R-HAAN
ร้านอาหารที่นำเสนอประสบการณ์ อาหารไทยแบบไฟน์ไดนิ่ง รังสรรค์เมนูอาหารไทยใน รูปแบบแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ทว่ายังคงรสชาติของ อาหารไทยไว้อย่างครบครัน การันตีด้วยรางวัลมิชลิน 2 ดาว โดยเชฟชุมพล แจ้งไพร ซึ่งนำสำรับอาหารจาก ภูมิปัญญาอาหารไทยตำรับดั้งเดิม ผสมผสานการเชิดชู สมุนไพรไทย และวัตถุดิบชั้นเลิศตามฤดูกาลจากชุมชน ในทุกภูมิภาคของไทย ทุกเมนูเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิด สร้างสรรค์ในการนำเสนอ ผ่านฝีมือการปรุงอย่างประณีต พิถีพิถัน และความวิจิตรงดงามของการจัดสํารับอาหาร โดยเมนูจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล และเลือกใช้วัตถุดิบ ภายในประเทศเป็นหลัก เพื่อตอกย้ำแนวคิด ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” โดยวางกรอบของการปรุงในแต่ละจานไว้ว่า จะต้องมีครบทั้ง 5 ประสาทสัมผัส (5 Senses) คือ รูป รส กลิ่น สี เนื้อสัมผัส พร้อมด้วย 5 รสชาติหลัก คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด มัน รวมถึง 3 รสชาติรอง คือ ขม ฝาด และซ่า
ซึ่งในปี 2022 นี้ นำเสนออาหารไทยสำรับใหม่ในชื่อ “The Sustainable Wisdom of Thai Herb” ที่เชฟชุมพล จะพาทุกท่านเดินทางท่องราชอาณาจักรไทย ผ่านอาหารขึ้นชื่อ ของแต่ละภูมิภาคในเซตเมนู 8 คอร์ส เปิด รับแรกด้วย Welcome to Thailand อาหาร เรียกน้ำย่อยที่นำเสนอรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของทั้ง 5 ภูมิภาคของไทย ได้แก่ แอ่วเหนือ - ลาบไก่คั่วเมืองล้านนา เที่ยวกลาง - ทอดมันกุ้งสามเกลอ ย่ามอีสาน ไส้กรอกอีสาน ล่องใต้ - แกงไตปลาดับขมิ้น และพบกันตะวันออก - ปู่จ๋าบ้านปูระยอง โดยอาหารแต่ละคำจัดเรียงตามตำแหน่งของ แต่ละภาคอยู่บนแผนที่ประเทศไทย ที่ทำจากเปลือกกุ้ง ล็อบสเตอร์ที่นำมาอบและบดจนละเอียด เสิร์ฟในกล่องไม้ สวยงาม สำรับต่อมา พล่ากุ้งลายเสือจันทบุรี หัวปลีกล้วยตานี กุ้งลายเสือจากจังหวัดจันทบุรี อุดมด้วยแร่ธาตุสำคัญ เช่น แอสตาแซนทิน สารสีแดงที่พบในเปลือกกุ้ง ปู ปลาแซลมอน
และไข่ปลาคาเวียร์ มีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ และ ยังมีโคโตซาน เส้นใยอาหารตามธรรมชาติ ช่วยดักจับไขมัน ส่วนเกินได้ดี กอปรเข้ากับสมุนไพรไทยและหัวปลีกล้วยตานี มีสรรพคุณช่วยย่อย บำรุงกระเพาะอาหาร เสิร์ฟคู่ซอส สูตรต้นตำรับ ชิมแล้วจะสัมผัสได้ถึงรสทั้ง 8 คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน มัน ขม ฝาด และซ่า ครบรสในจานเดียว ต่อด้วยสำรับเด่น ไข่เป็ดออร์แกนิกซอสพะโล้ไทย ซึ่งเซฟใช้ไข่เป็ดออร์แกนิก ที่นำมาแยกไข่แดงและไข่ขาว โดยไข่แดงจะนำมาแช่ในน้ำมันรำข้าวและดอกเกลือ ตั้งอุณหภูมิอยู่ที่ 77 องศา เป็นเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อให้ไข่เป็ด เป็นยางมะตูม ส่วนน้ำจะได้คุ้มจากขาหมูและขาไก่ เพื่อให้ใต้น้ำพะโล้ที่มีคอลลาเจนสูง มีประโยชน์ต่อการรักษา ผิวพรรณ เสิร์ฟพร้อมกับสปันจ์ที่ทำจากข้าวไรซ์เบอร์รี
ส่วนสำรับชื่อแปลกยาวเหยียดแต่มอบรสชาติกลมกล่อม อย่างมหัศจรรย์ ได้แก่ ต้มข่าคาปูชิโน่หมึกหอมบางตะบูน ที่ได้หมึกหอมตัวโต เนื้อแน่น รสหวาน วัตถุดิบคุณภาพดีจาก บางตะบูน หั่นเป็นลูกเต๋า อุ่นด้วยไวน์ขาวจาก พีบีวัลเล่ย์ เขาใหญ่ นาน 3 ชั่วโมงกระทั่งได้เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม และ น้ำมันฝรั่งผสมครีมกะทิ มาตกแต่งให้คล้ายกาแฟคาปูชิโน่ โดยใช้สมุนไพรแก่นตะวัน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับข่า มาช่วย เสริมรสชาติ ทั้งยังให้สรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงต่อ โรคเบาหวานได้ เพราะมีแคลอรี่ต่ำ
นอกจากนี้ยังมีสำรับอาหารคาวทยอยเสิร์ฟมาอีก อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ขนมครกแป้งข้าวสดกับคาเวียร์ โครงการหลวงดอยอินทนนท์ ทอดมันปลากรายปากน้ำโพ ขนมเบื้องโบราณกุ้งทะเลไทย ต้มยำกุ้งแม่น้ำ ต้มแซ่บ สมุนไพรโคราชวากิว น้ำพริกมะขามอ่อนทรงเครื่องเรื่องรส แกงคั่วปูยอดมะพร้าวอ่อน และมัสมันออร์แกนิก ซึ่งล้วนเป็น อาหารจานสวยและรุ่มรวยรสเลิศทั้งสิ้น ปิดท้ายด้วยสํารับของหวานที่นำขนมไทยหา รับประทานยาก และขนมขึ้นชื่อของแต่ละท้องถิ่น มารังสรรค์อย่างประณีตวิจิตร ผสมผสานวัตถุดิบพื้นบ้าน อย่างลงตัว ควรค่าแก่การลิ้มลอง อย่าง หม้อแกงเผือก ภูเขาไฟ กับช็อกโกแลตเชียงใหม่ไอศกรีมชาไทย ขนมมัศกอด ขนมเปียกปูนใบเตย ขนมตาลโตนดเพชรบุรี เสิร์ฟมา ขนาดพอดี กำลังอร่อย