THE TOWN OF STREET ART ปีนัง เดินกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ

THE-TOWN-OF-STREET-ART1.jpg

ปีนัง เมืองที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ความสวยงาม และวิถีชีวิต เดินทางแสนง่ายจากประเทศไทย บินเพียงชั่วโมงเศษ ๆ คุณก็ สามารถมาถึงจอร์จทาวน์ (George Town) เมืองหลวงของปีนัง เมืองแห่งศิลปะข้างถนน ภาพวาดที่เติมเต็มจินตนาการให้แก่ผู้คน ที่เดินผ่านไปมา เมืองมรดกโลกที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศเก่า แสนคลาสสิก อาหารท้องถิ่นหลากหลาย เดินเที่ยวกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ

PENANG ISLAND, OLD WORLD CHARM

THE-TOWN-OF-STREET-ART2.jpg

เริ่มต้นทริปกันด้วยการหาที่พักแถวปีนังไทม์สแควร์ ในเมืองจอร์จทาวน์ เพราะ ที่นี่ถือเป็นย่านใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมถึงยังใกล้กับ คอมตาร์ (Komtar) ตึกสูงที่สุดในปีนัง ซึ่งมีทั้ง ห้างสรรพสินค้า แหล่งบันเทิง และยังเป็นศูนย์กลางการเดินทาง สะดวก กับการต่อรถไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของเมือง ย่านนี้มีโรงแรม ให้เลือกหลากหลายระดับ ไม่ว่าจะเป็นโฮสเทลราคาประหยัด หรือบูติก โฮเต็ลเก๋ๆ แหล่งท่องเที่ยวในจอร์จทาวน์ส่วนมากจะอยู่ในละแวกเดียวกัน ง่ายต่อการเดินเที่ยว หรือหากกลัวเมื่อย ก็สามารถเช่าจักรยานได้เช่นกัน ไปปีนังแล้วจุดที่จะพลาดไม่ได้เลยคงหนีไม่พ้น ย่านเมืองเก่าจอร์จทาวน์ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนประกาศให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ในปี พ.ศ. 2551 เนื่องจากมีลักษณะโดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรมที่มีตึก รามบ้านช่องสิ่งปลูกสร้างสวยงามสไตล์ชิโนโปรตุกีสซึ่งยังคงความคลาสสิก มายาวนานกว่า 200 ปี และยังคงอวดโฉมอยู่จนถึงปัจจุบัน เสน่ห์ที่คุณจะได้ พบเจอระหว่างการเดินเที่ยวชมจุดท่องเที่ยวมรดกทางประวัติศาสตร์ในเมือง คือ Street Art ศิลปะภาพวาดบนผนังต่าง ๆ ที่กระจายกันอยู่ทั่วตัวเมืองถือเป็น เอกลักษณ์ในย่านเมืองเก่าจอร์จทาวน์ มีทั้งแบบภาพวาดและเหล็กดัดที่มีลวดลาย ต่าง ๆ ที่สวยเก๋ต่างกันไป เชิญชวนให้เหล่านักเดินทางได้เดินเล่นตามตรอกซอก ซอยต่าง ๆ พร้อมปล่อยเวลาไปกับการถ่ายรูป นอกจากนี้ ปีนังยังโดดเด่นใน เรื่องความอร่อยของ Street food และขนมหวานสไตล์ local ที่หาทานได้ง่าย ๆ ระหว่างทาง หรือจะแวะพักเหนื่อยตามร้านกาแฟหลากหลายสไตล์ ตกแต่ง สวยงาม พร้อมเช็คอินไปกับเครื่องดื่มสักแก้วในบรรยากาศเก๋ ๆ ไม่ไกลกันนัก The Camera Museum เป็นอีกที่ที่น่าสนใจ เพราะที่นี่จะเก็บรวบรวมกล้องถ่าย ภาพเก่าๆ มากมายให้ชม เดินต่อไปอีกไม่ไกลจะเจอกับย่าน China Street และ Little India ที่เป็นแหล่งรวบรวมร้านอาหารแสนอร่อย และร้านขายของที่ระลึก ให้ได้หยุดเลือกกัน

TIP!

เมนูไม่ควรพลาดอย่าง Asam Laksa (ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) Chee Cheong Fun (ก๋วยเตี๋ยวหลอดปีนัง) Rojak (ของทอดคลุกเคล้าด้วยน้ำจิ้ม) Cha Kway Teaw (ก๋วยเตี๋ยวผัด คล้ายๆผัดซีอิ๊ว เป็นอาหารเฉพาะถิ่นปีนัง) Penang Prawn Lam Mee (บะหมี่กุ้ง) ทั้งหมดที่ พูดถึงนี้สามารถหาชิมได้ที่ตลาดโต้รุ่ง Gurney Drive สตรีทฟู้ดยอดนิยมริมทะเลของเมืองจอร์จทาวน์

THE-TOWN-OF-STREET-ART3.jpg

DO YOU KNOW?

ถนนสายหลักของการเดินชม Street Art ในปีนัง ได้แก่ ถนน Armenian Street ที่แทรกตัวไป ด้วยสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส เดินเรื่อย ๆ ต่อมาจะเจอถนน Lebuh Armenian ที่ตั้งของภาพ เด็กปั่นจักรยานที่โด่งดัง รวมไปถึงเหล็กดัดที่ถูก ออกแบบมาเป็นเรื่องราวสวยงาม และท้ายสุดภาพ เด็กเล่นชิงช้า และเด็กเล่นบาส ที่ใครผ่านไปมา ก็ต้องหยุดเก็บภาพไว้นั้นตั้งอยู่ที่ถนน Lebuh Chulia

THE-TOWN-OF-STREET-ART4.jpg

DO YOU KNOW?

ในช่วงเดือน มีนาคม - เมษายน ของทุกปี ปีนังจะจัด งานเทศกาล Penang World Music Festival ที่รวบรวม เอาศิลปินนานาชาติมาจัดการแสดงในงานดนตรีที่ยิ่งใหญ่ ในงานยังประกอบไปด้วยบูธขายอาหาร การแสดงศิลปะทำมือ และโซนของเด็ก งานจัดที่ Botanic Gardens ค่าเข้าอยู่ที่ 90 RM

THE-TOWN-OF-STREET-ART5

THE-TOWN-OF-STREET-ART6.jpg

จบวันด้วยการนั่งรถรางมุ่งไปที่ปีนังฮิลล์ (Penang Hill) ที่สูงถึง 823 เมตร จุดบันทึกความทรงจำแสนพิเศษ ที่คุณจะได้ชมวิวพาโนรามา ของเมืองจอร์จทาวน์และเกาะปีนังงดงามสุดสายตา ปีนังฮิลล์มีสถาน ที่ท่องเที่ยวซ่อนตัวอยู่มากมาย เช่น เทวสถานฮินดูที่มีสถาปัตยกรรมแปลกตา พิพิธภัณฑ์นกฮูกที่เต็มไปด้วยงานศิลป์ สวนนก สวนดอกไม้ และเส้นทางศึกษา ธรรมชาติหลายเส้นทางให้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ป่าไม้อุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ หากเหน็ดเหนื่อยหรือรู้สึกหิว ก็มีศาลาให้นั่งปิกนิคบริเวณลานชมวิว ที่มีบรรดา พ่อค้าแม่ค้านำอาหารเครื่องดื่มมาไว้บริการนักท่องเที่ยว ปีนังฮิลล์เปิดทุกวัน รถรางให้บริการตั้งแต่ 6.00 - 23.00 น. (เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วปิด 4 ทุ่มครึ่ง)

DON'T MISS

หากต้องการลิ้มลองอาหารอินเดีย เดินช็อปของฝาก หรือเดินชมสิ่งก่อสร้างสวย ๆ สไตล์ฮินดูย่าน Little India เป็นบริเวณที่คุณไม่ควรพลาด แต่หาก ต้องการพักผ่อน เดินทอดน่องริมชายหาดยามเย็น ชมพระอาทิตย์ตก รับแสงยามเย็น พร้อมเสียงของ เกลียวคลื่น Golden Beach รอให้คุณไปสัมผัสเสมอ

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.106 Mar - Apr 2017