6 โบสถ์ ชื่อดังแห่ง มาเก๊า

6 โบสถ์ ชื่อดังแห่ง มาเก๊า

1. โบสถ์ เซนต์ โดมินิค (ST. DOMINIC’S CHURCH)

โบสถ์ เซนต์ โดมินิค กับศิลปะแบบบารอกสไตล์ เป็นโบสถ์ในนิกายโรมันคาธอลิก หนึ่งใน 29 แห่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมของมาเก๊า ด้วยบรรยากาศของความศรัทธา ที่แรงกล้า ผสานกับการตกแต่งที่หรูหราอลังการ ท􀂲ำให้บรรยากาศภายในโบสถ์แห่งนี้ดูน่าเกรงขาม หอระฆังด้านหลังโบสถ์ยังมีงานศิลปกรรมของชาวคาทอลิกมาเก๊าเก็บสะสมไว้ที่นี่กว่า 300 ชิ้น ที่พิพิธภัณฑ์แสดงศาสนวัตถุ (The Treasure of Sacred Art Museum)และในวันที่ 13 พฤษภาคม ของทุกปี ที่นี่จะมีพิธีขบวนแห่แม่พระฟาติมา กลุ่มหญิงชาวคาทอลิกจะแต่งตัวด้วยชุดโทนสีขาว แบกรูปปั้นของแม่พระฟาติมา(Our Lady of Fatima) จากโบสถ์ เซนต์ โดมินิค ไปยังโบสถ์แม่พระเพนญ่า (Our lady of Penha) เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ

Location:
St. Dominic’s Square เปิดให้เข้าชม : 10.00 น. - 18.00 น.

2. โบสถ์ เซนต์ ออกัสติน (ST. AUGUSTINE’S CHURCH)

โบสถ์ เซนต์ ออกัสติน สร้างขึ้นโดยนักบุญออกัสติเนียนซึ่งเป็นชาวสเปน ในปี 1591 โบสถ์แห่งนี้ชาวจีนเรียกว่า “หลงซงหมิว” ซึ่งแปลว่า วัดมังกรหนวดยาวเนื่องจากในอดีต ในช่วงเวลาที่ฝนตกลงมา บาทหลวงจะนำใบปาล์มมาวางบนหลังคาเพื่อกันฝน เนื่องจากตัวโบสถ์ในอดีตทำด้วยไม้ และเมื่อมองไกล ๆ ใบปาล์มจะดูคล้ายหนวดมังกรกำลังเคลื่อนไหว ภายนอกตัวโบสถ์เซนต์ ออกัสติน ในสไตล์นีโอคลาสิคแบบเรียบง่าย ภายในกลับดูสวนทางด้วยการตกแต่งอย่างหรูหรา ทางเข้ามีเสาโรมันหินแกรนิตตั้งตระหง่านคู่กัน ตามธรรมเนียมชาวคาทอลิก ในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ผู้ศรัทธาทั้งหลายแบกไม้กางเขนเดินจากโบสถ์ เซนต์ ออกัสติน ไปยังมหาวิหาร Cathedral และแบกกลับมายังที่เดิมในวันรุ่งขึ้น โบสถ์เซนส์ออกัสตินถือเป็นโบสถ์แรกในมาเก๊าที่มีการเทศน์เป็นภาษาอังกฤษ

Location:
เลขที่ 2 Santo Agostinho Square เปิดให้เข้าชม : 10.00 น. - 18.00 น.

3. โบสถ์ เซนต์ลอเรนซ์ มาเก๊า (ST. LAWRENCE’S CHURCH)

โบสถ์ เซนต์ลอเรนซ์ มาเก๊า เป็น 1 ใน 3 โบสถ์ที่มีความเก่าแก่ที่สุดในมาเก๊า สร้างโดยคณะนักบวชเยซูอิตตอนกลางศตวรรษที่ 16 และมีการบูรณะขึ้นใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1846 ตั้งอยู่ริมทะเลทางชายฝั่งตอนใต้ของมาเก๊า บริเวณรอบโบสถ์เคยเป็นถิ่นของผู้มั่งคั่งจึงสะท้อนออกมาในรูปแบบที่ใหญ่โต รวมไปถึงรูปแบบของสถาปัตยกรรมแนวนีโอคลาสสิกผสานสไตล์บารอกในอดีตมักจะมีครอบครัวของทหารเรือชาวโปรตุเกสมารวมตัวกันที่ด้านหน้าของโบสถ์เพื่อสวดมนต์ให้ทหารเรือเดินทางกลับมาอย่างปลอดภัย จาก Senado Square เดินเท้าประมาณ 600 เมตร มายังโบสถ์แห่งนี้ได้

Location:
Rua de Sao Lourenco (เข้าจากทางด้าน Rua da Imprensa Nacional)เปิดให้เข้าชม : 07.00 น. - 21.00 น.

4. โบสถ์ เซนต์ โยเซฟ (ST. JOSEPH’S SEMINARY CHURCH)

โบสถ์ เซนต์ โยเซฟ ถูกขนานนามว่าเป็นต้นแบบสถาปัตยกรรมบารอกในประเทศจีนและได้รับรางวัลจากยูเนสโก้ ให้เป็นโบสถ์ตัวอย่างของอาคารสถาปัตยกรรมบารอก โบสถ์แห่งนี้ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1728 เพื่อใช้เป็นที่สอนศาสนาของคณะมิชชันนารี และเผยแผ่ศาสนาไปประเทศจีน ญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ และในปี 1800สมเด็จพระราชินีดอนน่า มาเรียที่ 1 ของโปรตุเกสทรงรับโรงเรียนไว้ในพระราชินูปถัมภ์ ก่อนประทานชื่อว่า“House of the Mission Congregation” ภายในงดงามและดูโอ่อ่าเป็นอย่างมาก และมีการตกแต่งในหลายส่วนที่คล้ายคลึงกับซากประตูโบสถ์เซนต์ ปอล (St. Paul’s Church) อย่างเช่น เส้นโค้งบนทับหลังคาสไตล์บารอกที่ไม่ค่อยพบเห็นมากเท่าไหร่นักในมาเก๊า

Location:
Rua do Seminario เปิดให้เข้าชมโบสถ์ : 10.00 น. - 17.00 น.

5. โบสถ์ เซนต์แอนโทนี่ (St.Anthony)

โบสถ์ เซนต์แอนโทนี่ หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม “โบสถ์ดอกไม้” จากค􀂲ำนิยามของชาวเมือง เนื่องจากในอดีตชาวโปรตุเกสนิยมมาจัดพิธีสมรสที่นี่ โบสถ์แห่งนี้ตั้งอยู่หน้า Santo Antonio หรือจัตุรัส Santo Antonio เป็นโบสถ์ที่ เก่าแก่ที่สุดในมาเก๊า สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับ St. Anthonyซึ่งเป็นนักบุญที่ชาวประมงนับถือกันมาก ก่อนปี 1560 โบสถ์ ยังสร้างด้วยไม้ไผ่ หลังจากนั้นมีการปฏิสังขรณ์ และต่อเติมหลายครั้ง โดยรูปลักษณ์และขนาดของโบสถ์ปัจจุบันเป็นแบบนีโอคลาสิก 2 ชั้น หน้าจั่วประดับตกแต่งแต่พองามเพิ่มความน่าสนใจด้วยการออกแบบให้มีหน้าต่างบนชั้น 2เรียงกันไปตามด้านหน้าของโบสถ์และในทุก ๆ วันอาทิตย์คุณสามารถเข้าร่วมพิธีการสวดมนต์เป็นภาษาโปรตุเกส ได้ที่นี่

Location:
Santo Antonio Square เปิดให้เข้าชม : 9.00 น. - 17.30 น.

6. โบสถ์เซนต์ลาซารุส (ST. LAZARUS CHURCH)

ย่านถนนสายศิลปะของมาเก๊า อย่าง Sun Never Leftนอกจากจะเป็นศูนย์รวมของศิลปินและแกลเลอรี่แล้วยังมีโบสถ์ เซนต์ ลาซารุส ตั้งอยู่ แม้จะสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1570 แต่ความสวยงามของสถาปัตยกรรมโบราณกลับไม่ได้เสื่อมถอยตามกาลเวลา มีแต่จะเพิ่มมนต์เสน่ห์มากขึ้นเมื่อมองจากระยะไกล เซนต์ ลาซารุส เป็นโบสถ์ขนาดกลาง อาคารสีขาวตัดกับประตูโค้งสีเขียวในแบบ ตะวันตก มีลานกว้างและประตูรั้วด้านหน้าสวยงามอีกทั้งบรรยากาศสวยชวนฝัน ทำให้มีคู่รักหลายคู่เลือกที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายภาพวันสำคัญ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ต้องการเก็บภาพหวานสุดประทับใจ เพิ่มการดึงดูดผู้คนด้วยการเปิดพื้นที่แสดงความสามารถทางศิลปะ รวมถึงการจำหน่ายสินค้าไอเดีย เก๋ ๆ ให้คุณได้เพลิดเพลิน

Location:
11 Adro de S. Lazaro, Macau เปิดให้เข้าชม : 07. 00 น. - 11.00 น.และ 14.30 น. - 18.00 น. ปิดวันอังคาร

ที่มา: My World Vol.108 July-August 2017