ไหว้พระเสริมดวง 9 วัดดังสิงคโปร์ 

1. วัดเซียน จู่ กง (Xian Zu Gong Temple)
ขอโชคลาภ-แคล้วคลาดอันตราย 

วัดจีนที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก สร้างขึ้นโดยพ่อค้าชาวจีนเพื่อถวายแด่เทพเจ้าตั่วแป๊ะกง หรือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ นอกเหนือจากการมากราบไหว้บูชาเพื่อโชคลาภและความเป็นสิริมงคลแล้ว คนสิงคโปร์ก็นิยมมาขอพรให้ท่านเทพเจ้าช่วยปกป้องให้แคล้วคลาดจากศัตรูหรือภัยอันตรายอีกด้วย 

การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Telok Ayer ทางออก A 


2. วัดตันสิชงซู (Tan Si Chong Su Temple)
ขอโชคลาภ 

วัดฮกเกี้ยนโบราณที่สร้างถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยมากที่สุดแห่งหนึ่ง มีความโดดเด่นด้านการตกแต่งรูปปั้นสัตว์มงคลต่างๆ รอบบริเวณวัด จุดพิเศษอีกจุดหนึ่งของวัดนี้ ได้แก่ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ภายในบริเวณวัด ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมแวะเวียนมาขอพรด้านโชคลาภ 

การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Clarke Quay ทางออก B 


3. วัดซัมบาวัง (Sembawang God of Wealth Temple)
ขอโชคลาภ 

“ไฉ่ ซิ้ง เอี้ย” หรือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เป็นเทพเจ้าที่ชาวสิงคโปร์ให้ความเคารพบูชามากที่สุดองค์หนึ่ง ที่วัดซัมบาวังแห่งนี้มี“ไฉ่ ซิ้ง เอี้ย” หรือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เป็นเทพเจ้าที่ชาวสิงคโปร์ให้ความเคารพบูชามากที่สุดองค์หนึ่ง ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่บนหลังคา ตัวองค์เทพเจ้าเป็นสีทอง มีความสูงถึง 9.44 เมตร และหนักถึง 8 ตันเลยทีเดียว ใครอยากทำธุรกิจรุ่งเรือง ทำมาค้าขายดี ควรหาโอกาสมาไหว้พระขอพรกับองค์เทพเจ้าโชคลาภที่วัดแห่งนี้ 

การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Sembawang ทางออก C 


4. วัดเจ้าแม่กวนอิม (Kuan Im Tng Temple, Joo Chiat )
ขอพรด้านความรัก 

มีรูปปั้นหล่อของพระจุณทีโพธิสัตว์ ที่ว่ากันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ในการขอพรเรื่องความรัก ผู้มีจิตศรัทธาสามารถเข้าร่วมพิธีสวดทุกคืนวันเสาร์ เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป หรือหากไม่สะดวกก็สามารถเขียนชื่อ เพศ วันเดือนปีเกิด และอายุ ลงในกระดาษสีชมพู ให้เจ้าหน้าที่ประกอบพิธีให้ในวันเสาร์ได้เช่นเดียวเช่นกัน นอกจากความศักดิ์สิทธิ์ด้านความรักแล้ว ยังสามารถชมความสวยงามจากภาพวาดแกะสลักแบบจีนที่มีสีสันลวดลายอันงดงามตระการตา 

การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Paya Lebar ทางออก A 


5. วัดเยี่ยไห่ชิง (Yueh Hai Ching Temple หรือ Wak Hai Cheng Bio)
ขอพรด้านความรัก ขอบุตร และการศึกษา 

วัดลัทธิเต๋าที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ ขึ้นชื่อในเรื่องการขอพรความรักจนได้รับการขนานนามว่า “The Love Temple” ผู้มีจิตศรัทธาสามารถมาไหว้ขอพรโดยนำด้ายสีแดงไปคล้องไว้ที่องค์เทพเจ้า “Elder of Moon” นอกจากนี้ยังมีเทพเจ้าอื่นๆ ให้ได้ทำการอธิษฐานขอพรอีก เช่น เทพเกี่ยวกับการขอบุตร และเทพเกี่ยวกับการขอเรื่องความสำเร็จในด้านการศึกษา 

การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Raffles Place ทางออก D 


6. วัดเทียนฮกเก๋ง (Thian Hock Keng Temple)
ขอพรด้านความรัก ชีวิตคู่ยั่งยืน และขอบุตร 

สร้างขึ้นเพื่อบูชาเจ้าแม่แห่งท้องทะเล หรือ เจ้าแม่ทับทิม (Ma Zu) วัดแห่งนี้มีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ ด้วยลวดลายและฝีมือการแกะสลักที่ประณีตบรรจง โดยเฉพาะรูปปั้นมังกรบนหลังคาที่เห็นโดดเด่นเป็นสง่า และยังเป็นวัดเดียวในสิงคโปร์ที่ก่อสร้างโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว คนส่วนใหญ่ที่มาวัดนี้จะเน้นขอพรเกี่ยวกับความสงบสุข ชีวิตคู่ที่ยั่งยืนและราบรื่น โดยเฉพาะใครที่ต้องการขอพรเรื่องบุตรหรือความรัก 

การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Telok Ayer Exit A จากนั้นเดินจากวัดเยี่ยไห่ชิง ไปทางถนน Telok Ayer มุ่งหน้าไปทาง Chinatown ประมาณ 500 เมตร วัดจะอยู่ทางด้านขวา 


7. วัดพระเขี้ยวแก้ว (The Buddha Tooth Relic Temple and Museum)
ทำบุญเสริมดวง แก้ปีชง 

ตัวอาคารสีแดงสด ตั้งอยู่ใจกลางย่านไชน่าทาวน์ ออกแบบตามแบบสถาปัตยกรรมจีนในสมัยราชวงศ์ถัง ภายในวัดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ (พระทนต์ของพระพุทธเจ้า) หรือ “พระเขี้ยวแก้ว” ในสถูปทองคำ ส่วนชั้นดาดฟ้ามีทั้งสวนดอกไม้ และระฆังยันต์ใบใหญ่ตั้งอยู่ตรงกลาง บนตัวระฆังนั้นมีคำย่อสั้นๆ ของบทสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ผู้คนหลั่งไหลมาวัดแห่งนี้เพื่อแก้ปีชง เสริมดวง และขอพรจากเทพเจ้าที่คุ้มครองปีเกิด

การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Chinatown ทางออก A 


8. วัดเจ้าแม่กวนอิมท้งฮุดโจ้ว (Kwan Im Thong Hood Cho)
ทำบุญเสริมดวง สุขภาพแข็งแรง อายุยืน 

วัดหนึ่งที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ในทุกๆ วันจะมีผู้คนทั้งชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยวมากราบไหว้ขอพรกันอย่างเนื่องแน่น เชื่อกันว่าหากขอพรจากองค์เจ้าแม่กวนอิมท้งฮุดโจ้วแล้วมักจะประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ผู้คนที่มาสักการะ นิยมมาขอพรเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนยาวอีกด้วย และไม่ควรพลาดการเสี่ยงเซียมซีที่ว่ากันว่าแม่นที่สุด 

การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Bugis ทางออก C 


9. วัดศรีมาริอัมมัน (Sri Mariamman Temple) 
พ้นจากโรคภัย
สร้างขึ้นเพื่ออุทิศถวายให้แด่พระศรีมาริอัมมัน หรือ พระแม่อุมาเทวีผู้เป็นเทวีแห่งอำนาจและสันติสุข ชาวฮินดูในสิงคโปร์เชื่อกันว่าสามารถช่วยปกปักษ์รักษาผู้คนให้พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมกับซุ้มประตูที่ถูกประดับด้วยรูปเทวดาแกะสลักเป็นจำนวนมาก และหากมาเยือนในเดือนตุลาคม หรือ พฤศจิกายน ก็จะได้เห็นพิธีลุยไฟซึ่งจัดขึ้นทุกปีอีกด้วย 

การเดินทาง: รถไฟใต้ดิน MRT สถานี Chinatown ทางออก A 


วัดส่วนใหญ่กระจุกตัวกันอยู่บริเวณ China Town ของสิงคโปร์ ถ้าวางแผนการเดินทางดี ๆ ไปครั้งเดียวสามารถไหว้พระ 5-6 วัดได้ในทริปเดียว

ที่มา:
ไหว้พระเสริมดวง 9 วัดดังสิงคโปร์ (manager.co.th - travel)
ข่าวประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวสิงคโปร์ Your Singapore