11 ที่เที่ยวลำปาง เยือนเขลางค์นคร เมืองรอง ที่คุณไม่ควรพลาด

11 ที่เที่ยวลำปาง เยือนเขลางค์นคร เมืองรอง ที่คุณไม่ควรพลาด

ลำปาง นครรถม้าแสนสงบ ที่เหมาะสำหรับปล่อยชีวิต เดินไปอย่างช้า ๆ เที่ยวชมเมือง วัดวาอาราม สิ่งก่อสร้างที่มีศิลปะเก่าแก่งดงาม สูดกลิ่นอาย เมืองล้านนา สำรวจแหล่งธรรมชาติบริสุทธิ์งดงาม สถานที่ท่องเที่ยวที่มีซุกซ่อนอยู่มากมาย

สะพานรัษฎาภิเศก

1. สะพานรัษฎาภิเศก ต.หัวเวียง อ.เมือง จ.ลำปาง เป็นสัญลักษณ์ของเมืองลำปางในฐานะ "ขัวสี่โก๊ง (สะพานสี่โค้ง)" "ขัวหลวง (สะพานใหญ่)" "ขัวขาว (สะพานขาว)" โดดเด่นด้วยรูปร่างที่เป็นเส้นโค้ง ทรงคันธนูรวม 4 โค้ง บริเวณหัวสะพานมีเครื่องหมายไก่ขาว และครุฑหลวงประดับไว้เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 5 เป็นสะพานเก่าแก่ สวยงามที่สุดในลำปาง และพึ่งมีอายุครบ 101 ปี ในวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมานี้เอง

วัดพระธาตุลำปางหลวง

2. วัดพระธาตุลำปางหลวง ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง มาต่อกันที่วัดคู่บ้านคู่เมืองลำปาง มาแต่โบราณกันอย่าง วัดพระธาตุ ลำปางหลวง วัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุด แห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้าหรือพระแก้วมรกต มีความงดงาม ด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมาย นอกจากนี้ยังมีสิ่งมหัศจรรย์อีก หนึ่งอย่าง คือ เงาพระธาตุหัวกลับ ที่สามารถชมได้ 2 แห่ง คือ ในวิหารพระพุทธ และซุ้มพระบาท

กาดกองต้า

3. กาดกองต้า ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง เป็นถนนสายเศรษฐกิจที่มีความเป็นมาที่เก่าแก่ และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ปัจจุบันคนในชุมชนได้ร่วมมือกันบูรณะฟื้นฟูให้อาคารเก่ากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และกลายเป็นถนนคนเดินในช่วงกลางคืนทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ โดยมีร้านค้าขายของที่ระลึก ร้านอาหารภาคเหนือที่หาทานได้ยาก การแสดงทางวัฒนธรรมโดยเด็กในชุมชน และความน่าตื่นตาตื่นใจอื่น ๆ อีกมากมาย

ฟาร์มแกะ Hug You

4. ฟาร์มแกะ Hug You ต.วังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปาง ฟาร์มแกะแห่งแรกของลำปาง ตกแต่งสถานที่ได้อย่างสวยงาม มีมุมสวยเก๋ให้ถ่ายรูป และสนุกสนานไปกับการให้อาหารแกะในฟาร์ม ขี่ม้าชมฟาร์ม เป็นต้น มีร้านกาแฟรสชาติดี ๆ ร้านอาหารเมนูอร่อยที่มีทั้งเนื้อแกะ และนมแกะเป็นส่วนประกอบ เช่น ข้าวซอยนมแกะ สเต็กเนื้อแกะ คุกกี้ ไอศกรีมนมแกะ และโซนขายของที่ระลึก ผลิตภัณฑ์จากแกะ เช่น เครื่องสำอางรกแกะนมแกะ ผ้าทอขนแกะ เป็นต้น

เดอะโคโค่ นครลำปาง

5. เดอะโคโค่ นครลำปาง ต.วังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปาง อาคารสีสันสดใสสไตล์อิตาลี ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ใกล้กับฟาร์มแกะฮักยูเป็นจุดพักรถ มีร้านกาแฟศูนย์อาหาร และร้านจำหน่ายสินค้าของฝาก OTOP ของดี ของอร่อยจังหวัดลำปาง อาทิ ไส้อั่ว, แหนมหมูยอ, น้ำพริกหนุ่ม, แคบหมู, สินค้าเซรามิค, งานไม้, เสื้อผ้า และทอพื้นเมือง ให้ชิม ชิล ช้อป เป็นของฝาก

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

6. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ต.วังเงิน อ.เมือง จ.ลำปาง สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีทั้งน้ำตก และบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติธารน้ำแร่ในอุทยานเต็มไปด้วยโขดหิน ธรรมชาติสวยงามแทรกอยู่ท่ามกลางแอ่งน้ำร้อน น้ำแร่ที่นี่มีอุณหภูมิสูงถึง 70 - 80 องศาเซลเซียส สามารถนำไข่นกกระทาหรือไข่ไก่ หย่อนลงต้มเพียง 17 นาทีก็ได้ไข่สุกกำลังดี ไข่ต้มน้ำแร่ จึงเป็นเมนูขึ้นชื่อของร้านอาหารอุทยานฯ โดยเฉพาะยำไข่แจ้ซ้อนอาหารจานเด็ดสูตร "เชลล์ชวนชิม" ที่ทำการของอุทยานฯ มีบริการบ้านพัก และห้องอาบน้ำแร่ ให้แช่สบายแบบไทยสไตล์ ไม่แพ้ออนเซ็นที่ญี่ปุ่น

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

7. ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ปัจจุบันเป็นทั้งโรงพยาบาลช้าง โรงเรียนฝึกควาญช้าง และแหล่งท่องเที่ยว มีกิจกรรมให้เข้าร่วมหลากหลายทั้งชมการแสดงช้าง การนั่งช้างเดินป่าใช้ชีวิตร่วมกับช้าง การฝึกเป็นควาญช้างเบื้องต้นศูนย์อนุรักษ์ช้างนี้ ยังเป็นสถานที่แห่งแรกในประเทศไทย ที่ประสบความสำเร็จในการฝึกช้างให้วาดภาพ ก่อตั้งวงดนตรีช้างแห่งแรก และแห่งเดียวในโลก การแสดงช้างมี 3 รอบต่อวัน (10.00 น. 11.00น. และ 13.00 น.) ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

วัดศรีรองเมือง

8. วัดศรีรองเมือง ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง แต่ก่อนมีชื่อว่า วัดท่าคะน้อยพม่าเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 107 ปี มีพระวิหารไม้สักทองสวยงามเปรียบดั่งวิมานของพระอินทร์ มีพระสงฆ์จากพม่ามาจำพรรษา และเป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดหลายองค์ภายในมีศิลปะพม่าที่น่าสนใจ คือ ตัววิหารสร้างด้วยไม้สัก หลังคาซ้อนเป็นชั้น ๆ แบบพม่า มีลายฉลุบนสังกะสีใช้ประดับบนจั่ว และเชิงชายคา ส่วนเสาไม้ในวิหารประดับด้วยกระจกหลากสี เดิมภายในวัดศรีรองเมืองมีทั้งวิหารใหญ่และวิหารน้อยถึง 9 หลัง แต่ปัจจุบันวิหารน้อยเหล่านั้นปรักหักพังไปจนหมดสิ้น จึงเหลืออยู่เพียงวิหารใหญ่ซึ่งเป็นวิหารประธานของวัดเพียงหลังเดียว

9. พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เรียนรู้ต้นกำเนิดชามตราไก่ตำนวนเซรามิคลำปาง ประวัติความเป็นมาชมการสาธิตวิธีการผลิตชามตราไก่แบบโบราณ การวาดลวดลายด้วยเทคนิคดั้งเดิมจับพู่กัน 3 ด้าม พร้อมกัน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่นี่เท่านั้น ผู้เข้าชมสามารถลองวาดลายชามด้วยตัวเอง และนำกลับไปเป็นของ ที่ระลึกได้ ชมชามตราไก่จิ๋วที่เล็กที่สุดในโลก เตามังกรโบราณเก่าแก่ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเซรามิคสมัยใหม่ดีไซน์เก๋ที่ส่งออกต่างประเทศ ร้านจำหน่ายเซรามิคให้ ช้อปเป็นของฝาก มีมัคคุเทศก์นำชม ค่าเข้าชม 50 บาท

10. วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้ จนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง คือ ภาพอันงดงามของเจดีย์เล็ก ๆ สีขาวสร้างขึ้นบนภูเขาสูงเสียดฟ้า ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสูง ซึ่งสร้างจากแรงศรัทธาของมนุษย์ เป็นภาพที่ดึงดูดให้ใครหลายคนอยากเดินทางไป บนยอดเขาแห่งนี้มี รอยพระพุทธบาท ประดิษฐานอยู่ เป็นที่เคารพบูชาของชาว อ.แจ้ห่ม มาอย่างยาวนาน

11. ท่ามะโอ เรโทรแฟร์ ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง เรือนครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้น หลังคา ทรงปั้นหยาสไตล์โคโลเนียล อายุ กว่า 120 ปีนี้ เคยเป็นที่ตั้งของ บริษัท หลุยส์ทีเลียวโนเวนส์ นาย ห้างค้าไม้ ชาวอังกฤษ ลูกชาย แหม่มแอนนา ครูสอนภาษาอังกฤษ ในราชสำนัก สมัยรัชกาลที่ 4 ได้ รับการบูรณะขึ้นใหม่เพื่ออนุรักษ์ สถาปัตยกรรมที่สวยงามมรดก ล้ำค่านี้ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะ แหล่งท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้ชุมชน โดยทุกวันเสาร์ที่ 3 ของเดือน มีการจัดงาน "ท่ามะโอ เรโทร แฟร์" มีกิจกรรมมากมาย อาทิ กาดมะโอมาร์เก็ตตลาดนัดชุมชน ลานเด็กยิ้มลานไก่เขี่ย สตรีทอาร์ต และการแสดงต่าง ๆ มากมาย

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community