ลอยรอม
จากประสบการณ์การทำงานในร้านมิชลินกว่า 10 ปี หลอมรวมกับความประทับใจในเทคนิคการทำอาหารแบบนอร์ดิก (Nordic) ของเชฟแนต - นริศรา เมลืองศิลป์ และ เชฟเบส - นฤเบศน์ ศรีสมโภชน์ ปูทางมาสู่ Loyrom ร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งบรรยากาศแสนอบอุ่นผ่อนคลาย โดดเด่นด้วยการนำปรัชญานอร์ดิกเข้ามาสอดแทรกอยู่ในทุกอณูของร้านอย่างแนบเนียน ตั้งแต่การตั้งชื่อร้านที่มาจากคำว่า ‘Loyrom’ หรือ ‘ลอยรอม’ ในภาษานอร์ดิก แปลว่า ไข่ปลาเทราต์ป่า ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า ‘ลอยลม’ ในภาษาไทย แม้กระทั่งการออกแบบโลโก้ที่ตั้งใจให้ล้อไปกับการอ่านออกเสียงของทั้งสองภาษา สามารถมองให้เป็นลายของเนื้อปลาเทราต์หรือลมก็ได้ ตามแต่ใครจะตีความ
แนวทางการตกแต่งเน้นความเรียบง่าย สะอาดตา ภายในร้านออกแบบให้คล้ายโรงเก็บของของชาวสแกนดิเนเวีย โดยใช้ขวดโหลของดองซึ่งถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์เด่นของการถนอมอาหารสไตล์นอร์ดิก วางตกแต่งอยู่ตามมุมต่างๆ พร้อมด้วยโต๊ะเก้าอี้นั่งสบาย เพราะต้องการให้ที่นี่เป็นร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งที่ลูกค้าเข้ามาแล้วรู้สึกถึงความเป็นกันเองตั้งแต่ก้าวแรก ตลอดจนรอบๆ ร้านตกแต่งให้เป็นอาร์ตแกลเลอรีจัดแสดงงานศิลปะของศิลปินไทยที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนผลงานทุกฤดูกาล
ที่นี่เสิร์ฟอาหารสไตล์ New Nordic Philosophy โดยยึดโยงกับปรัชญาสไตล์นอร์ดิกเป็นหัวใจหลัก แล้วนำมาปรับประยุกต์ใช้กับอาหารของที่ร้าน ผสานวัตถุดิบทั้งในไทยและต่างประเทศตามฤดูกาล ผ่านการตีความใหม่ของเชฟให้เข้าใจง่ายขึ้น ถ่ายทอดลงในเทสติ้งเมนู 10 คอร์ส โดยมี ‘มะแขว่น’ เครื่องเทศกลิ่นฉุน รสชาติเผ็ดซ่า อมเปรี้ยว เป็นวัตถุดิบซิกเนเจอร์ที่ทำให้อาหารของที่นี่อร่อยอย่างแตกต่าง มีความแปลกใหม่ในรสชาติ ทั้งยังช่วยชูจุดเด่นของวัตถุดิบหลักในแต่ละเมนูได้ดียิ่งขึ้น
เริ่มต้นความอร่อยด้วยของรับประทานเล่นๆ สามคำ คำแรก Croustades Chicken Liver ตับไก่บดเสิร์ฟในกระทงกรอบ รสชาติคล้ายตับทอดกระเทียม มีหัวไชเท้าดองรสเปรี้ยวๆ เค็มๆ เป็นเครื่องเคียงช่วยตัดเลี่ยน พร้อมโรยกระเทียมเจียวกรอบกรุบ คำต่อมาเชฟรังสรรค์ให้ดูคล้ายจุกคอร์กไวน์ ด้านในเป็นครีมทำจากดอกกะหล่ำพิวเร (Puree) แล้วบีบเข้าไปในแป้งที่อบจนเป็นสีน้ำตาล ท็อปด้วยเลมอนเจลรสเปรี้ยว โรยหน้าด้วยผงกาแฟดอยช้างจากเชียงราย ส่วนคำสุดท้าย Turkey Capsicum Tarte เชฟตั้งใจนำเสนอมาให้เหมือนช่อมิสเซิลโท (Mistletoe) ด้านล่างสุดเป็นไก่งวง พริกระฆังเหลืองกับมะเขือเทศย่าง ท็อปด้วยบรีชีสที่นำไปเซียร์ (Sear)(บางบทความมีคำภาษาอังกฤษประกอบ บางบทความไม่มี) เลมอนเจล และดอกไม้ออร์แกนิกปลูกที่วังน้ำเขียว เป็นสามคำเล็กๆ ที่รสชาติโดดเด่นแตกต่างกัน ทว่าอร่อยล้ำจนคำสุดท้าย ต่อด้วยจานเรียกน้ำย่อย ซึ่งในฤดูกาลนี้เสิร์ฟล็อบสเตอร์คู่กับฟักทองบัตเตอร์นัทและเกาลัด ห่อด้วยใบชิโสะ ด้านบนเป็นครีมทำจากยี่หร่าเพิ่มความหอม พร้อมโฟมที่ทำจากเปลือกล็อบสเตอร์
ส่วนเมนูหลักจานแรก เชฟนำเสนอ ฟยอร์ดเทราต์ (Fjord Trout) จากนอร์เวย์ เนื้อแน่น สีส้มสด นำไปบ่ม (Cured) ในสมุนไพร แล้วทำให้สุกด้วยวิธีโพช (Poach) ในเนย รับประทานคู่กับเห็ดที่ผ่านกรรมวิธีการปรุงให้ดูคล้ายคัสตาร์ดด้วยเทคนิคสไตล์ฝรั่งเศส ท็อปด้วยเคล (Kale) ที่นำไปรมควันด้วยฟาง และซอสดาชิหัวหอมเบอร์บล็อง
อีกจานเป็นเมนูเด็ดห้ามพลาดประจำร้าน นั่นคือ Aged Duck ที่ใช้เป็ดพันธุ์บาร์บารี (Barbary) เลี้ยงในไทย โดยผ่านเทคนิคดรายเอจนาน 4 วัน แล้วนำไปซูวี (Sous Vide) หนังเคลือบด้วยน้ำผึ้งโพรง เมื่อนำไปย่างถ่านหนังจะกรอบ หอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมซอสมะแขว่นโมเล่ ที่เชฟนำซอสของอเมริกาใต้มาประยุกต์ด้วยการเสริมรสชาติจากมะแขว่น และจูส์ (Jus) มะแขว่น พร้อมเครื่องเคียงเป็นเซเลอรีแอค (Celeriac) สไลซ์เป็นแผ่น ท็อปด้วยแบล็คทรัฟเฟิล ตักทุกส่วนประกอบป้อนเข้าปากพร้อมกันในคำเดียว จะสัมผัสได้ถึงความอร่อยกลมกล่อมครบรส
ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง Brown Butter สร้างสรรค์มาในสามเลเยอร์ ชั้นบนสุดเป็นไอศกรีมบราวบัตเตอร์สูตรพิเศษของที่ร้าน ชั้นสองเป็นไวท์ช็อกโกแลตเฮเซลนัทคุกกี้ ส่วนชั้นสุดท้ายคือโคโคนัทเคิร์ด ด้านบนโรยไข่แดงเค็มที่นำไปบ่มกับเครื่องเทศ น้ำตาลและเกลือ มะพร้าวอบแห้ง พร้อมซอสน้ำตาลมะพร้าวเผา และซอสวานิลลา ความเลเยอร์สามชั้นนี้นั้นช่วยเพิ่มมิติให้ของหวานจานนี้เคี้ยว. ให้ได้สนุกกับการรับประทานยิ่งขึ้น ช่วยจบมื้ออร่อยสไตล์นอร์ดิกอย่างสมบูรณ์แบบ
Loyrom
เวลาทำการ: 18.00 - 23.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)
ที่อยู่: ซอยอรรถกวี กรุงเทพฯ
โทร. 088 269 4474
FB: Loyrom
IG: restaurantloyrom
สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC MASTERCARD
รับฟรี Juice Pairing Set 4 แก้ว มูลค่า 1,000 บาท
เมื่อรับประทานครบ 3,300 บาท / เซลส์สลิป
รับคะแนน KTC สูงสุด X10*
สำหรับบัตรเครดิต KTC X WORLD REWARDS MASTERCARD
และ KTC WORLD MASTERCARD ทุกประเภท
ตามเงื่อนไขที่กำหนด
15 เมษายน 2566 - 15 ตุลาคม 2566