Cherry_Blossom_in_JAPAN1.jpg

พายเรือชมซากุระ Kitanomaru National Park
หากเดินล่องไปตามทางเดินเรียบแม่น้ำไม่ไกลจากสวนสาธารณะคิตาโนมารุ จะพบกับพระราชวังอิมพีเรียล โดยมีดอกซากุระบานสะพรั่งตลอดทางเดิน สองข้างทาง สวนคิตาโนมารุ เป็นจุดที่ชาวญี่ปุ่นรวมถึงนักท่องเที่ยวนิยมมา ถ่ายภาพดอกซากุระ และพายเรือในแม่น้ำชมความงามของดอกไม้ ค่า บริการพายเรือ ครึ่งชั่วโมง 800 เยน และ1ชั่วโมง 1,600 เยน อาจต้องต่อ คิวรอกันสักหน่อย เพราะคนค่อนค่างเยอะเนื่องจากมีการจำกัดเรือไม่ให้ล่อง เต็มแม่น้ำจนเกินไป พอเริ่มมืดที่นี่จะเปิดไฟส่องต้นซากุระจากทั้งสองฝั่ง ได้อารมณ์ชมซากุระยามค่ำคืน และปิดตอนสี่ทุ่ม สวนสาธารณะแห่งนี้อยู่ ใกล้กับ นิปปงบุโดกัง (Nippon Budokan) สนามกีฬาในร่มที่จัดกีฬา ประเภทศิลปะการป้องกันตัวโดยเฉพาะ เช่น คาราเต้, ยูโด หลังจากเดินชม ซากุระเสร็จแล้ว อาจโชคดีได้ดูกีฬาด้วยหากช่วงนั้นมีการจัดการแข่งขันตรง กันพอดี การเดินทางไปยังสวนสาธารณะ คิตาโนมารุ นั่งรถไฟใต้ดินลงที่ สถานีคุดันชิตะ (Kudanshita Station) ออกประตู 2 จากนั้นเดินต่ออีก 5 นาที หรือลงที่สถานีทาเคบาชิ (Takebashi Station) ออกประตู 1 เดินต่ออีก 7 นาที

สถานที่ : โตเกียว, คันโตะ
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน 

Cherry_Blossom_in_JAPAN2.jpg

ชมดอกซากุระในสวนรูปดาว Fort Goryokaku
ป้อมโงเรียวกาคุเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่รูปดาว 5 แฉก แต่เดิมเป็นป้อมปราการสำคัญที่ คอยปกป้องเมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) แห่งเกาะฮอกไกโด ภายหลังสงครามสงบ ป้อม แห่งนี้ถูกเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะและปลูกต้นซากุระโดยรอบตามแนวคูน้ำกว่าร้อยต้น ในช่วง ต้นเดือนพฤษภาคมที่ดอกซากุระกำลังผลิบาน สวนแห่งนี้จะกลายเป็นรูปดาวห้าแฉกสีชมพู นักท่องเที่ยวนิยมเดินเล่นและปั่นจักรยานรอบๆสวนสาธารณะ (สะพานข้ามไปยังป้อมโงเรียว กาคุเปิดตั้งแต่ 9.00 – 19.00 น.) แต่จุดชมวิวที่ดี่ที่สุดคือ บนหอคอยโงเรียวกาคุ สูง 107 เมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกใกล้ๆกับป้อมโงเรียวกาคุ จากจุดนี้สามารถมองเห็นสวนสาธารณะรูป ดาวได้ครบทั้ง 5 แฉก และวิวเมืองฮาโกดาเตะได้อย่างชัดเจน (หอคอยเปิดตั้งแต่เวลา 8.00 – 19.00 น., ค่าเข้าชม 800 เยน) การเดินทางมายังป้อมโงเรียวกาคุ นั่งรถรางสาย 2 หรือ 5 จากสถานีฮาโกดาเตะ (Hakodate Station) มาลงที่ป้าย Goryokaku Koenmae ใช้เวลา ประมาณ 10 นาที ค่าโดยสาร 230 เยนแบบเที่ยวเดียว จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 15 นาที

สถานที่ : ฮอกไกโด
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน
ขอบคุณภาพถ่าย good-hokkaido.info

Cherry_Blossom_in_JAPAN3

เที่ยวงานเทศกาลชมดอกไม้บาน Gongendo Park Cherry Blossom Festival
ที่นี่ถือว่ามีความหนาแน่นของนักท่อง เที่ยวน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับโตเกียว ทำให้การเที่ยวชมดอกไม้ไม่แออัดและ เบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆแต่ ความสวยงามของบรรยากาศนั้นถือว่า ไม่แพ้ที่ไหนในญี่ปุ่น เพราะมีต้นซากุระ นับพันทอดยาวตลอดทางเดินกว่าครึ่งไมล์ ออกดอกสีชมพูขาวตัดกับสีเหลืองอร่าม ของทุ่งดอก Rapeseed และท้องฟ้าสีสด

หลังจากพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่นี่จะ สว่างไสวไปด้วยโคมไฟมากมายที่ประดับ ตกแต่งต้นซากุระในช่วงเทศกาลชม ดอกไม้ มีร้านค้าต่างๆออกร้านเรียงราย ยาวไปตามทางเดิน ทั้งอาหาร ขนม ของฝาก และกิจกรรมการละเล่นหลาก หลายตามสไตล์ของชาวญี่ปุ่น มีนักท่อง เที่ยวปูเสื่อนั่งจิบสาเกสังสรรค์กันใต้ต้น ซากุระอย่างคึกครื้น การเดินทางไปสวน กอนเกนโด นั่งรถไฟไปลงที่สถานีแซตเตะ (Satte Station) จากนั้นขึ้นรถบัสไปยัง สวน ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

การเดินทาง
สวนคูเคนฮอฟอยู่ห่างจากอัมสเตอร์ดัม 29 กิโลเมตร หากคุณพักที่อัมสเตอร์ดัม การเดินทางไปยังคูเคนฮอฟจะมีรถบัสวิ่ง ไปยังสวนคูเคนฮอฟโดยตรง 6 เที่ยวต่อวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง รถบัส จะจอดบริเวณระหว่าง Centraal Station กับ Dam Square (รายละเอียดเพิ่มเติม : www.lindbergh.nl) หรือสามารถขึ้นรถไฟ จากอัมสเตอร์ดัมที่ Centraal Station ไปลง ที่สนามบิน Sciphol แล้วต่อรถบัสสาย 58 ไปยังสวนคูเคนฮอฟ

สถานที่ : ไซตามะ, คันโต
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : 26 มีนาคม - 10 เมษายน

Cherry_Blossom_in_JAPAN4.jpg

สวนซากุระรอบปราสาทเก่าแก่ Kumamoto Castle

เมืองคุมาโมโตะ ได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ใน 3 ปราสาท ที่สวยงามที่สุดและแข็งแกร่งที่สุดในญี่ปุ่น ถึงแม้ปราสาทบาง ส่วนจะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ เพราะของเดิมถูกทำลายลงตั้งแต่ ปี ค.ศ 1857 ในสมัยกบฏ Satsuma จุดสนใจของปราสาท แห่งนี้คืออุโมงค์ใต้ดินที่ใช้เป็นจุดยุทธศาสตร์ในการล่อลวง ข้าศึก อาคารด้านในเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติความเป็น มาของปราสาท ตัวปราสาทตั้งอยู่บนเนินเขาทำให้สามารถ มองเห็นวิวตัวเมืองและสวนซันโนมารุ (Sannomaru) ที่มีต้น ซากุระนับพันต้นเบ่งบานอยู่ด้านล่าง บริเวณสวนแห่งนี้เป็น จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาปูเสื่อล้อมวงนั่งเล่นกัน สามารถเข้า เยี่ยมชมปราสาทและสวนซากุระได้ตั้งแต่ 8:30-17:30 น. ค่าเข้าชม 640 เยนต่อคน การเดินทางไปยังปราสาท ตั้งต้น สถานีรถไฟคุมาโมโตะ (Kumamoto Station) จากนั้นซื้อตั๋ว สำหรับขึ้นรถราง Waku Waku 1 Day Pass ราคา 500 เยน สามารถนั่งรถโดยสารทุกชนิดเที่ยวชมเมืองได้ทั้งวัน

สถานที่ : คุมาโมโตะ, คิวชู
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน 

บทความจากนิตยสาร My World นิตยสารเพื่อการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์รายสองเดือน