แบกเป้ตะลุยเวียดนาม 3 วัน 2 คืน สัมผัสเสนห์เมืองงาม โฮจิมินห์ กับ KTC World

แบกเป้ตะลุยเวียดนาม 3 วัน 2 คืน
สัมผัสเสนห์เมืองงาม โฮจิมินห์ กับ KTC World

Realteam47_hochiminh_01.jpg

เวียดนาม เป็นอีกหนึ่งประเทศที่นักเดินทางบ้านเรานิยมไปกันมากพอสมควร แทบเรียกได้ว่าเป็นประเทศยอดฮิตกันเลยทีเดียว อาจจะเป็นเพราะว่าไม่ไกลจากบ้านเรามาก ค่าใช้จ่ายไม่แพง วัฒนธรรมที่ไม่ได้แตกต่างกันมากมาย ทำให้นักเดินทางในบ้านเราชอบมาเที่ยวประเทศนี้ และเราก็คือหนึ่งในนั้น

เราได้มีโอกาสได้รับการคัดเลือกจากกิจกรรมของ KTC World ร่วมกับสายการบิน Thai Vietjet Air และเครือโรงแรม Accor ในชื่อกิจกรรม KTC Real Team ครั้งที่ 47 ตอน ซินจ่าวเวียดนาม สัมผัสเสน่ห์ 3 เมืองงาม ฮานอย โฮจิมินห์ ดานัง โดยคัดเลือกเอา 3 ทีม เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวทีมละ 1 เมือง เราคือ 1 ในทีมที่ได้รับรางวัลและได้เข้าร่วมเดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม โดยที่กิจกรรมนี้จะมอบตั๋วเครื่องบินกรุงเทพ-โฮจิมินห์ แบบไป กลับ จากสายการบิน Thai Vietjet Air และเข้าพักที่โรงแรมในเครือของ Accor ก็คือโรงแรม Sofitel Saigon Plaza ต้องขอขอบคุณทาง KTC World มา ณ ที่นี้ด้วยที่มีกิจกรรมดีแบบนี้ให้เราได้มีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศครั้งนี้

::โฮจิมินห์ ซิตี้, เวียดนาม::
เมืองที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและประวัติศาสตร์
ที่รอให้คุณไปค้นหา “โฮจิมินห์” หรือชื่อเดิม ไซ่ง่อน เมืองที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนามและยังเคยเป็นเมืองหลวงของเวียดนามใต้ เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย เช่น สถานที่ต่างๆที่สำคัญในสมัยสงครามเวียดนาม
ซึ่งปัจจุบันได้เปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมกัน

การเดินทางของเราทริปนี้เดินทางด้วยสายการบิน Vietjet Air มีเที่ยวบินจากสนามบินสุวรรณภูมิ-โฮจิมินห์ ทุกวัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 20 นาที ก็ถึงโฮจิมินห์แล้ว ส่วนเวลาที่โฮจิมินห์ เท่ากับที่กรุงเทพฯ บ้านเรา ก็โชคดีไปที่ไม่ต้องเปลี่ยนนาฬิกา

Realteam47_hochiminh_02.jpg

สายการบิน Vietjet Air เป็นสายการบินแห่งแรกในเวียดนามที่เสนอแนวคิดราคาประหยัดสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองบาดิญ ฮานอย ประเทศเวียดนาม และมีศูนย์กลางการบินอยู่ในสนามบิน 4 แห่งด้วยกัน สายการบิน Vietjet Air มีสโลแกน คือ "Bay la thich ngay!" มีความหมายว่า "Enjoy flying!" หรือ “สนุกกับการบิน” Vietjet Air แบ่งชั้นที่นั่งโดยสารเป็น 3 ประเภท ได้แก่
-Promo Class (ชั้นโปรโม)
-Eco Class (ชั้นประหยัด)
-SkyBoss Class (ชั้นสกายบอส)

สำหรับสายการบิน Vietjet Air โดยเพื่อนสามารถเข้าไปจองตั๋วผ่านทางเวปไซด์ได้ที่ >> https://www.vietjetair.com/Sites/Web/th-TH/Home
หรือติดต่อ ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 02-089-1909

Realteam47_hochiminh_04.jpg

Realteam47_hochiminh_03.jpg

เรามาถึงสนามบินโฮจิมินห์บ่ายโมง ต้องต่อรถเมล์เข้าไปในเมืองเพื่อไปโรงแรมที่พัก ใช้เวลาจากสนามบินมาถึงโรงแรม Sofitel Saigon Plaza ที่เราจะเข้าพักประมาณ 30 นาที

Realteam47_hochiminh_05.jpg

โรงแรม Sofitel Saigon Plaza เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโฮจิมินห์
และยังใกล้กับแลนด์มาร์คที่เราจะเดินเที่ยวอีกด้วย เราได้รับการต้องรับอย่างดี พนักงานน่ารักกันทุกๆคน

Realteam47_hochiminh_06.jpg

ห้องนอนที่พัก ถูกจัดไว้อย่างสวยงาม เราเข้าเช็คอินและจะนอนที่นี่กันตลอด 2 คืน ที่เรามาเที่ยว

Realteam47_hochiminh_07.jpg

ขอบคุณ Welcome drink จากทางโรงแรมมากๆครับ

Realteam47_hochiminh_08.jpg

โรงแรม Sofitel Saigon Plaza นอกจากเป็นโรงแรมที่มีห้องพักที่สวยงาม กว้างขวางแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน เช่น สระว่ายน้ำที่อยู่บนดาดฟ้า, ฟิตเนต ห้องซาวน่า, ห้องนวด และอื่นๆอีกมากมายพร้อมที่จะต้อนรับทุกท่านที่เข้าพักที่นี่

Realteam47_hochiminh_09.jpg

สำหรับวันนี้เราเช็คอินที่โรงแรมเสร็จ ต่อไปเราก็จะออกเดินไปหาซื้อทัวร์แบบ 1 Day trip เพื่อวันพรุ่งนี้กัน เราได้ทริปที่ซื้อแบบเป็นทัวร์มา 2 ทริป เป็นทริปล่องเรือแม่น้ำไซ่ง่อน พร้อมกับรับประทานอาหารบนเรือ เย็นนี้ ค่าทริปคนละ 7 แสนด่ง (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,000 บาท) ส่วนอีกทริปเป็นทริปสำหรับวันที่ 2 แบบ 1 Day trip คือทริปไปเที่ยวเกาะลิง (Monkey island) เดินทางด้วยรถตู้และมีไกด์พาไป
สำหรับแพลนทริปเราคร่าวๆ

แต่สำหรับคืนนี้ต้องไปล่องเรือก่อน 18.00 น. จะมีไกด์มารับที่โรงแรมและพาเราไปขึ้นเรือที่ท่าเรือ
การล่องเรือก็จะใช้เวลาจาก 18.30-21.30 น.
อาหารจะเป็นเซ็ทอยู่แล้ว รวมอยู่ในค่าทัวร์แล้ว ส่วนน้ำจะต้องจ่ายเพิ่ม ระมัดระวังตรงจุดนี้ด้วยละกัน
ส่วนวิวสองฝั่งแม่น้ำไซ่ง่อนก็สวยงาม ไม่แพ้การล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาในบ้านเราเลยละ

Realteam47_hochiminh_10.jpg

เรือจะล่องไปกลับและมาส่งเราที่เดิม ระหว่างที่เรารับประทานอาหารบนเรือ และเรือกำลังล่องอยู่ ก็จะมีการแสดงพื้นเมืองให้ชมกันด้วย อยากบอกว่าสาวเวียดนาม สวยสุดๆเลยนะ

Realteam47_hochiminh_11.jpg

ล่องเรือเสร็จ เรือก็วนกลับมาจอดที่เดิม หมดเวลาของดินเนอร์บนเรือของเราแล้ว
ได้เวลากลับโรงแรมไปพักผ่อน เก็บแรงไว้ลุยต่อพรุ่งนี้เช้า
โรงแรมกับท่าเรือไม่ไกลกันมาก ประมาณ 2 กม. เราเดินกลับโรงแรม ชมวิวไปเรื่อยๆ ไม่นานก็ถึงที่พักแล้ว

Realteam47_hochiminh_12.jpg

คืนนี้ราตรีสวัสดิ์

Realteam47_hochiminh_13.jpg

เช้านี้เรามีนัดกับไกด์ที่จะมารับเรา 7.30 น. เพื่อไปเกาะลิง เดินทางด้วยรถตู้ จากตัวเมืองไปเกาะลิงประมาณ 75 กม. ใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่ก่อนที่เราจะเดินทางไปเกาะลิง เราก็มาเติมพลังงานกันก่อนที่ด้านล่างของโรงแรม มีบริการอาหารแบบบุฟเฟต์สำหรับแขกที่เข้าพักโรงแรม มีอาหารให้เลือกทานแบบไม่อั้นและหลากหลายเมนูมากๆ

Realteam47_hochiminh_14.jpg

Realteam47_hochiminh_15.jpg

Realteam47_hochiminh_16.jpg

Realteam47_hochiminh_17.jpg

ทานอาหารเช้าเสร็จ ก็รอไกด์มารับเพื่อไปที่เกาะลิง จากที่นั่งรถตู้กันมา มาถึงท่าเรือเราต้องเอารถตู้ขึ้นแพเพื่อข้ามไปเกาะ แล้วต้องนั่งรถตู้เพื่อไปหมู่บ้านลิงประมาณ 45 นาที

Realteam47_hochiminh_18.jpg

Realteam47_hochiminh_19.jpg

ถึงแล้วเกาะลิง ที่นี่มีลิงอาศัยอยู่เป็นร้อยๆตัว จริงๆแล้วไฮไลท์ของที่นี่ไม่ใช่แค่ลิง แต่ด้านในป่าชายเลน มีค่ายทหารเก่า สมัยสงครามเวียดนาม เป็นที่ซุ่มโจมตีทหารอเมริกา และเป็นที่รับเสบียงทางเรือ เพราะอยู่ใกล้ทะเลมาก ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม แต่ต้องนั่งเรือเข้าไปประมาณ 10 นาที

Realteam47_hochiminh_20.jpg

Realteam47_hochiminh_21.jpg

Realteam47_hochiminh_22.jpg

Realteam47_hochiminh_23.jpg

Realteam47_hochiminh_24.jpg

Realteam47_hochiminh_25.jpg

Realteam47_hochiminh_26.jpg

บริเวณค่ายทหารเก่าก็จะจำลองอดีตให้เราได้ชมกัน จะมีรูปปั้นของทหารเวียดนาม กำลังทำกิจกรรมต่างๆ เช่น วางแผนการรบ ประชุม ซุ่มโจมตี ทำอาหาร ฯลฯ

Realteam47_hochiminh_27.jpg

Realteam47_hochiminh_28.jpg

Realteam47_hochiminh_29.jpg

Realteam47_hochiminh_30.jpg

Realteam47_hochiminh_31.jpg

หลังจากเราเที่ยวเมืองลิงและค่ายทหารเก่าเสร็จ ไกด์ก็พาเรามาแวะหาอะไรกินที่ตลาดอาหารทะเล

Realteam47_hochiminh_32.jpg

Realteam47_hochiminh_33.jpg

Realteam47_hochiminh_34.jpg

Realteam47_hochiminh_35.jpg

แล้วต่อด้วยรับประทานอาหารกลางวันที่รีสอร์ทริมทะเล ค่าใช้จ่ายรวมอยู่ในค่าทริปแล้ว

Realteam47_hochiminh_36.jpg

แล้วไกด์ก็พาเรากลับมาส่งที่โรงแรม ถึงโรงแรมประมาณ 17.00 น. เราก็ขึ้นไปชมวิวที่บริเวณสระว่ายน้ำของโรงแรมต่อ และนั่งรอแสงเย็นจากบนดาดฟ้า จากมุมนี้แล้วเราจะมองเห็นแสงไฟยามค่ำคืนของเมืองโฮจิมินห์ สวยงามจริงๆครับ นอกจากเราแล้ว ก็มีแขกที่มาพักโรงแรมคนอื่นๆมาว่ายน้ำ กับบรรยากาศเย็นๆ แสงแดดอ่อนๆ มันฟินมากๆ

Realteam47_hochiminh_37.jpg

Realteam47_hochiminh_38.jpg

Realteam47_hochiminh_39.jpg

Realteam47_hochiminh_40.jpg

Realteam47_hochiminh_41.jpg

Realteam47_hochiminh_42.jpg

หลังจากนั่งชมวิว เสร็จเราก็กลับห้องและลงไปห้องอบซาวน่าต่อ
การที่เราเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวันแล้วได้ซาวน่า จากบริการฟรีของโรงแรมแล้วมาแชร์น้ำเย็นๆในอ่าง เป็นอะไรที่ฟินสุดๆเลยหละครับ
สำหรับการเที่ยววันนี้คงจะมีเพียงเท่านี้ ราตรีสวัสดิ์

เช้าวันที่ 3
แพลนของเราวันนี้จะเป็นการเดินเที่ยวเก็บแลนด์มาร์คในเมืองโฮจิมินห์ ซึ่งเราก็บอกไปแล้วว่าไม่ไกลจากโรงแรมที่เราพักเลย เดินยังไม่ทันเหนื่อยก็ถึงแล้ว แต่ก่อนอื่นก็ต้องเติมพลังกันก่อน เหมือนเดิม อาหารที่ทางโรงแรมมีไว้บริการฟรีเช่นเคย

Realteam47_hochiminh_43.jpg

Realteam47_hochiminh_44.jpg

Realteam47_hochiminh_45.jpg

Realteam47_hochiminh_46.jpg

Realteam47_hochiminh_47.jpg

Realteam47_hochiminh_48.jpg

Realteam47_hochiminh_49.jpg

เราเติมพลังกันเสร็จ ก็เริ่มออกเดินเพื่อเก็บแลนด์มาร์คกัน

Realteam47_hochiminh_50.jpg

Realteam47_hochiminh_51.jpg

จุดแรกที่เราจะไปคือ ไปรษณีย์กลาง (Post office center)
ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองโฮจิมินห์ ตรงข้ามกับโบสถ์นอร์ทเธอดาม สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2439 เสร็จในปี พ.ศ. 2444 มีการออกแบบและก่อสร้างในสไตล์ฝรั่งเศส เป็นไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเวียตนาม ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมกัน ด้านในมีร้านของฝากขายหลายร้าน

Realteam47_hochiminh_52.jpg

Realteam47_hochiminh_53.jpg

Realteam47_hochiminh_54.jpg

จุดที่ 2 โบสถ์นอร์ทเธอดาม (Notre Dame Cathedral)
ตั้งอยู่บริเวณกลางเมือง บนถนน Han Thuyen ก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2420 ใช้ระยะเวลาการสร้าง 6 ปี โบสถ์นี้ไม่มีการประดับด้วยกระจกสีเหมือนโบสถ์คริสต์ที่อื่น เพราะได้รับความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โบสถ์แห่งนี้ได้รับการยกย่องว่ามีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในเวียตนาม ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากมาย ใครมาเที่ยวโฮจิมินห์จะต้องไม่พลาดกับการมาถ่ายรูปกับโบสถ์แห่งนี้แน่นอน ปัจจุบันที่เราไปกำลังปิดปรับปรุงอยู่ แต่ก็ยังสามารถถ่ายรูปด้านหน้าได้ ส่วนในยามค่ำคืนใกล้ๆกับโบสถ์จะมีร้านขายอาหารเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งหาอะไรอร่อยๆกินกัน

Realteam47_hochiminh_55.jpg

Realteam47_hochiminh_56.jpg

จุดที่ 3 โรงละครโอเปร่าเฮ้าส์ (Opera House)
ตั้งอยู่บนถนนเลเลย สร้างในปี พ.ศ. 2402 เพื่อใช้แสดงอุปรากร แต่ได้ถูกใช้ให้เป็นสำนักงานใหญ่ของสภาแห่งชาติเวียตนามใต้ ทุกวันนี้ก็ใช้งานเหมือนเดิม ทุกๆ สัปดาห์จะมีการแสดงแตกต่างกันออกไป ช่วงเวลากลางคืนชาวเวียตนามยังมีความเคลื่อนไหวอย่างร่าเริงด้วย โดยเฉพาะบริเวณลานน้ำพุ ที่จะมีชาวเวียตนามและชาวต่างชาติมานั่งพักผ่อนกันทุกคืน และสุดลานน้ำพุมองออกไปจะเป็นที่ตั้งของโรงละคร ที่ชาวเวียตนามออกเสียงว่าโรงละครยาฮดแถงห์โฝ (Nha hat Thanh Pho) ซึ่งหันหน้าออกถนนดงเค่ย ระหว่างโรงแรมคาราเวลล์และโรงแรมคอนติเนนตัล

Realteam47_hochiminh_57.jpg

จุดที่ 4 ศาลากลาง (City Hall)
Ho Chi Minh City Hall หรือ Saigon City Hall เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของเมืองโฮจิมินห์ ตั้งอยู่บริเวณจัตุรัสโฮจิมินห์ บนถนน Le Thanh Ton อยู่ไม่ไกลกันกับ โรงละครโอเปร่าเฮ้าส์ (Opera House) เดินไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงแล้ว มีลักษณะเป็นอาคารสไตล์โคโรเนียล ปัจจุบันไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมด้านใน เพราะเป็นที่ทำการของรัฐบาลท้องถิ่น แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถที่จะเดินชมและถ่ายรูปด้านหน้าได้

Realteam47_hochiminh_58.jpg

Realteam47_hochiminh_59.jpg

Realteam47_hochiminh_60.jpg

จุดที่ 4 Independence Palace อาคารประวัติศาสตร์ยุคสงครามเวียดนาม มีบริการพาชมห้องทำเนียบ ห้องวางแผนการรบ และสิ่งของเกี่ยวกับสงคราม ที่นี่จะมีค่าเข้านะ คนละ 4 หมื่นดอง หรือประมาณ 60 บาท

Realteam47_hochiminh_61.jpg

Realteam47_hochiminh_62.jpg

Realteam47_hochiminh_63.jpg

Realteam47_hochiminh_64.jpg

และจุดสุดท้าย ตลาดเบนถั่น (Ben Thanh Market) ตลาดเบนถั่นได้รับความนิยมอย่างมากทั้งจากคนพื้นเมืองและนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะมีสินค้าหลากหลายทั้งเสื้อผ้า กระเป๋าเดินทาง เป้ นาฬิกา ของที่ระลึก อาหาร เครื่องเทศ ไปจนถึงอาหารสด และดอกไม้ ราคาไม่แพง ใครที่จะซื้อของฝากก็แนะนำที่นี่เลย แต่ก่อนซื้อให้ต่อราคาลงให้ได้มากที่สุดละกัน

Realteam47_hochiminh_65.jpg

Realteam47_hochiminh_66.jpg

Realteam47_hochiminh_67.jpg

Realteam47_hochiminh_68.jpg

Realteam47_hochiminh_69.jpg

หลังจากที่เราเดินเก็บแลนด์มาร์คได้พอสมควร ก็ได้เวลาที่เราจะต้องเดินทางไปสนามบินเพื่อเช็คอิน ก่อนบินกลับกรุงเทพกันแล้ว ก็เหมือนเดิมกับตอนขามา เราก็นั่งรถเมล์กลับไปที่สนามบิน ค่ารถเมล์คนละ 2 หมื่นด่ง

Realteam47_hochiminh_70

Realteam47_hochiminh_71.jpg

เราใช้เวลานั่งรถเมล์มาสนามบินประมาณ 30 นาที
ขากลับเราก็กลับด้วยสายการบิน Vietjet Air เหมือนเดิม

Realteam47_hochiminh_72.jpg

Realteam47_hochiminh_73.jpg

Realteam47_hochiminh_74.jpg

Realteam47_hochiminh_75.jpg

ทริปนี้เป็นครั้งแรกในการเที่ยวต่างประเทศของเรา ซึ่งเป็นทริปที่เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวให้เราได้มากเลยทีเดียว เวียดนามเป็นประเทศที่น่าไปสัมผัสมากๆ สามารถเป็นทริปสั้นๆ 3 วัน 2 คืน ได้แบบสบายๆ วัฒนธรรมก็ไม่ได้แตกต่างกับบ้านเรามาก รวมไปถึงค่าใช้จ่ายก็ไม่แพง พอๆกับการเที่ยวในบ้านเราเลย เราไป 2 คน แลกเงินไปคนละ 3,000 บาท พอดีเป๊ะๆ กับการท่องเที่ยวทริปนี้ (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินและค่าที่พัก) การนำเสนอผ่านการรีวิวของเราอาจเป็นแค่ส่วนนึงของเสน่ห์เมืองโฮจิมินห์เท่านั้น ยังไงซะ เราก็ยังอยากให้เพื่อนๆได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองอยู่ดี สำหรับใครที่กำลังจะไปวางแผนกันให้ดีๆ เรารับรองว่าคุณจะหลงรักที่นี่อย่างแน่นอน

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Ktc world ที่มอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับเรา
ขอบคุณ Thai Vietjet Air สำหรับตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
ขอบคุณ Sofitel hotels saigon plaza สำหรับที่พักและอาหารดีๆ 3 วัน 2 คืน