12 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองสโลว์ไลฟ์ ใกล้ธรรมชาติ

12 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองสโลว์ไลฟ์ ใกล้ธรรมชาติ

อุทัยธานีเมืองที่หลายๆคนอาจจะมองข้าม แต่เมืองอุทัยธานีมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ทางธรรมชาติหลากหลายที่ เป็นเมืองที่มีวิถีที่อบอุ่น และสโลว์ไลฟ์ ใครรักการเที่ยวแบบชิลๆ ไม่เร่งรีบ อุทัยธานีก็เป็นอีกเมืองหนึ่ง ที่ต้องมาเช็คอิน

เที่ยวเมืองสโลว์ไลฟ์ เที่ยวอุทัยธานีกับ KTC World

1. วัดจันทาราม หรือ วัดท่าซุง

วัดจันทาราม หรือ วัดท่าซุง อุทัยธานี

หลายคนคงคุ้นหูกับชื่อ วัดท่าซุง เป็นวัดดังของจังหวัดอุทัยธานี ภายในมีจุดให้ชมอีกหลายจุด ทั้งวิหารแก้ว วิหารสมเด็จองค์ปฐม ปราสาททองคำ พิพิธภัณฑ์สมบัติพ่อ รูปหล่อหลวงพ่อปาน หลวงพ่อเงินไหลมาเทมา จุดพิเศษที่นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมไม่ขาดสายคือ วิหารแก้วภายในประดับไปด้วยโมเสกแก้ว ทำให้มีความระยิบระยับสวยงามตระการตา นอกจากนี้ภายในวิหารแก้วยังประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง ให้นักท่องเที่ยวได้มาสักการะ
วิหารแก้ว เปิดให้เข้าชม 2 รอบต่อวันคือ 09.00-11.30 น. และ 13.00-16.00 น.
วิหารสมเด็จองค์ปฐม จะเปิด 2 ช่วงคือ ช่วงเช้า 09.00-10.30 น. และช่วงบ่าย 13.00-16.00 น. สำหรับวันเสาร์และอาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ สามารถเข้าชมได้ 09.00-16.00 น.
ที่อยู่ : 60 หมู่ 1 ตำบลน้ำซึม อำเภอเมืองอุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/ZvGkephaHkm2sS1Q9

2. วัดผาทั่ง

วัดผาทั่ง อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

แรงศรัทธาของคณะศิษย์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้สร้างสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตขึ้น มีขนาดหน้าตักกว้าง 23 ม. ความสูง 52 ม ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุทัยธานี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมากราบสักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนี้ที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องความเงียบสงบ หากใครไม่ชอบคนพลุ่งพล่าน ที่นี่ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งเมื่อเดินทางมาเที่ยวอุทัยธานี
ที่อยู่ : 81 หมู่ 2 ตำบลห้วยแห้ง อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/fofuJLEL7YYRADro8

3. วัดถ้ำเขาวง

วัดถ้ำเขาวง

วัดที่ห้อมล้อมไปด้วยภูเขาหินปูน อยู่ท่ามกลางธรรมชาติด้านหลังเป็นภูเขาสำหรับนั่งปฏิบัติธรรมได้ ส่วนนักท่องเที่ยวทั่วไปก็มีพระพุทธบาทจำลองให้พุทธศาสนิกชนได้มาสักการะบูชา มีสะพานที่เป็นจุดถ่ายรูปสำหรับนักท่องเที่ยว โดยมีภาพด้านหลังเป็นเรือนไทยประยุกต์ตั้งอยู่ตรงกลางตระหง่าน โดยเรือนไทยนี้ เป็นตัววัดซึ่งมี 4 ชั้น ด้านข้างเรือนไทยจะเป็นทางขึ้นถ้ำ นอกจากไว้สำหรับปฏิบัติธรรมแล้ว นักท่องเที่ยวทั่วไปยังสามารถเดินขึ้นไปชมถ้ำได้ ทางเดินค่อยข้างชัน อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังในการเดิน วัดถ้ำเขาวงเรียกได้ว่า เป็นวัดที่สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ ที่พลาดไม่ได้อีกจุดหนึ่ง
ที่อยู่ : เชิงเขาวง ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/jWYGuSaXbosZqUbMA

4. วัดอุโปสถาราม

วัดอุโปสถาราม ริมแม่น้ำสะแกกรัง

วัดเก่าแก่ริมแม่น้ำสะแกกรัง ให้ความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปในช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น แต่เดิมวัดชื่อ วัดมโนรมย์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันง่ายๆว่า วัดโบสถ์ ด้านนอกของตัววัดเป็นสีขาวเด่นตระหง่าน ด้านในมีจิตรกรรมฝาผนังให้ได้ชม เป็นเรื่องราวตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น สมัยสุโขทัย และสมัยอยุธยา มีมณฑปแปดเหลี่ยม ศิลปะผสมไทยและจีนให้ได้เดินชม
ที่อยู่ : ริมแม่น้ำสะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/dWzMerc5H9WiniHj8

5. วัดสังกัสรัตนคีรี

วัดสังกัสรัตนคีรี หรือวัดเขาสะแกกรัง

วัดสังกัสรัตนคีรี หรือวัดเขาสะแกกรัง ตั้งอยู่บนยอดเขาสะแกรกรังใจกลางเมืองอุทัยธานี ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ มีบันไดพญานาคเป็นทางขึ้นสู่ยอดเขา จำนวน 449 ขั้น ด้านบนสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองอุทัยธานีได้สุดลูกหูลูกตา มีมณฑปทรงไทยมี ระฆัง 100 ปี อยู่ด้านหน้ามณฑป มีวิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม วิหารทรงจีน และศาลารัชมังคลาภิเษกที่มีพระพุทธรูปในยุคต่างๆ ไว้ให้สักการะบูชา
ที่อยู่ : ริมแม่น้ำสะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/aNpsDpdoU8QqJRvJ9

6. ตลาดเช้าริมแม่น้ำสะแกกรัง

ตลาดเช้าริมแม่น้ำสะแกกรัง

สัมผัสบรรยากาศยามเช้าริมแม่น้ำสะแกกรัง ชมวิถีชีวิตของชาวอุทัย ชิม ช็อป อาหาร ขนมพื้นบ้าน และสินค้าของชาวอุทัยธานี มีร้านกาแฟริมน้ำให้ได้นั่ง ชิม ชม บรรยากาศ ได้อย่างเต็มอิ่ม หรือใครจะมาในยามเย็นหรือตลาดเย็นก็จะได้อีกหนึ่งบรรยากาศ ตลาดมีของขายเช่นเดียวกับในตอนเช้า และชุมชนชาวแพ ริมแม่น้ำสะแกกรัง สามารถเดินชมบ้านเรือนแพไปตามทางเดินเลียบแม่น้ำ หรือสามารถใช้บริการเรือนำเที่ยว นั่งชมวิถีชีวิตริมน้ำได้อย่างใกล้ชิด
ที่อยู่ : ริมแม่น้ำสะแกกรัง ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/oZ3idBXttPHxg46dA

7. ต้นไม้ยักษ์ บ้านสะนำ

ต้นไม้ยักษ์ จังหวัดอุทัยธานี

ต้นไม้ยักษ์ หรือ ต้นเซียง ถือเป็น Unseen ของจังหวัดอุทัยธานี ทางเดินไปต้นไม้ยักษ์จะมีตลาดเล็กๆ มีสินค้าพื้นบ้านของชาวบ้าน ทั้งเสื้อผ้า อาหาร เครื่องใช้ สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ ต้นไม้ยักษ์อยู่ท่ามกลางป่าหมาก และป่าสมุนไพร วัดเส้นรอบวงแนบตามพูพอนที่ยื่นออกมา จะได้ประมาณ 97 เมตร ถ่ายรูปออกมาแล้วดูสวยงามมากๆ สำหรับใครที่มาชมต้นไม้ยักษ์แล้ว สามารถแวะไปคาเฟ่ใกล้ๆแถวนั้นได้ มีหลายคาเฟ่ให้ได้เลือก หรือใครตั้งใจไปคาเฟ่ใกล้ๆแถวนั้น สามารถแวะเข้าไปชมต้นไม้ยักษ์ได้
ที่อยู่ : บ้านสะนำ ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/62HsKUvJDfA6KFgDA

8. ถนนคนเดินตรอกโรงยา

ถนนคนเดินตรอกโรงยา

ห่างจากตลาดสดริมแม่น้ำสะแกกรังเล็กน้อย ที่ชื่อถนนคนเดินตรอกโรงยา เพราะแต่เดิมที่นี่เป็นชุมชนชาวจีน ที่มีการค้าขายและแหล่งสูบฝิ่นอย่างถูกกฎหมาย ชาวบ้านในสมัยนั้นจึงเรียกที่นี่ว่า ตรอกโรงยา ปัจจุบัน ในถนนคนเดินนี้มีนิทรรศการแสดงวิถีชีวิตของชาวจีนที่ค้าขายและสูบฝิ่นให้ได้ชม สำหรับสายเที่ยว ที่เป็นสายกิน บอกเลยว่า ที่ถนนคนเดินตรอกโรงยา มีของกินอร่อยๆมากมาย ไม่ว่า จะเป็นหมูสะเต๊ะ เจ้าเด็ด ที่ถึงขั้นคนต้องต่อแถวยาวๆเพื่อรอซื้อ ขนมปังปิ้ง ขนมกล้วย ขนมผักกาด ขนมถ้วยแคะ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น เป็นต้น ข้างทางถนนคนเดินจะมีบ้านไม้โบราณ ที่มีของเก่า ของโบราณให้ได้ชม เปิดทุกวันเสาร์ 4 โมงเย็น – 2 ทุ่ม
ที่อยู่ : ถนนอุทัยใหม่ ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/FBbGzKvnCdfwrU1K9

9. ฝายกั้นน้ำปางสวรรค์

ฝายกั้นน้ำปางสวรรค์

สำหรับสายเที่ยว สายถ่ายรูป พลาดไม่ได้กับ ฝายกั้นน้ำปางสวรรค์ ที่ถ่ายรูปออกมาแล้วเก๋ ชิค เป็นจุดที่เมื่อมาเที่ยวอุทัยธานี ต้องแวะมาเช็คอิน ที่นี่เป็นฝายกั้นน้ำประจำชุมชน ช่วงน้ำเยอะน้ำจะถูกระบายข้ามสันฝายสู่ช่องระบายน้ำด้านล่าง เกิดเป็นม่านน้ำสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูป ช่วงที่จะมีม่านน้ำสวยๆให้ได้ชม ส่วนมากก็จะเป็นหน้าฝน และหลังฝนตก 2-3 วัน น้ำจะเยอะจนล้นเกิดเป็นม่านน้ำ
ที่อยู่ : ตำบลคอกควาย อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/Dnqwi6bNgy3gArSc8

10. น้ำตกผาร่มเย็น

น้ำตกผาร่มเย็น จังหวัดอุทัยธานี

สายธรรมชาติห้ามพลาด จังหวัดอุทัยธานีเป็นจังหวัดที่ เรียกได้ว่า หลายๆจุดเที่ยวเป็น ที่เที่ยวแบบธรรมชาติ น้ำตกผาร่มเย็น ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นธรรมชาติ และเป็นธรรมชาติที่สวยที่สุดจุดหนึ่ง ระหว่างทางขึ้นไปน้ำตกต้องใช้เส้นทางเท้า เดินขึ้นไปประมาณ 800 เมตร ระหว่างทางเดินอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ น้ำตกมี 4 ชั้น สูงประมาณ 100 เมตร
ที่อยู่ : บ้านใหม่ร่มเย็น ตำบลเจ้าวัด อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/uN1cz2yTUtZPRabQA

11. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

อยู่ใน 3 จังหวัด คือ กาญจนบุรี ตาก และอุทัยธานี เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าอนุรักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความหลากหลายทางธรรมชาติ ประกอบด้วยป่า 5 ชนิด ได้แก่ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา ป่าทุ่งหญ้า ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ทำให้มีความหลากหลายพืชพันธุ์และพันธุ์สัตว์ รวมถึงสัตว์หายากที่ใกล้สูญพันธุ์ เช่น เลียงผา หมาใน นกยูงไทย เป็นต้น นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวได้เฉพาะบริเวณสำนักงานเขตรักษาพันธุ์ฯ และมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ว่าไม่ว่าจะเป็น เดินเที่ยวบนเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ส่องสัตว์โป่งช้างเผือก ริมห้วยทับเสลา ไปแช่น้ำที่น้ำตกไซเบอร์ เยี่ยมชมอาคารมรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง เยือนบ้านพักและอนุสรณ์สถานของวีรบุรุษแห่งพงไพรสืบ นาคะเสถียร
ที่อยู่ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก อุทัยธานี
พิกัด : https://goo.gl/maps/REWTJQHr1YStBuE29

12. ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง แม่ทองลี้

ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง แม่ทองลี้ ศูนย์ผ้าทอลายโบราณประจำชุมชนผาทั่ง

ศูนย์ผ้าทอลายโบราณประจำชุมชนผาทั่งไม่ได้โด่งดังแค่ระดับประเทศ แต่โด่งดังไปถึงระดับโลก การนำเอาเอกลักษณ์ของลายผ้าทอโบราณที่สืบทอดกันมานับร้อยปีของชาวลาวครั่ง และลาวเวียงมาประยุกต์ใช้เป็นลวดลายบนชุดผ้าไหมอย่างสวยงาม UNESCO ยกย่องให้ชุดเครื่องนอนก่อนวิวาห์ลายโบราณของที่นี่ว่ามีความสวยงามและทรงคุณค่าเป็นอันดับ 1 ของโลกเลย ภายในศูนย์ผ้าทอจัดยังมีโซนจัดแสดงประวัติความเป็นมาของวัฒนธรรมการทอผ้า และการแสดงสินค้าผ้าทอลายต่าง ๆ สามารถซื้อกลับไปเป็นที่ระลึก เก็บสะสม หรือซื้อกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย
ที่อยู่ : ตำบลคอกควาย อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
พิกัด : https://g.page/Phatorphatang?share

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

10 ที่เที่ยวพังงา เสน่หาเมืองภูงา ที่ต้องไปเยือน
10 ที่เที่ยวพังงา เสน่หาเมืองภูงา ที่ต้องไปเยือน
เที่ยวไทยสไตล์โลคอล เที่ยวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชน
เที่ยวไทยสไตล์โลคอล เที่ยวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชน
6 จุดชมวิวทะเลหมอก สัมผัสอากาศหนาวเย็น บนยอดดอย อากาศบริสุทธิ์
6 จุดชมวิวทะเลหมอก สัมผัสอากาศหนาวเย็น บนยอดดอย อากาศบริสุทธิ์