เที่ยวสตูล หมู่เกาะสวย ทะเลน้ำใส ดินแดนสวรรค์ล้ำค่าฝั่งทะเลอันดามัน (Travel in Satun)

เที่ยวสตูล หมู่เกาะสวย ทะเลน้ำใส ดินแดนสวรรค์ล้ำค่าฝั่งทะเลอันดามัน

“สตูล” เมืองเก่ามากประวัติศาสตร์ มีอาณาเขตติดกับมาเลเซีย ในอดีตเป็นเมืองท่าที่รู้จักกันในนาม “นครีสโตยมำบังสังคารา” จุดแลกเปลี่ยนสินค้าและวัฒนธรรมสำคัญของชายฝั่งทะเล อันดามัน ที่เปิดรับวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างสิงคโปร์ มาเลเซีย และเมียนมาร์ มาปรับใช้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คนในพื้นที่ได้อย่างมีเสน่ห์ ทรงคุณค่า ยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน สตูล เป็นจุดหมายท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ที่ตั้งของ “อุทยานธรณีโลกแห่งแรกของไทย” มีกิจกรรม ท่องเที่ยวรองรับหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการล่องแก่ง ดำน้ำ เที่ยวถ้ำ การเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่ชายหาด ท่องไปตาม เกาะแก่งสวยที่จะมอบประสบการณ์น่าประทับใจไม่มีวันลืม

วิธีการเดินทาง : จากกรุงเทพฯ สามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินหาดใหญ่ หรือตรัง ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม. แล้วต่อรถไปยังตัวเมืองสตูล หรือท่าเรือปากบารา เพื่อขึ้นเรือเฟอร์รี่ ต่อไปยังหมู่เกาะต่าง ๆ (เกาะตะรุเตา - เกาะไข่ – เกาะอาดัง - เกาะหลีเป๊ะ) ใช้เวลาเดินทางราว 1.30 – 2 ชม. ค่าบริการเรือไป - กลับประมาณ 900 บาท รวมถึงมีค่าธรรมเนียมท่า 20 บาท และค่าเข้าอุทยาน 40 บาท

KTCWORLD ชวนเที่ยวสตูล

ย่านเมืองเก่าสตูล

ย่านเมืองเก่าสตูล ที่เที่ยวสตูล

มาถึงสตูล ต้องไม่พลาดมาซึมซับกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ โบราณกว่าร้อยปีกันที่ถนนบุรีวานิช ถนนสายแรกและย่านการค้า ของเมืองสตูล สองฝั่งถนนเต็มไปด้วยกิจการโรงแรม ร้านอาหาร ร้านน้ำชากาแฟ ร้านเสื้อผ้า และจุดถ่ายรูปสตรีทอาร์ตต่าง ๆ รวมถึงตึกรามบ้านช่องสุดคลาสสิกหลากหลายรูปแบบทั้งไทย จีน มุสลิม เช่น ตึกเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีส มัสยิดมำบัง เจดีย์วัดชนาธิป และเสามังกรศาลเจ้าโป้เจ้เก้ง เป็นต้น แสดงให้เห็นถึงความงดงาม ของการเป็นพหุวัฒนธรรมของสตูลที่น้อยคนนักจะได้มาสัมผัส

ที่อยู่ : ถนนบุรีวานิช ตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/dqsXtGn8ga5fAjqZA

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล คฤหาสน์กูเด็น

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล คฤหาสน์กูเด็น ที่เที่ยวสตูล

อาคารเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดสตูลมาเป็นเวลาช้านาน อดีตศาลาว่าการเมืองสตูลและบ้านพักของพระยาภูมินากภัคคี (ตวนกูมาฮารูเด็น เป็นแหม๊ะ ต้นตระกูลมะหง) เจ้าเมืองสตูลเก่า มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น หลังคาทรงปั้นหยา ประตูหน้าต่างรูปโค้ง แบบสถาปัตยกรรมโรมันผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบอิสลาม สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ราวปี พ.ศ. 2484 อาคารหลังนี้ถูกใช้เป็น กองบัญชาการทหารญี่ปุ่น ต่อมาถูกปรับใช้เป็นสำนักงานเทศบาล ศาลากลางจังหวัดสตูล และใช้เป็นสำนักงานกองอำนวยการรักษา ความมั่นคงภายในตามลำดับ ปัจจุบันคฤหาสน์กูเด็นอยู่ในการดูแล ของกรมศิลปากร ได้รับการบูรณะและเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ชนรุ่นหลังได้เข้ามาศึกษาประวัติศาสตร์

ที่อยู่ : ถนนสตูลธานี ซอย 5 ตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/9si1fAA2ydW8qSVo7
โทร : 074 723 140
เปิดบริการ : ทุกวัน 9.00 – 16.00 น.

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ ที่เที่ยวสตูล

เพชรเม็ดงามแห่งทะเลอันดามัน สวรรค์ของคนรักทะเล สวยงาม โดดเด่นจนได้รับฉายา “มัลดีฟส์เมืองไทย” ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ เกาะอาดัง บนเกาะมีหาดทั้งหมด 3 หาด ได้แก่ หาดพัทยา หาดใกล้ ท่าเรือที่เป็นแหล่งรวมร้านอาหาร ทัวร์ดำน้ำ และร้านสะดวกซื้อ มากมาย หาดซันไรส์ หาดที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ อาบแดด ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า หาดซันเซ็ท หาดที่เหมาะสำหรับเสพความสงบผ่อนคลาย ชมวิว พระอาทิตย์ตกดินแบบฟิน ๆ

เกาะหลีเป๊ะ ที่เที่ยวสตูล

เกาะหลีเป๊ะ ที่เที่ยวสตูล

ที่อยู่ : บ้านเกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/jmqJguR9DZSiWThJ8

ถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะ

ถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะ ที่เที่ยวสตูล

สีสันยามค่ำคืนของเกาะหลีเป๊ะ ถนนสายสำคัญที่นักท่องเที่ยวต่าง แวะเวียนกันมาเดินเล่น หาของกิน และช้อปปิ้งสินค้าจากร้านรวง มากมายที่ตั้งเรียงรายสองข้างทาง มีทั้งร้านเสื้อผ้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายอุปกรณ์สำหรับเล่นน้ำ-ดำน้ำ รวมไปถึงร้านอาหารมากมาย ที่พลาดไม่ได้คือโรตี – ชาชัก นอกจากนี้ยังมีโซนบีชบาร์ นั่งชิลและโซนแสดงโชว์พื้นบ้านให้ชมกันอย่างสนุกสนาน

ที่อยู่ : ถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/UzSs9BGwBq58v7ek8

เกาะราวี

เกาะราวี ที่เที่ยวสตูล

เกาะคู่แฝดของเกาะอาดัง ห่างจากกันเพียง 1 กม. เป็นจุดพักทานอาหารกลางวันของนักท่องเที่ยวที่เดินทางล่องหมู่เกาะในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา มีจุดเด่นอยู่ที่หาดทรายขาวสวยงามท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น น้ำทะเลใส บรรยากาศเงียบสงบมีแลนด์มาร์คคือชิงช้าขอนไม้ที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาถ่ายรูป เก๋ ๆ ต่อด้วยการลงเล่นน้ำเย็นสบาย และดำน้ำชมปะการังเจ็ดสีบริเวณร่องน้ำจาบัง

เกาะราวี ที่เที่ยวสตูล

ที่อยู่ : หมู่เกาะอาดัง - ราวี อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/84ZXtz2xW9tuV4dbA

เกาะไข่

เกาะไข่ ที่เที่ยวสตูล

เกาะไข่ ที่เที่ยวสตูล

เกาะขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ระหว่างเกาะอาดังกับเกาะราวี มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติเฉพาะตัวคือ ซุ้มรักนิรันดร (Lover’s Gate) ซุ้ม ประตูหินขนาดสูงใหญ่ มีลักษณะเป็นแนวหินยื่นยาวจากตัวเกาะโค้งทอดตัวลงบนชายหาด เชื่อกันว่าหนุ่มสาวคู่ใดที่ได้ลอดซุ้มประตูนี้จะได้แต่งงานกันอย่างที่หวังไว้ เกาะไข่ยังเป็นพื้นที่ที่เต่าทะเลมักขึ้นมาวางไข่อยู่เสมออีกด้วย

เกาะไข่ ที่เที่ยวสตูล

ที่อยู่ : เกาะไข่ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/yH9SqQh9XZo1rHTcA

เกาะอาดัง

เกาะอาดัง ที่เที่ยวสตูล

แหล่งความงามของโลกใต้ทะเล มีที่มาจากคำว่า “อุดัง” ที่แปลว่ากุ้งในภาษามลายู เพราะในอดีตบริเวณรอบข้างเกาะเคยอุดมไปด้วยกุ้งทะเลชุกชุม ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะลดหายไปบ้างก็ตาม แต่เกาะอาดังยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติทั้งบนบกและใต้น้ำไว้ได้ครบถ้วน และมีทั้งปะการังหลากหลายรูปทรง ปลาการ์ตูนน่ารัก กัลปังหา หอยมือเสือ ฯลฯ ถือเป็นดินแดนในฝันของนักดำน้ำอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังมีที่สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอย่าง เกาะหินงามจุดชมวิวมุมสูงผาชะโด อดีตจุดสังเกตการณ์ของโจรสลัดในอดีตที่ กลายเป็นจุดชมวิวทะเลแบบพาโนรามาที่สวยงามได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก

เกาะอาดัง ที่เที่ยวสตูล

เกาะอาดัง ที่เที่ยวสตูล

ที่อยู่ : หมู่เกาะอาดัง - ราวี อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/s2SZn2uwMo64VW5p8

อุทยานธรณีสตูล (Satun Geopark)

อุทยานธรณีสตูล (Satun Geopark) ที่เที่ยวสตูล

อุทยานธรณีสตูล ได้รับการประกาศโดยองค์กร UNESCO ในปี พ.ศ. 2559 ให้เป็นอุทยานธรณีระดับประเทศแห่งแรกของไทย ลำดับที่ 5 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และลำดับที่ 36 ของโลก ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดสตูลคือ อำเภอ ทุ่งหว้า มะนัง ละงู และอำเภอเมือง ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็น เกาะแก่งและเทือกเขาหินปูน โดดเด่นทางธรณีวิทยา ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีความสำคัญในฐานะบันทึกหลักฐานของโลกใต้ทะเล เมื่อ 500 ล้านปีก่อนที่อุดมไปด้วยสิ่งมีชีวิตยุคเก่ามากมาย ก่อนที่จะ กลายเป็นซากฟอสซิลที่หลงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน หลังการยกตัว ของเปลือกโลกภูมิประเทศโดยรอบกลายเป็นเทือกเขาและถ้ำสวย ปัจจุบันพื้นที่หลายแห่งในเขตอุทยานแห่งชาติ เป็นแหล่งท่องเที่ยว ชื่อดังมากมาย เช่น ถ้ำเลสเตโกดอน ถ้ำภูผาเพชร ถ้ำเจ็ดคต รวมถึงเกาะต่าง ๆ อย่าง เกาะเขาใหญ่ เกาะหินงาม และหมู่เกาะ อาดัง - ราวี เป็นต้น

อุทยานธรณีสตูล (Satun Geopark) ที่เที่ยวสตูล

ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู สตูล

จุดชมวิวหาดปากบารา

จุดชมวิวหาดปากบารา ที่เที่ยวสตูล

หรือที่เรียกกันว่าจุดชมวิว 18 ล้าน ถือเป็นจุดชมวิวยอดนิยมที่ต้อง มาเช็คอินให้ได้ เพราะเป็นเส้นทางสู่ท่าเทียบเรือปากบารา จุดศูนย์ กลางการท่องเที่ยวก่อนเดินทางลงสู่เกาะสู่ทะเล มีไฮไลท์อยู่ที่รูปปั้น ปลากระโทงร่มยักษ์ ตั้งโดดเด่นสง่าให้นักท่องเที่ยวได้แวะชมวิว ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก นั่งพัก เดินเล่นชิล ๆ พร้อมร่วมอุดหนุนร้านค้า ริมทางกันอย่างคึกคัก

ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู สตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/qiiKNSZZHrbSzFudA

หน้าผาใช้หนี้

หน้าผาใช้หนี้ ที่เที่ยวสตูล

หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อ “หน้าผาหลุดหนี้” หน้าผาหินปูนสูงชัน รูปร่างแปลกตา หนึ่งในจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดในอุทยาน แห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เชื่อกันว่าใครก็ตามที่ได้มาขอพรที่ หน้าผาแห่งนี้จะสามารถหลุดหนี้ได้สมใจหวัง

ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู สตูล

เกาะเขาใหญ่

ปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ ที่เที่ยวสตูล

เกาะกลางทะเลที่มีลักษณะเป็นหุบเขาหินปูนที่ถูกกัดเซาะเป็นแท่ง หินแหลมรูปร่างสวยงามแปลกตาคล้ายกับบนปราสาทในเทพนิยาย ที่มียอดปราสาทแหลมคมเหมือนใบมีดนับพันยอด ชาวบ้านจึง เรียกกันว่า “ปราสาทหินพันยอด” บริเวณกลางหุบเขาเป็นหลุมยุบ ภายในมีหาดทรายขนาดเล็กบรรยากาศเงียบสงบสวยงาม คือ “อ่าวนะปุลา” นอกจากนี้เกาะเขาใหญ่ยังเป็นพื้นที่ธรณีวิทยาที่มีการ ค้นพบซากฟอสซิลอายุมากกว่า 480 ล้านปีให้ออกไปตามล่าอย่าง หัวใจสีน้ำเงิน (หัวใจมรกต) ผาหินปูนที่ถูกกัดกร่อนจนมีรูปร่าง คล้ายกับหัวใจ สามารถมองทะลุลงไปถึงพื้นทะเลเบื้องล่าง น่ามา ถ่ายรูปเช็คอิน พร้อมชมวิวทะเลรอบข้างสุดตระการตาได้อีกด้วย

ปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ ที่เที่ยวสตูล

ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู สตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/PG4CtLaemjvMCx9E6

หาดสันหลังมังกร

หาดสันหลังมังกร ที่เที่ยวสตูล

หรือทะเลแหวกสันหลังมังกร คือคำเรียกขานเกาะแห่งหนึ่งของ ชาวชุมชนตันหยงโป สันทรายมหัศจรรย์กลางทะเลอันดามันที่ สวยงามไม่มีใครเหมือน เกิดจากเปลือกหอยนับล้านตัวที่ถูกคลื่นซัด มาทับถมจนกลายเป็นแนวทางเดินคดเคี้ยวกลางทะเล ยาวประมาณ 4 กม. ราวกับมังกรฟ้ากำลังเลื้อยลงเล่นน้ำ และยังเป็นทางเชื่อม ระหว่างเกาะหัวมันกับเกาะสาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นบน สันหลังมังกร รับพลังงานบวกของท้องทะเลอันสวยงามตระการตา รอบทิศทาง

ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/xXGrftKPvxtJpJcw6

ถ้ำจระเข้ คลองพันเตมะละกา

ถ้ำจระเข้ คลองพันเตมะละกา ที่เที่ยวสตูล

ถ้ำที่ตั้งอยู่บริเวณปลายคลองพันเตมะละกา เกิดจากการทับถม และรวมตัวกันของก้อนหินขนาดใหญ่ บริเวณด้านหน้าถ้ำ มีสะพาน ไม้ทอดยาวเป็นระดับ ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชม บรรยากาศ หินงอกหินย้อยสวยงามภายในถ้ำ ที่มีความลึกประมาณ 300 ม. ได้สะดวก นอกจากนี้บริเวณโดยรอบยังเป็นพื้นที่ป่าชายเลน ขนาดใหญ่ มีต้นโกงกางปกคลุมอย่างหนาแน่น

ที่อยู่ : เกาะตะรุเตา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู สตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/3uxa2ht3YTRHLw7W9

จุดชมวิวผาโต๊ะบู

จุดชมวิวผาโต๊ะบู ที่เที่ยวสตูล

จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ท้องทะเลกว้างไกล สุดลูกหูลูกตา ประกอบกับดวงอาทิตย์กลมโตที่กำลังลับขอบฟ้า ถ้า โชคดีอาจได้เห็นนกเงือกบินไปมาน่าประทับใจ

ที่อยู่ : เกาะตะรุเตา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู สตูล
พิกัด : https://goo.gl/maps/YP4pe28bPy2BxxSE6

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

เที่ยวตราด นอนเล่นริมทะเล เมืองเกาะสวย น้ำใสแจ๋ว ถ่ายรูปชิคๆ
เที่ยวตราด นอนเล่นริมทะเล เมืองเกาะสวย น้ำใสแจ๋ว ถ่ายรูปชิคๆ
10 เกาะหาดสวรรค์ทะเลไทยยอดนิยม
10 เกาะหาดสวรรค์ทะเลไทยยอดนิยม
ที่เที่ยวภูเก็ต แบบจัดเต็ม เด็ดๆทั้งนั้น
ที่เที่ยวภูเก็ต แบบจัดเต็ม เด็ดๆทั้งนั้น