36 ที่เที่ยวแพร่ เที่ยวได้ทั้งปี พร้อมจุดเช็คอินยอดฮิต

36 ที่เที่ยวแพร่ เที่ยวได้ทั้งปี พร้อมจุดเช็คอินยอดฮิต

แพร่เป็นจังหวัดที่มีทิวเขาล้อมรอบมีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่านคือแม่น้ำยม แพร่เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรม เป็นเมืองเก่าสุดคลาสสิก มีวัดวาอารามที่สวยงามตระการตา KTC WORLD รวบรวมที่เที่ยวแพร่ที่เมื่อไปเยือนต้องห้ามพลาด

เช็คอินที่เที่ยวแพร่กับ KTC WORLD

1. วนอุทยานแพะเมืองผี

วนอุทยานแพะเมืองผี ที่เที่ยวแพร่ยอดฮิต

เกิดจากดินและหินทรายที่ถูกกัดเซาะตามธรรมชาติ สูงต่ำสลับกันไป เป็นรูปร่างแปลกตา โดยคำว่า “แพะเมืองผี” นั้นมีที่มาที่ไปจากภาษาพื้นเมือง คำว่า “แพะ” หมายถึง ป่าละเมาะ “เมืองผี” หมายถึง เงียบเหงา จึงเป็นชื่อที่มาของที่นี่ วนอุทยานแพะเมืองผีมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติสำหรับนักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวให้ได้มาศึกษาสภาพธรณีวิทยา สภาพป่าอีกด้วย ส่วนนักท่องเที่ยวทั่วไปก็นิยมมาชมความสวยงาม และถ่ายรูป เช็คอินเป็นที่ระลึก บริเวณด้านหน้าทางเข้าวนอุทยานแพะเมืองผี มีที่จอดรถขนาดใหญ่ มีร้านค้าเรียงราย ทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก
ที่อยู่ : ตำบลน้ำชำ อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/ubzSuG9hHuKXTui9A

2. ถ้ำผานางคอย

ถ้ำผานางคอย unseen ที่เที่ยวแพร่

ที่เที่ยวแพร่อีกหนึ่งที่ไม่ควรพลาดชม คือถ้ำผานางคอย โดยตำนานเล่าว่า มีพระราชธิดาองค์หนึ่งทรงสำราญมาทางชลมารคแต่เรือล่มมี หัวหน้าฝีพายหนุ่มช่วยพระนางเอาและทั้งคู่ตกหลุมรักกัน ประพฤติล่วงราชประเพณีผิดกฎมณเฑียรบาลจึงถูกลงโทษขณะตั้งครรภ์ หัวหน้าฝีพายหนุ่มไปช่วยและหนีออกมาด้วยกัน แต่ทหารตามมาพบแล้วจะยิงหัวหน้าฝีพายหนุ่มคนนี้ แต่พลาดไปถูกพระราชธิดา หัวหน้าฝีพายพาพระราชธิดามาหลบในถ้ำและพูดกับหัวหน้าฝีพายว่า “หญิงจะรออยู่ที่นี่กัลปวสาน” ด้วยแรงอธิฐานของพระราชธิดาจึงกลายเป็นหินอยู่ในถ้ำ จนเกิดเป็นชื่อถ้ำนี้ขึ้นมา โดยที่ถ้ำผานางคอยนี้เป็นภูเขาหินปูนมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม อยู่ท่ามกลางป่าไม้ธรรมชาติ มีจุดให้เที่ยวชมภายในถ้ำ 13 จุด โดยแต่ละจุดมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป
ที่อยู่ : บ้านแม่ทราย-บ้านแม่ยางโพธิ์ ถนนท้องถิ่น พร. 1004 ตำบลร้องกวาง อำเภอร้องกวาง แพร่ 54140
พิกัด : https://goo.gl/maps/19HoaK7e1afU4VXg8

3. อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย จัวหวัดแพร่

อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,267 เมตร มีหน้าผาสูงชั้นสลับซับซ้อนที่เป็นแหล่งกำเนิดของลำห้วยหลายสาย สภาพป่าของอุทยานเป็นป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณ โดยความโดดเด่นและสวยงามที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่นี่คือ น้ำตกที่สวยงามหลากหลายน้ำตกไม่ว่าจะเป็น น้ำตกแม่เกิ๋งหลวงและแม่เกิ๋งน้อย ที่น้ำไหลลดหลั่นมาเป็นชั้นๆ น้ำตกแม่สิน น้ำตกแม่จอก และน้ำตกแม่ป้าก ที่อยู่ไม่ไกลจากอุทยาน หากอยากมาสัมผัสความชุ่มฉ่ำที่เมืองแพร่ก็แนะนำให้มาที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย
ที่อยู่ : ตำบลแม่เกิ๋ง อำเภอวังชิ้น แพร่ 54160
พิกัด : https://goo.gl/maps/Td4N1PLSwQn7mYyJ8

4. บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก

บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก เที่ยวแพร่

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก Meajok Hot Springs

ที่เที่ยวแพร่ที่แนะนำให้ลองไปอีกที่หนึ่งคือ บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก ที่นี่อยู่ท่ามกลางขุนเขา เป็นบ่อน้ำแร่กำมะถันที่มีความร้อนสูงถึง 80 องศา มีบ่อแยกสำหรับลวกไข่ บ่อแช่เท้าที่สามารถใช้บริการได้ฟรี บ่อแช่ตัว มีนวดแผนโบราณไว้บริการ มีร้านอาหารร้านขายของที่ระลึกไว้บริการ ที่เที่ยวแพร่ที่หลายๆคนมองข้าม หากมีโอกาสต้องมาให้ได้
ที่อยู่ : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1023 (เดิม) ตำบลวังชิ้น อำเภอวังชิ้น แพร่ 54160
พิกัด : https://goo.gl/maps/oMuwYLoFF9xkqEif9

5. คุ้มวิชัยราชา

คุ้มวิชัยราชา แพร่

เป็นเรือนไม้โบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี เป็นคุ้มของพระวิไชยราชา เจ้านครแพร่องค์สุดท้าย โดยเอกลักษณ์ของคุ้มวิชัยราชาเป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนา เป็นเรือนไม้ผสมแบบมนิลากับเรือนขนมปังขิงเข้าด้วยกัน มีเสาไม้ 8x8 นิ้ว ซึ่งเรือนไม้ทั้งหลัง ตกแต่งด้วยไม้ลายฉลุลาย ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่ล้ำค่า นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่นิยมมาถ่ายรูปกับเรือนไม้โบราณแห่งนี้
ที่อยู่ : ถนนวิชัยราชา ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/AwspcUh54SVksz2H7

6. คุ้มวงศ์บุรี

คุ้มวงศ์บุรี  หรือ บ้านวงศ์บุรี จัวหวัดแพร่

คุ้มวงศ์บุรี หรือ บ้านวงศ์บุรี เป็นอาคารเก่ากว่า 100 ปี โดดเด่นด้วยเรือนไม้สักทองขนาดใหญ่ 2 ชั้นทรงไทยล้านนาผสมยุโรปสีชมพู ประดับตกตกแต่งลวดลายด้วยไม้ฉลุที่เรียกว่าลาย “ขนมปังขิง” อยู่ทั่วตัวอาคาร ดูสวยงาม เป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลที่จัดประวัติความเป็นมาของบ้าน วิถีชีวิตของเจ้านายในอดีต มีข้าวของเครื่องใช้ที่ใช้จริงให้ได้ชม ที่นี่เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น. มีค่าเข้าชม 30 บาท
ที่อยู่ : 50 คำลือ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/qDUoRGxCKQx7E4ZT9

7. คุ้มเจ้าหลวง

คุ้มเจ้าหลวง

เป็นอาคารที่มีสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นแบบไทยผสมยุโรป หรือทรงขนมปังขิง ซึ่งในยุคนั้นอาคารทางขนมปังขิงเป็นที่นิยมอย่างมาก ปัจจุบันที่นี่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ให้ได้ชมห้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องที่ไว้คุมขัง ข้าทาส บริวาร ที่กระทำความผิด คุ้มเจ้าหลวงมีความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบที่หากมาเที่ยวแพร่แล้ว ก็ไม่ควรพลาดแวะมาชม
ที่อยู่ : 4 ถนนซอยคุ้มเดิม ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/foRJY7eNZgrNB9Kv7

8. วัดนาคูหา

วัดนาคูหา ที่เที่ยวสวยจังหวัดแพร่

เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านห่างจากตัวเมือง 25 กิโลเมตร อยู่ท่ามกลางทุ่งนาและภูเขาสลับซับซ้อน มีสะพานไม้ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของวัดนาคูหา มีพระพุทธรูปคือพระพุทธรูปพระเจ้าทันใจ ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าสวยงามอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ บรรยากาศที่นี่เงียบสงบตามสไตล์เมืองแพร่ทำให้ที่นี่เป็นจุดมุ่งหมายหนึ่งของนักท่องเที่ยวในการมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและมาสัมผัสธรรมชาติ
ที่อยู่ : ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/z1wrN2bwyxJH4btv6

9. วัดพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง

ที่เที่ยวแพร่ ที่ต้องห้ามพลาด วัดพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง

วัดพระธาตุอินแขวนจำลองตั้งอยู่บนภูเขาสูงท่ามกลางหุบเขา พระธาตุอินทร์แขวนจำลองแห่งนี้มีความสวยงามใกล้เคียงกับของจริง และมีองค์พระผุดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ระหว่างทางเดินขึ้นไปสักการะบูชาพระธาตุอินแขวนจำลอง มีพระพุทธชยันตรีมหัศจรรย์ รอยพระพุทธบาท ถ้ำศิลาบรรณคูหา ให้ได้ไหว้ อีกหนึ่งสิ่งที่จะได้เป็นของแถมกลับไปคือ อากาศที่บริสุทธิ์ เนื่องจากที่นี่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริงจึงเป็นแหล่งโอโซนที่ติดอับดับ 7 ของประเทศ
ที่อยู่ : ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/XxB7A3p26euuZDjT7

10. วัดพระธาตุช่อแฮ

วัดพระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่

อีกหนึ่งที่เที่ยวแพร่ที่ต้องอยู่ในลิสต์เมื่อจะมาเที่ยวแพร่คือ วัดดังอย่างวัดพระธาตุช่อแฮ วัดศักดิ์สิทธิ์ เก่าแก่ คู่บ้าน คู่เมืองจังหวัดแพร่ โดยวัดพระธาตุช่อแฮเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของปีขาล องค์พระธาตุช่อแฮเป็นเจดีย์แบบศิลปะเชียงแสน องค์พระธาตุสูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร มีฐานบัวคว่ำ และชุดท้องไม้แปดเหลี่ยมซ้อนลดชั้นกันขึ้นไป 7 ชั้น ยอดฉัตรประดับตกแต่งด้วยเครื่องบนแบบล้านนา ทุกปีจะมีการจัดงานประเพณีการไหว้พระธาตุช่อแฮ มีขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ มีการฟ้อนรำ หากอยากเห็นความสวยงามของงารประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ ก็ให้มาในช่วงวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 6เหนือ เดือน 4 ไต้ของทุกปี
ที่อยู่ : 1 หมู่ 11 ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/PRgBpJjiXmQFQaJ17

11. วัดจอมสวรรค์

วัดจอมสวรรค์ วัดจังหวัดแพร่

วัดจอมสวรรค์เป็นวัดเก่าแก่ มีศิลปะแบบพุกาม โดยจุดเด่นของวันนี้คือมีอุโบสถไม้หลังเดียวที่เป็นทั้งโบสถวิหารและกุฏิ ตัวอาคารสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง มีลวดลายการฉลุไม้ และการประดับกระจกสีบริเวณเพดาน มีการตกแต่งอย่างวิจิตร ภายในอุโบสถประดิษฐานพระประธานปางคันธราฐศิลปะพม่า นอกจากตัวอุโบสถไม้แล้วยังมีเจดีย์แบบพม่าให้ได้ชม วัดจอมสวรรค์แห่งนี้ถือเป็นวัดที่สวยงามด้วยศิลปกรรมพม่าวัดเดียวที่เหลืออยู่ในจังหวัดแพร่
ที่อยู่ : ตำบลทุ่งกวาว อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/rWzRh6ddmpTmMumC8

12. วัดพงษ์สุนันท์

วัดพงษ์สุนันท์

เดิมเป็นวัดร้างชื่อ "วัดปงสนุก" จุดเด่นของวัดคือ พระนอนสีทองอร่าม มีซุ้มประตูมงคล 19 ยอด มีวิหารแก้วองค์พระธาตุเจดีย์ 108 ยอดที่เป็นวิหารสีขาวทั้งหลัง โดยมีพระธาตุเจดีย์ทั้งหมด 108 องค์และล้อมรอบไปด้วยลูกแก้วทั้งหมด 108 ลูก โดยหากไปมองที่ลูกแก้วจะเห็นวิหารแก้วองค์พระธาตุ เจดีย์ 108 ยอดกลับหัว เรียกได้ว่าสวยงามมากๆ อีกหนึ่งสิ่งของวัดพงษ์สุนันท์ที่ดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยวสายบุญ สายมูมาก็คือ พระเจ้าทันใจ ท่าประทับยืนชี้นิ้ว เชื่อกันว่าให้ขอพรจากท่านและใช้หน้าผากประชิดนิ้วท่านแล้วจะได้พรสมหวังตามปราถนา
ที่อยู่ : 01 คำลือ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/CKr1vsjdPNZzucnq9

13. วัดศรีดอนคำ

วัดศรีดอนคำ ที่เที่ยวแพร่

วัดศรีดอนคำ หรือ วัดห้วยอ้อ มีพระธาตุเก่าแก่บรรจุอยู่ภายใน พระธาตุแห่งนี้ได้รับการบรูณะหลายครั้ง ปัจจุบันมีฐานเป็นปูน ส่วนบน ประดับด้วยแผ่นโลหะสีทอง สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้คือ พระเจ้าพร้าโต้ เป็นพระพุทธรูปไม้ศิลปะล้านนา ขนาด หน้าตัก 74 ซม. ฐานกว้าง 34 ซม. สูง 8.84 ซม. สร้างโดย การใช้มีดพร้า หรือ มีดโต้ ซึ่งสร้างเสร็จภายใน 1 วัน ก่อนพระอาทิตย์ตกดินและนิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “พระเจ้าทันใจ” ให้ผู้คนได้มากราบไหว้ขอพร
ที่อยู่ : 43 ทางหลวงชนบทแพร่ 3030 ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง แพร่ 54150
พิกัด : https://goo.gl/maps/ZvSRojvz68inYeUL7

14. วัดพระหลวงธาตุเนิ้ง

วัดพระหลวงธาตุเนิ้ง ไหว้พระเมืองแพร่ เที่ยวแพร่

วัดพระหลวงเป็นโบราณสถานเก่าแก่ ภายในวัดมีองค์เจดีย์ที่มีความเอียงอย่างเห็นได้ชัดชื่อว่าพระธาตุเนิ้ง เจดีย์เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนา องค์เจดีย์ก่อสร้างด้วยอิฐทรงปราสาท มีความสูง 12 วา ฐานกว้าง 6 วา 3 ศอก ลักษณะเจดีย์เป็นฐานสี่เหลี่ยมและองค์ระฆังเหลี่ยม อยู่บนฐานเขียง 4 เหลี่ยม 3 ชั้น นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ยันต์โบราณที่จัดแสดงเสื้อยันต์โบราณและข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณให้ได้ชม
ที่อยู่ : ตำบลพระหลวง อำเภอสูงเม่น แพร่ 54130
พิกัด : https://goo.gl/maps/fQhSqNbPExCJuBZW7

15. วัดสูงเม่น

วัดสูงเม่น

วัดสูงเม่นโดดเด่นด้วยการเป็นสถานที่เก็บคัมภีร์คู่บ้านคู่เมืองและมีคัมภีร์ใบลานจำนวนมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมี พระพุทธรูปแกะสลักด้วยไม้ พระพุทธรูปถอดชิ้นส่วนได้ มีพระอุโบสถที่เป็นศิลปะแบบล้านนาผสมผสานกับศิลปะพม่า เจดีย์วัดสูงเม่น เป็นเจดีย์ทรงหกเหลี่ยมบรรจุพระบรมธาตุและสารีริกธาตุ ให้ผู้คนแวะเวียนมากราบไหว้
ที่อยู่ : ตำบลสูงเม่น อำเภอสูงเม่น แพร่ 54130
พิกัด : https://goo.gl/maps/Fm3S8zWQzHow7dRP8

16. วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี หรือ วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม มีความสวยงามด้วยศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ ภาพจิตรกรรม บนฝาผนังระเบียงคตเป็นเรื่องราวของชาดกพื้นบ้านและภาพพุทธประวัติ มีเจดีย์ทรงล้านนากว่า 30 องค์ ความสวยงามของพระธาตุ มีหลวงพ่อมนตรีควบคุม ออกแบบ และลงมือก่อสร้างด้วยตัวเอง ศิลปะและความสวยงามภายในวัดได้รับการกล่าวขานจากผู้ที่พบเห็น เป็นวัดที่ไม่ว่าจะเป็นสายบุญหรือไม่ใช่สายบุญก็ควรต้องมาชมความสวยงามให้ได้สักครั้ง
ที่อยู่ : ตำบลไทรย้อย อำเภอเด่นชัย แพร่ 54110
พิกัด : https://goo.gl/maps/SrNPZ37hC63ygBhY9

17. วัดสะแล่ง

วัดสะแล่ง

วัดสะแล่ง หรือ วัดป่าสุคันธธรรมาราม เป็นวัดเก่าแก่สมัยเดียวกับวัดพระธาตุศรีดอนคำ โดยคำว่า “สะแล่ง” เป็นชื่อของดอกไม้ป่าชนิดหนึ่งมีลักษณะของดอกคล้ายดอกปีปหรือกาสะลอง วัดอยู่ห่างจากตัวจังหวัดแพร่ประมาณ 45 กิโลเมตร บริเวณวัดมีโบราณวัตถุและศิลปวัตถุอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมาจึงได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีรอยพระพุทธบาทคู่สลุงหลวง มีบ่อน้ำพุร้อนอยู่ด้านหลังวัด มีสถานที่อาบน้ำแร่ไว้สำหรับบริการประชาชน และที่นี่ยังเหมาะแก่การมาปฏิบัติธรรมเนื่องจากบรรยากาศภายในวัดเงียบสงบและร่มรื่น หากมีโอกาสได้มาเที่ยวเมืองแพร่ก็อย่าลืมแวะมาที่วัดสะแล่งแห่งนี้
ที่อยู่ : หมู่ 4 ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง จังหวัดแพร่ 54150
พิกัด : https://goo.gl/maps/VyYJKRe5wPZqyYJN9

18. วัดพระธาตุดอยเล็ง

วัดพระธาตุดอยเล็ง

วัดศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขาสูง มองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองแพร่ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา มีระเบียงชมวิวก่อนถึงบันไดทางขึ้นวัด หลังจากชมวิวเสร็จก็ขึ้นไปไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคล ในช่วงเดือน 4 ใต้ (เดือน 6 เหนือ) ขึ้น 15 ค่ำ ซึ่งตรงกับช่วงงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ พระธาตุดอยเล็งก็จะมีการจัดงานประเพณีขึ้นดอยเล็งเช่นเดียวกัน สำหรับที่เที่ยวแพร่ที่แนะนำที่จะได้ทั้งทำบุญ และได้ทั้งวิวสวยๆ ก็ต้องมาที่วัดพระธาตุดอยเล็งแห่งนี้เลย
ที่อยู่ : ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/43qui68ZZfzXXf6H8

19. วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร

วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร

วัดพระบาทมิ่งเมืองมาจากสองวัดรวมกัน ได้แก่ วัดพระบาท และวัดมิ่งเมือง โบสถ์เป็นศิลปแบบรัตนโกสินทร์ วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแพร่ มีพระธาตุมิ่งเมือง เป็นพระธาตุโบราณ สร้างมานาน ที่นี่จึงจัดเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองแพร่ และถือเป็น ที่เที่ยวแพร่ ที่ถูกใจสายบุญอย่างแน่นอน
ที่อยู่ : ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/BmZZ1WadkSjaS9uq9

20. พิพิธภัณฑ์บ้านเทพ

พิพิธภัณฑ์บ้านเทพ จุดเช็คอินที่เที่ยวแพร่

เป็นแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ในจังหวัดแพร่ ภายในจัดแสดงเป็นส่วนๆ มีทั้ง ชุดเฟอร์นิเจอร์ฝังมุก เครื่องลายคราม เครื่องทองเหลืองโบราณ ชุดเกราะนักรบโบราณ เครื่องกระเบื้อง ไปจนถึงเงินพดด้วงทองคำในแต่ละสมัย เป็นของเก่าที่พ่อเจ้าของพิพิธภัณฑ์คือครอบครัว เหลืองอุทัยศิลป์เก็บสะสมไว้ เหตุที่ชื่อว่าบ้านเทพ เนื่องจากชาวบ้านละแวกนั้นเชื่อกันว่าที่นี่เป็นที่สิงสถิตขององค์เทพ และไฮไลท์ของที่นี่อีกอย่างหนึ่ง ประตูไม้สักสูง 6 เมตร ที่ทำจากต้นสักขนาดใหญ่เพียงต้นเดียว หากมาเที่ยวเมืองแพร่แล้วอยากชมของเก่าก็แนะนำให้มาที่นี่เลย
ที่อยู่ : ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/Pe6GXJEatEC5SbjRA

21. พิพิธภัณฑ์ร้านถ่ายรูปฉลองศิลป์

พิพิธภัณฑ์ร้านถ่ายรูปฉลองศิลป์

พิพิธภัณฑ์ที่เปลี่ยนมาจากร้านถ่ายรูปประจำอำเภอ ที่นี่รวบรวมความทรงจำด้วยภาพถ่ายในอดีตไว้มากมาก และภายในร้านยังคงสภาพเป็นร้านถ่ายรูปเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง จัดแสดงอุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพ หากนักท่องเที่ยวคนใดอยากเห็นภาพถ่ายเก่าๆ หรือเรื่องราวเก่าๆ ก็ต้องไปที่นี่เลย อีกหนึ่งที่เที่ยวแพร่ที่น่าในใจ
ที่อยู่ : 43 หมู่ 7 ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง แพร่ 54150
พิกัด : https://goo.gl/maps/TuNpKmNfdre4oKgy9

22. พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ

พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ หนึ่งในที่เที่ยวแพร่ที่ต้องห้ามพลาด

เมืองแพร่ถือเป็นเมืองแห่งพิพิธภัณฑ์เลยก็ว่าได้เพราะมีพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมหลายแห่งมาก และอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่พลาดไม่ได้คือ พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ ตัวอาคารมีสีเหลืงโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เป็นแหล่งสะสมผ้าโบราณชนิดต่างๆของ "เมืองลอง" พิพิธภัณฑ์แห่งนี้แบ่งออกเป็น 5 ส่วนด้วยกัน ส่วนที่หนึ่งคือ เป็นเรื่องของจิตรกรรมเวียงต้า ส่วนที่สองเป็นผ้าโบราณเมืองลอง ส่วนที่ 3 จัดแสดงผ้าซิ่นตีนจกจากแหล่งต่างๆ ส่วนที่ 4 แสดงวิธีการเก็บผ้าโบราณ ส่วนสุดท้าย คือ ส่วนของร้านค้า ที่สามารถซื้อติดไม้ติดมือกลับไปได้
ที่อยู่ : ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง แพร่ 54150
พิกัด : https://goo.gl/maps/P5m7rVAugf1Y2q8t8

23. สถานีรถไฟบ้านปิน

สถานีรถไฟบ้านปิน

สถานีรถไฟที่มีอายุกว่า 100 ปี เป็นสถานีรถไฟที่สร้างด้วยสไตล์ “เฟรมเฮ้าส์” แบบบาวาเรียน หรือแบบโครงไม้ อาคารสถานีเป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นล่างก่ออิฐถือปูน ส่วนชั้นบนเป็นไม้ ลักษณะทางสถาปัตยกรรมมีการผสมผสานศิลปะตะวันตก ที่นี่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเช็คอินกับความสวยงามของตัวอาคารสุดชิค สุดเก๋ ไว้สำหรับลงโซเชี่ยล ถ้ามาเที่ยวแพร่แล้วกำลังมองหาสถานที่ถ่ายรูปก็แนะนำที่นี่เลย
ที่อยู่ : ตำบลบ้านปิน อำเภอลอง แพร่ 54150
พิกัด : https://goo.gl/maps/e6XZTQLdi8fLNdocA

24. สถานีรถไฟเด่นชัย

สถานีรถไฟเด่นชัย

สถานีรถไฟเด่นชัยจุดถ่ายรูปเช็คอินเก๋ๆ เป็นสถานีรถไฟสายเหนือ (กรุงเทพฯ - เชียงใหม่ ) ไม่ได้เข้าตัวเมืองแพร่ หากมาในช่วงหน้าหนาว สถานีเด่นชัยจะปกคลุมไปด้วยหมอกขาว กลายเป็นสถานีรถไฟกลางสายหมอกสวยงาม จะมาถ่ายรูปหรือจะมาสัมผัสอากาศอันบริสุทธิ์ก็ดีไม่แพ้กัน
ที่อยู่ : ตำบลเด่นชัย อำเภอเด่นชัย แพร่ 54110
พิกัด : https://goo.gl/maps/DHmw49LECWkE6UC37

25. กาดกองเก่า

กาดกองเก่า

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook กาดกองเก่า

กาดกองเก่าหรือถนนคนเดินเมืองแพร่ สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าของชาวพื้นเมือง มีอาหารสด มีเสื้อผ้า มีร้านอาหาร มีร้านกาแฟ มีโต๊ะสำหรับซื้ออาหารมานั่งทาน มีกิจกรรมสันทนาการของคนในชุมชน ถนนคนเดินเมืองแพร่จะมีแค่วันเสาร์วันเดียวเท่านั้น เริ่มตั้งแต่ 16.00 - 20.00 น. หากมาที่แพร่แล้วอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ต้องมาคือที่กาดกองเก่าเลย
ที่อยู่ : คำลือ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/kcZ7atpevZ2PXHmG6

26. บายศรี ครีเอชั่น

บายศรี ครีเอชั่น

เอาใจสายช็อปกับร้านจำหน่ายเสื้อผ้า เครื่องประดับและของแต่งบ้านในรูปแบบล้านนาประยุกต์ บรรยากาศทางเดินเข้าร้านเหมือนได้เดินเข้าป่า มีความสงบ มีโรงงานตัดเย็บแบบแฮนด์เมด มีกิจกรรม Worksop พวงกุญแจ หรือ ตุ้งติ้งกระเป๋า ให้ได้ทำเป็นของระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้าน หากมาเที่ยวเมืองแพร่และอยากได้สินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ก็ต้องมาที่นี่เลย
ที่อยู่ : 124/5 ม.1 ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/N1xgMG72ebjzjeem7

27. หม้อห้อมวิษณุ

หม้อห้อมวิษณุ

อีกหนึ่งที่ที่สามารถมาช็อปปิ้งเสื้อผ้าสวยๆ หรือจะสั่งตัดตามสไตล์ของตัวเองก็ย่อมได้ ที่หม้อห้อมวิษณุสามารถทำเสื้อผ้าได้หลากหลายรูปแบบ มีการผสมผสานกับผ้าเขียนเทียนของชาวเขา ทำให้สินค้าออกมาโดดเด่นไม่เหมือนใคร หรือจะเป็นการผสมกับผ้าแพรจีน ก็สวยงามลงตัว มาเที่ยวเมืองแพร่แล้วก็อย่าลืมแวะไปอุดหนุนสินค้าสวยๆกันได้
ที่อยู่ : ตำบลทุ่งโฮ้ง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/24uVmnVnhRrzf8WEA

28. ก๋วยเตี๋ยวคงห่อตอง

ก๋วยเตี๋ยวคงห่อตอง

เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวห่อใบตองเจ้าแรกและเจ้าดังของจังหวัดแพร่ ขายมานานกว่า 50 ปี ไฮไลท์คือก๋วยเตี๋ยวที่ใส่ใบตองและความอร่อยที่ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ร้านไม่มีที่นั่งลูกค้านิยมซื้อกลับไปทาน นอกจากมีก๋วยเตี๋ยวแล้วยังมีอาหารจานเดียวให้ได้สั่งอีกด้วย หากมาถึงเมืองแพร่แล้ว ก็อย่าลืมแวะไปทักทายลุงคงเจ้าของร้านและอุดหนุนก๋วยเตี๋ยวกันสักหน่อย
ที่อยู่ : ถนนรอบเมือง ตำบลทุ่งกวาว อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/3VCcDy3DxdGgutP66

29. ร้านอาหาร ฮอม 2493

ร้านอาหารฮอม 2493

ทริปเที่ยวแพร่จะสมบูรณ์แบบไม่ได้เลยหากขาดร้านอาหารอร่อยๆ หนึ่งในร้านที่แนะนำให้ไปลองคือ ร้านฮอม 2493 อาหารอร่อย ราคาเป็นกันเอง บรรยากาศร้านเป็นบ้านไม้เก่าแก่ และมีความร่มรื่น มีที่จอดรถสะดวกสบาย เมนู Signature ของทางร้านคือ ส้มตำฮอม โดยคำว่า ฮอม ในภาษาเหนือมีความหมายว่า รวม และมีเมนูพื้นเมืองอีกหลากหลายเมนูให้ได้ลองชิม รับรองว่า ติดใจกลับไปอย่างแน่นอน
ที่อยู่ : 102 ถนนรอบเมือง ตำบลในเวียง อ.เมือง แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/xRFmuBZfULQjqDiv8

30. สวนไซทอง ไส้กรอกเผาเตาดิน

สวนไซทอง ไส้กรอกเผาเตาดิน แพร่

อีกหนึ่งร้านอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่อง ไส้อั่ว หรือที่คนจังหวัดแพร่เรียกกันว่า ไส้กรอกเผาเตาดิน บรรยากาศภายในร้านร่มรื่นเนื่องจากล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ เมนูเด็ดของที่นี่ที่ไม่สั่งไม่ได้ คือ ยำแคบหมู แคบหมูผัดพริกขิง ส้มตำแคบหมู แกงแคไก่ แกงอ่อมหมู ไส้กรอกเผาเตาดิน หมกหมูใบตอง น้ำพริกตาแดง และลาบคั่ว หากมาเมืองแพร่แล้วก็อย่าลืมแวะมาลิ้มชิมรสชาติความอร่อยของไส้กรอกเผาเตาดิน
ที่อยู่ : ตำบลแม่จั๊วะ อำเภอเด่นชัย แพร่ 54110
พิกัด : https://goo.gl/maps/QW6DygJ6DkyJRtji8

31. บ้านม่อนนกยูง

บ้านม่อนนกยูง ร้านอาหารจังหวัดแพร่

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook บ้านม่อนนกยูง

ร้านอาหารบริเวณเชิงเขาดอยเล็ง เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่ครองใจเหล่านักท่องเที่ยวด้วยรสชาติอาหาร และบรรยากาศท่ามกลางแมกไม้วิวภูเขาสวยงาม ที่นี่มีทั้งอาหารพื้นเมืองและอาหารทั่วไปให้ได้สั่ง รสชาติเด็ดทุกเมนู ถ้าไปเที่ยวแพร่แล้วกำลังมองหาร้านอาหารนั่งกินลมชมวิว ก็ต้องไปที่นี่เลย
ที่อยู่ : 124 ช่อแฮ ตำบลช่อแฮ เมืองแพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/S5KRPNoH5eLMAkEw8

32. กาแฟแห่ระเบิด

กาแฟแห่ระเบิด ร้านกาแฟจังหวัดแพร่

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook กาแฟแห่ระเบิด

เอาใจคอกาแฟกับอีกหนึ่งร้านกาแฟที่โดดเด่นด้วยประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน รวมถึงมีการบรรยายถึงประวัติศาสตร์ต่างๆของเมืองแพร่ หากไม่เจอผู้บรรยายก็สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดฟังบรรยายได้ นั่งจิบกาแฟพร้อมฟังบรรยายแบบชิลๆ
ที่อยู่ : 167/1 หมู่ 5 บ้านปิน แพร่ 54150
พิกัด : https://goo.gl/maps/Pk51CeXgyJiVWEUY8

33. โฮะ Bake&Craft Café

โฮะ Bake&Craft Cafe ที่เที่ยวที่เช็คอินสุดชิคจังหวัดแพร่

ร้านกาแฟสุดสโลว์ไลฟ์ ที่มีทั้งเครื่องดื่มและเบเกอรี่ ถูกใจสายกาแฟอย่างแน่นอนเพราะกาแฟที่นี่เข้มข้น กลมกล่อม ร้านตกแต่งสุดคลาสสิคตามสไตล์เมืองแพร่ ภายนอกร้านตกแต่งด้วยต้นไม้หลากหลายพันธุ์ให้ความร่มรื่น หากมาที่แพร่แล้วอยากหาที่นั่งจิบกาแฟชิลๆ ก็ต้องห้ามพลาดร้านนี้เลย
ที่อยู่ : ถนนรอบเมือง ตำบลทุ่งกวาว อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
พิกัด : https://goo.gl/maps/YDDUVD7fTvVZTvvZ9

34. ร้านบ้านเบ้ว

ร้านบ้านเบ้ววว Slope Coffee

ร้านกาแฟสไตล์ล้านนา เป็นร้านไม้เก่าแบบคลาสสิก โดยที่มาของชื่อ บ้านเบ้ว มาจาก คำว่า เบ้ว ที่ในภาษาเหนือแปลว่า เบี้ยว ซึ่งน่าจะหมายถึงร้านที่เบี้ยวตามกาลเวลา รสชาติกาแฟและเครื่องดื่ม อร่อยไม่แพ้ที่ไหน แถมมีขนมทานเล่น นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ จิบกาแฟ ถ่ายรูป
ที่อยู่ : 11/1 ซอยคำลือ 1 ตำบลในเวียง เมือง แพร่ 54000
พิกัด : https://g.page/slopecoffee?share

35. Charlotte Hut Coffee & Tea Bar

Charlotte Hut Coffee & Tea Bar ร้านกาแฟเมืองแพร่

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Charlotte Hut Coffee & Tea Bar

ร้านกาแฟสีขาวสุดมินิมอล ร่มรื่นไปด้วยไม้ประดับหลากหลายพันธุ์ มีมุมถ่ายรูปหลายมุมถูกใจสายถ่ายรูปอย่างแน่นอน มีเค้กและมีขนมให้เลือกทานคู่กับเครื่องดื่มหลากหลาย จะนั่งทานที่ร้านหรือซื้อกลับบ้านก็อร่อยไม่แพ้กัน หากมาเที่ยวเมืองแพร่แล้วอยากมาคาเฟ่ชิคๆก็ต้องมาที่นี่
ที่อยู่ : ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/ofbpyZukzYHtBbSq9

36. บ้านมัดใจ Homemade & café

บ้านมัดใจ Homemade & cafe ร้านกาแฟจังหวัดแพร่

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook บ้านมัดใจ Banmatjai homemade & cafe

คาเฟ่บ้านไม้ท่ามกลางธรรมชาติ ที่ห่างจากตัวเมืองแพร่เพียง 15 นาที แต่ละมุมของร้านตกแต่งได้อย่างน่ารักลงตัว และเนื่องจากเจ้าของร้านเป็นครอบครัวที่รักงานศิลปะ ร้านจึงเต็มไปด้วยงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแก้ว ตะกร้างานฝีมือ รวมถึงหลังร้านเปิดเป็นช็อปสินค้าที่ขาย เสื้อผ้า รวมถึงผลิตภัณฑ์จากงานมัดย้อม ผลิตภัณฑ์จากงานปักบนผืนผ้าพื้นเมือง และเครื่องเซรามิก เรียกได้ว่ามาที่นี่นอกจากกาแฟและเครื่องดื่มอร่อยๆแล้วก็จะได้อบอุ่นหัวใจด้วยงานศิลปะน่ารักๆแน่นอน
ที่อยู่ : 88 หมู่ 13 ต.ห้วยม้า อ.เมือง แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/DoqpPECVeVmCianz5

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

6 ที่เที่ยวเชียงราย เมืองแห่งขุนเขา และสายหมอกในจินตนาการ
6 ที่เที่ยวเชียงราย เมืองแห่งขุนเขา และสายหมอกในจินตนาการ
120 จุดเช็คอินที่เที่ยวพิษณุโลก ท่องเมืองสองแคว ดินแดนแห่งขุนเขา
120 จุดเช็คอินที่เที่ยวพิษณุโลก ท่องเมืองสองแคว ดินแดนแห่งขุนเขา
ไหว้พระเมืองแพร่ แลศิลปะเมืองน่าน
ไหว้พระเมืองแพร่ แลศิลปะเมืองน่าน