5 สถานที่ท่องเที่ยวในบึงกาฬ เที่ยวอีสาน เมืองเล็กน่าเยือนริมโขง

บึงกาฬ จังหวัดที่ 77 ของประเทศไทย จังหวัดเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ อยู่ติดกับจังหวัดหนองคาย สกลนคร และนครพนม เพื่อนๆอาจจะยังไม่รู้ เพราะบึงกาฬ แต่เดิมนั้นเป็นอำเภอหนึ่งในหนองคาย แต่ด้วยจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับปัจจัยต่างๆ จึงได้มีพระราชบัญญัติตั้งเป็นจังหวัดบึงกาฬ เมื่อพ.ศ. 2554

1. หินสามวาฬ ภูสิงห์

หินสามวาฬ

หินสามวาฬ หนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในพื้นที่ป่าภูสิงห์ ตั้งอยู่ในอำเภอศรีวิไล เขตพื้นที่อนุรักษ์เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู พื้นที่ซึ่งเต็มไปด้วยกลุ่มของก้อนหินรูปทรงแปลกประหลาดต่าง ๆ และถ้ำหินกระจายอยู่ทั่วทั้งพื้นที่ สามารถแวะชมได้หลายจุด แต่จุดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ หินสามวาฬ เนินหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง มีรูปร่างคล้ายปลาวาฬเรียงกันยื่นออกไปสู่หน้าผา เมื่อมองจากมุมสูงจะดูเหมือนกลุ่มวาฬที่มีพ่อ แม่ ลูก จึงถูกเรียกกันว่า หินสามวาฬ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามโดดเด่นของภูสิงห์ สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า โดยมีวิวของผืนป่าเขียวขจีและสายหมอกบางอยู่ด้านล่าง

2. พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต

พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต

มาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวอีสานแบบแท้ ๆ กันที่ “พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต” หมู่บ้านสตรีทอาร์ตสุดฮิปที่ซ่อนตัวอยู่ในหมู่บ้านอันเงียบสงบและโอบล้อมด้วยธรรมชาติสวยงามของบึงกาฬ แต่สตรีทอาร์ตของหมู่บ้านนี้จะมีความแตกต่างกับสตรีทอาร์ตที่เราคุ้นเคยกันเพราะผลงานศิลปะของที่นี่เกิดจากความเชื่อและความศรัทธาที่มีต่อพญานาค ศิลปินจึงนำมาผสมผสานกับอาชีพเกษตรกรรมและความชอบของแต่ละครอบครัว ก่อนบรรจงวาดเป็นภาพเขียนสีพญานาคบนผนังของแต่ละบ้านจำนวน 22 รูป จนกลายเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวสตรีทอาร์ต หรือหมู่บ้านภาพวาดเขียนสีพญานาค ที่มีเอกลักษณ์เป็นหนึ่งเดียวในโลก

3. วัดภูทอก

วัดภูทอก

เขาภูทอก เป็นที่ตั้งของวัดเจติยาศรีวิหาร (วัดภูทอก) ในภาษาอีสานแปลว่า ภูเขาที่โดดเดี่ยว ตั้งอยู่ในอาณาเขตบ้านคำแคน ตำบลนาสะแบง ห่างจากตัวเมืองบึงกาฬประมาณ 40 กม. จุดเด่นของภูทอกคือ สะพานไม้และบันไดสำหรับขึ้นไปชมทัศนียภาพรอบ ๆ แบบ 360 องศาที่ชาวบึงกาฬร่วมใจกันสร้างด้วยแรงศรัทธาอันแรงกล้า มีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมแบบสะพานเวียนรอบเขาที่จะได้เห็น มุมมองที่แตกต่างไปเรื่อย ๆ ไฮไลท์ คือ พุทธวิหารอันเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีลักษณะแปลกและน่าอัศจรรย์ คือ เป็นหินแยกตัวออกมาจากหินก้อนใหญ่ แต่ไม่ตกลงมาเพราะตั้งฉากกับพื้นได้อย่างน่าอัศจรรย์

4. วัดอาฮงศิลาวาส

วัดอาฮงศิลาวาส

วัดอาฮงศิลาวาส ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณแก่งอาฮง ห่างจากตัวเมืองบึงกาฬประมาณ 21 กม. แอ่งน้ำขนาดใหญ่จากฝั่งไทยถึงฝั่งลาวที่มีความยาวประมาณร้อยกว่าเมตรวัดอาฮงศิลาวาส เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในจังหวัดบึงกาฬ ด้วยวิวที่สวยงามของพื้นที่ริมแม่น้ำโขงเป็นแนวโค้งยาวประกอบกับความเชื่อที่ว่ามีพญานาคอาศัยอยู่บริเวณหน้าวัดซึ่งเป็นที่ตั้งของแก่งอาฮงจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง มีความลึกกว่า300 ม. มีน้ำไหลเชี่ยววนจนเป็นหลุมรูปกรวยชาวบ้านเรียกกันว่า “สะดือแห่งแม่น้ำโขง” และยังเป็นแลนด์มาร์คชมวิวที่สวยงาม ทำให้มีนักท่องเที่ยวนิยมแวะมาที่วัดอาฮงอย่างไม่ขาดสาย

5. น้ำตกถ้ำพระ

น้ำตกถ้ำพระ

น้ำตกถ้ำพระ หรือน้ำตกถ้ำพระภูวัว น้ำตกขนาดใหญ่ 3 ชั้น ที่ไหลอยู่บนภูเขาหินทรายขนาดใหญ่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของชาวบึงกาฬและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมความงามของน้ำตก นอกจากนี้ยังมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่และร่องน้ำที่สามารถเล่นเป็นสไลเดอร์ได้อย่างสนุกสนานท่ามกลางธรรมชาติที่แสนบริสุทธิ์

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community