กวางโจว มหานครการค้าแห่งสหัสวรรษ
CITY OF FIVE GOATS

Guangzhou กวางโจว หรือ กวางเจา เมืองเอกของของมณฑลกวางตุ้ง ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจีน ศูนย์กลางการค้า การผลิตและส่งออก ระหว่างประเทศที่มีความเป็นมายาวนานมากกว่าสองพันปี เมืองท่าเสรีจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหมทางทะเลในอดีตแห่งนี้ เจริญรุ่งเรืองทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การเงินธนาคาร การท่องเที่ยว และเทคโนโลยี จนเต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้ามากมาย สมกับตำ นานเมืองแพะที่เล่าเรื่องเทพ 5 องค์ประทับแพะมาจาก สวรรค์ดลบันดาลให้กวางโจวมีความเจริญมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ กวางโจวตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำเพิร์ลอยู่ห่างจากฮ่องกงประมาณ 150 กม. ใช้เวลาบินจากประเทศไทยประมาณ 3 ชั่วโมง ด้วยระบบ รถไฟใต้ดินที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก การคมนาคมสะดวกสบาย อุดมไปด้วยแหล่งช้อปปิ้ง อาหารรสเลิศ สถาปัตยกรรมตึกสุดล้ำ ทันสมัยท่ามกลางเสน่ห์และร่องรอยของศิลปและวัฒนธรรมโบราณ กวางโจวจึงเป็นจุดหมายปลายทางเด่นของจีนที่น่าเดินทางไปสำรวจ

ZHUJIANG NEW TOWN ย่านเมืองใหม่จูเจียง
ที่ตั้งของตึกระฟ้า อาคารสถาปัตยกรรมแลนด์มาร์คสุดล้ำ เป็นโซนศูนย์กลาง ธุรกิจการค้า การธนาคาร ศิลปะวัฒนธรรม บันเทิงและท่องเที่ยว มาดู 4 สถานที่เด็ด ๆ ย่านนี้ที่ควรเช็คอิน

CANTON TOWER
การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 3 ลงสถานี Canton Tower Station

หนึ่งในหอคอยที่สูงที่สุดในโลก เป็นหอส่งสัญญาณทีวีที่โดดเด่นด้วยรูปทรง บิดเกลี่ยว โค้งเว้า สะท้อนถึงพลังแห่งอำนาจและความทะเยอทะยานอย่างไม่มี ขีดจำกัของกวางโจว แนะนำให้ขึ้นไปชมวิวสุดลูกหูลูกตาของกวางโจวบนชั้นสูงสุด ของอาคาร หรือตีตั๋วนั่งกระเช้ารถรางกระจกใส (Bubble Team) ที่เคลื่อนตัวตาม เส้นรอบนอกของอาคารเพื่อชมวิวแบบไม่ต้องมีอะไรมาบดบัง สำหรับคนที่ฟิตหน่อย ต้องลองปีนบันไดรอบอาคาร (Spider Walk) จะได้ถ่ายรูปโครงเหล็กของอาคารชัด ๆ ระหว่าง ชั้น 32 - 64 ไฮไลท์ยามค่ำคืนของที่นี่ คือการแสดงแสงสีที่จะเปลี่ยนหอคอย แคนตันให้เป็นสีรุ้งสวยงาม

GUANGZHOU OPERA HOUSE
การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 3 หรือ สาย 5 ลงสถานี Zhujiang New Town

โรงละครโอเปร่าขนาดใหญ่ที่ติดอันดับสวยที่สุดในโลก ด้วยรูปทรงโค้งมน แปลกแหวกแนว เหนือจินตนาการ กวางโจวโอเปร่าเฮ้าส์ ถือเป็นสุดยอดงานสถาปัตย์ ออกแบบโดย Zaha Hadid สถาปนิกอังกฤษเชื้อสายอิรักชื่อดังผู้ฝากผลงานแนว Neofuturistic ที่สะท้อนถึงโลกอนาคตที่ใฝ่ฝันไว้ทั่วโลก

GUANGDONG MUSEUM
การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดินสาย 3 หรือ สาย 5 ลง สถานี Zhujiang New Town

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของมณฑลกวางตุ้ง ภายในอาคารรูปทรงทันสมัยแปลกตา แบ่งพื้นที่จัดแสดงแต่ละชั้นเป็นโซน ๆ ครอบคลุมทั้งเรื่องของอดีตความเป็นมา ศิลปวัฒนธรรม ธรรมชาติและทรัพยากร รวมทั้งมีร้านหนังสือ ร้านอาหาร และร้าน กาแฟให้บริการครบครัน เข้าฟรีแค่โชว์พาสปอร์ต

GUANGZHOU LIBRARY
การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 3 หรือ สาย 5 ลงสถานี Zhujiang New Town

1 ในห้องสมุดสาธารณะที่ทันสมัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่จตุรัสฟางเฉิน - ไห่จู ตรงข้าม Guangzhou Opera House ที่รัฐบาลจีนทุ่มทุนสร้างกว่าพันล้านหยวน สูง 9 ชั้น รองรับคนใช้บริการได้ถึง 2 หมื่นคนต่อวัน มีหนังสือกว่า 4 ล้านเล่ม ทั้งแบบกระดาษ และ ebook ที่มีจุดให้ดาวน์โหลดได้ง่าย ๆ รวมทั้งหนังสือสำหรับคนตาบอด สุดล้ำด้วยตู้อบหนังสือฆ่าเชื้อด้วยระบบ UV ดีไซน์ตัวตึกได้แรงบันดาลใจจากหนังสือ ที่กางออกส่วนด้านหน้ามีลักษณะคล้ายอักษร 之 ที่แปลว่า ‘ตำรา’

REDTORY ART +DESIGN FACTORY สถานีคนชอบศิลปะ
การเดินทาง : ลงสถานี Yuancun Station ต่อด้วย รถไฟฟ้าใต้ดินสาย 5 Exit B

Design District ยอดฮิต แหล่งรวมแกลเลอรี่ งาน ออกแบบต่าง ๆ ของกวางโจว ที่รีโนเวทตึกทรงยุโรปโบราณ คลาสสิก โกดังเก่าที่เคยเป็นโรงงานผลิตอาหารกระป๋องให้เป็น พื้นที่อาร์ต ๆ แสดงศิลปะ แทรกไปด้วยต้นไม้ร่มรื่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่วาดรูปที่เข้าไปนั่งวาดภาพเพลิน ๆ พร้อม จิบกาแฟไปด้วย รวมทั้งร้านดีไซน์ขายของเก๋ ๆ ทุกวีคเอนท์ จะมีตลาดนัดของแฮนด์เมดสวย ๆ นอกจากนี้ยังมีสนาม ฟุตบอล โรงเรียน สนามแบตมินตัน เป็นสวนสาธารณะไปในตัว ชาวกวางโจวจึงนิยมจึงมาเดินเที่ยว ปั่นจักรยาน เหมาะสำหรับ คนชอบถ่ายรูป มีจุดเก๋ ๆ ให้เดินเที่ยวไปเซลฟี่ไปเพียบ

TIP! เดินทางเที่ยวในเมืองกวางโจว สามารถใช้รถไฟ Metro ที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วเมืองกว่า 10 สาย ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 2 - 14 หยวน สามารถเลือกซื้อ ตั๋วราคาประหยัดแบบ 1 วัน (20 หยวน) หรือ 3 วัน (50 หยวน) หรือ ใช้บริการรถเมล์ (2 หยวนตลอดสาย) สำหรับ แท็กซี่ ค่าโดยสารเริ่มตั้งแต่ 10 หยวน สำหรับ 2.5 กม. แรก บวกค่าธรรมเนียมน้ำมัน 1 หยวน สำหรับคนที่ต้องการความสะดวก ไม่อยากเสียเวลาต่อคิวซื้อตั๋วหรือพกเหรียญหยอดตู้ แนะนำซื้อบัตรสมาร์ทการ์ดแบบเติมเงินที่ใช้ใน เซเว่นอีเลฟเว่น ก็ได้

GUANGXIAO TEMPLE วัดเก่าแก่กวางโจว
การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสาย 1 ลงที่สถานี Ximenkou ต่อด้วย Exit C

ย่าน Guangxiao มีวัดเก่าให้เดินเที่ยวชมอยู่ทั่วบริเวณ วัดสวยที่น่าแวะเข้าชมคือ วัดกวงเสี้ยว ที่เก่าแก่ที่สุดใน กวางโจว (ค่าเข้า 5 หยวน) คนกวางโจวนิยมมากราบไหว้ ขอพรเรื่องสุขภาพและครอบครัว วัดนี้มีประวัติยาวนาน ถึง 1700 ปี เดิมเป็นที่พักของกษัตริย์และขุนนางก่อน จะเปลี่ยนมาเป็นวัด รูปทรงเป็นแบบนิกายเซนคล้าย ๆ วัดญี่ปุ่น สะอาด ร่มรื่น เรียบง่าย มีมรดกทาง ประวัติศาสตร์มากมายให้ชม อาทิ โบสถ์สมัยราชวงศ์ จิ้นตะวันออก บ่อน้ำโบราณสมัยราชวงศ์ซ่ง เจดีย์ หอไตรสมัยราชวงศ์ถัง เป็นต้น ห้ามพลาดไหว้ขอพร พระประธานองค์ใหญ่ 3 องค์ในโบสถ์ นอกจากนี้สอง ข้างทางของถนนเข้าวัด เต็มไปด้วยร้านรวงต่าง ๆ ทั้ง ร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก และคาเฟ่น่ารักเก๋ ๆ โจ๊กและ ก๋วยเตี๋ยวหลอดย่านนี้ถือว่าเป็นของเด็ดที่ต้องลองชิม

BEIJING ROAD ถนนคนเดินเป่ยจิง ถนนช้อปปิ้งสีสันของกวางโจว
การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดินสาย 6 ลงที่สถานี Beijing Lu Station ต่อด้วย Exit B

อีกหนึ่งความคึกคักของกวางโจวคือ ถนนคนเดินเป่ยจิง ถนนสายหลักของกวางโจว มีร้านค้ามากมายให้เดินเลือกชม ทั้งกลางวันกลางคืน ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ ร้านหนังสือ งานฝีมือ ทั้งแบรนด์นอก และของท้องถิ่น ไปจนถึง ร้านของฝาก ร้านชาสมุนไพร ร้านอาหารอร่อย ๆ ใครชอบของกุ๊ก ๆ กิ๊ก ๆ ให้แวะ ร้านที่ Miniso มีสินค้าเบ็ดเตล็ด Gadget พวก หูฟัง ลำโพงบลูทูธ พาวเวอร์แบงค์ ตุ๊กตา เครื่องสำอาง ฯลฯ น่ารัก ๆ ดีไซน์เหมือนของญี่ปุ่นเก๋ ๆ แนว ๆ ราคาไม่แพง และร้านหนังสือ Unbook Store ที่มีขายสินค้า กิ๊ฟชอป เครื่องเขียน น่ารัก ๆ แถมชั้นบนสุดยังเป็นคาเฟ่ ให้ซื้อหนังสือแล้วมานั่งชิวได้ด้วยช้อปปิ้งเหนื่อยแล้ว ต้องต่อด้วยการลิ้มลองอาหารอาหารกวางตุ้งที่มีให้เลือก หลากหลายตลอดถนน ทั้ง Street Food ท้องถิ่น จนถึง คาเฟ่และร้านอาหารเก๋กู้ด ที่สะดุดตานักท่องเที่ยวชาวไทย เห็นจะเป็น ร้านน้ำมะม่วงปั่นที่มีป้ายชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ฉันยุ่งมาก” กระจายอยู่บนถนนหลายร้าน แต่ละร้านมีคน ต่อคิวยาว บ่งบอกความนิยมบริโภคมะม่วงไทยของชาวจีน นอกจากนี้ ถนนเป่ยจิงยังเป็นเสมือนห้องเรียนประวัติศาสตร์ ที่พาย้อนเวลาไปยังยุคที่เคยเป็นเขตการค้าหลักในสมัย ราชวงศ์ซ่ง ถนนสายนี้ถูกสร้างทับถนนโบราณซึ่งมีการ ขุดพบวัตถุทางโบราณคดี มีการเก็บอนุรักษ์สภาพของ ถนนสายเก่าไว้เป็นอย่างดี โดยใช้กระจกใสบานใหญ่ครอบ บริเวณทางเดินตรงกลางถนนปัจจุบัน ติดป้ายเรื่องราว ให้ผู้คนได้เห็นถึงร่องรอยของถนนสายเก่าที่อยู่ลึกลงไป ใต้ปลายเท้า

GUANGDONG FOLK ARTS MUSEUM พิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นเมืองกวางตุ้ง บ้านตระกูลเฉิน
การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดินสาย 1 ลงสถานี Chen Clan Academy ทางออก D

จะรับรู้เรื่องราวของคนกวางตงุ้ ไดดี้ทสี่ ดุ ตอ้ งมาทบี่ ้านตระกลู เฉินซึ่งสืบเชื้อสายมาจากกษัตริย์แคว้นโจวตะวันตก เป็นแซ่ใหญ่ 1 ใน 5 ที่มีความสำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุดใน มณฑลกวางตุ้ง บ้านตระกูลเฉินสร้างสมัยราชวงศ์ชิง บนพื้นที่ขนาดใหญ่ โดยครอบครัวตระกูลเฉินที่อาศัยอยู่ ในเขตปกครองกว่า 72 เขตทั่วมณฑลได้ร่วมกันสร้าง ให้เป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูล และใช้เป็นเป็นแหล่ง ศึกษาหาความรู้อบรมลูกหลานก่อนส่งไปสอบจอหงวน ภายหลังรัฐบาลได้ทำการบูรณะซ่อมแซมอนุรักษ์ที่นี่ให้เป็น พิพิธภัณฑ์ บ้านตระกูลเฉินเป็นสถานที่ ๆ มีสถาปัตยกรรม โบราณงดงาม บริเวณลานบ้านมีรูปปั้นของบุคคลใน วรรณกรรมจีนคลาสสิกเท่าขนาดจริง บนหลังคา ผนัง และบริเวณประตู มีรูปปั้นประดับ สื่อถึงสิ่งมีชีวิตทั้ง บนโลกและตามเทพนิยายสะท้อนให้เห็นถึงประเพณี ความเชื่อของจีน ภายในบ้านแบ่งเป็นห้องจัดแสดงสภาพ บ้านเรือนของคนกวางตุ้งในอดีต มีเครื่องเรือนไม้โบราณ ที่หาชมได้ยาก วัตถุโบราณล้ำค่า งานเย็บปักถักร้อย งานกระเบื้องเคลือบ และงานปั้นต่าง ๆ ที่สะท้อนให้เห็น ถึงศิลปะพื้นบ้านอันทรงคุณค่า รวมทั้งฉากไม้ขนาดใหญ่ แกะสลักเป็นลวดลายและประตูไม้บานใหญ่ที่สุดในกวางโจว

SHAMIAN ISLAND เกาะเวดดิ้งแสนคลาสสิก
การเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดินสาย 1 ลงสถานี Huangsha ทางออก D

อีกโซนที่ไม่ควรพลาดของกวางโจว “เกาะซาเมี่ยน” หรือ ที่เรียกกันว่า “เกาะเวดดิ้ง” เพราะเป็นจุดที่คู่รักชาวกวางโจว นิยมมาถ่ายรูปเวดดิ้ง อยู่ทางตอนใต้ของตัวเมือง ติดริม แม่น้ำเพิร์ล มีคลองล้อมรอบ 3 ด้านทำให้มีลักษณะ คล้ายเกาะ เกาะซาเมี่ยนเคยป็นเขตสัมปทานของฝรั่งเศส และอังกฤษในศตวรรษที่ 19 อาคารตลอดแนวถนนแถบนี้ จึงมีลักษณะผสมของสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล ที่สวยงามขนาบด้วยต้นไม้ สวนร่มรื่นที่ประดับด้วยรูปปั้น น่าสนใจ บรรยากาคล้าย ๆ เมืองในยุโรป นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงแรม คาเฟ่เก๋ ๆ หรู ๆ ชวนให้เดินสำรวจ แนะนำให้แวะชิมชาที่ Heekca Cafe ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานี Huangsha มากนัก เมนูเด็ดอยู่ที่เครื่อง ดื่มชีส ที่ราดฟองครีมชีสลงไปบนเครื่องดื่มทั้งชา กาแฟ โกโก้ ให้รสสัมผัสหอมนุ่มลงตัว

HONG XING SEAFOOD RESTAURANT
Location : ถนน Huanshi
สามารถเดินทางโดยรถไฟใต้ดินสาย 6 มาลงที่สถานี Xiaobei Station ทางออก D และเดินเลาะริมแม่น้ำ มาอีกหน่อยจะเจอร้าน ร้านนี้เอาใจคนรักอาหารทะเล โดยเฉพาะ สดใหม่ ทั้ง ปลา ปู หอย กุ้ง รวมไปถึงนก พิราบ แถมยังบรรยากาศดี ๆ ติดกับแม่น้ำ Zhujiang He เมนูเด็ดของที่นี่ คุณสามารถเลือกวัตถุดิบและเมนูที่อยาก ทานได้จากหน้าร้านเลย แนะนำให้ลองชิม หัวปลาเต้าซี่ เป๋าฮื้อสด และเมนูปูของที่นี่ แต่นอกจากอาหารทะเล แล้วที่นี่ยังมีทั้งเมนูเป็ด หมูย่างและหมูกรอบที่ขึ้นชื่อด้วย

PANXI RESTAURANT
Location : ถนน Longjin
หากจะหาร้านอาหารดี ๆ สักร้านแนะนำ Panxi Restaurant ร้านเก่าแก่สไตล์จีนโบราณที่ถนนหลงจิน ใกล้ กับทะเลสาบลิวาน ร้านอยู่บนถนนหลงจิน ไม่ไกลจาก Shamian Island มากนัก สามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย 5 มาลงที่ Zhongshanbn Station และเดินต่อไปที่ร้านได้ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือหากต้องการความ สะดวกสามารถใช้บริการแท็กซี่ได้เช่นกัน โดยหน้าร้าน ดูคล้ายศาลเจ้าขนาดใหญ่ ภายในแบ่งออกเป็นหลาย โซน บริการอาหารระดับภัตตาคารทั้งหมูหัน หอยเชลล์ และฮะเก๋า การันตีคุณภาพจากใบประกาศมากมาย แถมยังเป็นร้านที่สมเด็จพระเทพฯ เคยเสด็จอีกด้วย

SHANGXIAJIU WALKING STREET
การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสาย 6 ลงสถานี Culture Park Station

อีกหนึ่งแหล่งช้อปปิ้งที่ฮอตฮิตสุด ๆ ของกวางโจว Shangxiajiu Walking Street หรือ ซั่งเซี่ยจิ่ว เกิดจากถนน สองเส้นมาบรรจบกัน (ถนน Xiajiu และ Shangjiu Lu) ทอดยาวและแบ่งแยกซอยเล็กซอยน้อยออกไปอีก หลายซอย ทั้งโซนเสื้อผ้า เครื่องประดับ สินค้าแฟชั่น สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ขนม ของฝาก เรียกได้ว่า เดินที่นี่ ที่เดียวสามารถซื้อของฝากราคาไม่แพงได้ทุกประเภท แถมยังต่อรองราคาได้ นอกจากนี้ ยังมีอาหารท้องถิ่น ขึ้นชื่อ มีให้เลือกหลายร้านเรียงรายไปตลอดถนนจนสุด สายตา อาหารส่วนใหญ่จะจานใหญ่ แต่ราคาไม่แพงมาก เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายกิน สองข้างทางยังมีห้างร้าน ต่าง ๆ ให้พักเข้าไปเดินตากแอร์เย็น ๆ ได้ด้วย ระหว่างทาง มีประติมากรรมโลหะให้แวะถ่ายรูปด้วยมากมาย

WHEN TO GO
แนะนำไปช่วงเทศกาลดอกไม้ (Guangzhou’s Spring Flower Festival) เดือน มี.ค และ เทศกาลดอกบัว กวางโจว (Guangzhou’s Lotus Festival) ในเดือน มิ.ย. และช่วงงาน Canton Fair จัดปีละสองครั้ง ช่วงเดือน เม.ย. - พ.ค. และ เดือน ต.ค. - พ.ย.

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.110 November-December 2017