อุทยานแห่งชาติโยเซมิตี (Yosemite National Park) แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย

อุทยานแห่งชาติโยเซมิตี (Yosemite National Park) แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย

อุทยานแห่งชาติโยเซมิตี (Yosemite National Park) แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีพื้นที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาเซียร์ราเนวาดา เป็นที่ตั้งของน้ำตกที่สูงที่สุดแห่งอเมริกาเหนือ ทิวทัศน์เทือกเขาหินที่งดงาม หน้าผาสูง และต้นสนขนาดมหึมาที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใด

อุทยานแห่งชาติโยเซมิตี (Yosemite National Park) แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย

ความงามของอุทยานแห่งชาติโยเซมิตีนั้น เป็นที่เลื่องลือจนได้กลายมาเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์แห่งความงามของสหรัฐอเมริกา และเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่าหลายล้านคนจากทั่วทุกมุมโลกในแต่ละปี ไม่เพียงแต่ทัศนียภาพของเหล่าภูเขา และต้นสนเท่านั้น ที่ทำให้ผู้คนชื่นชอบที่แห่งนี้ แต่เหล่าสัตว์ป่าที่น่ารัก และเป็นมิตรก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนเช่นกัน

ภูเขาฮาล์ฟโดม (Half Dome)

ภูเขาฮาล์ฟโดม (Half Dome) และภูเขาเอลแคปปิตอล ไม่ว่านักท่องเที่ยวผู้มาเยือน จะกำลังมองหากิจกรรมในรูปแบบไหน ทำในช่วงวันหยุดที่อุทยานแห่งนี้ ก็มีให้อย่างครบครัน อุทยานฯ แห่งนี้โดดเด่นด้วยหุบเขาโยเซมิตี ซึ่งมีความกว้าง 1.6 กิโลเมตร ยาว 11 กิโลเมตร จากการถูกตัดผ่านด้วยธารน้ำแข็งในอดีต ทำให้เกิดเป็นที่นี่เกิดเป็นหุบเขาที่สวยงาม ที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกา มีภูเขาหินขนาดใหญ่สองลูกที่เป็นหน้าผา คือ ภูเขาฮาล์ฟโดม (Half Dome) และภูเขาเอลแคปปิตอล

เที่ยววัลเล่ย์ (Valley Visitor Center)

การทำกิจกรรมที่ อุทยานฯ ควรเริ่มต้นจากการเข้ารับชมสไลด์ และรับฟังประวัติความเป็นมาของอุทยานฯ ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววัลเล่ย์ (Valley Visitor Center) ซึ่งจะช่วยให้เข้าใจความเป็นมาเกี่ยวกับสถานที่ต่าง ๆ ในอุทยานฯ ก่อนออกเดินทางไปชมของจริง จากนั้นจึงค่อยเดินทางท่องเที่ยวในอุทยานฯ โดยใช้รถยนต์เป็นพาหนะก็ได้ ที่แรกที่ต้องแวะไปให้ได้เลย คือ น้ำตกโยเซมิตี ตั้งตระหง่านอยู่บนภูเขาสูง มีละอองน้ำกระจายอยู่ทั่วไป ยิ่งปริมาณน้ำที่ตกลงมามีมากแค่ไหน วิวของที่นี่ ก็จะอลังการงดงาม และให้บรรยากาศดีมากเท่านั้น ตัวน้ำตกอยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพียง 400 เมตร หากต้องการขึ้นไปถึงชั้นบนสุดของน้ำตก ก็ต้องเดินทางต่อไปอีก 4 กิโลเมตร

น้ำตกเวอร์นัล (Vernal Fall)

อีกน้ำตกที่น่าสนใจ คือ น้ำตกเวอร์นัล (Vernal Fall) และน้ำตกเนวาดา (Nevada Fall) ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะนิยมเดินทางขึ้นไปชมความงามของน้ำตกแห่งนี้ และปิกนิกบนยอดเขา เส้นทางที่นักท่องเที่ยวใช้เดินทางบ่อยที่สุด คือ เส้นทาง The John Muir Trail โดยชื่อของเส้นทางมีที่มาจากนักสิ่งแวดล้อมชื่อ John Muir เป็นเส้นทางที่ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ก็จะถึงน้ำตกเวอร์นัล นอกจากนี้หากมีแรงก็สามารถเดินทางไปที่น้ำตกเนวาดาต่อได้อีก ความพิเศษของเส้นทางนี้คือต้นสนขนาดใหญ่ที่ขึ้นเรียงรายตามเส้นทางประกอบกับทิวทัศน์ที่น่าชวนมอง ส่วนเส้นทางกลับแนะนำให้ใช้เส้นทาง Mist Trail ซึ่งเส้นทางนี้จะมีละอองน้ำจากน้ำตกโปรยปรายลงมา ให้ความชุ่มชื่นบนใบหน้าตลอดการเดินทาง หรือหากต้องการไปออกทริปสั้น ๆ ใช้เวลาไม่นานมาก ก็สามารถเดินทางไปชมมิลเลอร์เลค (Mirror Lake) ทะเลสาบที่มีน้ำใสสะอาดจน เมื่อแสงจากท้องฟ้าสาดส่องกระทบลงมา ทำให้เกิดภาพสะท้อนเป็นประกายระยิบระยับ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน จนเป็นที่มาของชื่อมิลเลอร์เลคนั่นเอง

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวอเมริกา เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE : KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community