่งมีบริษัททัวร์ให้บริการหลายแห่ง มีโปรแกรม เที่ยวหลากหลายให้เลือกได้ ทั้งทัวร์ล่องเรือชมสัตว์น้ำทะเล เช่น สิงโตทะเล แมวน้ำ ทัวร์ชมวาฬ (หลังค่อม/เพชรฆาต) ทัวร์พาพายเรือคายัคผ่านอุโมงค์ Glacier เป็นต้น

ธรรมชาติยิ่งใหญ่ Exit Glacier National Park
ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนเมือง Seward ก็คือ อุทยาน ธารน้ำแข็ง “Exit Glacier National Park” ซึ่งเป็นส่วน หนึ่งของ Kenai Fjords National Park เป็นจุดเดินป่า และชมธารน้ำแข็งยอดนิยม การเดินทางสะดวก จากจุด จอดรถ เดินประมาณ 15 นาที ก็ได้ชมส่วนฐานของ ธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ หรือจะเดินป่าขึ้นเขาไต่ระดับไป อีกราว 5 ชม เพื่อไปชมทุ่งน้ำแข็งบนยอด ทางค่อนข้าง โหดอันตราย ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ แต่รับรองได้ภาพ ความงามของต้นทางของธารน้ำแข็งน้อยใหญ่ทั้งหลาย สีฟ้าที่ทอดตัวยาวอยู่เบื้องหน้าสุดลูกหูลูกตา ยิ่งดูใกล้ ยิ่งสวย จะเป็นประสบการณ์ประทับใจที่คุณไม่มีวันลืม

TIP!
การเช่ารถขับควรหมั่นเติมน้ำมันรถให้เต็มอยู่เสมอ เพราะปั๊มน้ำมันจะอยู่ห่างไกลกันมาก เช่นเดียวกับ ร้านอาหาร ควรเตรียมพร้อมสำหรับการขับรถระยะยาว การเดินป่าในอลาสก้าอาจมีโอกาสได้เจอหมีกรีซลี่ย์ ในป่า ควรพกสเปรย์พริกไทยติดตัว ควรอยู่ห่างจาก หมีไม่น้อยกว่า 50 – 100 หลา เห็นหมีท่าทางดุร้าย ควรค่อย ๆ ถอยหนีแบบเงียบ ๆ

การเดินทาง
ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวอลาสก้าคือ ช่วงเดือน มิ.ย. - ส.ค. อากาศไม่หนาวสุดขั้ว โดยนั่งเครื่องมาลงที่เมือง แองเคอเรจ (Ted Stevens Anchorage International Airport) หรือนั่งเครื่องไปลงซีแอตเติล สหรัฐฯ ขับรถยนต์ เข้าแคนาดาผ่านรัฐ British Columbia และรัฐ Yukon มุ่งสู่เมือง Haines หรือ Skagway ทางใต้ของอลาสก้า หรือใช้บริการเรือ ferry จากซีแอตเติลล่องไปจนถึงแองเคอเรจ