43 จุดเช็คอิน เที่ยวย่านเมืองเก่ากรุงเทพ ตลาดน้อย ท่าเตียน สามแพร่ง กุฎีจีน คลองสาน

43 จุดเช็คอิน เที่ยวย่านเมืองเก่ากรุงเทพ ตลาดน้อย ท่าเตียน สามแพร่ง กุฎีจีน คลองสาน

ถึงแม้ทุกวันนี้กรุงเทพฯ จะมีความเปลี่ยนแปลงมากมายไปตามกาลเวลา จากบางกอกสู่มหานครที่ทันสมัย แต่ถ้าหากลองสังเกตดูดี ๆ ก็จะเห็นว่ามนต์เสน่ห์ดั้งเดิมของกรุงเทพฯ นั้นไม่เคยจางหายไปไหน ยังคงสอดแทรกอยู่รอบตัวเราในทุก ๆ วัน เที่ยวไปตามย่านเก่าชมวิถีชีวิตสุดคลาสสิก ชมสถาปัตยกรรมและอาคารโบราณสวยงาม กลายมาเป็นเสน่ห์ที่ใคร ๆ ก็อยากมาเยือน

ลัดเลาะเที่ยวย่านเก่า ทั้งฝั่งพระนครจนถึงฝั่งธนบุรี กับ KTC World

ย่านตลาดน้อย

เที่ยวย่านเมืองเก่าย่านตลาดน้อย

ชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนที่ขยายตัวมาจากย่านกุฏิจีนและตลาดสำเพ็งเป็นย่านการค้าสำคัญริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านตลาดน้อยเป็นย่านที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม อาคารเรือนแถว สลับครึ่งตึกครึ่งไม้ หรืออาคารปูนทั้งหลัง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ตลาดน้อยเป็นย่านเมืองเก่ากรุงเทพที่เหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างพากันมาชื่นชมมนต์เสน่ห์ ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ของตลาดน้อยคือ รถเต่าสีส้มอายุกว่า 100 ปี ที่จอดอยู่ข้างกำแพงปากซอยดวงตะวัน ให้แวะถ่ายรูป พร้อมเดิมชมสตรีทอาร์ตบนกำแพงตลอดสองข้างทาง
ที่อยู่: ซ.ดวงตะวัน ถ.เจริญกรุง 22 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/ji1h1TYXXWfTADQK9

1. ศาลเจ้าโจวซือกง ย่านตลาดน้อย

ศาลเจ้าโจวซือกง ย่านตลาดน้อย ย่านเมืองเก่า

เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดของชาวจีนฮกเกี้ยนที่อาศัยอยู่ในไทย ชาวตลาดน้อยเรียกว่า "หลวงปูโจวซือกง" ด้านในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานของพระเซ่งจุ๊ยจ้อซือ และเทพเจ้าอีกหลายองค์ที่ชาวจีนให้ความเคารพนับถือ บริเวณด้านหน้าศาลเจ้ายังมีท่าน้ำเล็ก ๆ ให้ชมบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยากันอีกด้วย หากแวะมาเที่ยวย่านเมืองเก่าตลาดน้อยแล้วก็อย่าลืมมาไหว้ขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้
ที่อยู่: 768 ซ.ภาณุรังษี แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/1EQWQJEy5cnKCvb76
โทร: 02 237 3090
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.

2. ศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง ย่านตลาดน้อย

ศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง ย่านตลาดน้อย

ศาลเจ้าโบราณศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ในอดีตชุมชนแห่งนี้ถือเป็นชุมชนทำเกือกม้าที่โด่งดัง จนเรียกกันติดปากว่า “ศาลเจ้าโรงเกือก” มีชื่อเสียงในฐานะศาลเจ้าที่ประดิษฐานเทพเจ้าไฉ่ชิงเอี้ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนแคะหรือฮากกา ที่ผสมผสานกลมกลืนกับชุมชนอย่างสวยงาม
ที่อยู่: 1192 ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก เจริญกรุง 24 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/oF27nCk7Y91jvaYk8
โทร: 02 233 8929
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.

3. บ้านจีนโบราณโซวเฮงไถ่ ย่านตลาดน้อย

จุดเช็ีคอินเที่ยวเมืองเก่า บ้านจีนโบราณโซวเฮงไถ่ ย่านตลาดน้อย

หนึ่งในสถานทียอดนิยมในการมาเที่ยวเมืองเก่าย่านตลาดน้อยคือ บ้านจีนโบราณโซวเฮงไถ่ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบซื่อเหอย่วนของจีน หรือที่เรียกกันว่าแบบ "สี่เรือนล้อมลาน" มีอายุกว่า 230 ปี มีประตูทางเข้าสีแดงสด ปัจจุบันได้ปรับปรุงบริเวณลานกว้างตรงกลางให้กลายเป็นสระน้ำขนาดใหญ่ พร้อมเปิดสอนคอร์สเรียนดำน้ำ ในบรรยากาศบ้านจีนคลาสสิก มีคาเฟ่สุดชิคให้นั่งชิลจิบชา กาแฟ ก่อนไปเดินชมอาคารรอบ ๆ ถ่ายรูปเก๋ๆ
ที่อยู่: 282 ซ.วานิช 2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/2TpLwC5QDkFfhkC78
โทร: 080 218 7000
เวลาเปิด - ปิด: อังคาร – อาทิตย์ 9.00 - 18.00 น.

4. โบสถ์กาลหว่าร์ (วัดแม่พระลูกประคำ )

วัดแม่พระลูกประคำ

โบสถ์คริสต์ของชาวโปรตุเกส นิกายโรมันคาทอลิก สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค ส่วนหน้าเป็นยอดแหลมสูงและประดิษฐานไม้กางเขน ขอบซุ้มประตูหน้าต่างเน้นโครงสร้างทรงโค้งแหลม หลังปัจจุบันถือเป็นหลังที่ 3 ที่สร้างขึ้นทดแทนสองหลังเดิมที่ผุพังไป โบสถ์กาลหว่าร์ มีความสำคัญคือ เป็นสถานที่เก็บรักษา “รูปพระศพของพระเยซู” และ “รูปแม่พระลูกประคำ” ซึ่งเป็นสมบัติที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันยังคงถูกใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาอันเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวคริสต์ในไทย
ที่อยู่: 1318 ซ.วานิช 2 ถ.โยธา แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/USkSLo77QmzH6VAT8
โทร: 02 266 4849
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 9.00 – 17.30 น.

5. คาเฟ่ฮงเซียงกง ตลาดน้อย

คาเฟ่ฮงเซียงกง

เที่ยวย่านเมืองเก่าเหนื่อยๆต้องแวะพักที่คาเฟ่กันสักหน่อย ฮงเซียงกงคาเฟ่สไตล์จีนโบราณอายุกว่าร้อยปีของย่านตลาดน้อย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่รีโนเวตให้กลับมาชีวิตชีวาอีกครั้ง เต็มไปด้วยเรื่องเล่าจากวันวาน ตกแต่งด้วยชิ้นงานไม้แกะสลัก เฟอร์นิเจอร์ไม้ และข้าวของเครื่องใช้ประดับลวดลายจีนโบราณ และยังคงโครงสร้างเดิมบางส่วนเอาไว้ให้ได้ชื่นชม ทั้งผนังปูนที่เผยให้เห็นลวดลายอิฐ แปลกตาด้วยรากไม้ใหญ่ที่ขึ้นปกคลุมผนัง ให้มานั่งชิลกับเครื่องดื่ม เบเกอรี่ รสชาติดี พร้อมชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้แบบใกล้ชิด
ที่อยู่: 734-736 ซ.วานิช 2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://g.page/HongSiengKong?share
โทร: 095 998 9895
เวลาเปิด - ปิด: อังคาร - อาทิตย์ 10.00 - 20.00 น.

6. Patina Bangkok ตลาดน้อย

Patina Bangkok

อีกหนึ่งคาเฟ่ลับย่านตลาดน้อยที่ซ่อนตัวในบ้านเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี กลิ่นอายไทยและจีนย้อนยุค ผสมกันได้ลงตัว เอกลักษณ์ของร้านคือ ผนังกำแพงและเสาบ้านที่เผยให้เห็นพื้นผิวปูนและสีเดิมที่ลอกหลุด กลายเป็นลวดลายแห่งกาลเวลาที่สวยเก๋มีเสน่ห์ มีทั้งโซนนั่งชิลและมุมสโลวบาร์
ที่อยู่: 965 ซ.วานิช 2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/x3pZ1ympPszRvPAaA
โทร: 095 740 1965
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 9.00 น. – 17.00 น.

7. Mother Roaster

Mother Roaster เที่ยวเมืองเก่า เที่ยวคาเฟ่

เที่ยวย่านเมืองเก่าทั้งทีไม่มาร้านนี้อาจจะเรียกได้ว่ามาไม่ถึงเมืองเก่า อีกหนึ่งจุดเช็คอินบ้านเก่าในตรอกศาลเจ้าโรงเกือก มีภาพกราฟิตี้บนกำแพงหน้าร้านให้มาถ่ายรูปเก๋ๆลงโซเชี่ยล ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาในซอย จะเจอกับร้านขายอะไหล่กองพะเนินอยู่ตลอดสองข้างทาง แต่เมื่อเดินผ่านไปยังบ้านสองชั้นหลังนี้ จะได้พบกับบรรยากาศของคาเฟ่ที่ตกแต่งสวยน่านั่ง กับกาแฟรสชาติดีฝีมือบาริสต้าวัยเก๋าอย่างคุณยายพิณ ที่ทำเองกับมือในทุกขั้นตอนตั้งแต่ คั่ว บด ดริฟ
ที่อยู่: 1172 ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/yhduN1YaFTB2o1Dr6
โทร: 061 216 2277
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 10.00 น. – 18.00 น.

ย่านท่าเตียน

ย่านท่าเตียน

ย่านที่อยู่อยู่ใกล้กับพระบรมหาราชวัง ย่านเก่าแก่ที่สำคัญฝั่งพระนครเคยเป็นที่อยู่ของขุนนางและเจ้าขุนมูลนายหลายพระองค์ หลายคนมักคุ้นตากับเอกลักษณ์ของตึกสองชั้นสีเหลืองสดใสสไตล์โคโลเนียลของชุมชนเก่าที่ยังมีชีวิต ที่อยู่คู่พระนครมาอย่างนาวนาน ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงใหม่แต่ยังคงความเป็นตึกสีเหลืองสวยงามอยู่ ที่ย่านนี้เป็นย่านท่องเที่ยวเก่าแก่ยอดนิยมของชาวต่างชาติ

8. พระบรมมหาราชวัง ย่านท่าเตียน

พระบรมมหาราชวัง เที่ยวเมืองเก่ากรุงเทพ

พระบรมมหาราชวังพื้นที่ภายในแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย เขตพระราชฐานชั้นนอก เขตพระราชฐานชั้นกลาง และเขตพระราชฐานชั้นใน ซึ่งมีส่วนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมได้หลายจุด ไม่ว่าจะเป็น วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว หมู่พระมหามณเฑียร พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และประตูศรีสุดาวงศ์ (ประตูดิน) เป็นต้น โดยอาคารภายในเขตพระบรมมหาราชวังทุกหลังล้วนเก็บรักษาโครงสร้างดั้งเดิมที่ล้ำค่าเอาไว้อย่างครบถ้วน และได้รับการบูรณะให้สวยงามเหนือกาลเวลาเสมอมา นอกจากนี้บริเวณรอบข้างพระบรมมหาราชวัง ยังมีอาคารสำคัญอื่น ๆ อีกมากมายที่กำลังบูรณะใหม่ให้สวยสดงดงาม เช่น อาคารศาลฎีกา อาคารศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ และอาคารกระทรวงกลาโหม เป็นต้น
ที่อยู่: ถ.หน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/pdEG63aY1htb8TRo7
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 8.30 - 15.30 น.

9. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ( วัดโพธิ์ )

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ( วัดโพธิ์ )

อีกหนึ่งจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติย่านท่าเตียนคือวัดโพธิ์ เป็นวัดประจำพระองค์ของรัชกาลที่ 1 เดิมทีถูกสร้างเป็นสถานที่เล่าเรียนพระปริยัติธรรมของพระภิกษุสงฆ์ มีความสวยงามอลังการด้วยสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์แบบจีน พร้อมทั้งนำเอาตำราวิชาการหลากหลายแขนงมาจารึกไว้โดยรอบ ทำให้วัดโพธิ์เปรียบเสมือนมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทย และได้รับการขึ้นทะเบียนโดยโดยยูเนสโก ให้เป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ปัจจุบันถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมาก มีจุดเด่นอยู่ที่พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ ฝ่าพระบาทแต่ละข้างมีลวดลายประดับมุกเป็นภาพมงคล 108 ประการ อันเป็นหนึ่งในลักษณะของมหาบุรุษตามคติของอินเดีย ภายในวัดยังมีพระเจดีย์ กระจายอยู่ทั่วบริเวณมากถึง 99 องค์ นับเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในไทย ที่โดดเด่นที่สุดคือพระมหาเจดีย์สี่รัชกาล
ที่อยู่: 2 ถ.สนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/gyVk3DLtPNdHT3dN9
โทร: 02 226 0335
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 8.30 - 17.00 น.

10. ตลาดท่าเตียน

ตลาดท่าเตียน

หากมาเที่ยวเมืองเก่าย่านท่าเตียนแล้วก็ต้องห้ามพลาดเดินเที่ยวตลาด ซื้อของ ถ่ายรูปเพลิน ๆ ที่ตลาดท่าเตียน ตลาดโบราณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่ใกล้กับพระบรมมหาราชวัง บนถนนมหาราช ภายในตลาดเป็นแหล่งขายอาหารสดและอาหารทะเลแห้ง ผู้คนต่างมาจับจ่ายใช้สอยกันอย่างคึกคัก บริเวณรอบ ๆ ยังมีตึกทรงโบราณเรียงรายหลายหลัง เดินชม
ที่อยู่: ถ.มหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/69Cgh9MvXSrJssgQ6
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 11.00 - 18.30 น.

11. มิวเซียมสยาม ( Museum Siam )

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เที่ยวมิวเซียมสยาม เที่ยวย่านเมืองเก่า

ตึกเก่าสุดคลาสสิกที่ถูกดัดแปลงจากตึกกระทรวงพาณิชย์ ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ที่จะพาเราไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ ตลอดทั้งปีจะมีนิทรรศการหมุนเวียนมาจัดแสดงกันอยู่ไม่ขาดสาย รวมไปถึงตลาดนัดดนตรี ตลาดนัดงานคราฟท์ ตลาดสินค้ามือสอง และกิจกรรมอื่น ๆ ถือเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่ช่วยยกระดับวงการศิลปะไทยให้ขับเคลื่อนไปตามยุคสมัยได้อย่างต่อเนื่อง
ที่อยู่: 4 ถนน สนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://g.page/museumofsiam?share
โทร: 02 225 2777
เวลาเปิด - ปิด: อังคาร - อาทิตย์ 10.00 - 18.00 น.
ค่าเข้าชม: เด็ก 50 บาท / ผู้ใหญ่ 100 บาท

12. วังจักรพงษ์

วังจักรพงษ์ ย่านท่าเตียน

หากจะจบทริปเที่ยวย่านเมืองเก่าได้สมบูรณ์แบบก็ต้องจบด้วยอาหารอร่อยๆสไตล์ชาววังที่วังจักรพงษ์ เป็นร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา อาหารไทยต้นตำรับ ภายใต้บรรยากาศสไตล์ Domestic Revival ของวังพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรจักรพงษ์ เจ้าฟ้านักแข่งรถชื่อดังระดับโลกของไทยในอดีต ให้ความรู้สึกหรูหราแบบไทยโบราณผสมผสานกับกลิ่นอายของผู้ดีตะวันตกกับเซ็ตเมนู 3 คอร์สกับ 9 เมนูอาหาร พร้อมเครื่องดื่มที่คัดสรรมาอย่างดี
ที่อยู่: ถ. มหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/saVrkcvzTrievZsU8
โทร: 080 045 7778
เวลาเปิด - ปิด: อังคาร - อาทิตย์ 18.00 - 22.00 น.

13. โรงรส

โรงรส ร้านอาหารไทย

ร้านอาหารไทย Fine Dining ระดับ Michelin Guide ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถมองเห็นพระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ฝั่งตรงข้ามได้อย่างชัดเจนเต็มตา สวยงาม เรียกได้ว่า อาหารอร่อย บรรยากาศดี ที่ย่านเมืองเก่าแห่งนี้ หากมีโอกาสได้มาเที่ยวย่านนี้ ต้องมาลิ้มรสชาติอาหารสักครั้ง
ที่อยู่: 392/61 ถ.มหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://g.page/rongrosbkk?share
โทร: 063 170 4055
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 11.00 - 22.00 น.

14. หลงเตียน

หลงเตียน จุดเช็คอินเก๋ๆย่านเมืองเก่า

ใครว่าเที่ยวย่านเมืองเก่าจะมีแต่อะไรเก่าๆ มาเอาใจสายชิลกับร้าน Rooftop ริมแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ว่าจะพาครอบครัวมาอิ่มอร่อยกับมื้อเย็นสุดพิเศษ หรือจะมาแฮงค์เอ้าท์กันเป็นกลุ่ม พร้อมวิวของวัดอรุณฯ
ที่ตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า ยิ่งค่ำยิ่งสวย มีดนตรีสด และโซน Rooftop
ที่อยู่: 246 ถ.ท้ายวัง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/QdMJueF3raepEj2f9
โทร: 080 856 9492
เวลาเปิด - ปิด: อังคาร - อาทิตย์ 16.00 - 23.30 น.

15. ฮาเตียนคาเฟ่

ฮาเตียนคาเฟ่ คาเฟ่น่ารักๆย่านเมืองเก่า

อีกหนึ่งคาเฟ่ยอดฮิตย่านท่าเตียนตกแต่งในสไตล์โอเรียนทัลผสมผสานกับกลิ่นอายแบบจีน เวียดนามและตะวันตกเข้าด้วยกัน เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้และข้าวของโบราณต่าง ๆ มาประดับไว้ทั่วร้าน ทั้ง 3 ชั้นของร้านก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ให้ความรู้สึกราวกับกำลังอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่สามารถเดินชมได้ไม่เบื่อ
ที่อยู่: 4 ถ.มหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/LvGBqAQyVZFKxcyX7
โทร: 082 465 5549
เวลาเปิด – เปิด: ทุกวัน 10.00 - 18.00 น.

ย่านสามแพร่ง

ย่านสามแพร่ง

สามแพร่งประกอบด้วยอะไรบ้าง ด้วย “แพร่งนรา” “แพร่งภูธร” และ “แพร่งสรรพศาสตร์” มีจุดเด่นอยู่ที่ตึกรามบ้านช่องในย่านนี้ที่มีลักษณะเป็นตึกแถว 2 ชั้น สไตล์ไทยผสมโคโลเนียล เรียบง่ายแต่งดงาม นิยมใช้บานประตูเป็นบานเฟี้ยม 6 บาน ทาสีเขียว ตัดกับสีเหลืองอ่อนของตัวตึก ปัจจุบันยังคงอนุรักษ์ไว้อย่างดี ชื่อของทั้ง 3 แพร่งมาจากชื่อวังเก่าของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ โดย “ถนนแพร่งนรา” มาจากพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ส่วน “ถนนแพร่งภูธร” มาจากพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นภูธเรศธำรงศักดิ์ และ “ถนนแพร่งสรรพศาสตร์” มาจาก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสาตรศุภกิจ นั่นเอง

16. ซุ้มประตูแพร่งสรรพศาสตร์

ซุ้มประตูแพร่งสรรพศาสตร์

หากอยากสัมผัสสถาปัตยกรรมที่หาชมได้ยากในปัจจุบันต้องที่นี่เลย ซุ้มประตูมีสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกตั้งตระหง่าน มีประติมากรรมรูปเทพธิดาถือคบไฟประดับอยู่หน้าบัน ด้านหลังก่ออิฐบล็อกสีส้มเป็นฐานสร้างความมั่นคง พ.ศ. 2510 เกิดเพลิงไหม้เสียหายจนหมด จนเหลือไว้แค่เพียงซุ้มประตูวังนี้ไว้ให้เชยชม
ที่อยู่: แพร่งสรรพศาสตร์ ถ.ตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/6hJv92xfL5PQb2NH6

17. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ไหว้พระย่านเมืองเก่า

เที่ยวย่านเมืองเก่า ก็ต้องไม่ลืมที่จะไหว้พระ วัดชื่อดังที่ไม่ควรพลาดเข้าไปชมคือวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหารเป็นวัดที่อยู่คู่กรุงเทพฯ มาตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 8 สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบต้นกรุงรัตนโกสินทร์ บางส่วนมีกลิ่นอายจากศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปทำบุญ ไหว้พระ ทำจิตใจให้ร่มเย็น ด้านหน้าวัดยังเป็นที่ตั้งของเสาชิงช้าที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นหมุดสะดือเมืองกรุงเทพฯ ตั้งแต่ช่วงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ถือเป็นจุดเด่นที่หากนึกถึงวัดสุทัศน์แล้ว ก็ต้องนึกถึงเสาชิงช้าด้วยเช่นกัน
ที่อยู่: 239 ถ.ดินสอ แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/jqZeqfMkzXTawpEy7
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 6.00 – 17.30 น.

18. วัดมหรรณพารามวรวิหาร

วัดมหรรณพารามวรวิหาร

เอาใจสายบุญอีกหนึ่งวัดในย่านสามแพร่ง ภายในวัดประดิษฐานปูชนียสถานและถาวรวัตถุที่สำคัญไว้มากมาย หนึ่งในนั้นคือ หลวงพ่อพระร่วงทองคำ พระประธานปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย องค์พระเป็นโลหะทองคำ มีรอยต่อ 9 แห่ง มีหมุดเป็นเครื่องเชื่อมรอยต่อ ซึ่งหมายถึงความเจริญก้าวหน้า มีความงดงามมากองค์หนึ่งของไทย
ที่อยู่: 261/4 ถ.ตะนาว แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/W25nUctGRXR9Gx1v9
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 6.00 – 17.30 น.

19. ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ

อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมในย่านนี้คือศาลเจ้าพ่อเสือที่มีความศักดิ์เชื่อกันว่าหากใครที่มาขอพร จะช่วยให้รอดพ้นจากปัญหาทางธุรกิจ และร่ำรวยเงินทองมากยิ่งขึ้น ผู้คนยังนิยมมาแก้ปีชงด้วย สถานที่เดิมตั้งอยู่ริมถนนบำรุงเมือง ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดให้ขยายถนนบำรุงเมือง จึงได้โปรดให้ย้ายศาลเจ้าพ่อเสือมาไว้ที่บริเวณทางสามแพร่ง ถนนตะนาว มาจนถึงปัจจุบัน วิธีสักการะ สะเดาะเคราะห์ ต้องใช้ธูป 18 ดอก และเทียนแดงคู่ เป็นเครื่องสักการะ โดยเริ่มจากจุดเทียนแดงคู่ปักไว้ที่จุดปักเทียน จากนั้นให้เวียนไหว้ตามจุดต่าง ๆ แล้วปักธูปลงในกระถางจุดละ 3 ดอก เรียงลำดับตามนี้ เทพยดาฟ้าดิน - เจ้าพ่อใหญ่ - เจ้าพ่อเสือ - เทพเจ้ากวนอู - องครักษ์เจ้าพ่อ 2 องค์ ปิดท้ายด้วยการถวายเครื่องเซ่นแก่เจ้าพ่อเสือ ประกอบด้วย หมูสามชั้น ไข่สด และข้าวเหนียวหวาน เป็นอันเสร็จพิธี
ที่อยู่: 468 ถ.ตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/axRo8d9R8kj5DK8f8
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 6.00 - 21.00 น.

20. โรงพิมพ์บำรุงนุกูลกิจ

คาเฟ่ Craftsman Roastery คาเฟ่เก๋ๆย่านเมืองเก่า

โรงพิมพ์เก่าแก่ที่ได้ชื่อว่าเป็นโรงพิมพ์แห่งแรกของไทยตั้งอยู่บนถนนบำรุงเมือง ย่านเสาชิงช้าของกรุงเทพฯ เป็นโบราณสถานขึ้นทะเบียนของกรมศิลปากรในชื่อ "อาคารบำรุงนุกูลกิจ" แม้เวลาจะผ่านมากว่า 127 ปี แต่ลักษณะภายนอกของอาคารโรงพิมพ์บำรุงนุกูลกิจ ยังคงความสวยงาม เป็นอาคารหลังคาทรงปั้นหยา ตัวอาคารสร้างแบบก่ออิฐถือปูนสองชั้นตกแต่งผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมคลาสสิกและสถาปัตยกรรมวิกตอเรีย โดดเด่นด้วยงานปูนปั้นเป็นลวดลาย และงานไม้ฉลุลายประดับเหนือหน้าต่างและบานประตูที่ละเมียดละมัย ปัจจุบันเปิดเป็นคาเฟ่สุดชิค Craftsman Roastery ให้ได้มาเสพสุขกับบรรยากาศอาคารเก่า อิ่มอร่อยกับเมนูเครื่องดื่ม ของหวาน และเบเกอรี่ พร้อมเช็คอินถ่ายรูปกับมุมสวย ๆ มากมาย
ที่อยู่: ถ.บำรุงเมือง แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/2rvvmEkCTmkdC2vt5
โทร: 065 234 0044
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 7.30 - 18.00 น.

21. บ้านวรรณโกวิท

ร้านอาหารบ้านวรรณโกวิท

ร้านข้าวแช่ในเรือนไทยโบราณอายุกว่า 130 ปี ท่ามกลางบรรยากาศสุดร่มรื่นใต้ต้นละมุดใหญ่ เงียบสงบ มาผ่อนคลายพร้อมอร่อยกับสำรับข้าวแช่แบบชาววังได้เพลิน ๆ
ที่อยู่: 64 ถ.ตะนาว แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/PQeMehdAEzTZsQmz7
โทร: 081 922 6611
เวลาเปิด – ปิด: อังคาร - อาทิตย์ 11.00 - 15.00 น.

22. บ้านยาหอม

บ้านยาหอม

หากมาเที่ยวย่านเมืองเก่าแล้วกำลังมองหา ที่นั่งจิบกาแฟชิลๆก็ต้องที่นี่เลย บ้านยาหอมคาเฟ่สไตล์ย้อนยุคในเรือนไม้โบราณอายุ 100 ปี สไตล์ไทยผสมโคโลเนียล โดดเด่นสวยงามสะดุดตามท่ามกลางเหล่าแมกไม้เขียวขจี ให้บรรยากาศเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต จิบกาแฟพร้อมชื่นชมความสวยงาม ถ่ายรูปกับตัวบ้านโบราณ
ที่อยู่: 156 ถนนตะนาว แขวง วัดบวรนิเวศ เขตพ ระ, กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/EfwtHydVM6MGVtrq8
โทร: 095 764 2768
เวลาเปิด – ปิด: อังคาร - อาทิตย์ 9.00 - 21.00 น.

23. บ้านขนมปังขิง เสาชิงช้า

บ้านขนมปังขิง เสาชิงช้า

คาเฟ่ยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เมื่อมาเที่ยวย่านนี้ต้องแวะลอง ในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ต้องต่อคิวเพื่อเข้าไปสัมผัสบรรยากาศความเรียบง่ายภายใต้บ้านเก่าโบราณที่นำมาปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็นคาเฟ่สุดชิค และยังเก็บรักษาส่วนดั้งเดิมบางส่วน บรรยากาศร่มรื่นและสบายตา ให้บริการขนมไทยเสิร์ฟในภาชนะลวดลายสวยงาม
ที่อยู่: 47 ถ.ดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/VZ6dGFKxWH57K8bm6
โทร: 097 229 7021
เวลาเปิด - ปิด: จันทร์ - ศุกร์ 11.00 - 20.00 น.
เสาร์ - อาทิตย์ 9.00 - 20.00 น.

24. ภูธร บาร์

ภูธร บาร์ ร้านขนมหวานย่านเมืองเก่า

สายขนมหวานต้องรักที่นี่ การปิ้งขนมปังบนเตาถ่านกับไส้ต่างๆตามสูตรโบราณไม่เหมือนที่ไหน ทำให้กลายเป็นความแตกต่างจนได้รับความนิยม ที่นี่คือบาร์ขนมปังปิ้งสูตรโบราณเจ้าดัง หน้าตึกแถวเก่าในแพร่งภูธร
ที่อยู่: 124 ถ.แพร่งภูธร แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/B6WLP1vToaVz3gn87
โทร: 095 118 8554
เวลาเปิด - ปิด: จันทร์ - เสาร์ 17.00 - 23.00 น.

25. ร้านไทยทำ

ร้านไทยทำ ร้านเกาเหลาสมองหมูต้นตำรับ

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook เกาเหลาสมองหมู.ร้านไทยทำ

มาเที่ยวย่านเมืองเก่าก็ต้องหาร้านอาหารต้นตำรับทาน ร้านที่ครองใจนักชิมมากว่า 60 ร้านเกาเหลาสมองหมูรสเด็ดหนึ่งเดียวในไทย ปี เสิร์ฟสมองหมูนุ่ม ๆ พร้อมเครื่องเกาเหลาจัดเต็มในชามถ้วยโต การันตีความอร่อยระดับเชลล์ชวนชิม
ที่อยู่: 28/1 ถนนแพร่งภูธร แขวง ศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/ueoUWkifPokcK6k28
โทร: 02 221 7612
เวลาเปิด - ปิด: จันทร์ - เสาร์ 7.00 - 14.00 น.

26. ร้านอาหารมิตรโกหย่วน

ร้านอาหารมิตรโกหย่วน

อีกหนึ่งร้านต้นตำรับที่มีมานานกว่า 70 ปี ร้านตั้งอยู่ในตึกแถวเก่าบนถนนดินสอ ในบรรยากาศย้อนยุคสุดคลาสสิก บริการอาหารไทย - จีน รสชาติจัดจ้านอร่อยเด็ดคงที่ไม่เคยเปลี่ยน ร้านนี้อยู่คู่เสาชิงช้ามาเนิ่นนาน
ที่อยู่: 186 ถ.ดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/Zwk5R6cvqZJS88zz8
โทร: 092 434 9996
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 11.00 - 14.00 น. / 16.00 - 22.00 น.

ย่านกุฎีจีน

ย่านกุฎีจีน

ย่านกุฎีจีน หรือ “กะดีจีน” ย่านชุมชนเก่าแก่ฝั่งธนบุรี ธนบุรี ในอดีตเป็นชุมชนของเหล่าทหารอาสาโปรตุเกสที่ร่วมรบกับกองทัพไทย ภายหลังมีทั้งชาวไทย จีน ตะวันตก ญวน มอญ ฯลฯ อพยพจากกรุงเก่ามาตั้งถิ่นฐานอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดเป็นชุมชนที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนาและวัฒนธรรมที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ย่านกุฎีจีนเป็นชุมชนหลากหลายเชื้อชาติ จึงมีอาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์ ที่มีชื่อเสียงก็คือ ขนมกุสลาหรือขนมตรุษฝรั่ง ขนมหน้านวล หรือขนมจีนแกงคั่วไก่อาหารโบราณสูตรโปรตุเกส เป็นต้น หากมาเที่ยวย่านเมืองเก่าย่านนี้ก็ต้องอย่าลืมที่จะหาขนม อาหาร ที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ทาน

27. วัดอรุณราชวราราม ( วัดแจ้ง )

วัดอรุณราชวราราม

เป็นเสมือนเอกลักษณ์ประจำกรุงรัตนโกสินทร์ที่งดงามด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม จุดเด่นอยู่ที่พระปรางค์ใหญ่วัดอรุณฯ ศิลปกรรมที่สง่าและโดดเด่นที่สุด ก่อสร้างโดยช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญ บนพระปรางค์ประดับด้วยเครื่องกระเบื้องเคลือบและเครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ที่นำเข้าจากจีน มีลวดลายงดงามเป็นของเก่าแก่และหาชมได้ยาก เรียกได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคนอย่างแท้จริง ก่อนสถานการณ์โควิด-19 ที่วัดอรุณแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของชาวต่างชาติที่มาชมความสวยงาม

28. มัสยิดบางหลวง

มัสยิดบางหลวง

เป็นมัสยิดหนึ่งเดียวในไทยที่สร้างขึ้นโดยสถาปัตยกรรมแบบวัดพุทธ ตัวมัสยิดมีลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียว หลังคาจั่วมุงกระเบื้อง หน้าบันประดับลายปูนปั้นดอกโบตั๋นหรือดอกพุดตาน ดอกไม้ที่นิยมประดับหน้าบันวัดในสมัยรัชกาลที่ 3 แทบจะเหมือนกับวัดไทยทุกประการ จะแตกต่างตรงหลังคาที่ทาสีเขียวและตัวอาคารที่มีสีขาวผ่องทั้งหลัง ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า กุฎีขาวนั่นเอง การมีอยู่ของมัสยิดแห่งนี้ถือเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมในชุมชนกุฎีจีนได้เป็นอย่างดี
ที่อยู่: 151 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงวัดกัลยา เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/Loe7ju4KFgfk9JX47
โทร: 02 225 7612-4
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 6.00 – 17.30 น.

29. พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน

พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ย่านเมืองเก่า

เที่ยวย่านเมืองเก่าที่ที่พลาดไม่ได้ก็ต้องไปพิพิธภัณฑ์ หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของเชื่อชาติคือพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน ที่นี่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้จริงที่มีอยู่ในยุคนั้น ทั้งของเชื้อสายโปรตุเกส ญวน จีน และชาติอื่น ๆ ที่ได้อพยพเข้ามาในย่านกุฎีจีนในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยเฉพาะบุคคลในประวัติศาสตร์ชื่อดังอย่างหมอบรัดเลย์ และบริเวณด้านล่างเปิดเป็นโซนคาเฟ่ หรือถ้าใครอยากเห็นวิวกุฎีจีนและแม่น้ำเจ้าพระยาก็สามารถขึ้นไปบนชั้นลอยเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศกันได้เต็มที่อีกด้วย
ที่อยู่: 271 ซ.วัดกัลยาณ์ แขวงวัดกัลยา เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/7qQgj6hJdpaWLL3s5
โทร: 081 772 5184
เวลาเปิด - ปิด: อังคาร - อาทิตย์ 9.30 - 18.00 น.

30. โบสถ์ซางตาครูส ( วัดกุฎีจีน )

โบสถ์ซางตาครูส ( วัดกุฎีจีน )

โบสถ์คาธอลิกเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2313 โดยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้พระราชทานที่ดินเพื่อสร้างวัดแห่งนี้แก่ชาวโปรตุเกส แต่เดิมเป็นไม้สักทั้งหลังแต่ถูกไฟไหม้ จึงได้รับการบูรณะใหม่โดยมีโครงสร้างเป็นปูน สถาปัตยกรรมเด่นของเป็นแบบเรอเนสซองส์ผสมนีโอคลาสสิก ส่วนยอดโดมสีแดงนั้นมีความเด่นเป็นสง่า คล้ายคลึงกับโดมของมหาวิหารฟลอเรนซ์ในอิตาลี ปัจจุบันโบสถ์ซางตาครูส เปิดใช้สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่อยากเข้าชมความงดงามภายในต้องติดต่อล่วงหน้าก่อนเข้าชม 3 วัน และอนุญาตให้ถ่ายรูปตัวอาคารภายนอกได้ แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ภาพวัดเป็นแบ็คกราวด์ไม่ว่ากรณีใด ๆ
ที่อยู่: 112 ซ.กุฎีจีน แขวงวัดกัลยา เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/nx2Bo9Aj3z3gfuKE7
โทร: 090 415 3728
เวลาเปิด - ปิด: จันทร์ - ศุกร์ 8.30 - 16.30 น.

31. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เที่ยว ไหว้พระ เดินชมเมืองเก่า

วัดศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีพระวิหารหลวงศิลปะแบบพระราชนิยมขึ้น รวมทั้งมีองค์พระประธานพระราชทาน พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต มีความเชื่อว่า หากได้มาไหว้พระที่นี่แล้วจะช่วยเดินทางปลอดภัยและได้รับมิตรไมตรีที่ดี สมดังชื่อวัดอีกด้วย ฉะนั้นหากได้เดินทางมาเที่ยวย่านเมืองเก่ากุฎีจีนแล้วต้องมาไหว้สักครั้ง
ที่อยู่: 371 ซ.อรุณอมรินทร์ 6 เเขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/frVg5Y12kShzb15N9
โทร: 086 709 2829
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 6.00 – 17.30 น.

32. ศาลเจ้าเกียนอันเกง

ศาลเจ้าเกียนอันเกง

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ศาลเจ้าเกียนอันเกง กุฎีจีน

ศาลเจ้าจีนฮกเกี้ยนของชุมชนกุฎีจีนที่สร้างถวายเจ้าแม่กวนอิม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ว่ากันว่าก่อตั้งขึ้นโดยเหล่าบรรพบุรุษจีนที่ติดตามเสด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ต่อมาเมื่อรัชกาลที่ 1 ย้ายเมืองหลวง ศาลเจ้าจึงถูกปล่อยให้ทรุดโทรมตามกาลเวลา ก่อนจะได้รับการบูรณะอีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยชาวจีนจากมณฑลฝูเจี้ยน นับได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมฮกเกี้ยนที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นลักษณะหลังคาซ้อนกันสองชั้น หน้าบันสามเหลี่ยมหน้าจั่วหลังคาแอ่นโค้ง งานประดับช่องหน้าต่าง รวมถึงจิตรกรรมฝาผนังจากเรื่องราวสามก๊กที่ยังมีความสมบูรณ์สวยงาม
ที่อยู่: 230 ถ.เทศบาลสาย แขวงวัดกัลยา เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/fvZMuetsqiWbnaz66
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 7.00 - 17.00 น.

33. Thanusingha Bakery House

ร้านดังขนมฝรั่งกุฎีจีน

ของอร่อยประจำย่านกุฎีจีนคือ ขนมฝรั่งกุฎีจีน เป็นขนมลูกผสมระหว่างจีนกับโปรตุเกส รสชาติคล้ายขนมไข่ มีส่วนผสมหลักคือ แป้งสาลี ไข่เป็ด และน้ำตาล นำมาผสมให้เข้ากันแล้วอบในเตาถ่าน จากนั้นก็โรยหน้าด้วยลูกเกด ลูกพลับ ฟักเชื่อม และน้ำตาลทราย ตามสไตล์จีน หนึ่งในร้านขึ้นชื่อ ขนมฝรั่งกุฎีจีน คือร้าน Thanusingha Bakery House ที่สืบสานต้นตำรับความอร่อยนี้มานานกว่า 5 รุ่น ภายใต้บรรยากาศบ้านไม้สีพาสเทลสวยคลาสสิก มาถึงกุฎีจีนแล้วต้องไปลอง
ที่อยู่: 237 ซ.กุฎีจีน 7 แขวงวัดกัลยา เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/A5X4c3hBfW2uJ2vb8
โทร: 02 465 5882
เวลาเปิด - ปิด: 10.00 - 17.00 น.

34. เฮโล นมสด

เฮโล นมสด คาเฟ่และร้านอาหาร

คาเฟ่และร้านอาหารสไตล์โฮมเมดริมแม่น้ำ เสิร์ฟความอร่อยสูตรโบราณแบบไทย - โปรตุเกสอย่าง ขนมจีนแกงคั่วไก่ ที่เป็นเอกลักษณ์หาทานได้ยากของชุมชนกุฎีจีน พร้อมเมนูเครื่องดื่มและของหวาน น่าทานทุกเมนู
ที่อยู่: 14 ถ.เทศบาลสาย 1 ซ.กุฏีจีน เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/HoGvECP3Memc7f7S8
โทร: 02 472 5231
เวลาเปิด - ปิด: 10.00 - 18.00 น. หยุดวันอังคาร

35. ร้านอาหารบ้านสกุลทอง

ร้านอาหารบ้านสกุลทอง

ร้านอาหารเรือนไทยเดิมที่ให้บริการแบบ Private Dining Course เน้นเสิร์ฟความอร่อยของเมนูชาววังและสำรับแบบโปรตุเกส ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ อบอุ่นเป็นกันเอง เหมือนได้มาทานอาหารที่บ้านเพื่อน
ที่อยู่: 219 ซ.กุฎีจีน 3 ถ.เทศบาลสาย แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/u894gKwLLtfnCiib7
โทร: 062 605 5665
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 10.30 – 17.30 น. (นัดหมายล่วงหน้า)

ย่านเจริญพาศน์ - คลองสาน

ย่านเจริญพาศน์ - คลองสาน

อีกหนึ่งย่านเก่าฝั่งธนบุรี ตั้งอยู่ตรงข้ามกับฝั่งพระนคร เป็นย่านมีประวัติศาสตร์ยาวนานและทรงเสน่ห์ทางวัฒนธรรมไม่แพ้ฝั่งบางกอก ปัจจุบันยังคงรักษาวิถีชีวิตและบรรยากาศแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้ไม่เสื่อมคลาย

36. พิพิธภัณฑ์บ้านเอกะนาค

เที่ยวพิพิธภัณฑ์บ้านเอกะนาค

เป็นบ้านเรือนไทยทรงปั้นหยาของ พ.ต.อ.พระยาประสงค์สรรพการ (ยวง เอกะนาค) ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมตำรวจ ต่อมาก็คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยาในปัจจุบัน ตัวบ้านเป็นอาคาร 2 ชั้น ครึ่งตึกครึ่งไม้ชั้นล่างก่ออิฐถือปูน ชั้นบนเป็นไม้ หลังคามุงกระเบื้องว่าว ได้รับอิทธิพลจากศิลปะตะวันตกผสมผสานกับลวดลายฉลุแบบเรือนขนมปังขิง ปัจจุบันสำนักศิลปะและวัฒนธรรมได้ทำการบูรณะซ่อมแซมบ้านเอกะนาค ให้มีสภาพสมบูรณ์สวยงาม ทั้งภายในตัวบ้านและภูมิทัศน์โดยรอบ และได้จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ศูนย์กรุงธนบุรีศึกษา เพื่อเป็นแหล่งรวมความรู้ด้านวัฒนธรรมของกรุงธนบุรีให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษากัน หากอยากเที่ยวเมืองเก่าพร้อมได้ความรู้ก็ต้องที่นี่เลย
ที่อยู่: มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ซ.อิสรภาพ 15 ถ.อิสรภาพ แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/ipUDkszepufsikkL7
โทร: 02 566 6664
เวลาเปิด - ปิด: จันทร์ - ศุกร์ 9.00 - 16.30 น.

37. สวนสมเด็จย่า

สวนสมเด็จย่าหรืออุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

สวนสมเด็จย่าหรืออุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มาสักการะพระราชานุสาวรีย์ เข้าชมพิพิธภัณฑ์บ้านจำลองศูนย์ศิลป์ศรีพิพัฒน์ ชมแผ่นหินแกะสลัก บ่อน้ำโบราณ อาคารทิมบริวาร ศาลาแปดเหลี่ยม ปานะศาลา เดินเล่นสวนริมน้ำ และถ่ายภาพกับมุมสวย ๆ คู่กับสถาปัตยกรรมโบราณจากสมัยรัชกาลที่ 5 ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย
ที่อยู่: ถ.สมเด็จเจ้าพระยา แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/TvHN7jnD3o8Zkzyx8
โทร: 02 437 7799
เวลาเปิด - ปิด: 7.00 – 17.30 น.

38. ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้าพ่อกวนอูริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ประดิษฐานเทพเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงเทพฯ มายาวนานถึง 280 ปี ว่ากันว่าในอดีตพระเจ้าตากสินเคยมาสักการะองค์เทพเจ้ากวนอูที่ศาลแห่งนี้ด้วย ทำให้เป็นที่เคารพสักการะของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนมาเป็นเวลานาน เชื่อกันว่าจะช่วยให้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานและกิจการรุ่งเรือง
ที่อยู่: ซ.สมเด็จเจ้าพระยา 3 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/ARwS2GMdLpPmsMfQA
โทร: 02 439 6309
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.

39. บ้านจีนโบราณทั่งง่วนฮะ

เที่ยวชมบ้านจีนโบราณทั่งง่วนฮะ

เสน่ห์ของการเที่ยวเมืองเก่าคือ การได้เดินชมบ้านเก่าบ้านโบราณ หนึ่งในบ้านโบราณที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวย่านคลองสาน คือ บ้านจีนโบราณทั่งง่วนฮะ เป็นอาคารเก่าแก่ที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก ด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ อาคารหลังนี้ถูกใช้งานในธุรกิจต่าง ๆ มาแล้วหลายครั้ง ก่อนที่นายทั่งไต้ซิงจะมาบุกเบิกกิจการใหม่คือ โรงงานผลิตน้ำปลาทั่งง่วนฮะ และส่งต่อไว้ให้เป็นมรดกของลูกหลานจนถึงทุกวันนี้ แต่ปัจจุบันโรงงานแห่งนี้ได้ปิดตัวลง ทำให้สามารถชมและถ่ายรูปความงดงามของตัวบ้านได้จากเพียงด้านนอกเท่านั้น
ที่อยู่: ซ.สมเด็จเจ้าพระยา 3 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/kvza2TqWEVSHnga38

40. วัดพิชัยญาติการาม

วัดพิชัยญาติการาม

ตั้งอยู่ริมคลองบ้านสมเด็จเจ้าพระยา บริเวณเชิงสะพานพุทธ สร้างโดยสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติ และถวายเป็นพระอารามหลวงในสมัยรัชกาลที่ 3 มีความโดดเด่นคือ สถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีนสีขาวผ่องสวยงาม ซึ่งเป็นแบบพระราชนิยมในยุคนั้น ภายในมีปูชนียวัตถุและถาวรวัตถุที่สำคัญหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น พระปรางค์ 3 ยอด องค์ใหญ่สีขาวโดดเด่น และอุโบสถศิลปะแบบจีนที่ประดิษฐานองค์พระสิทธารถ หรือ หลวงพ่อสมปรารถนา ซึ่งเป็นพระประธานที่มีพุทธลักษณ์งดงามเป็นอย่างมาก
ที่อยู่: ถ.สมเด็จเจ้าพระยา แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/1r2KZeCEVF49JVAQ9
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.

41. My Grandparent's House บ้านอากงอาม่า

คาเฟ่บ้านอากงอาม่า

ดื่มด่ำกับความสวยงามของบ้านไม้โบราณพร้อมนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆที่บ้านอากงอาม่า คาเฟ่บ้านไม้โบราณอายุอานามกว่า 90 ปี ติดกับศาลเจ้าพ่อกวนอูและบ้านจีนโบราณทั่งง่วนฮะ เป็นบ้านเก่าแก่ในย่านคลองสานที่ทุกวันนี้ยังมีผู้คนอาศัยอยู่ตามปกติ และได้ปรับปรุงบริเวณชั้นล่างให้กลายเป็นคาเฟ่สุดเก๋ริมน้ำ เปิดโอกาสให้มาสัมผัสถึงความสวยงามของบ้านเรือนโบราณและวิถีชีวิตแบบริมแม่น้ำเจ้าพระยา ควบคู่ไปกับการทานเมนูของหวานและเครื่องดื่มรสชาติดี
ที่อยู่: 253 ซ.สมเด็จเจ้าพระยา 3 แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/t7tLiVHwYxArX45R8
โทร: 02 437 5183
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 10.00 - 18.00 น.

42. Deep Root Cafe

Deep Root Cafe

ตัวร้านก่อสร้างขึ้นโดยใช้อิฐ และไม้เป็นหลัก ผสมผสานกับรูปแบบของอาคารเดิม ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ประดับด้วยภาพวาดสีสันฉูดฉาดที่ช่วยให้ผนังเก่าดูมีชีวิตชีวาขึ้น สวย เท่ ไม่ซ้ำใคร ร้านอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา นั่งจิบกาแฟพร้อมบรรยากาศสุดชิล
ที่อยู่: 255 2 ถ.สมเด็จเจ้าพระยา แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://g.page/deeprootcafe?share
โทร: 095 448 0598
เวลาเปิด - ปิด: ศุกร์ - จันทร์ 10.00 - 20.00 น.

43. The Jam Factory

The Jam Factory

แหล่งนัดพบของคนรุ่นใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์การเชื่อมโยงอดีต ปัจจุบัน อนาคตและชุมชนไว้ด้วยกัน ด้วยการคงไว้ซึ่งโครงสร้างของโกดังเก่า ตกแต่งสวยเก๋ทันสมัย เน้นโทนสีดำ ประกอบด้วย ร้านกาแฟ แกลเลอรีภาพ ร้านหนังสือและร้านอาหารไทย สามารถมาเดินช้อป ชิม ชิล ได้ตลอดทั้งวัน
ที่อยู่: 41/1-5 ถ.เจริญนคร แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/NDassQuUJU9ndjzR6
โทร: 02 861 0950
เวลาเปิด - ปิด: ทุกวัน 11.00 - 23.00 น.

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

สวนสาธารณะในกรุงเทพฯ น่าชวนแฟนไปเดต ไปเดินชิลถ่ายรูป เช็คอิน
สวนสาธารณะในกรุงเทพฯ น่าชวนแฟนไปเดต ไปเดินชิลถ่ายรูป เช็คอิน
10 ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ เดินชิลถ่ายรูป พร้อมได้ความรู้
10 ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ เดินชิลถ่ายรูป พร้อมได้ความรู้
11 จุดเช็คอินเดินทอดน่อง เจริญกรุง - บางรัก
11 จุดเช็คอินเดินทอดน่อง เจริญกรุง - บางรัก