อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคโควิด ทานแล้วช่วยบรรเทาอาการ
แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น หลังจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง ถึงอย่างนั้นทุกคนยังคงต้องป้องกันตัวเองเช่นเดิม ด้วยการปรากฏตัวของโควิดสายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) ที่สามารถแพร่กระจายได้ง่ายและรวดเร็วกว่าเดิม ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 แบบไม่รู้ตัวจำนวนไม่น้อย แน่นอนว่าระหว่างรักษาตัวนอกจากจากพักผ่อนให้เพียงพอ ทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ เรื่องอาหารก็มีความสำคัญไม่น้อย และเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้อาการป่วยดีขึ้นโดยเร็ว ตามพี่เบิ้มมาดูกันว่าผู้ป่วยโควิดกินอาหารอะไรได้บ้าง
เช็คลิสต์ อาหารที่ควรทานบำรุงร่างกายช่วงป่วยโควิด
อาหารอ่อน ๆ ที่ย่อยง่าย
อาหารอ่อนช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนัก
การเลือกทานอาหารอ่อน ๆ ที่สามารถย่อยได้ง่าย แถมมีรสชาติอ่อนหรือกลาง ๆ นอกจากไม่ไปกระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคืองในหลอดอาหารแล้ว ยังทำให้ร่างกายไม่ต้องใช้เวลาย่อยอาหารนาน ๆ ส่งผลให้สามารถดึงพลังงานจากอาหารไปใช้ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเมนูอาหารที่แนะนำ คือ ข้าวต้ม โจ๊ก ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม ไข่ยัดไส้ เต้าหู้ ต้มเลือดหมู เนื้อปลา ไปจนถึงเมนูผักต่าง ๆ
ไข่ต้มสุกวันละ 1 ฟอง
ไข่ต้มสุกอุดมไปด้วยสารอาหารดี ๆ ที่มีประโยชน์
นี่เป็นเมนูที่ทำทานเองได้ง่าย ๆ ทั้งไข่ 1 ฟอง ยังอุดมไปด้วยโปรตีนสูงถึง 6 กรัม รวมถึงมีวิตามินและแร่ธาตุมากมายหลากหลายชนิด เช่น วิตามินเอ โฟเลท วิตามินบี 5 วิตามินบี 12 วิตามินบี 2 วิตามินดี แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนช่วยช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้กลับมาแข็งแรงโดยเร็วอีกด้วย ส่วนใครที่เบื่อทานไข่ต้มสุกเพียงอย่างเดียวอาจนำมาคลุกเคล้ากับผักนานาชนิดและน้ำสลัดก็ได้
ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
ผักและผลไม้เป็นแหล่งของวิตามินซีธรรมชาติ
นอกจากไข่ต้มที่มีวิตามิน โปรตีนคุณภาพสูง และแร่ธาตุที่จำเป็นถึง 13 ชนิด ผู้ป่วยโควิดควรทานผักและผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูงเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สามารถต่อสู้กับเชื้อ COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยผักและผลไม้สดที่พี่เบิ้มขอแนะนำ มีทั้งส้ม ส้มโอ มะละกอ แตงโม สับปะรด ฝรั่ง มะนาว มะเขือเทศ ผักคะน้า และพริกหวาน เป็นต้น นอกจากล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนทานแล้ว ควรทานแบบสดแต่ถ้าต้องการนำไปนึ่งหรือผัดให้ใช้เวลาสั้น ๆ เพื่อคงคุณค่าของวิตามินซีไว้
น้ำอุ่นหรือน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งมะนาว
การจิบน้ำอุ่นเป็นอีกวิธีที่ช่วยละลายเสมหะที่ข้นเหนียวที่เกาะอยู่ในลำคอ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอหรืออาการเจ็บคอน้อยลง นอกจากนี้น้ำอุ่นยังช่วยลดความเหนียวข้นของน้ำมูกในโพรงจมูก ส่งผลให้จมูกโล่ง หายใจสะดวกมากขึ้น ที่สำคัญถ้าดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิอย่างสม่ำเสมอยังเป็นการระบายความร้อนในร่างกายอีกด้วย แต่ถ้าเบื่อน้ำอุ่นเปล่า ๆ อาจเติมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวลงไป คุณก็จะได้เครื่องดื่มที่ช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคออีกรสชาติหนึ่ง หรือจะเปลี่ยนเป็นน้ำสมุนไพรอย่างน้ำขิงก็ได้นะครับ
ซุปหรือน้ำแกง
ซุปหนึ่งในเมนูอาหารอ่อนสำหรับผู้ป่วย
แน่นอนว่าเมนูอาหารหลักที่เหมาะกับผู้ป่วย ย่อมไม่พ้นอาหารอุ่น ๆ เช่น ต้มจืดผักกาดขาว แกงจืดเต้าหู้ไข่ ต้มมะระ แกงเลียง หรือต้มยำน้ำใส เป็นต้น แต่มีข้อควรระวังคือไม่ปรุงรสจัดจ้านหรือใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองภายในลำคอมากขึ้นกว่าเดิม
นอกจากอาหารที่พี่เบิ้มแนะนำไว้ข้างต้นจะเหมาะต่อผู้ป่วยโควิดแล้ว อาหารและเครื่องดื่มบางอย่างยังเหมาะกับผู้มีอาการลองโควิดอีกด้วย เช่น ไข่ เนื้อปลา และผักผลไม้ต่าง ๆ ซึ่งล้วนให้ประโยชน์ต่อร่างกายของผู้ป่วย อย่างไรก็ดีระหว่างรักษาตัวมีคนจำนวนไม่น้อยต้องขาดรายได้ เพราะเป็นพนักงานรายวันหรือประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้ประกันตนก็สามารถยื่นขอรับเงินชดเชยขาดรายได้จากสำนักงานประกันสังคม แล้วหากเงินชดเชยไม่เพียงพอต่อรายจ่ายอย่างเดือนที่ผ่าน ๆ มา พี่เบิ้มมีตัวช่วยสำหรับผู้ที่มองหาเงินก้อนมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเก็บสำรองไว้ยามฉุกเฉิน อย่าง KTC พี่เบิ้ม รถแลกเงิน สินเชื่อสำหรับคนมีรถยนต์ปลอดภาระ ที่อนุมัติไวภายใน 2 ชั่วโมง ให้วงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท พร้อมรับเงินโอนเข้าบัญชีทันที ไม่ต้องใช้คนค้ำ แถมยังมีรถไว้ใช้งานเหมือนเดิม โดยคุณสามารถลงทะเบียนได้ที่นี่ เพื่อให้พี่เบิ้มติดต่อกลับเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือเลือกนัดพี่เบิ้ม Delivery ไปหาที่บ้านก็ได้เช่นกันครับ
อ้างอิงข้อมูลจาก : กรมอนามัย, คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หนองแขม
มองหาแหล่งสินเชื่ออนุมัติเร็ว อนุมัติไว มองหา KTC พี่เบิ้ม รถแลกเงิน