เปิดร้านเบเกอรี่อาจเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายคน แต่การจะเริ่มต้นทำธุรกิจร้านจริงๆ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายและทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนความฝัน เพราะไม่รู้ว่าจะเปิดร้านเบเกอรี่ ต้องเริ่มจากอะไร?
ความท้าทายในการเปิดร้านเบเกอรี่
ด้วยความนิยมของเบเกอรี่ส่งผลให้มีการแข่งขันสูงในตลาด ร้านเบเกอรี่เปิดใหม่จำนวนมากต่างก็ต้องหากลยุทธเพื่อดึงดูดลูกค้า นอกจากนี้ยังมีความท้าทายในการเปิดร้านเบเกอรี่ให้ประสบความสำเร็จ อาทิ ทักษะในการทำเบเกอรี่ที่มีคุณภาพและมีรสชาติดี ต้องมีการบริหารจัดการร้านที่ดี ทั้งด้านวัตถุดิบ อุปกรณ์ พนักงาน รวมถึงต้องมีแผนการตลาดที่ชัดเจน เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่
วันนี้เราจึงมี 10 ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่อยากเปิดร้านเบเกอรี่มาฝาก เพื่อการเตรียมความพร้อมก่อนตัดสินใจลงทุน ลดความเสี่ยงก่อนเริ่มทำธุรกิจ ให้คุณเดินตามเส้นทางความฝันสู่ความสำเร็จได้อย่างมั่นคง
เปิดร้านเบเกอรี่ต้องมีเมนู Signature
1.ต้องมีเมนู Signature
เมื่ออยากเปิดร้านเบเกอรี่สิ่งแรกที่ควรต้องคำนึงถึงคือการเลือกชนิดของเบเกอรี่ที่จะทำขาย เพราะเบเกอรี่นั้นมีมากมาย ทั้งของคาว ของหวาน เค้ก คุกกี้ พาย ครัวซองต์ และอื่นๆ ร้านเบเกอรี่ควรจะต้องมีเมนูที่หลากหลายให้ลูกค้าได้เลือก มีเมนูตามเทศกาล และที่สำคัญคือมีเมนู Signature ของร้าน ซึ่งช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการและช่วยสร้างความแตกต่างให้กับร้าน
เมนู Signature ถือเป็นเมนูเด่นประจำร้านที่ลูกค้ามักนิยมสั่งเมื่อมาใช้บริการ เมนู Signature อาจเป็นเมนูที่คิดค้นขึ้นใหม่และมีความโดดเด่นเฉพาะตัว เช่น รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ การตกแต่งที่แปลกใหม่ หรือการใช้วัตถุดิบพิเศษ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับร้านและเป็นที่จดจำของลูกค้า เราจึงควรให้เวลากับการคิดเมนู Signature ให้ดี เพื่อให้ได้เมนูที่ตอบโจทย์ทั้งด้านรสชาติและความโดดเด่น โดยเฉพาะการสะท้อนตัวตนหรือคอนเซปต์ของร้าน
2.ต้นทุนต้องไม่แพง
ตั้งต้นเปิดร้านเบเกอรี่ต้นทุนต้องไม่แพง โดยต้นทุนในการเปิดร้านเบเกอรี่สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ ต้นทุนที่ใช้ในการเริ่มต้นเปิดร้าน และต้นทุนที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจ
ต้นทุนเริ่มต้นจะเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ เช่น ค่าเช่าร้าน ค่าตกแต่งร้าน ค่าอุปกรณ์ ค่าวัตถุดิบตั้งต้น ค่าการตลาดในการเปิดตัว เป็นต้น ส่วนต้นทุนในการดำเนินธุรกิจจะเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เช่น ค่าวัตถุดิบ ค่าแรงงาน ค่าสาธารณูปโภค ค่าการตลาด เป็นต้น
เบเกอรี่เป็นอาหารที่เราต้องทำวันต่อวัน ค่าวัตถุดิบจึงเป็นรายจ่ายสำคัญในการเปิดร้าน การหาแหล่งวัตถุดิบที่ราคาไม่แพงแต่ยังได้คุณภาพตามต้องการจึงเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ทำให้เราสามารถควบคุมต้นทุนในการเปิดร้านและดำเนินกิจการได้ สามารถขายเบเกอรี่ในราคาที่ดึงดูดลูกค้าได้ และร้านยังคงได้กำไรอย่างเหมาะสม ผู้ที่สนใจเปิดร้านเบเกอรี่จึงต้องศึกษาเรื่องแหล่งจำหน่ายอุปกรณ์และวัตถุดิบเพื่อคำนวณหาค่าใช้จ่ายจริง ซึ่งรวมถึงค่าเช่าพื้นที่ในทำเลที่เหมาะสม ค่าตกแต่งร้านตามคอนเซปต์ และค่าการตลาดในการเปิดตัวและการโปรโมทที่ต้องคำนวณอย่างรอบคอบ
เปิดร้านเบเกอรี่ทำเลดีมีชัยกว่าครึ่ง
3.ทำเลต้องดี
แน่นอนว่าการค้าขายปัจจัยที่สำคัญคือทำเล ถ้าร้านตั้งอยู่ในทำเลดีย่อมได้เปรียบ แต่การเลือกทำเลที่เหมาะสำหรับแต่ละธุรกิจนั้นแตกต่างกัน การเลือกทำเลสำหรับเปิดร้านเบเกอรี่ต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นสำคัญ ลูกค้าที่ต้องการคือใคร มีไลฟ์สไตล์แบบไหน มีกำลังการจับจ่ายเท่าไหร่ เพื่อให้เราเลือกพื้นที่ตั้งของร้านได้ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ
ทำเลที่ดีสำหรับร้านเบเกอรี่ควรอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้คนสัญจรผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของร้าน
โดยมีปัจจัยที่ต้องพิจารณาร่วมคือ
- การแข่งขัน ก่อนจะเช่าพื้นที่ควรสำรวจทำเลที่สนใจโดยรอบก่อน เพื่อดูว่ามีร้านเบเกอรี่อื่นเปิดอยู่หรือไม่ มากน้อยขนาดไหน ขายเบเกอรี่แบบใด มีคุณภาพและรสชาติ รวมถึงการบริการเป็นอย่างไร
- ความสะดวกในการเดินทาง โดยควรเลือกทำเลที่สะดวกในการเดินทางของลูกค้า เช่น ใกล้กับขนส่งสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น
- เปรียบเทียบราคาเช่า ควรเปรียบเทียบราคาเช่าร้านในพื้นที่ใกล้เคียงกัน เพื่อเลือกทำเลที่มีราคาเหมาะสม รวมถึงพิจารณาการทำสัญญาเช่าอย่างรอบคอบด้วย
การตกแต่งร้านเบเกอรี่ช่วยดึงดูดลูกค้าได้
4. การตกแต่งต้องโดดเด่น
การตกแต่งร้านเบเกอรี่เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าและสร้างบรรยากาศภายในร้านให้น่านั่ง ซึ่งควรมีความโดดเด่นและสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของร้าน รวมถึงแพ็กเกจเมื่อลูกค้าซื้อกลับที่สามารถช่วยเพิ่มการจดจำให้แก่ลูกค้าได้
เคล็ดลับในการตกแต่งร้านเบเกอรี่
- เลือกสไตล์การตกแต่งให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น มีโต๊ะให้นั่งทำงาน หรือ สไตล์ Take Home เฉพาะซื้อกลับบ้านเท่านั้น
- เลือกใช้โทนสีที่มีความสดใสแต่ยังดูสบายตา เพื่อช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับลูกค้า
- เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความสะดวกสบายเหมาะกับการใช้งาน และยังเข้ากับสไตล์การตกแต่งโดยรวม
- ใช้ของตกแต่งอย่างเหมาะสมโดยเลือกที่เข้ากับธีมและบรรยากาศภายในของร้าน
- มีมุมถ่ายรูปน่ารักๆ เพื่อจูงใจให้ลูกค้าเข้าร้านและยังเป็นการโปรโมทผ่านโซเชียลมีเดียได้อีกทาง
เมนูขนมสุขภาพ เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า
5. เมนูสุขภาพต้องมี
แม้จะเป็นร้านเบเกอรี่แต่ก็ควรมีเมนูเบเกอรี่เพื่อสุขภาพเป็นทางเลือก สำหรับลูกค้าที่อาจมีความกังวลเรื่องสุขภาพ อาจต้องการคุมน้ำตาล ไขมัน หรือต้องการดูแลสุขภาพโดยรวม ทำให้ร้านสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าและเพิ่มโอกาสในการขายได้
เมนูสุขภาพสำหรับร้านเบเกอรี่ คือ เมนูที่ผลิตจากวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ เช่น แป้งโฮลเกรน หรือแป้งที่ไม่มีกลูเตน ใช้ธัญพืชเต็มเมล็ด ใช้ความหวานจากวัตถุดิบธรรมชาติ ใช้เนยแท้ และวัตถุดิบออร์แกนิกอื่นๆ เป็นต้น เมนูสุขภาพมักมีแคลอรีและไขมันต่ำ มีใยอาหารสูง โดยการคิดค้นเมนูสุขภาพที่ดีต้องตอบโจทย์ทั้งในด้านรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ
6.คอนเซปต์ต้องชัด
คอนเซปต์ของร้านเบเกอรี่คือแนวคิดหรือแนวทางซึ่งจะสะท้อนถึงจุดยืนหรือเป้าหมายของร้าน คอนเซปต์ที่เราจะวางมีความสำคัญต่อความสำเร็จของร้าน เนื่องจากคอนเซปต์เป็นตัวช่วยกำหนดทิศทาง ช่วยให้ร้านมีความโดดเด่นและเป็นที่จดจำของลูกค้า
ในการวางคอนเซปต์ของร้านเบเกอรี่ควรคำนึงถึงเป้าหมายหรือจุดยืนของร้านว่าต้องการเปิดเพื่ออะไร เช่น เป็นร้านเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศสเน้นขายขนมปังอบสดใหม่ทุกวัน หรือจะเป็นร้านเบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่นที่เน้นขนมหวานญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม หรือร้านเบเกอรี่เพื่อสุขภาพทำจากวัตถุดิบออร์แกนิก เป็นต้น โดยอาจพิจารณากลุ่มเป้าหมายของร้านเพื่อประกอบการเลือกคอนเซปต์ที่ตรงและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น เช่น วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ เป็นต้น
7.ช่องทางการโปรโมทต้องหลากหลาย
ช่องทางและวิธีการโปรโมทร้านเบเกอรี่ของเราเมื่อเปิดแล้วเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องวางแผนเพื่อทำให้ร้านเป็นที่รู้จักและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย
การโปรโมทที่ดีจะช่วยสร้างการรับรู้และดึงความสนใจให้กับร้าน ช่วยให้ลูกค้าอยากรู้จักร้านและมาใช้บริการ ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายช่องทางให้เลือกทั้งแบบขายออนไลน์และออฟไลน์ โดยให้คำนึงว่ากลุ่มเป้าหมายของเรานิยมใช้ช่องทางใดเป็นหลัก อาทิ Facebook, Instagram, TikTok หรือทำเว็บไซต์ที่สามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับร้านได้สะดวก และร้านเรามีงบประมาณสำหรับการโปรโมทเท่าไหร่ เพื่อการวางแผนใช้งบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังต้องเน้นความสร้างสรรค์ และความหลากหลายในการทำสื่อเพื่อให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของเราอีกด้วย
8.แผนการเงินต้องชัดเจน
จะเปิดร้านเบเกอรี่ให้ประสบความสำเร็จต้องมีแผนการเงินที่ชัดเจน เนื่องจากแผนการเงินจะช่วยกำหนดทิศทางการบริหารของร้าน ช่วยควบคุมค่าใช้จ่าย และช่วยให้ร้านสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่น เราต้องกำหนดเงินทุนที่ต้องการใช้ในการดำเนินธุรกิจ รวมถึงการคาดการณ์รายได้และค่าใช้จ่าย โดยมีองค์ประกอบหลักๆ คือเงินทุนที่ต้องใช้ในการดำเนินธุรกิจร้านเบเกอรี่ของเรา ทั้งเงินลงทุนเริ่มต้นและเงินทุนหมุนเวียน รายได้และค่าใช้จ่ายที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในแต่ละเดือน และกระแสเงินสดที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในแต่ละเดือน ซึ่งในการวางแผนการเงินต้องคำนึงให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ทั้งมีความความยืดหยุ่นและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์
ชำระเงินผ่านเครื่องรูดบัตรตัวช่วยเพิ่มยอดขาย
9.ช่องทางการรับชำระต้องครบ
อีกหนึ่งปัจจัยเพื่อให้ลูกค้าประทับใจและกลับมาใช้บริการที่ร้านเบเกอรี่ของเราก็คือความสะดวกสบาย และช่องทางการชำระเงินก็ถือเป็นการอำนวยความสะดวกที่สำคัญมากๆ อย่างหนึ่ง ยิ่งหากร้านเรามีช่องทางการชำระเงินหลายรูปแบบ ทำให้ลูกค้าสะดวกในการชำระสินค้า ป้องกันปัญหาหรืออุปสรรคในการจับจ่ายที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งส่งผลต่อความประทับใจของลูกค้าที่มาใช้บริการ
KTC Merchant ให้ทุกการรับชำระเงินเป็นเรื่องง่าย
KTC Merchant คือผู้ให้บริการรับชำระเงินในหลากหลายรูปแบบ เพื่อรองรับความต้องการของร้านค้าทุกประเภท พร้อมบริการอื่นๆ ที่ช่วยให้ร้านค้าสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น บริการให้คำปรึกษาด้านธุรกิจ บริการอบรมพนักงาน บริการวิเคราะห์ข้อมูลการขาย เป็นต้น
KTC Merchant ให้บริการรับชำระเงินสำหรับร้านค้าทุกประเภท ในหลากหลายรูปแบบ รองรับทั้งร้านค้าแบบเน้นขายออนไลน์ และเน้นขายหน้าร้าน ได้แก่
- ระบบชำระเงินผ่านเครื่องรูดบัตร (EDC)
- ระบบชำระเงินผ่าน QR Code (QR Pay)
- ระบบรับชำระผ่านออนไลน์ (Payment Gateway)
- ระบบรับชำระผ่านลิงก์ (Link Pay)
- ระบบรับชำระผ่านอาลีเพย์ และอาลีเพย์ พลัส (ALIPAY & ALIPAY+)
โดยร้านค้าที่เปิดร้านเบเกอรี่สนใจใช้บริการ KTC Merchant สามารถสมัครเป็นร้านค้าสมาชิกผ่านเว็บไซต์ได้ โดยมีขั้นตอนง่ายๆ เพียงส่งข้อมูลสมัคร เตรียมเอกสารประกอบการสมัคร จากนั้นก็รอผลการอนุมัติจากธนาคารได้เลย
เปิดร้านเบเกอรี่ให้รุ่ง ต้องทุ่มเท และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค
10.ต้องมีใจทุ่มเทและไม่ยอมแพ้
อย่างสุดท้ายแต่อาจเรียกได้ว่าสำคัญที่สุดในการจะเปิดร้านเบเกอรี่ คือใจที่ทุ่มเทและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค เพราะการจะทำธุรกิจสักอย่างให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปหากเรามีการศึกษาข้อมูลและมีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามในช่วงแรกของการเริ่มต้นที่อาจมีทั้งความเหนื่อย ความยาก และปัญหามากมายที่อาจเข้ามา ขอแค่เราไม่ยอมแพ้และมุ่งมั่นที่จะทำตามความฝัน มีใจที่แน่วแน่และเด็ดเดี่ยว พร้อมๆ กับการศึกษาทางด้านธุรกิจไปพร้อมกัน เข้าใจสถานการณ์ เช่น การแข่งขันที่สูงในตลาด ต้นทุนที่สูงตามสภาพเศรษฐกิจ ความคาดหวังของลูกค้าที่หลากหลาย เราจึงควรมีเป้าหมายที่ชัดเจน และความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายพร้อมกับการเรียนรู้ และปรับปรุงตนเองอยู่เสมอเพื่อพัฒนาร้าน เชื่อว่าความสำเร็จไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน
นอกจากการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ แล้ว เรายังควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตลาดเบเกอรี่ในปัจจุบันอย่างละเอียด เพื่อให้เข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าและการแข่งขันในตลาดได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังควรหมั่นเรียนรู้และปรับปรุงร้านอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถพัฒนาได้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดและความต้องการของลูกค้า
ตอบรับทุกบริการ ชำระเงิน ด้วย KTC MERCHANT