Lost-World1

IPOH เมืองรอง ต้องห้ามพลาดของมาเลเซีย

อิโปห์ (IPOH) เมืองประวัติศาสตร์คลาสสิกท่ามกลางขุนเขาน้อยใหญ่ เมืองหลวงของรัฐเปรัค ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปทางทิศเหนือราว 200 กม. อยู่ระหว่างกัวลาลัมเปอร์และปีนัง

IPOH1.png

ด้วยภูมิประเทศล้อมรอบไปด้วยหุบเขา ทำให้อิโปห์มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย รวมทั้งมนต์ขลังของตึกรามบ้านช่องอันเก่าแก่สไตล์โคโลเนียลผสมจีนสตรีทอาร์ตระดับโลก อาหารอร่อยขึ้นชื่อ จึงทำให้เมืองเล็ก ๆ ที่เคยร่ำรวย ด้วยดีบุกแห่งนี้มีความน่าสนใจไม่แพ้เมืองดังอย่างปีนังหรือมะละกาเลย

ไฮไลท์หลักที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคือการตามรอยสตรีทอาร์ตภายในเมืองอิโปห์ ตามตึกแถวในย่าน Old Town และ New Town ที่แยกกันด้วยแม่น้ำคินตา นักท่องเที่ยวสามารถขอแผนที่เดินชมสตรีทอาร์ตได้ที่ Tourist Information Center

IPOH, THE TOWN OF STREET ARTS

สตรีทอาร์ตในย่านเมืองเก่าที่ต้องเช็คอินเป็นอันดับแรก คือภาพวาดของ Ernest Zacharevic ศิลปินชื่อดังชาวลิทัวเนีย เจ้าของงานสตรีทอาร์ตที่เป็นที่รู้จักกันดีที่ปีนังและยะโฮร์บาห์รู Ernest สร้างสรรค์ผลงานบนฝาผนังทั้งหมด 8 ภาพ อาทิ Old Uncle With Coffee ข้างร้านกาแฟ Old Town White Coffee ร้านกาแฟชื่อดังของมาเลเซียต้นกำเนิดของ Ipoh White Coffee ภาพรถสามล้อ ภาพนก Hummingbird ภาพถุงกาแฟพลาสติก A Bag of Coffee บนถนน Bandaranaike Timah เส้นเดียวกับที่มีภาพ “Girl” ที่ถูกทาสีทับไป

IPOH2.png

IPOH3

IPOH4.png

ข้ามแม่น้ำไปย่านเมืองใหม่จะมีสตรีทอาร์ตให้ชมบริเวณ Mural Art’s Lane เป็นผลงานของศิลปินท้องถิ่น สีสันสดใส อาทิ งานของ Eric Lai อาจารย์สอนศิลปะในอีโปห์ ที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของ 3 ชนชาติ ชาวมาเลย์จีน อินเดีย ที่อยู่ร่วมกันในมาเลเซียอย่างเป็นปึกแผ่น และภาพการละเล่นของเด็ก ๆ เป็นต้น

IPOH RAILWAY STATION

สถานีรถไฟสุดสวยของเมืองอิโปห์ในย่านเมืองเก่าที่โดดเด่นด้วยอาคารสถาปัตยกรรมผสมผสานเป็นเอกลักษณ์แบบ Anglo – Asian ระหว่างมัวริชและวิคตอเรียน ออกแบบโดย Arthur Benison Hubback สถาปนิกอังกฤษยุคอาณานิคม ถือเป็นอาคารที่สวยที่สุดในอิโปห์ จนได้รับสมญาว่า ทัชมาฮาลแห่งอิโปห์ (Taj Mahal of Ipoh) สถานีรถไฟอิโปห์สามารถเชื่อมต่อไปยังปีนัง กัวลาลัมเปอร์ มะละกา ยะโฮร์บาห์รู หาดใหญ่ และสิงคโปร์ ด้านบนเป็นที่ตั้งของโรงแรมชื่อ “The Majestic Station Hotel Ipoh”

ADDRESS /// STESEN KTM IPOH, 30000 IPOH, PERAK

HOW TO GET THERE

จากสนามบินสุวรรณภูมิบินตรงไปยังสนามบิน Klia (กัวลาลัมเปอร์) ต่อรถไฟความเร็วสูง KL Sentral ตรงมายังอิโปห์ใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้นประมาณ 5 ชม. 30 นาที จองตั๋วเครื่องบินแสนสะดวกที่ KTC World Travel Service โทร 02 123 5050

IPOH TOWN HALL

IPOH5.png

ศาลาว่าการเมืองอิโปห์ อาคารทรงนีโอ – คลาสสิก สีขาว ตรงข้ามสถานีรถไฟ สร้างในปี ค.ศ. 1916 ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษคนเดียวกัน สถานีรถไฟเคยเป็นที่ทำการไปรษณีย์แล้วเปลี่ยนเป็นสถานีตำรวจ ก่อนจะเป็นศาลาว่าการเมือง ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่าง ๆ เช่น งานราชการ งานคอนเสิร์ต เป็นต้น

ADDRESS /// STESEN KTM IPOH, 30000 IPOH, PERAK

BIRCH MEMORIAL CLOCK TOWER

หอนาฬิกาประจำเมืองอิโปห์ สร้างขึ้นในปี 1909 เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่ J.W.W Birch ประชากรชาวอังกฤษคนแรกของรัฐเปรัคผู้บุกเบิกอิโปห์ ทั้ง 4 ด้านประดับไปด้วยภาพวาดและรูปปั้นต่าง ๆ ที่เล่าเรื่องบุคคลที่มีบทบาทสำคัญต่อพัฒนาการและอารยธรรมของมนุษย์ ด้านบนสุดของหอนาฬิกามีระฆังขนาดใหญ่ที่คอยบอกเวลาให้แก่ชาวเมือง

ADDRESS /// 31650 IPOH, PERAK

KELLIE’S CASTLE

IPOH6.png

ปราสาทเคลลี่ตั้งอยู่บนเนินเขากลางสวนยาง ห่างจากตัวเมืองราว 14 กม. สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1915 โดย William Kelly Smith เจ้าของไร่ชาวสก็อตแลนด์ เพื่อเป็นบ้านพัก การก่อสร้างปราสาทหยุดชะงักลงในปีค.ศ. 1926 เมื่อเคลลี่ เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน แต่ได้รับการบูรณะฟื้นฟูโดยรัฐเปรัค เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมภายในปราสาทได้ รู้จักกันในชื่อ “ปราสาทผีสิง” นอกจากจะเปิดให้เข้าชมในตอนกลางวันแล้ว ตอนกลางคืนยังมี Night Tour สำหรับคนที่ชอบความสยองขวัญอีกด้วย ค่าบัตรเข้าชม สำหรับนักท่องเที่ยว 10 ริงกิตต่อคน

ADDRESS /// 31000 BATU GAJAH, PERAK 
OPEN: MONDAY – FRIDAY DAY: 9 AM – 5.30 PM. NIGHT: 9 PM – 11.30 PM

GUA TEMPURUNG

IPOH7.png

ขับเลยจากวัด Sam Poh Tong มาอีกประมาณ 10 กม. จะเจอถ้ำ Gua Tempurung ถ้ำแห่งนี้คาดว่ามีอายุร่วม ๆ 250 ถึง 400 ล้านปีมาแล้ว ค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1887 เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่แห่งคาบสมุทรมาเลเซีย ตัวถ้ำยาวประมาณ 4.5 กม. แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินชมเพียง 1.9 กม. มีแม่น้ำไหลผ่านด้านล่างของถ้ำยาวประมาณ 1.6 กม. ภายในถ้ำมีทั้งหมด 5 โถงใหญ่ แต่ละโถงเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยที่สวยงาม โถงที่สูงที่สุดสูง 72 ม. ประดับประดาไปด้วยไฟสีส้ม เมื่อแสงไฟกระทบกับหินงอกหินย้อย ทำให้เกิดประกายระยิบระยับไปทั่วทั้งถ้ำ ดูสวยงาม

ADDRESS /// PUSAT PELANCONGAN GUA TEMPURUNG,, 31600 GOPENG, NEGERI PERAK

SAM POH TONG

IPOH8.png

วัดซัมโปห์ตง วัดดังแห่งเมืองอิโปห์ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 5 กม. เป็นวัดในถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย และถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดด้วย ตามตำนานเล่าว่า พระสงฆ์ชาวจีนเป็นผู้ค้นพบถ้ำแห่งนี้โดยบังเอิญในค.ศ. 1890 และใช้เป็นที่จำวัด นั่งสมาธิเป็นเวลา 20 ปี บันไดด้านหน้าวัด 246 ขั้นคือทางขึ้นไปยังถ้ำเปิดโล่งที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพรอบทั้งเมืองอิโปห์ สวยงาม ภายในวัดมีพระพุทธรูปประดิษฐ์ท่ามกลางหินงอกหินย้อย สระน้ำที่มีปลาคาร์ฟและเต่าญี่ปุ่น

ADDRESS /// GUNUNG RAPAT, 31350 IPOH, PERAK

DO YOU KNOW

ต้นตำรับสูตรกาแฟขาว (White Coffee) ชื่อดังของมาเลเซีย มาจากคนงานชาวจีนที่ทำงานเหมืองแร่ในอิโปห์สมัยก่อน ที่นำเมล็ดกาแฟมาคั่วกับมาการีน จึงทำให้เมล็ดกาแฟกลายเป็นสีขาว คั่วโดยไม่ผสมน้ำตาล เมล็ดกาแฟขาวจึงหอมเป็นเอกลักษณ์

LOST WORLD OF TAMBUN

IPOH9.png

สวนสนุกท่ามกลางหุบเขาร่มรื่น อีกมุมของการ ท่องเที่ยวพักผ่อนที่อิโปห์ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว ที่มาเป็นครอบครัว เปิดให้บริการตั้งแต่เช้ายันดึก มีครบทั้ง สวนสนุก สวนน้ำ แม่น้ำผจญภัยจำลองชายหาด ทะเลจำลอง สวนสัตว์ สปา บ่อน้ำพุ ร้อนธรรมชาติ และโรงแรม มีโซนจำลองเขตเมืองเก่าอิโปห์ โซนเรียนรู้การทำเหมืองดีบุก โซน Luminous Forrest จัดเป็นป่าแห่งตำนานเผ่ามลายูและมีเครื่องเล่นให้เพลิดเพลินมากมาย อาทิ สไลเดอร์สุดมันส์อย่าง Tube Riders และ Cliff Racer หรือล่องห่วงยาง Adventure Rider ไปตามสายน้ำวนชมอาณาจักรลอสต์เวิลด์ไปในตัว

ADDRESS /// PERSIARAN LAGUN SUNWAY, SUNWAY CITY, 31150
IPOH, NEGERI PERAK OPENING HOURS

WHERE TO EAT

IPOH10.png

ร้านที่โด่งดังที่สุดในย่าน Old Town คงจะหนีไม่พ้น Restaurant Lou Wong ร้านนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของเมนูไก่บ้านเนื้อนุ่มสูตรมาเลย์ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว เซตเมนูแนะนำที่ครองใจลูกค้ามานักต่อนัก ได้แก่ Chicken Hor Fun ที่นิยมทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวมาเลย์ ผัดถั่วงอกและซุปลูกชิ้น

ADDRESS /// 49, JALAN YAU TET SHIN, TAMAN JUBILEE, 30000 IPOH, NEGERI PERAK OPEN: ทุกวัน 10 AM – 10 PM

WHERE TO STAY

IPOH11.png

M Boutique Hotel Station 18 โรงแรมสุดแนวที่ตกแต่งอย่างแปลกตาด้วยบานประตูไม้ที่นำมาเรียงต่อกันได้อย่างสวยงามและมีสเน่ห์ ภายในตกแต่งด้วยสไตล์เรโทร โทนขาว – ดำ แฝงด้วยความหรูหราและทันสมัย สะดวกสบายด้วยร้านค้าและร้านคาเฟ่ที่เปิดให้บริการอยู่ภายในโรงแรมคล้ายกับห้างสรรพสินค้าเล็ก ๆ โรงแรม ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 8 กม. ครบครันด้วยสถานที่อำนวยความสะดวกรอบข้าง และยังใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกด้วย ราคาเริ่มต้น 1,200 บาท /คืน

ADDRESS: 15 – 23 JALAN PENGKALAN BARAT 35, TAMAN PENGKALAN JAYA, STATION 18, 31650 IPOH, NEGERI PERAK TELEPHONE: +60 5-321 1666

ปรึกษาการเดินทางสู่เมืองอิโปห์ มาเลเชีย จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก บัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว ได้ที่ KTC World Travel Service โทร 02 123 5050

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.114 July-August 2018