เที่ยวทะเลเดือนไหนดี บรรยากาศฟิน เที่ยวชิลล์ไม่กลัวพายุ

เที่ยวทะเลเดือนไหนดี บรรยากาศฟิน เที่ยวชิลล์ไม่กลัวพายุ

เที่ยวทะเลช่วงไหนดีที่สุด หมดห่วงเรื่องพายุ สนุกตลอดทริป

เพราะใจมันเซทะเลเลยเป็นจุดหมายของใครหลายคน แค่คิดว่าได้ไปเดินเล่นริมหาดทรายเนื้อละเอียด ฟังเสียงคลื่น และมีลมทะเลโต้หน้าเบา ๆ เท่านี้ก็ช่วยให้ใจฟูขึ้นแบบไม่มีอะไรกั้น แต่หากต้องการสัมผัสบรรยากาศทะเลให้ฟิน การเดินทางไปเที่ยวทะเลให้ถูกจังหวะถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแม้คุณจะเตรียมตัวเที่ยวมาเป็นอย่างดี แต่กลับเลือกเที่ยวในช่วงมรสุม ฝนตก หรือทะเลมีคลื่นลมแรงเกินกว่าจะออกไปชิลล์ อาจทำให้ทริปฮีลใจของคุณกลายเป็นทริปนอนพักผ่อนในโรงแรมเฉย ๆ ก็เป็นได้ วันนี้ KTC ช่วยให้การเที่ยวของคุณเป็นเรื่องง่าย แจกลิสต์เที่ยวทะเลเดือนไหนดี บรรยากาศฟิน หมดห่วงเรื่องพายุ พร้อมแนะนำทะเลน่าเที่ยวในไทย รวมครบทั้งทะเลอ่าวไทย อันดามัน ตะวันออก และตะวันตก พร้อมแล้วเตรียมเช็กลิสต์ก่อนออกเดินทางได้เลย

เที่ยวทะเลไทยเดือนไหนดี? บรรยากาศสวย ไม่เสี่ยงพายุ

เมื่อเข้าสู่ช่วงซัมเมอร์แน่นอนว่า “ทะเล” คงเป็นพิกัดอันดับหนึ่งที่สายเที่ยวนึกถึงแน่นอน โดยปกติแล้วทะเลไทยแบ่งออกเป็น 4 โซนใหญ่ ได้แก่ ทะเลอ่าวไทยตอนล่าง ทะเลอันดามัน ทะเลฝั่งตะวันออก และทะเลอ่าวไทยตอนบน ซึ่งความพิเศษของทะเลไทยคือสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพียงแค่คุณต้องเลือกเที่ยวให้ถูกต้องตามฤดูเท่านั้น แต่ในบางครั้งก็มีความเป็นไปได้ว่า อาจเจอฝนหลงฤดูบ้างประปรายตามสภาพอากาศที่แปรปรวน สำหรับเดือนที่เหมาะสำหรับการเที่ยวทะเลตามโซนต่าง ๆ มีดังนี้

  • ทะเลอันดามัน เหมาะเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน - เมษายน
  • ทะเลอ่าวไทยตอนล่าง เหมาะเที่ยวในช่วงเดือนมีนาคม - พฤศจิกายน
  • ทะเลฝั่งตะวันออก เหมาะเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน - เมษายน
  • ทะเลอ่าวไทยตอนบน เหมาะเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคม

โดยทะเลแต่ละโซนมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนกัน บ้างโดดเด่นเรื่องน้ำทะเลที่ใสแจ๋ว ธรรมชาติที่สวยสมบูรณ์ ความหลากหลายของโลกใต้ทะเล กิจกรรมทางน้ำ และไฮไลต์ต่าง ๆ ที่สวยงามไม่ซ้ำกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ทะเลไทยกลายเป็นทะเลในฝันที่มัดใจทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติให้หลงเสน่ห์ เที่ยวได้ตลอดทั้งปีแบบไม่มีเบื่อ ที่สำคัญที่ทะเลและเกาะต่าง ๆ ยังมีบ้านพักติดทะเล โรงแรม และที่พักสวย ๆ รอต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

จองตั๋วเครื่องบิน บินฟินเที่ยวทั่วไทยผ่าน KTC WORLD

เที่ยวทะเลช่วงไหนดี พร้อมพิกัดทะเลน่าเที่ยวในไทย

1. ทะเลอันดามัน

ทะเลอันดามันเป็นทะเลใต้ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม ทั้งน้ำทะเลสีฟ้าครามที่ไล่เฉดสีได้อย่างสวยงามติดอันดับโลก อีกทั้งยังเป็นทะเลยอดนิยมในหมู่คนที่ชอบการดำน้ำดูปะการังและหมู่ปลานานาชนิด โดยจังหวัดที่อยู่ติดกับทะเลอันดามันมีทั้งหมด 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสตูล จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงา จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดระนอง โดยช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการไปเยือนอันดามัน คือ ช่วงเดือนพฤศจิกายน - เมษายน เป็นช่วงที่ท้องฟ้าเปิด น้ำทะเลใส คลื่นทะเลสงบเหมาะกับการดำน้ำ แต่ในช่วงต้นพฤศจิกายนและปลายเมษายนอาจเสี่ยงปัญหาฝนตกบ้างเล็กน้อย สำหรับเกาะยอดฮิตที่ครองใจนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมีหลายแห่ง เช่น

หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

บรรยากาศหมู่เกาะสิมิลัน
หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา เป็นเกาะสุดโด่งดังที่ใครได้มาเยือนต่างยกให้ที่นี่เป็นเกาะสวรรค์ เพราะนอกจากน้ำทะเลที่ใสแจ๋วราวกระจกแล้ว ใต้ท้องทะเลของที่นี่ยังอุดมไปสมบูรณ์ไปด้วยปะการังที่สวยงามและสัตว์น้ำนานาชนิด ที่พากันมาแหวกว่ายต้อนรับนักท่องเที่ยว ใครมีโอกาสไปเยือนคงอยากกลับไปเก็บความทรงจำที่น่าประทับใจซ้ำอีกหลาย ๆ ครั้งแน่นอน

หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

บรรยากาศหมู่เกาะพีพี
หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

หมู่เกาะพีพีเป็นเกาะสวยน้ำใสที่ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตนธารา จังหวัดกระบี่ บริเวณรอบเกาะมีความสวยงามของธรรมชาติและยังเต็มไปด้วยปะการังใต้ทะเลรูปร่างแปลกตา อีกทั้งยังมีภูเขาหินปูนที่มีหน้าผาเป็นชั้น ๆ พร้อมด้วยถ้ำใต้ท้องทะเลที่สวยงาม และไฮไลต์อย่างทะเลแหวกที่สามารถเดินเชื่อมกันระหว่างเกาะได้ ใครกำลังหาแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ หมู่เกาะพีพีเป็นพิกัดที่ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

เก้าอี้ริมชายหาดที่เกาะหลีเป๊ะ
เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

สัมผัสมัลดีฟส์เมืองไทยกันที่เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เป็นเกาะเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของทะเลอันดามัน ลักษณะเป็นอ่าวที่มีแนวปะการังอยู่บริเวณรอบเกาะ แน่นอนว่าเสน่ห์ที่ทำให้ที่แห่งนี้น่าหลงใหล คือความสวยงามของแนวปะการังและผืนน้ำที่สวยใสเหมาะกับการลงไปแหวกว่าย ที่สำคัญยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลานีโม่หรือปลาการ์ตูนสีสันสดใส สวยงาม บรรยากาศดี เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นที่สุด 

2. ทะเลอ่าวไทยตอนล่าง

ทะเลอ่าวไทยหรือทะเลอ่าวไทยตอนล่าง ที่แม้ว่าน้ำทะเลจะไม่ใสแจ๋วเท่าทางฝั่งอันดามัน แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทะเลอ่าวไทยอุดมไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพของโลกใต้ทะเล โดยเฉพาะทะเลที่เกาะชุมพร ที่ถือว่าเป็นเกาะสวรรค์ของคนที่หลงใหลในการดำน้ำตื้นและน้ำลึก อีกทั้งที่ชุมพรยังมีดงดอกไม้ทะเลที่สวยงามที่สุดของไทยให้ได้ชมอีกด้วย สำหรับฤดูที่เหมาะสำหรับการเที่ยวทะเลอ่าวไทย อยู่ในช่วงเดือนมีนาคม – พฤศจิกายน แต่ในช่วงต้นฤดูและปลายฤดูอาจมีปัญหาฝนตกบ้างประปราย ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดคือเดือนเมษายน – ตุลาคม จะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องพายุและคลื่นลมแรงได้มากกว่า สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทะเลใต้ฝั่งอ่าวไทยที่มีชื่อเสียงมีหลายที่ เช่น

เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ทะเลแหวกเกาะนางยวน
เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขึ้นชื่อว่าเป็นที่เที่ยว Amazing Thailand เพราะบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของเกาะ 3 เกาะที่มีชายหาดเดียวกัน โดยชายหาดมีลักษณะเป็นสันทรายสีขาวที่มองดูแล้วเหมือนทะเลแหวก ที่เชื่อมเกาะทั้ง 3 ให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยความ Unseen หนึ่งเดียวในไทยแลนด์ จึงทำให้เกาะนางยวนกลายเป็นพิกัดยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวอยากมาเยี่ยมเยือน นอกจากนี้ยังมีจุดดำน้ำชมปะการังที่สวยงามรอบเกาะ และยังเป็นชายหาดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้จากบริเวณเดียวกัน รับรองว่าฟินแน่นอน

หมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร

คนกำลังดำน้ำที่หมู่เกาะชุมพร
หมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เกาะสวยแห่งทะเลอ่าวไทย ที่คนรักทะเลต้องไม่พลาด โดยอาณาเขตของหมู่เกาะชุมพรเป็นที่ตั้งของเกาะน้อย เกาะใหญ่รวมถึง 40 เกาะด้วยกัน และแน่นอนว่ากิจกรรมยอดฮิตของที่นี่ คือการดำน้ำดูปะการังที่สวยสมบูรณ์และดอกไม้ทะเลที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในไทย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสัตว์ทะเลนานาชนิดอีกด้วย ใครไปแล้วไม่หลงรักเห็นทีจะเป็นไปได้ยาก

เกาะนุ้ยนอก จังหวัดนครศรีธรรมราช

บรรยากาศเกาะนุ้ยนอก
เกาะนุ้ยนอก จังหวัดนครศรีธรรมราช

เกาะนุ้ยนอก เป็นเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลในอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสิ่งที่ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen คือบนเกาะมีบ่อน้ำจืดที่มีรูปร่างคล้ายกับรอยเท้า ขนาดกว้างประมาณ 30 นิ้วที่สามารถมองเห็นได้แค่เฉพาะช่วงที่น้ำทะเลลดลงเท่านั้น โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าบ่อดังกล่าวเกิดมาจากตำนาน “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” ซึ่งที่นี่มีบันไดให้นักท่องเที่ยวได้เดินขึ้นไปเพื่อสักการะหลวงปู่ทวดด้วย ในส่วนของธรรมชาติของเกาะก็สวยงามไม่แพ้ที่ไหน สามารถมองเห็นเกาะสลับซับซ้อนอย่างสวยงาม ที่สำคัญหากไปในช่วงน้ำลดยังสามารถเดินข้ามไปมาระหว่างเกาะได้อีกด้วย

3. ทะเลตะวันออก

ความโดดเด่นของทะเลตะวันออกคือมีทำเลอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก โดยเฉพาะทะเลบางแสนที่ขับรถเพียงชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึงที่หมายปลายทาง ด้วยเหตุผลนี้จึงช่วยให้คนเมืองนิยมท่องเที่ยวทะเลแถบนี้มากเป็นพิเศษ และนอกจากทำเลที่ถูกอกถูกใจแล้ว ความสวยงามของทะเลตะวันออกก็ไม่น้อยหน้าทะเลใต้ โดยเฉพาะเรื่องสีของน้ำทะเลที่สวยสดใส ตัดกับฟ้าสีคราม ทรายเนื้อละเอียด และโลกใต้น้ำที่ไม่เป็นสองรองใคร ซึ่งจังหวัดที่ติดกับทะเลตะวันออกมี 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด สำหรับช่วงที่เหมาะกับการเที่ยว คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – เมษายน สำหรับสถานที่เที่ยวแนะนำ ดังนี้

เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

สะพานไม้สีขาวที่เกาะสีชัง
เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี เป็นสถานตากอากาศที่มีชื่อเสียงมานานนับร้อยปี ทั้งยังเป็นสถานที่ทีมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเคยเป็นที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินถึง 3 พระองค์ ได้แก่ รัชกาลที่ 4 รัชกาล 5 และรัชกาลที่ 6 ส่วนไฮไลต์ของที่นี่ คือ สะพานอัษฎางค์  สะพานไม้สีขาวสุดคลาสิคยื่นไปในทะเล ที่เรามักเห็นภาพคุ้นตาจากการมาถ่ายพรีเวดดิ้งของคู่รักหลายคู่ ใครอยากสัมผัสธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อน เกาะสีชังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

เกาะช้าง จังหวัดตราด

คนกำลังดำน้ำที่เกาะช้าง
เกาะช้าง จังหวัดตราด

แต่เดิมเกาะช้างเคยเป็นท่าจอดเรือหลบลมมรสุมของจังหวัดตราด แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนยอดฮิตเป็นที่เรียบร้อย เกาะแห่งนี้มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมายภายในเกาะ ทั้งอ่าวสลักเพชร หาดทรายขาว และแหลมไชยเชษฐ์ อีกทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของต้นน้ำลำธาร จึงทำให้บนเกาะมีน้ำตกหลายแห่งรอให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมความสวยงาม เรียกได้ว่าเที่ยวครบทั้งทะเล น้ำตก และธรรมชาติจากผืนป่าที่สมบูรณ์

เกาะมันนอก จังหวัดระยอง

สะพานไม้ที่เกาะมันนอก
เกาะมันนอก จังหวัดระยอง

ใครอยากนอนดูวิวน้ำทะเลสีใสเหมือนกับทะเลอันดามัน เกาะมันนอกจังหวัดระยอง เป็นพิกัดที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะที่แห่งนี้เป็นเกาะสวยสงบทางฝั่งทะเลตะวันออก ที่มีน้ำทะเลสีฟ้าคราม หาดทรายเนื้อละเอียด และธรรมชาติสวย ๆ ที่พร้อมบำบัดกายใจ มีความเป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับการนอนเล่นชิลล์ ๆ ชาร์จแบตให้ตัวเอง

4. ทะเลอ่าวไทยตอนบน

ทะเลตะวันตกหรือทะเลอ่าวไทยตอนบน มีพื้นที่ติดกับจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นทะเลที่ใกล้กับกรุงเทพฯ เช่นกัน โดยการมาเที่ยวทะเลฝั่งตะวันตกจะเน้นที่การพักผ่อนบนชายหาดแบบชิลล์ ๆ เป็นหลักมากกว่าการออกไปดำน้ำ เพราะมีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุ สำหรับช่วงที่เหมาะไปเที่ยวทะเลฝั่งนี้ คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคมของทุกปี มีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ เช่น

หาดปึกเตียน จังหวัดเพชรบุรี

รูปปั้นพระอภัยมณีและนางผีเสื้อสมุทรในหาดปึกเตียน
หาดปึกเตียน จังหวัดเพชรบุรี

หาดปึกเตียนเป็นชายหาดสำคัญ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างฉากทะเลในเรื่องพระอภัยมณี วรรณคดีไทยที่มีชื่อเสียงที่สุดของสุนทรภู่ ชายหาดแห่งนี้มีความเงียบสงบ ทั้งยังโดดเด่นด้วยรูปปั้นของตัวละครต่าง ๆ ในเรื่องพระอภัยมณี ทั้งรูปปั้นพระอภัยมณี นางผีเสื้อสมุทร สุดสาคร และนางเงือก เสมือนเป็นการจำลองฉากสำคัญในวรรณคดีที่แสนโด่งดังเลยทีเดียว

หาดเขาตะเกียบ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

บรรยากาศหาดเขาตะเกียบ
หาดเขาตะเกียบ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หาดเขาตะเกียบเป็นสถานที่พักผ่อนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในหัวหิน โดยที่นี่มีชายหาดความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร ทอดขนาบไปกับผืนน้ำทะเลสีสวย สำหรับไฮไลต์ของหาดเขาตะเกียบ คือมีภูเขาที่ยื่นออกมาจากชายหาดและเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรองค์ใหญ่ หันหน้าออกไปทางทะเลบริเวณไหล่เขา นอกจากนี้ยังมีวัดเขาตะเกียบที่เป็นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว และยังมีจุดชมวิวชายหาดที่สวยงามอีกด้วย ใครอยากเที่ยวทะเลไม่ไกลจากกรุงเทพ หาดเขาตะเกียบถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว

ใครมีแพลนนอนชิลล์ริมทะเลแนะนำให้เลือกท่องเที่ยวตามลิสต์ที่ KTC แนะนำ รับรองว่าช่วยให้การท่องเที่ยวของคุณเพลิดเพลิน เที่ยวสนุก และลดความเสี่ยงต่อพายุได้ดีแน่นอน ที่สำคัญก่อนออกเดินทางอย่าลืมให้ KTC World Travel Service เป็นผู้ดูแลการท่องเที่ยวของคุณ หมดห่วงเรื่องการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ พร้อมออกแบบการเดินทางและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมง อุ่นใจ เที่ยวสบายใจขึ้น สนใจสอบถามข้อมูลได้ผ่านทาง LINE : KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community หรือโทร. 02 123 5050

 

คลิกดูโปรโมชั่นที่พักสุดชิลล์นอนฟินริมทะเล ราคาคุ้มค่า สบายกระเป๋า…ที่นี่