5 สถานที่ท่องเที่ยวกาฬสินธุ์ เมืองรอง เยือนถิ่นไดโนเสาร์ล้านปี

กาฬสินธุ์ ดินแดนถิ่นอีสาน แหล่งอารยธรรมเก่าแก่ นครหลวงของไดโนเสาร์โบราณ เมืองรองน่าเที่ยวที่ครบเครื่องสุดๆ

1. อนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร (ท้าวโสมพะมิตร)

อนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร

มาถึงกาฬสินธุ์แล้ว ต้องมาสักการะแนะนำตัวกับเจ้าบ้านกันที่อนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร (ท้าวโสมพะมิตร) เจ้าเมืองกาฬสินธุ์คนแรก เป็นอนุสาวรีย์หล่อด้วยสัมฤทธิ์เท่าตัวจริงยืนบนแท่นมือขวาถือกาน้ำ มือซ้ายถือดาบอาญาสิทธิ์ นับเป็นบุคคลที่ชาวกาฬสินธุ์ให้ความเคารพเป็นอย่างมาก ๆ ถือเป็นแลนด์มาร์ค แห่งแรกที่ต้องมาเยือน

Address : หน้าที่ทำการไปรษณีย์โทรเลข อ.เมือง

2. พิพิธภัณฑ์สิรินธร

พิพิธภัณฑ์สิรินธร

อุทยานโลกไดโนเสาร์ ภูกุ้มข้าว ศึกษาเรื่องราวของการค้นพบโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่เก่าแก่กว่า 150 ล้านปี ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดในไทย การจัดแสดงภายในอาคารแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนการกำเนิดโลก ส่วนการกำเนิดของสิ่งมีชีวิต และส่วนนิทรรศการหมุนเวียนภายใน มีโครงกระดูกไดโนเสาร์ หุ่นจำลองไดโนเสาร์เท่าขนาดจริงให้ชม น่าทึ่งจนต้องอ้าปากค้างแน่นอน

Address : พิพิธภัณฑ์สิรินธร ภูกุ้มข้าว อ.สหัสขันธ์
โทร : 043 871 014
เปิดทุกวันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 9.00 - 17.00 น.

3. พระธาตุยาคู

พระธาตุยาคู

หนึ่งในโบราณสถานสำคัญที่มีการขุดค้นพบในเมืองฟ้าแดดสงยางเมืองโบราณสมัยกมลาไสย ทวราวดี พระธาตุยาคูเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองฟ้าแดดสงยางมีสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ชาวบ้านเชื่อกันว่า เป็นพระธาตุที่บรรจุอัฐิของพระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่ชาวเมืองเคารพนับถือ บรรยากาศรอบข้างร่มรื่น เหมาะสำหรับการพักผ่อนจิตใจที่ว้าวุ่น

Address : 65/4 ต.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย

4. เขื่อนลำปาว

เขื่อนลำปาว

เขื่อนดินขนาดใหญ่ที่เป็นแหล่งประมง และการเกษตรที่สำคัญของกาฬสินธุ์เป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจ และสถานที่หลบร้อนอันดับหนึ่งของชาวกาฬสินธุ์ บริเวณสันเขื่อนมีร้านค้าร้านอาหารมากมายให้บริการ รวมถึงมีร้านที่ให้บริการกิจกรรมต่างๆ เช่น ปั่นจักรยาน หรือบานาน่าโบ๊ท เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งจุดชมวิวคือ หาดดอกเกด หาดทรายริมอ่างเก็บน้ำที่ให้บรรยากาศราวกับกำลังนั่งชิลอยู่ที่ชายทะเลเลยทีเดียว

Address : เขตอ.สหัสขันธ์ อ.คำม่วง และ อ.ยางตลาด

5. สะพานเทพสุดา

สะพานเทพสุดา

สะพานข้ามเขื่อนลำปาวที่มีความยาว 2 กม. จากบริเวณแหลมโนนวิเศษ อำเภอสหัสขันธ์ข้ามไปยังบริเวณเกาะมหาราช อำเภอหนองกุงศรี เป็นสะพานที่ยาวที่สุดและสวยที่สุดในกาฬสินธุ์ มีจุดชมวิวและถ่ายรูป ทั้ง 2 ฝั่งของสะพาน และมีช่องทางขนานทั้ง 2 ข้างให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมอ่างเก็บน้ำและซึมซับบรรยากาศสุดชิลตลอดทางอีกด้วย

Address : สะพานเทพสุดา ต.หนองบัว อ.หนองกุงศร

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community