เกาะใต้ หรือเซาท์ไอแลนด์ นิวซีแลนด์ (South Island of New Zealand)

เกาะใต้ หรือเซาท์ไอแลนด์ นิวซีแลนด์ (South Island of New Zealand)

เกาะใต้ หรือ เซาท์ไอแลนด์ นิวซีแลนด์ (South Island of New Zealand) เป็นเกาะหลักของประเทศนิวซีแลนด์ ที่ถูกล้อมรอบไปด้วยเกาะเล็ก ๆ มากมาย บางครั้งเกาะแห่งนี้ มักถูกเรียกว่าแผ่นดินหลัก เนื่องมาจากมีพื้นที่มากกว่าเกาะเหนือ 32% แห่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อส่วนใหญ่ในเกาะใต้ มักจะเป็นทะเลสาบ และสถานที่เล่นสกีที่มีอยู่ทั่วไปในพื้นมีหิมะปกคลุม เมื่อฟังดูแล้วหลายคนคงคิดว่าลักษณะแหล่งท่องเที่ยวระหว่างเกาะเหนือ และเกาะใต้มีความแตกต่างกันอยู่มาก แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้ง 2 เกาะนี้มีเหมือนกัน คือ ธรรมชาติที่สวยงาม รับรองได้ว่าเมื่อมาแล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ทะเลสาบวาคาติปู (Lake Wakatipu)

ทะเลสาบวาคาติปู (Lake Wakatipu) มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในเกาะใต้ ซึ่งเกิดจากธารน้ำแข็ง มีรูปร่างคดเคี้ยวคล้ายกับงู และน้ำในทะเลสาบมักมีการขึ้น และลงทุก ๆ 5 นาที ทำให้กลายเป็นตำนานของชาวเมารี ที่ว่ากันว่ามีอสูรกายนอนอยู่ภายใต้ทะเลสาบ และน้ำที่ขึ้นลงบ่อยครั้ง ก็เกิดจากจังหวะการเต้นของหัวใจอสูรกายตัวนี้ สิ่งที่น่าสนใจเมื่อมาที่ทะเลสาบแห่งนี้ คือ การเดินเล่นชมวิว ฟังเสียงนกเป็ดน้ำตามทางเดิน The Marine Parade และนั่งเรือกล TSS Earnslaw เพื่อชมวิธีการทำงานของเรือโบราณลำนี้ และชมความสวยงามของทะเลสาบวาคาติปูอย่างใกล้ชิด

ทะเลสาบวานากา (Lake Wanaka)

ทะเลสาบวานากา (Lake Wanaka) ห่างจากเมืองควีนส์ทาวน์ออกไปเพียง 1 ชั่วโมง จะเป็นเมืองวานากา แหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวของเมืองนี้ คือ ลานสกีคาร์โดรนา (Cardrona) และทรีเบิลโคน (Treble Cone) ในเดือนมิถุนายน - กันยายนลานแห่งนี้ จะหนาแน่นไปด้วยผู้คนที่มาเล่นสกี โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ลานสกีคาร์โดรนา เพราะเป็นแหล่งที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม เหมาะสำหรับการมาเป็นครอบครัว นอกจากกิจกรรมการเล่นสกีแล้ว เมืองวานากายังมีทะเลสาบสีฟ้าคราม สำหรับพายเรือคายัค และล่องแพไปตามแม่น้ำเพื่อชมความงามของธรรมชาติแมกไม้อีกด้วย

ทะเลสาบเทคาโป (Lake Tekapo)

ทะเลสาบเทคาโป (Lake Tekapo) ถัดไปที่บริเวณเทือกเขา Southern Alps จะเป็นที่ตั้งของทะเลสาบเทคาโป ที่เหล่านักเดินทางต่างใฝ่ฝันที่จะมา จุดเด่นของทะเลสาบแห่งนี้อยู่ที่น้ำที่เป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ เนื่องจากน้ำที่ทะเลสาบแห่งนี้ เกิดจากธารน้ำแข็งบนภูเขาที่ละลาย และไหลลงมารวมกับแร่ธาตุต่าง ๆ ล่างภูเขา ทำให้เกิดเป็นสีสวยงาม ใกล้กัน กับทะเลสาบแห่งนี้ จะเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์สุนัขคอลลี่ที่ชาวเมืองสร้างขึ้น เพื่อระลึกถึงสุนัขพันธุ์นี้ด้วยว่าเป็นสุนัขที่คอยช่วยเจ้าของฟาร์มต้อนแกะ เปรียบเสมือนเพื่อนคู่ใจของมนุษย์ และไม่ไกลจากอนุสาวรีย์แห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของโบสถ์ Church of the Good Shepherd อีกด้วย ซึ่งโบสถ์แห่งนี้ถือว่าเป็นโบสถ์ที่เล็กมากเมื่อเทียบกับโบสถ์ทั่วไป ปัจจุบันยังคงถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และเปิดให้เข้าชมเป็นปกติ กิจกรรมที่สามารถทำได้ เมื่อมาที่ทะเลสาบเทคาโป คือ กิจกรรมพายเรือคายัค เล่นสกี เดินป่า และล่าสัตว์

Akaroa / Mount Cook

Akaroa / Mount Cook ออกเดินทางไปทางทิศเหนือของทะเลสาบเทคาโป จะเป็นที่ตั้งของ Aoraki / Mount Cook ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ ด้วยความที่อยู่สูงและถูกหิมะปกคลุมหนาตลอดปี ทำให้ภูเขาแห่งนี้กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่ท้าทายจุดหนึ่ง ที่นักปีนเขาและนักสกีต่างพากันขึ้นมาพิชิต

Fiordland National Park & Milford Sound

Fiordland National Park & Milford Sound กลับมาที่เมืองควีนส์ทาวน์แล้วออกไปอีกเส้นทางหนึ่ง ผ่านเมือง Te Anau ไปจะเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติฟยอร์ดแลนด์ อุทยานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ ปกคลุมพื้นที่ทางฝั่งตะวันตกของเกาะใต้กว่า 1.2 ล้านเฮกเตอร์ ที่แห่งนี้ มีแหล่งท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติพร้อม ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจตลอดเวลา Milford Sound และ Mitre Peak ก็รวมอยู่ในสถานที่เหล่านั้นด้วย และที่สำคัญที่สุดเส้นทางที่ตัดผ่านภูเขาไปยัง Milford Sound ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในถนนที่สวยงามที่สุดในโลก ดังนั้นการเดินทางไป Milford Sound จึงถือเป็นการเดินทางที่คุ้มค่ากว่าการเดินทางไปที่ไหน ๆ ในอุทยานฯเลยก็ว่าได้

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวออสเตรเลีย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE : KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community