เดินทางท่องเที่ยว สัมผัสความงดงามของวิถีชีวิต มนต์เสน่ห์ชุมชนไทย

เดินทางท่องเที่ยว สัมผัสความงดงามของวิถีชีวิต มนต์เสน่ห์ชุมชนไทย

ในช่วงเวลาที่เราไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังจุดหมายต่าง ๆ ได้อย่างใจนึก เราจึงอยากเสนอทางเลือกใหม่ในการท่องเที่ยว กลับคืนสู่วิถีดั้งเดิม ร่วมเรียนรู้ และสนุกเพลิดเพลินไปกับความสามัญแสนเรียบง่าย แต่ทรงเสน่ห์ของชุมชนในบ้านเรา ชวนให้เดินทางเข้าสัมผัสกับความงดงามของวิถีชีวิตในมุมมองที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ชุมชนตลาดน้อย ย่านเจริญกรุง

ชุมชนตลาดน้อย ย่านเจริญกรุง 22 จ.กรุงเทพฯ สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อมาเที่ยวตลาดน้อย คือ ต้องไปที่ซอยเจริญกรุง 22 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินเที่ยวชุมชนจีน และบ้านเรือนเก่าแก่ในย่านตลาดน้อย ชมภาพบรรยากาศย้อนยุคที่คึกคักไปด้วยผู้คน มีร้านค้าให้เดินเที่ยวซึมซับเสน่ห์ของชุมชนสำหรับใครที่ไม่อยากเดิน บริเวณหน้าปากซอยก็มีบริการจักรยานเช่าให้ปั่นเที่ยวเล่นตามซอกซอยได้

เดินเที่ยวบนถนนสุดชิค ซอยเจริญกรุง

เดินเที่ยวบนถนนสุดชิค ซอยเจริญกรุง ต.นาสีนวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร แลนด์มาร์คทางศาสนาบนยอดเขาภูมโนรมย์ที่มองเห็นทิวัทัศน์ของจังหวัดมุกดาหาร แม่น้ำโขง และแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ได้ชัดเจน สักการะพระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์องค์ใหญ่ความสูง 60 ม. ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดภู และเยี่ยมชมองค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราชหรือ "ปู่ศรีมุกดา" รูปปั้นพญานาคยักษ์ที่ตั้งเด่นสง่าเหนือล้ำน้ำโขงมี ความสูง 20 ม. ขนาดลำตัวยาว 122 ม. เชื่อกันว่า ปู่ศรีมุกดา เป็นผู้ปกป้องคุ้มครองผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณล้ำน้ำโขงมาอย่างยาวนาน นักท่องเที่ยวสามารถสักการะขอพรองค์พญานาคด้วยการตั้งจิตอธิษฐาน แล้วเดินลอดท้องพญานาคทั้ง 7 ช่อง จากนั้นนำดอกไม้ธูปเทียนไปบูชา และนำผ้าแดงที่เขียนชื่อไว้ไปผูกที่ต้นไม้รอบ ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล

ศาลเจ้าโรงเกือก หรือ ศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง

ศาลเจ้าโรงเกือก หรือ ศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง จ.กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีความเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยพ่อค้าชาวจีนฮากกา (จีนแคะ) ได้เชิญองค์เจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุงจากเมืองจีน มาประดิษฐานบูชาในประเทศไทยเป็นเวลากว่า 100 ปี ก่อนที่จะมีการสร้างศาลเจ้าให้ในภายหลัง ในวันตรุษจีนของทุกปิ่จะมีผู้คนมาไห้วสักการะเป็นจำนวนมาก เชื่อกันว่าเทพเจ้าแห้งโชคลาภไฉ่ซิงเอี๊ยะที่ประดิษฐานที่ศาลเจ้า จะให้พรแก่ผู้มาสักการะบูชา อีกทั้งยังให้เป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และคนรอบข้างอีกด้วย

เยี่ยมชมศิลปะบนกำแพง ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก

เยี่ยมชมศิลปะบนกำแพง ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก จ.กรุงเทพฯ ถนนแห่งงานศิลป์สุดคูลที่ไม่ควรพลาดมาถ่ายรูปคู่กับกราฟฟิตี้้บนผนังที่เป็นไฮไลท์ของตลาดน้อยในซอยวานิช 2 ตลอดสองข้างทางจะเต็มไปด้วยภาพจิตรกรรบนกำแพงเกี่ยวกับ เรือสำเภา รถลากแบบจีน และเรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงความเจริญมั่งคั่งของชุมชนตลาดน้อยในอดีตซึ้งถือเป็นท่าเรือเปลี่ยนถ่ายสินค้าแห่งสำคัญที่ขยายออกมาจากย่านสำเพ็ง รู้จักกันในชื่อ "โปเส็ง" ปัจจุบันภายในซอยยังคงมีวัตถุ และยานพาหนะเก่า จอดทิ้งไว้ตามข้างทางให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยมรถเต่าสีส้มสุดเก๋าเป็นมาสคอตประจำซอย แนะนำให้มาในช่วงบ่ายแก่ ๆ จะได้แสงที่ส่องลงมากำลังดี ถ่ายรูปสวยแน่นอน

คฤหาสน์ย่านเจริญกรุงอายุกว่า 250 ปี

คฤหาสน์ย่านเจริญกรุงอายุกว่า 250 ปี จ.กรุงเทพฯ บ้านโบราณ์ที่มีความสวยงามตามแบบฉบับบ้านโบราณ์ของชาวจีนฮกเกี้้ยนแต้จิ๋ว แม้ปัจจุบันจะมีบางส่วนที่เสียหายไปบ้า แต่ก็ยังมีความสมบูรณ์เกือบครบถ้วน และถูกบูรณะรักษาเป็นอย่างดี เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชม และถ่ายรูปเก็บภาพจำของความงามอันทรงคุณค่า รวมถึงมีมุมคาเฟ่เก๋ให้บริการทั้งเมนูเครื่องดื่ม และของหวานอร่อย ๆ

สืบสานวัฒนธรรมท่อารีย์ผ้าทอ (กลุ่มทอผ้าบ้านปง)

สืบสานวัฒนธรรมท่อารีย์ผ้าทอ (กลุ่มทอผ้าบ้านปง) จ.เชียงใหม่ ศูนย์เรียนรู้ และสาธิตการทอผ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังประจำชุมชนแม่ออนใต้ เป็นการรวมกลุ่มสตรีครูภูมิปัญญาที่พัฒนามาเป็นศูนย์เรียนรู้ของชุมชนออนใต้ เพื่อเปิดบ้านให้ผู้ที่สนใจได้เข้าชม และเรียนรู้การทอผ้า การแปรรูปผ้าทอ ตั้งแต่กระบวนการเก็บฝ้ายการดีดฝ้าย ปั้นด้าย จนถึงการทอผ้า ว่ากว่าจะออกมาเป็นผ้าที่มีลวดลายสวยงามอันเป็นของฝากเลื่องชื่อเหล่านี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

สักกระหลวงปู่หล้าที่วัดป่าตึง ศูนย์รวมจิตใจของชุมชนออนใต้

สักกระหลวงปู่หล้าที่วัดป่าตึง ศูนย์รวมจิตใจของชุมชนออนใต้ จ.เชียงใหม่ โบราณกล่าวไว้ว่าถ้าอยากเรียนรู้ความเป็นมาของชุมชนไหนต้องเข้าไปที่วัดประจำชุมชน ซึ่งวัดประจำชุมชนออนใต้ก็ คือ วัดป่าตึง ที่มีอายุร้อยกว่าปีสร้างขึ้นเมื่อปี 2425 ก่อนนี้เป็นวัดร้างและถูกค้นพบโดย "หลวงปู่หล้าตาทิพย์" (พระครูจันทสมานคุณ) พระสายวัดป่าที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา จุดเด่นของวัดนี้คือ ภาพวาดฝาผนังที่ถ่ายทอดให้เห็นเรื่องราว และประวัติความเป็นมาของวัด ตลอดจนวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนรอบข้างวัดได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังได้ค้นพบพระบรมสารีริกธาตุ และของมีค่ามากมาย อาทิ เครื่องถ้วยชามสังคโลก พระพุทธรูป และโบราณวัตถุอื่น ๆ ในรอบบริเวณวัดอีกด้วย สามารถเข้าไปชมได้ที่พิพิธภัณฑ์เครื่องถ้วยสันกำแพงที่ตั้งอยู่ภายในวัด

ดอยม่อนจิ๋ง แวะถ่ายรูป ชมความงาม ฟูจิออนใต้

ดอยม่อนจิ๋ง แวะถ่ายรูป ชมความงาม "ฟูจิออนใต้" จ.เชียงใหม่ อีกหนึ่งยอดเขาไฮไลท์ที่สามารถแวะถ่ายรูปได้จากทุกมุมของชุมชนออนใต้ เนื่องจากเป็นยอดเขาที่มีความสูงใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่า ดูคล้ายกับ "ภูเขาไฟฟูจิ" อันโด่งดัง อักทั้งสามารถขนไปยังจุดชมวิวดอยม่อนจิ๋ง สัมผัสความงามของชุมชนออนใต้จากมุมสูง

อ่างเก็บน้ำบ้านแม่ผาแหน

อ่างเก็บน้ำบ้านแม่ผาแหน แหล่งธรรมชาติประจำชุมชนต้องไป จ.เชียงใหม่ อีกหนึ่งแลนด์มาร์คห้ามพลาดของชุมชนออนใต้ มาชื่นชมกับบรรยากาศสดชื่นของอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่ถูกห้อมล้อมไว้ด้วยขุนเขา อากาศเย็นสบาย พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่แสนสวยงาม

ชุมชนตะกั่วป่า

ชุมชนตะกั่วป่า จ.พังงา เมืองประวัติศาสตร์สุดคลาสสิก อดีตเมืองท่าสำหรับการค้าขาย และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ปัจจุบันกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งของพังงา แม้จะถูกมองว่าเป็นเพียงจังหวัดเล็ก ๆ เมื่อเทียบกับเกาะไข่มุกอันดามันอย่างภูเก็ต แต่ที่นี่ก็มีเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าค้นหา มีแหล่งท่องเที่ยวน่าไปเยือนมากมายทั้งย่านเมืองเก่า วัด ศาลเจ้า โรงเรียน และสถาปัตยกรรมที่คงความสวยงามแบบดั่งเดิมเอาไว้ ราวกับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ยังมีลมหายใจ และยังโดดเด่นในด้านวัฒนธรรมแบบผสมผสานที่รวมใจทั้งชาวไทยจีน อินเดีย และอาหรับให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างน่าอัศจรรย์

วัดพระธาตุคีรีเขต

วัดพระธาตุคีรีเขต จ.พังงา แหล่งศิลปกรรมควรอนุรักษ์ท่ามกลางขุนเขาเขียว หนึ่งในแลนด์มาร์คทางประวัติศาสตร์พระอุโบสถ์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าศิลปะแบบรัตนโกสินทร์ตอนต้น ฉาบด้วยปูนขาวเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุที่เป็นสิ่งมงคลสูงสุดิคู่บ้านคู่เมือง นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมวิวความอุดมสมบูรณ์ขุนเขา และธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม หากโชคดีอาจได้พบกับทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ทางภาคเหนือเลย

โรงเรียนเต้าหมิง สมบัติทางวัฒนธรรมอันทรงเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย

โรงเรียนเต้าหมิง สมบัติทางวัฒนธรรมอันทรงเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย จ.พังงา อย่างที่รู้กันว่าเมืองตะกั่วป่าเป็นเมืองที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมจากหลายเชื้อชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เข้ามาตั้งรกราก และอาศัยอยู่ในเมืองตะกั่วป่ามาตั้งแต่อดีต จึงได้มีการระดมทุนเพื่อสร้างโรงเรียนสอนภาษาจีนขึ้นมา เปิดสอนหนังสือให้แก่เด็ก ๆ และลูกหลานชาวจีนในตะกั่วป่ามาแล้วหลายรุ่น ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะปิดตัวลงไปแต่ยังหลงเหลือภาพความสวยงามของตึกเก่าโบราณสีเหลืองไข่ไก่ที่ดูคลาสสิกไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชม

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community