LANTA ISLAND A Wondrous Place ลานตา ณ เกาะลันตา

LANTA-ISLAND-A-Wondrous-Place1

เกาะลันตา เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกระบี่ เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีผู้คนอาศัยต่อเนื่องมายาวนานกว่าร้อยปี ประกอบด้วย เกาะลันตาใหญ่ และเกาะลันตาน้อย แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่บนเกาะลันตาใหญ่ ขณะที่เกาะลันตาน้อยเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอเกาะลันตา ด้วยระยะทางที่ห่างไกลจากแผ่นดิน เกาะลันตาจึงยังคงความสวยงามของหาดทรายและน้ำทะเลสะอาดเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

เกาะลันตามีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งหาดทราย ป่าไม้และภูเขา ชาวบ้าน และธรรมชาติในเกาะลันตาสามารถอยู่ร่วมกันได้ อย่างกลมกลืนและต่างฝ่ายต่างพึ่งพาอาศัยกัน 5 กิจกรรมนี้จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดในการสัมผัสความมหัศจรรรย์แห่งธรรมชาติและเสน่ห์วิถีชีวิตของผู้คนบนเกาะลันตา

LANTA-ISLAND-A-Wondrous-Place2.png

1. ชุมชนศาลาด่าน ชมวิถีชาวเล ที่ไม่เคยจางหายไปตามกาลเวลา

ใกล้กับสะพานศิริลันตา เป็นที่ตั้งของชุมชนศาลาด่าน หมู่บ้านชาวเลเผ่าลูโมะลาโว้ย ที่เกิดขึ้นจากชาวไทยใหม่ ชาวไทย จีน และชาวไทยมุสลิมเข้ามาตั้งถิ่นฐานและอยู่ร่วมกัน หมู่บ้านแห่งนี้ก็รักษาความเป็นชาวเลไว้ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ แม้ว่าจะอยู่ติดกับท่าเรือศาลาด่านที่มีความคึกคักก็ตาม ชาวเลบางส่วนยังคงยึดอาชีพประมงเป็นหลัก จุดเด่นของหมู่บ้านศาลาด่าน คือบริเวณชายหาดขาวที่เต็มไปด้วยเรือน้อยใหญ่ถูกจอดทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกัน

ADDRESS /// บริเวณท่าเรือศาลาด่าน ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา

2. ชุมชนเมืองเก่าศรีรายา

“Lanta Old Town” ชุมชนเก่าแก่ที่มีอายุกว่าร้อยปี ในอดีตชุมชนแห่งนี้เคยเจริญรุ่งเรืองในฐานะเมืองด่านทางทะเลที่สำคัญ และปัจจุบัน ชาวเกาะยังคงรักษาวิถีชีวิตและวัฒนธรรม แบบดั้งเดิมเอาไว้ สังเกตได้จากบ้านไม้เก่าแก่ที่เรียงรายอยู่สองข้างทาง บางส่วนถูกเปลี่ยนเป็นเกสต์เฮ้าส์ขนาดเล็ก แกลลอรี่ ร้านกาแฟ และร้านของที่ระลึกเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามา นอกจากนี้ยังมี “พิพิธภัณฑ์ชุมชนคนลันตา” ที่คนในชุมชนร่วมใจกันรวบรวมสิ่งที่แสดงถึงความเป็นชุมชนศรีรายามาให้ชมมากมาย เช่น เรือปาจั๊ก พาหนะเครื่องรางขจัดสิ่งชั่วร้ายในพิธีลอยเรือชาวเล หรือห้องจำลองการค้าขายถ่านไม้กับชาวจีน และห้องจำลองโรงหนังสมัยก่อน เป็นต้น

ADDRESS /// ฝั่งตะวันออกของเกาะลันตา หมู่ที่ 2 บ้านศรีรายา ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะนั ลตา

3. ขี่ช้าง เดินป่า ชมความงามของน้ำตกคลองจาก

LANTA-ISLAND-A-Wondrous-Place3.png

น้ำตกคลองจาก ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของเกาะห่างจากตัวเมืองประมาณ 18 กม. ธารน้ำตกมีลักษณะเป็นสายน้ำบางแผ่เป็นสาย ตกจากที่สูง ประมาณ 8 ม. จนเกิดเป็นละออง น้ำใสสะอาด ตลอดทั้งปี เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมา สำรวจป่าดิบชื้นบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่นำทางเพื่อเข้าไปชมน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่า นักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกขี่ช้างสำรวจเส้นทางธรรมชาติภายในป่าได้อีกด้วย

ADDRESS /// อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อ.เกาะลันตา

HOW TO GET THERE

เกาะลันตาอยู่ห่างจากสนามบินกระบี่ประมาณ 70 กม. สามารถเดินทางไปเกาะลันตาได้หลายวิธีดังนี้
• เช่ารถยนต์จากสนามบิน สามารถนำรถยนต์ขึ้นเรือแพ ขนานยนต์ไปเกาะลันตาได้ ใช้เวลาประมาณ 1.15 ชม.
• รถตู้สาธารณะรับส่งจากสนามบินภูเก็ตไปยังที่พักบนเกาะลันตา ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.

4. พายเรือคายัค ในวันชิลๆ รอบเกาะตะละเบ็ง

การพายเรือคายัคเป็นวิธีท่องเที่ยวแบบหนึ่งที่ไม่เบียดเบียนธรรมชาติ แต่สามารถเรียนรู้ธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ชมความแปลกตาของหินผา รากที่คดโค้งของต้นโกงกาง รอบเกาะตะละเบ็ง ภูเขาหินปูนสูงใหญ่ที่โผล่พ้นน้ำ ที่ตั้งอยู่ระหว่างท่าเรือคลองม่วงและเกาะลันตา ห่างออกไปเพียง 30 นาที โดยความพิเศษของถ้ำ นี้คือข้างในจะมีโถงถ้ำเชื่อมต่อกัน ทันทีที่น้ำลดเต็มที่ ชายหาดขาวจะโผล่ขึ้นให้เทียบเรือเพื่อเข้าไปสำรวจสระน้ำใสที่อยู่ใจกลางถ้ำ และหากโชคดีจะสามารถมองเห็นฝูงปลาโลมาว่ายโต้คลื่นอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งอีกด้วย

ADDRESS /// เกาะตะละเบ็ง อ.เกาะลันตา

MUST KNOW

ในบริเวณป่าโกงกางนั้นมีฝูงลิงแสมอาศัยอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ควรระมัดระวังไว้ให้ดีเพราะพวกมันสามารถกระโดดขึ้นเรือเพื่อขโมยอาหาร โทรศัพท์หรือกล้องถ่ายรูปได้อย่างรวดเร็ว

5. ชมพระอาทิตย์ตกดินที่ประภาคารเกาะลันตา

LANTA-ISLAND-A-Wondrous-Place4.png

ห่างจากน้ำตกคลองจากเพียง 5 กม. ปิดท้ายทริปอย่างงดงามที่ประภาคารปัชโชติวชิราภา ประภาคารสีขาวผ่องบนเนินสูงตั้งตระหง่าน ท่ามกลางหาดหินมน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะลันตา บริเวณปลายแหลมทางใต้สุด ของเกาะลันตา บรรยากาศแสนสงบ นั่งฟังเสียงริ้วคลื่นเล็ก ๆ ชมทิวทัศน์ยามพระอาทิตย์ตกลงในน้ำพร้อมกับแสงไฟรอบเกาะที่ค่อยๆ สว่างขึ้น เป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจจนใครก็ลืมไม่ลง

ADDRESS /// ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา

WHERE TO STAY

พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา (Pimalai Resort & Spa)

LANTA-ISLAND-A-Wondrous-Place5.jpg

รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณหาดบากันเตียงบนเกาะลันตาใหญ่ มีห้องพักมีให้เลือกตั้งแต่ ห้อง Deluxe ไปจนถึงห้อง Pool Villa ห้องพัก ทั้งหมดหันหน้ารับวิวทะเลแสนสดชื่น พร้อมท่าเรือส่วนตัว รับส่งนักท่องเที่ยวจากท่าเรือในเมืองกระบี่มาลงที่รีสอร์ทได้โดยตรง ภายในตกแต่งแบบไทยร่วมสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และสระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือส่วนตัวแบบ Infinity – Edge ที่สามารถทอดสายตาไปยังสุดขอบทะเลกว้างไกลได้ในขณะแหวกว่าย ภายในรีสอร์ทอัดแน่นด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งพายเรือแคนู ขี่ช้าง ดำน้ำ เรือใบ จักรยานเสือภูเขาและอื่น ๆ สารพัด

ADDRESS /// 99 หมู่ 5 อ่าวบากันเตียง ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา

WHERE TO EAT

Fresh Restaurant (Sriraya Lanta)

ในบริเวณชุมชนเมืองเก่ามีร้านอาหาร Fresh Restaurant (Sriraya Lanta) ร้านอาหารทะเลที่มีลักษณะเด่นเป็นระเบียงมีคานยื่นไปในทะเล เมนูแนะนำเป็นกุ้งเผา แกงส้มปลากะพงและต้มยำกุ้ง รสชาติอร่อยจัดจ้านแบบชาวปักษ์ใต้และวัตถุดิบที่สดใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลที่ช่วยส่งเสริมการเจริญอาหาร เหมาะแก่การนั่งพักผ่อนหย่อนใจหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเดินชมเมืองเก่า

ADDRESS /// 33 ม.2 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา เปิดทุกวัน 10.00 – 20.00 น.