afternoon tea

AFTERNOON TEA TIME IN LONDON มื้อน้ำชาที่ลอนดอน

มาลอนดอนทั้งทีต้องไม่พลาดที่จะหาเวลามานั่งจิบชาสไตล์ผู้ดีอังกฤษ ที่ถือเป็นต้นฉบับของโลก มีร้านให้บริการ Afternoon Tea ชั้นเลิศมากมาย ตามย่านท่องเที่ยวต่าง ๆ และในโรงแรมชั้นนำในลอนดอน ซึ่ง Afternoon Tea ที่แพร่หลายไปทั่วโลกนี้ มีต้นกำเนิดมาจากราชสำนักอังกฤษ เมื่อแอนนา มาเรีย รัสเซล ดัชเชสที่เจ็ดแห่งเบดฟอร์ด พระสหายสนิทของควีนวิคตอเรีย รู้สึกหิวขึ้นมาก่อนมื้อค่ำ จึงได้ริเริ่มให้เสิร์ฟเช็ตขนมปังชิ้นเล็ก ๆ กับเนย และเค้ก มาทานรองท้องคู่กับชาในห้องนั่งเล่นของเธอ และได้ชวนเพื่อน ๆ มานั่งจิบชาคุยกันตามประสาสาว ๆ เมื่อควีนทราบเรื่อง ก็ทรงเห็นดีด้วย จึงเกิดเป็นธรรมเนียมการจิบน้ำชายามบ่ายขึ้นครั้งแรก ก่อนที่จะสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

ทาน afternoon tea กับ KTC World

Afternoon Tea ลอนดอน

ย้อนตำนานร้าน Afternoon Tea ที่แรกในโลก

The Original Afternoon Tea - Newens the Original Maids of Honour บริเวณด้านหน้าทางเข้าของ Kew Royal Botanic Gardens เป็นที่ตั้งของร้านต้นตำรับ Afternoon Tea ที่ชื่อว่า Maids of Honour กำเนิดขึ้นในสมัยพระเจ้าเฮนรี่ที่แปด (ค.ศ. 1509 - 1547) เมื่อนางสนองพระโอษฐ์นางหนึ่งได้คิดค้นทำขนมเพื่อถวายให้กษัตริย์เฮนรี่ หลังจากเสวยเข้าไปพระองค์เกิดพอพระทัยมาก ๆ ถึงขั้นกลัวว่าสูตรขนมนี้จะหลุดรอดไปข้างนอก จึงได้สั่งให้เก็บสูตรลับไว้ในกล่องเหล็กของพระราชวัง นานจนกระทั่งศตวรรษที่ 18 หลังสิ้นราชวงศ์ Tudor สูตรขนมจึงได้หลุดมาสู่ภายนอก จากนั้นจึงเกิดเป็นร้านขนม Maids of Honour ร้านแรกขึ้นที่ Richmond โดย Mr. John Billet ก่อนที่พนักงานในร้านที่ชื่อ Newens จะนำสูตรออกมาเปิดร้านของตัวเองและสานต่อตำนานความอร่อยของขนมนี้มาจนถึงปัจจุบัน Address: 288 Kew Rd, Richmond, London, United Kingdom Tel: +44(0) 20 8940 2752 Opening Hours: จันทร์ - ศุกร์ 9.00 - 18.00 น. / เสาร์ - อาทิตย์ 8.30 - 18.00 น.

Afternoon Tea Etiquette!

Afternoon Tea ลอนดอน

มื้อน้ำชาแบบต่าง ๆ ที่คุ้นเคยกันมีอยู่ 3 แบบคือ
Afternoon Tea คือ ชาพร้อมของว่างชิ้นเล็ก ๆ ที่เสิร์ฟในช่วง 15.00 – 17.00 น. ของว่างที่นิยมประกอบไปด้วย แซนด์วิช เค้ก สโคน หรือบิสกิต มักจัดบนโต๊ะเตี้ยที่ชุดโซฟานั่งเล่น และใช้ชุดถ้วยชาที่สวยงาม ถ้ามีแชมเปญด้วยจะเรียกว่า Champagne Tea
High Tea คือ มื้อชุดน้ำชาของคนทำงาน เสิร์ฟในช่วง 17.00 – 18.00 น. หรือเลยไปถึงช่วงหลังเลิกงาน ประกอบไปด้วยอาหารที่หนักกว่า เช่น อาหารเรียกน้ำย่อยจานร้อน ผัก มันฝรั่ง พาย และแน่นอนต้องมีชาด้วย บางบ้านจึงเรียกมื้ออาหารค่ำสั้น ๆ ว่า Tea
Cream Tea คือ เช็ตชาที่เบาสุด เสิร์ฟทานได้ตลอดเวลา ประกอบไปด้วยสโคนกับคลอตเต็ดครีม และแยม ถ้ามีสตรอว์เบอร์รี่สดด้วยจะเรียกว่า Strawberry Tea

Afternoon Tea ลอนดอน

ลำดับและมารยาทในการทาน Afternoon Tea คือ

1. นั่งลงบนโต๊ะอย่างสุภาพ และเก็บมือถือก่อนเรื่มมื้อชาทุกครั้ง
2. ต้องทานแซนวิชก่อนเสมอ โดยห้ามใช้ช้อนส้อม ต้องใช้มือในการทานเท่านั้น
3. ควรตามด้วยการทานสโคนหรือบิสกิต 1 - 2 ชิ้น โดยใช้มือหยิบแบ่งเป็นสองส่วน ก่อนทานทีละครึ่ง และห้ามนำสโคนหรือบิสกิตจุ่มลงไปในถ้วยชาอย่างเด็ดขาด
4. การยกแก้วชาขึ้นมาจิบ หากยืนอยู่ให้ใช้มือซ้ายยกจานรองพร้อมถ้วยชาขึ้นมาถือไว้ระดับอก แล้วใช้มือขวาจับบริเวณหูแก้ว (คว่ำนิ้วก้อยลง) ยกขึ้นมาจิบอย่างช้า ๆ เมื่อจิบชาเสร็จให้วางจานรองลงบนโต๊ะก่อน แล้วถึงจะวางถ้วยน้ำชาลงตามทีหลัง แต่ถ้าหากกำลังนั่ง ให้จับแก้วน้ำชาขึ้นมาจิบ โดยทิ้งจานรองไว้บนโต๊ะ ก่อนวางกลับที่เดิมเมื่อจิบเสร็จ
5. หากต้องการเช็ดคราบที่เลอะปาก ห้ามใช้ลิ้นเลียหรือใช้ผ้าเช็ดปากโดยตรง ให้ใช้นิ้วแตะเบา ๆ อย่างรวดเร็วที่บริเวณนั้น แล้วเช็ดมือแทน
6. เมื่อทานเสร็จ ไม่ควรวางช้อนไว้บนโต๊ะ ให้วางไว้ทางด้านขวาของจาน เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าทานมื้อน้ำชาเสร็จแล้ว

Do you know : คู่หูความอร่อยประจำชุดน้ำชายามบ่าย ยอดนิยมก็คือ Scone ขนมปังกึ่งกรอบ กึ่งนุ่ม เนื้อร่วน จะเรียกว่าขนมปังก็ไม่ใช่ บิสกิตก็ไม่เชิง ทำจากแป้งสาลี มี ลูกเกด ผลไม้แห้ง หรือถั่ว เป็นส่วนผสมเพิ่มเติม สโคนส่วนใหญ่มีรสชาติไม่หวาน จึงนิยมทานคู่กับวิปครีม คอตเตจชีส แยมผลไม้ เพื่อเพิ่มรสชาติ ชาวเมืองผู้ดีนิยมสโคนผลไม้มากกว่าสโคนชีส โดยจะทาแยมบนสคอน เนย ตามด้วย Clotted Cream ครีมสีขาวนวลฟูสุดเข้มข้น Scone คนที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของอังกฤษและสกอตแลนด์จะออกเสียงว่า “สคอน” ส่วนคนภาคกลางและชาวลอนดอนจะออกเสียงว่า “สโคน”

Afternoon Tea ลอนดอน

7 BEST AFTERNOON TEA IN LONDON

1. Afternoon Tea at Claridge's

Afternoon Tea at Claridge

Afternoon Tea ที่ดีที่สุดของลอนดอน รังสรรค์เมนูจากราชสำนักอังกฤษมาทุกกระเบียดนิ้ว การคัดสรรชา ขนมต่าง ๆ ภาชนะที่ใช้เสิร์ฟ รวมไปถึงการบริการ ถือเป็นประสบการณ์ที่จะสร้างความทรงจำที่ไม่รู้ลืม (ราคาที่นี่ก็ถือว่าแพงที่สุดด้วย)
ที่อยู่ : Claridge's, Brook St, London W1K 4HR ลอนดอน
โทรศัพท์ : +44 20 7629 8860

2. The Harrods Tea Room

The Harrods Tea Room

จิบน้ำชาที่ห้างในตำนานของอังกฤษที่เดอะแฮรอดส์ ทีรูม บรรยากาศหรูหรา มีชา ขนม และอาหารให้เลือกอย่างละลานตา
เปิดบริการทั้งมื้อกลางวัน มื้อเย็น ไปจนถึงมื้อดึกตามสไตล์อังกฤษแท้
ที่อยู่ : 87-135 Brompton Rd, London SW1X 7XL ลอนดอน
โทรศัพท์ : +44 20 7225 6800

3. Corinthia London

Corinthia London

Afternoon Tea ในโรงแรม Corinthia ลอนดอน หรูหราตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ ตกแต่งด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม สโคนและแซนด์วิชที่นี่ถือเป็นเมนูที่พลาดไม่ได้
ที่อยู่ : 10 Whitehall Pl, London SW1A 2BD ลอนดอน
โทรศัพท์ : +44 20 7321 3150

4. Thames Foyer at The Savoy

Thames Foyer at The Savoy London

Afternoon Tea แบบอังกฤษแท้ใน The Savoy Hotel โรงแรมระดับห้าดาวของลอนดอน ทุกอย่างจึงสมบุรณ์แบบไปหมดทั้งรสชาติและการบริการ
ที่อยู่ : Strand, London WC2R 0EZ ลอนดอน
โทรศัพท์ : +44 20 7420 2111

5. Prêt-à-Portea: Afternoon Tea at The Berkeley

Pret a Portea London

การมาจิบ Afternoon Tea ที่นี่ เปรียบเสมือนการได้มานั่ง Front Row ชมแฟชั่นโชว์ ด้วยแนวคิด Afternoon Tea for Fashionistas ทั้งการตกแต่งสถานที่ ไปจนถึงหน้าตาของเค้กและขนมต่าง ๆ จึงมีสีสันสวยงามและอร่อยล้ำเลิศ
ที่อยู่ : The Berkeley, Wilton Pl, London SW1X 7RL ลอนดอน
โทรศัพท์ : +44 20 7107 8866

6. Charlie and the Chocolate Factory Afternoon Tea

Chocolate Factory Afternoon Tea

ที่นี่เป็นเลิศในเรื่องชอคโกแล็ตและเครื่องดื่มที่รังสรรค์สูตรพิเศษขึ้นมา พร้อมกับชาที่เบลนด์ด้วยสูตรของร้าน นับเป็น Afternoon Tea
ที่อร่อยและแตกต่าง ตั้งอยู่ในโรงแรม One Aldwych
ที่อยู่ : 1 Aldwych, London WC2B 4BZ ลอนดอน
โทรศัพท์ : +44 20 7300 0400

7. The Park Room

The Park Room

บริการสุดยอด อาหารอร่อยกับชายามบ่าย แซนวิชและขนมอบที่เลือกสรรมาอย่างดี พนักงานเอาใจใส่และยิ้มแย้ม บรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลาย ตั้งอยู่ในโรงแรม JW Marriott Grosvenor House London
ที่อยู่ : 86-90 Park Ln, London W1K 7TN ลอนดอน
โทรศัพท์ : +44 20 7499 6363

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

เที่ยวลอนดอน A WALK TO REMEMBER LONDON นี้ที่คิดถึง
เที่ยวลอนดอน A WALK TO REMEMBER LONDON นี้ที่คิดถึง
โรมแรมสไตล์โรงหนังจากทั่วโลก การพักผ่อนฉบับคนรักหนัง ( Cinema Hotels )
โรมแรมสไตล์โรงหนังจากทั่วโลก การพักผ่อนฉบับคนรักหนัง ( Cinema Hotels )
ยุโรป 15 ประเทศ เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว
ยุโรป 15 ประเทศ เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว