เรื่อง & ภาพ Pongpol Adireksarn 

Los Glacieres National Park ธารน้ำแข็งแห่งอาร์เจนตินา

เมื่อเอ่ยถึง “ธารน้ำแข็ง” พวกเราซึ่งอาศัยอยู่ซีกโลก ใต้ใกล้เส้นศูนย์สูตร มีอากาศร้อนชื้นเกือบตลอดทั้งปี มีสภาพ แวดล้อมเป็นป่าฝนเขียวขจี คงจะนึกภาพของธารน้ำหรือแม่น้ำ สายใหญ่ที่กลายเป็นน้ำแข็งสีขาวโพลนไม่ออก หลายคนที่เคย เดินทางไปทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ หรือประเทศจีนตอนเหนือ ในช่วงฤดูหนาว อาจเคยเห็นทะเลสาบ หนอง บึง และแม่น้ำ บางสายกลายเป็นน้ำแข็ง ซึ่งแตกต่างจากธารน้ำแข็งที่ผมจะ นำไปชม เนื่องจากธารน้ำแข็งมิได้มีให้พบเห็นทั่วไป จะต้องอยู่ ในสภาพภูมิประเทศที่หนาวเย็น มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา เซลเซียสตลอดทั้งปี ซึ่งร้อยละ 90 ของธารน้ำแข็งจะพบใน ดินแดนใกล้ขั้วโลกเหนือและใต้เท่านั้น แต่ก็ยังมีธารน้ำแข็งเกิด ขึ้นตามเทือกเขาที่สูงมากในทุกทวีป (ยกเว้นออสเตรเลีย) อาทิ เทือกเขาหิมาลัยในเอเชีย แอลปส์ในยุโรป และแอนดีสใน อเมริกาใต้ ฯลฯ

Los Glacieres National Park ธารน้ำแข็งแห่งอาร์เจนตินา 

เมื่อเดือนต.ค.ปีที่ผ่านมาผมมีทริปไปถ่ายทำสารคดี มรดกโลก ณ ประเทศอาร์เจนตินา ได้พาคุณไปเยือน “แหลมวัลเดส (Valdes Peninsula)” มาแล้วในฉบับก่อน ส่วนฉบับนี้ผมจะพาไปเยี่ยมเยือนอทุยานแห่งชาติลอสกลาเซียเรส (Los Glacieres National Park) ที่ถือเป็น “ธารน้ำแข็ง มหัศจรรย์” ของทั้งประเทศอาร์เจนตินาและโลก การเดินทางไปอาร์เจนตินาต้องเดินทางหลายทอด จากกรุงเทพฯ ข้ามมหาสมุทรอินเดียไปนครโจแฮนเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ แล้วบินต่อข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไป ยังกรุงบัวเนสเอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินาค้าง 1 คืนแล้วต่อเครื่องภายในประเทศไปยังแหลมวัลเดส เมื่อถ่ายทำ เสร็จเรียบร้อยก็บินข้ามประเทศจากฝั่งตะวันออกไปที่เมือง คาลาฟาเต้ (Calafate) ทางฝั่งตะวันตกและอยู่ใกล้กับ “อุทยานแห่งชาติลอส กลาเซียเรส”

Los Glacieres National Park ธารน้ำแข็งแห่งอาร์เจนตินา

คณะของผมเลือกพักที่ฟาร์มเลี้ยงแกะนอกเมือง แห่งหนึ่งซึ่งทำเป็นรีสอร์ท ตั้งอยู่ริมทะเลสาบอาร์เจนติโน (Lake Argentino) ทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ รองรับน้ำแข็งที่ละลายมาจากธารน้ำแข็งหลายแห่งในอุทยานฯ และช่วงที่ผมไปเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนของทางซีกโลกใต้ (ต.ค. - มี.ค.) แต่อากาศเย็นสบาย มีแดดทั้งวัน ยังนึกชมบริษัททัวร์ เพราะ จากที่พักเดินทางโดยรถยนต์วิ่งเลียบทะเลสาบ ผ่านทุ่งหญ้า และป่า่สนเขียวขจีสวยงาม เป็นช่วงเวลา 1 ชม.ที่แี่สนสุขก่อนถึงจุดชมวิวแห่งแรก

Los Glacieres National Park ธารน้ำแข็งแห่งอาร์เจนตินา

ไกด์นำพวกเราไปชมแผนที่แสดงที่ตั้ง ของธารน้ำแข็งภายในอุทยานฯ ธารน้ำแข็งที่ตั้งใจ จะไปชมคือ ธารน้ำแข็งเปริโต โมรีโน (Perito Moreno Glacier) ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของธารน้ำแข็งจำนวน 48 แห่งของอุทยานฯ แต่เข้า ชมได้สะดวกมากที่สุด ซึ่ง “ธารน้ำแข็งโมรีโน” มีปลายทั้งด้านตะวันตก-ตะวันออก ไกด์อธิบายว่าที่เห็นอยู่ข้างหน้าคือปลายด้านตะวันตก และให้ เวลาพวกเราแค่เพียง 10 นาทีเพื่อเก็บภาพความสวยงามจากนั้นขอให้ทุกคนรีบกลับขึ้นเรือ เพื่อจะไปชมธารน้ำแข็งใกล้ๆ ที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน

Los Glacieres National Park ธารน้ำแข็งแห่งอาร์เจนตินา

15 นาทีต่อมารถก็นำเราไปจอดใกล้กับ ท่า่เทียบเรื่อซึ่ง มีเีรือ นำชมธารน้ำแข็ง จอดอยู่หลายลำไกด์นำพวกเราขึ้นไปบนเรือ ลำหนึ่งที่มี 2 ชั้นกว้า้งขวาง ชั้นล่างเป็นห้องโถงใหญ่ มีหน้าต่างกระจกปิดมิดชิดเพื่อกันอากาศหนาว ส่วนชั้นบนเป็นดาดฟ้าซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกขึ้นไปยืนอยู่บนดาดฟ้าเพื่อถ่ายภาพ ทุกคนทราบล่วงหน้าถึงสภาพอากาศ และบนเรือที่มักจะมีลมพัดเย็นจึงได้เ้ตรียมเสื้อกันหนาว หมวก ผ้าพันคอ และถุงมือมากันครบ สักครู่เรือก็ เข้าใกล้ปลายด้านตะวันตกของ “ธารน้ำแข็งโมรีโน” ยิ่งใกล้ยิ่งเห็นความยิ่งใหญ่และความสวยงามเห็นซอกหลืบช่องธารน้ำแข็งยามเมื่อแสงแดดส่องกระทบจนกลายเป็นสีน้ำเงินสวย และเมื่อมองไปที่พื้นน้ำรอบเรือก็เ็ห็น “ภูเูขาน้ำแข็ง (Iceberg)” ซึ่งก็คือ ชิ้นส่วนของธารน้ำแข็งที่แตกและหล่นลงไปลอยอยู่ ในน้ำมากมายหลายก้อน และเมื่อถูกแสงแดดจะกลายเป็นสีฟ้า

Los Glacieres National Park ธารน้ำแข็งแห่งอาร์เจนตินา

เรือนำชมธารน้ำแข็งอยู่ครึ่งชั่วโมงจึง มุ่งหน้าสู่ฝั่ง เพื่อส่งผู้โดยสารทั้งหมดที่ท่าเรืออีก แยกเดินเป็นกลุ่มเล็กๆ พร้อมด้วยไกด์ 1 คน วิวงดงามที่พบระหว่างทางเดินบนธารน้ำแข็ง แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดที่จะนำเดินชมทิวทัศน์เลียบฝั่ง ไปยังธารน้ำแข็ง พวกเราเดินผ่านภูมิประเทศที่เป็น ป่าสนสวยงาม ผ่านชายฝั่งที่มองเห็นปลายด้าน ตะวันตกของธารน้ำแข็งอยู่ตลอดเวลา และเข้าใกล้ ธารน้ำแข็งมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะตามกำหนดการเรา จะขึ้นไปเดินบนธารน้ำแข็งด้วย ระหว่างทางพบ น้ำตกสูง

Los Glacieres National Park ธารน้ำแข็งแห่งอาร์เจนตินา

จากระยะไกลมองเห็นอะไรแขวนอยู่บนราว เป็นจำนวนมาก และคิดเลยเถิดกันไปว่าอาร์เจนตินา เป็นประเทศเลี้ยงปศุสัตว์ ส่งออกเนื้อวัวไปจำหน่าย ต่างประเทศ น่าจะเป็น “เนื้อตากลม (Air-dried Beef)” อย่างที่เคยเห็นในสวิตฯ จนกระทั่งเดินไปเห็น ชัดๆ กับตา ผมเรียกว่า เกี๊ยะเหล็ก ซึ่งไกด์อธิบายว่า พวกเราต้องสวมเกี๊ยะเหล็กเพื่อไปเดินบนธารน้ำแข็งและให้แต่ละคนเลือกตามขนาดรองเท้า (และต้อง สวมทับรองเท้าอีกชั้น) เมื่อเลือกได้แล้วให้ไปยืน เข้าแถวรอพนักงานอุทยานฯ สวมให้ ซึ่งพนักงานพวกนั้นมีความชำนาญในการสวมเกี๊ยะให้แน่นและ มั่นคง เพื่อเวลาเดินบนธารน้ำแข็งจะได้ไม่หลุด

Los Glacieres National Park ธารน้ำแข็งแห่งอาร์เจนตินา

ไกด์อธิบายว่า่ ผิวของธารน้ำแข็งคือ น้ำแข็งไม่ใ่ช่หิมะและไม่นุ่มถ้า้ใช้รองเท้า้ธรรมดาจะลื่น และถ้าหกล้มจะเป็นอันตราย เพราะพื้นผิวแข็งและคม เมื่อสวมเกี๊ยะกันเสร็จเรียบร้อย ทางอุทยานฯ จึงแบ่ง นักท่องเที่ยวออกเป็นกลุ่มย่อยๆ 10-15 คน โดยมี เจ้าหน้าที่คอยดูแลและให้คำอธิบายกลุ่มละ 1 คน สิ่งแรกที่เจ้าหน้าที่ชี้แจงคือวิธีการเดินบนธารน้ำแข็ง ด้วยเกี๊ยะเหล็ก และการปฏิบัติตนระหว่างเดิน เมื่อเริ่มเดินแรกๆ พวกเรายังไม่คุ้นจึงรู้สึกเงอะงะ สะดุดไปมา แต่เพียงครู่เดียวก็เดินทรงตัวกันได้คล่อง มองไปข้างหน้าเห็นนักท่องเที่ยว 2 กลุ่มเดินนำทาง กันไปแบบสบายๆ ทำให้มั่นใจว่าเราก็ต้องทำได้!

Los Glacieres National Park ธารน้ำแข็งแห่งอาร์เจนตินา

พวกเราเดินอยู่บนธารน้ำแข็งราว 1 ชม. พร้อมชื่นชมทิวทัศน์สวยงาม และความสนุกสนาน เพราะไม่มีใครได้เคยเดินบนธารน้ำแข็งกันมาก่อน เมื่อจบการเดินทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก็เปิดแชมเปญ ใหด้ มื่ ฉลอง พรอ้มด้วยของกินเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ จากนั้นเดินกลับไปที่ท่าเรือเพื่อกินอาหารกลางวันกลับไปที่ท่าเรือเพื่อจะไปชมธารน้ำแข็ง ปลายด้า้นตะวัน ออกต่อ พร้อมนั่ง รถไต่ขึ้น เขาไปเรื่อย ๆ อีกเกือบครึ่งชม. จึงถึงสถานที่ซึ่งเป็นศูนย์กลางของ การชม “ธารน้ำแข็งโมรีโีน” เพราะเห็นมีรถนักท่องเที่ยวจอดอยู่เป็นจำนวนมาก มีร้านอาหาร ร้านค้าขายของ ที่ระลึก มีทางเดินลาดขึ้น-ลงหลายชั้นเพื่อไปชมปลาย ธารน้ำแข็งด้านตะวันออกใกล้ๆ โดยไม่ต้องลงเรือชม ตามทางเดินนั้นสามารถหยุดถ่ายรูปได้ตามใจชอบ เป็นมุมกว้างแบบพาโนรามาที่เห็นตัวธารน้ำแข็งได้ ทั้งหมด ธารน้ำแข็งโมรีโนกว้าง 5 กม. และยาว ลึกเข้าในหุบเขา 30 กม. สูงจากผิวน้ำ 74 เมตร และลึกลงไปในน้ำ 170 เมตร

Los Glacieres National Park ธารน้ำแข็งแห่งอาร์เจนตินา

ผมตื่นตากับโพรงและหลืบหลายจุดที่ธาร น้ำแข็งซึ่งมีสีฟ้าบ้าง สีน้ำเงินเข้มบ้าง ตัดกับสีขาว ของธารน้ำแข็งส่วนใหญ่ ทำให้กลายเป็นความงามที่ดูแูปลกตาระหว่า่งเดินชมปลายธารน้ำแข็งตะวันออก อยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงครืนดังลั่นเป็นครั้งคราว คือเสียง ชิ้นส่วนของธารน้ำแข็งที่อุ่นขึ้นเนื่องจากเข้าสู่ฤดูร้อนจึง แตกออกและร่วงหล่นลงสู่พื้นน้ำนับเป็นปรากฏการณ์ ธรรมชาติที่มีผู้คนจำนวนหนึ่งสนใจคอยเฝ้าดู ปลายธารน้ำแข็งด้านตะวันออกมีความ สวยงามไม่แพ้ด้านตะวันตก อีกทั้งยังสามารถยืนชม นั่งชมได้สะดวก เพราะมีม้านั่งตัวยาวหลายตัวให้นั่ง ชมกันได้ทั้งวัน ผมขอชื่นชมการจัดการของ “อุทยาน แห่งชาติลอส กลาเซียเรส” ที่ได้มาตรฐานยูเนสโก สมกับเป็นมรดกโลกอย่างแท้จริง

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.62 Jun 2012