เราจะต้อง Social Distance ไปอีกนานแค่ไหน?

หลายๆคนต้องใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้นเริ่มรู้สึกอึดอัด เบื่อหน่าย และไม่ชินกับกิจวัตรประจำวันที่เปลี่ยนไป จนต้องนั่งคิดว่าวันนี้เราจะทำอะไรดี ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราคงไปเดินห้าง นั่งชิวกับเพื่อนฝูง เดินทางท่องเที่ยว มองเห็นผู้คนเดินไปมา การต้องปรับตัวอย่างทุกวันนี้ช่างไม่ทันได้ตั้งตัว มันจะอีกนานแค่ไหนกัน และที่สำคัญการที่เรากักตัวเองอยู่บ้าน มีความหมายมากแค่ไหนกัน กับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่?

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าทำไม “เราจึงต้องห่างกัน” เริ่มจากความน่ากลัวของไวรัสโควิด19 นี้มีไม่ใช่ความรุนแรงของอาการ แต่กลับเป็นการไม่แสดงอาการในช่วงแรก ทำให้คนคิดว่าตนไม่ติดเชื้อ และกลายเป็นพาหะในการแพร่เชื้อไวรัสนี้สู่คนอื่นรอบข้าง

โดยความรุนแรงของการติดเชื้อ จะพบในกลุ่มคนที่มีร่างกายอ่อนแออย่างคนสูงอายุ
ขณะที่คนไม่มีอาการยังใช้ชีวิตอย่างปกติ  แม้ว่าเราจะได้ยินข่าวว่า มีคนที่หายจากการติดเชื้อนี้ก็ตาม วิกฤตที่น่ากลัวตอนนี้กลับเป็นเรื่องของ การรองรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ไม่เพียงพอ ถ้าหากมีการติดเชื้อสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่จำนวนโรงพยาบาล กับบุคลากรทางการแพทย์ กลับตรงกันข้าม ที่ยังคงจำนวนเท่าเดิม

แน่นอนเมื่อถึงช่วงเวลาที่โรงพยาบาลรองรับไม่ไหว จึงต้องมีการคัดแยกคนที่มีอาการน้อย ไปจนถึงคนที่มีอาการรุนแรง สิ่งที่เป็นปัญหาต่อไป ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจะไม่ได้รับการรักษา และผู้ป่วยโรคอื่นๆที่ไม่ใช่เพราะเจ้าไวรัสนี้ ก็ไม่ได้รับการรักษาด้วยเช่นกัน เหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วจากในข่าวที่เราเห็นกันดีจากประเทศอย่าง อิตาลี จึงเป็นต้นเหตุของจำนวนผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

จุดสำคัญของเรื่องนี้อยู่ที่ว่า ยอดผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นจำนวนมานั้นไม่ได้เกิดจากใคร แต่กลับเกิดจาก เราที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ ดังนั้นหากเราจะสร้างความรับผิดชอบต่อสังคม น้อยที่สุดก็เพื่อตัวเราเอง ครอบครัวเรา ทางที่เราจะชะลอการเพิ่มผู้ป่วย และยอดเสียชีวิต คือการทำให้ตัวเองไม่ต่างจากผู้ติดเชื้อ โปรดอย่าเพิ่งออกไปไหน หากไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงขนส่งสาธารณะ ไม่ไปชุมชนแออัด หรือการพบปะในกลุ่มเพื่อน

เราได้เห็นผลลัพธ์การจัดการกับไวรัสโควิด19แล้ว จากหลายๆประเทศที่เป็นตัวอย่าง อย่างจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และแน่นอนการจัดการกับปัญหาที่มีหลายปัจจัย ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้นเริ่มจัดการกับสิ่งที่เราทำเองได้ก่อน

เพราะคุณคือคำตอบว่า นานแค่ไหน
ขึ้นอยู่กับพวกเราจริงๆ..ว่าจะช่วยชะลอไปในทางที่ดีขึ้นได้ และหยุดการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อ พร้อมกลับไปใช้ชีวิตที่ใกล้กันมากกว่านี้

สุดท้ายนี้ไม่ว่าเราจะอยู่แบบ Social Distancing ห่างกันมากแค่ไหน ทางKTC อยากให้กำลังใจทุกคน ว่าเราจะต่อสู่กับเจ้าไวรัสนี้ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และกลับมาเติบโตและแข็งแรงกันเหมือนเดิม

เราจะต้อง Social Distance ไปอีกนานแค่ไหน?
สมัครบัตรเครดิตช่องทางออนไลน์ ง่าย สะดวกไม่ต้องออกจากบ้าน
ไม่มีค่าธรรมเนียมให้กังวล

คลิกที่นี่

…………………………………………………………………

BINGO Challenge มาชวนเพื่อนแก้เหงาเวลาอยู่บ้านกันดีกว่า!

เราจะต้อง Social Distance ไปอีกนานแค่ไหน?