เรื่องและภาพโดย คุณสุรศักดิ์ สุขใส
สมาชิกบัตรเครดิต KTC BANGKOK AIRWAYS

Lets_See_Another_Side_in_Hong_Kong1.png

เริ่มต้นที่ “Dragon Back” เส้นทาง Trekking ที่ถูกจัดอันดับให้เป็น “Best Urban Hiking Trail in Asia” จากนิตยสารไทม์ (ฉบับเอเชีย) ในปี 2004 เป็นเนินเขา ที่มีลักษณะทางภูมิศาสตร์คล้ายหลังมังกร ตั้งอยู่บริเวณ ทางตอนใต้ของเกาะฮ่องกง การเดินทางไปหลังมังกรนี้ ทำได้โดยการนั่งรถไฟฟ้า MTR สายสีน้ำเงินไปลงสถานี Shau Kei Wan แล้วออกทางออก A3 มองหาป้ายรถ บัสสาย 9 นั่งไปลงยังป้าย To Tai Wan ในช่วงเริ่มต้น ของเส้นทางเดินเขาจะมีบันไดสลับกับหินเป็นระยะ ๆ พร้อมกับทัศนียภาพของทะเลจีนใต้ เป้าหมายของการ เดินเส้นทางหลังมังกรนี้คือการไปยังจุดสูงสุดที่เป็นจุดชม วิว เรียกว่า“Shek O Peak” เบื้องหน้าคือบริเวณหมู่บ้าน Shek O และชายหาด เส้นทางนี้ใช้เวลาเดินประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง แล้วแต่ความอึดของแต่ละคน เส้นทางเดิน เขาหลังมังกรจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งสำหรับ คนที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง หรือมีใจรัก ธรรมชาติ รักการเดินเขา และอยากเปลี่ยนแนวสถานที่ เดิม ๆ ให้ได้มาสัมผัสสถานที่ที่ยังมีลมหายใจของธรรมชาติ สายลม ทะเล ภูเขา และแสงแดด แม้กระทั่งสายฝน ที่พัดผ่าน เป็นอีกทริปที่น่าจดจำไม่รู้ลืม

Lets_See_Another_Side_in_Hong_Kong2.png

TIP! ควรพกน้ำดื่มและเสื้อกันฝนไปด้วย เพราะบนเขา คุณอาจพบกับกับสภาพอากาศที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ ตลอดเวลา

ได้มาสัมผัสสถานที่ที่ยังมีลมหายใจ ของธรรมชาติ สายลม ทะเล ภูเขา และแสงแดด แม้กระทั่งสายฝนที่พัดผ่าน เป็นอีกทริปที่น่าจดจำไม่รู้ลืม

Lets_See_Another_Side_in_Hong_Kong3

Tai O Fishing Village
ข้ามมายังเกาะลันเตา (Lantou Island) อันเป็นที่ตั้ง ของท่าอากาศยานแห่งชาติฮ่องกง ยังมีสถานที่ธรรมชาติ ที่ซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบ ๆ คือ หมู่บ้านประมงไท่โอ (Tai O Fishing Village) ที่ซึ่งอาจทำให้ได้ค้นพบประวัติ ความเป็นมาของวิถีชีวิตชาวฮ่องกงในอดีต เนื่องจาก เกาะฮ่องกงตั้งอยู่บริเวณใกล้ทะเลจีนใต้ ดังนั้นอาชีพ หลัก ๆ ที่ถือได้ว่าเป็นวิถีชีวิตของคนฮ่องกงแบบดั้งเดิม ก็คือการทำประมง

การเดินทางไปยังหมู่บ้านประมงไท่โอให้ขึ้นรถบัสสาย 11 จากบริเวณห้างซิตี้เกสท์ (ป้ายบอกไป TAI O) ใช้ระยะ เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งการเดิน ทางครั้งนี้ไม่ต้องกลัวลงผิดป้ายเลยครับเพราะหมู่บ้าน ประมงไท่โอคือป้ายสุดสายการเดินรถสาย 11 ระหว่าง ที่นั่งรถวิวทิวทัศน์ก็ชวนให้ติดตามยิ่งนัก ทั้งภูเขา ทะเล สีฟ้าคราม หรือทะเลสาบเล็ก ๆ ที่ผ่านสายตาเราไป เป็นระยะ ๆ เมื่อมาถึงหมู่บ้าน ภาพด้านหนึ่งคือทะเล สีฟ้าคราม

อีกด้านคือหมู่บ้านชาวประมงที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาสูง ที่นี่จะทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนฮ่องกงได้ เป็นอย่างดี หมู่บ้านประมงแห่งนี้ได้รับฉายาว่า “เวนิส แห่งฮ่องกง” เพราะมีแม่น้ำไท่โอคั่นกลางภายในหมู่บ้าน เมื่อเดินเข้ามาในหมู่บ้านก็จะเจอชาวบ้านที่ใช้ชีวิตกัน อย่างเรียบง่ายและกลิ่นไอทะเลที่เตะจมูกตลอดเวลา ตลอดทางที่เดินก็จะพบอาหารทะเลตากแห้งเรียงราย ตามสองข้างทาง ผมใช้เวลาสำรวจหมู่บ้านแห่งนี้ ประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง เดินเล่น ถ่ายภาพ แอบชิม อาหารข้างทางที่รสชาติไม่เลวเลยทีเดียว ทำให้ได้พบ เรื่องราวและวิถีชีวิตของคนพื้นที่นี้ ช่วยให้เราเข้าใจ ความเป็นมาของฮ่องกงได้ดียิ่งขึ้น จากหมู่บ้านประมง ผมนั่งรถบัสสาย 21 ต่อไปยังหมู่บ้านนองปิงเพื่อไปชม Wisdom Path เสาไม้ 38 ต้นปักเรียงกันริมหน้าผาเป็น รูปหมายเลข 8 อันหมายถึง Infinity หรือความไม่สิ้น สุด และนั่งกระเช้ากลับไปยังซิตี้เกสท์เพื่อกลับที่พัก เป็นการจบทริปสโลว์ไลฟ์ในฮ่องกงได้อย่างน่าประทับใจ มากครับ

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.104 Nov - Dec 2016 หน้า 58